Bật mí về quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu

Bật mí về quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu. Trên thực tế, có không ít chị em không biết mình mang thai và bỏ qua những dấu hiệu và cảm nhận sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về quá trình đó.

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu – Tháng thứ nhất

Nếu không thật sự để ý, mẹ bầu rất dễ bỏ qua sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ nhất, bởi những thay đổi lúc này rất nhỏ và dễ gây nhầm lẫn. Không sao bầu ơi, bài viết sau đây sẽ giúp bầu cập nhật đầy đủ sự hình thành và phát triển của con trong giai đoạn cơ bản nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

Trong tháng đầu, bé chỉ là một hạt nhỏ dài khoảng 0,8mm

Sự hình thành của thai nhi chính thức được bắt đầu từ cuộc “gặp gỡ định mệnh” giữa tinh trùng và trứng. Ngay từ thời điểm này, một vài đặc điểm nhận dạng của bé cưng như màu tóc, màu mắt, giới tính… đã được quyết định.

Bật mí về quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng nhanh chóng phân chia thành nhiều tế bào. Trong 3 ngày tiếp theo, hợp tử tiếp tục phân chia và di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung, bám chặt vào nội mạc tử cung. Quá trình này gọi là “sự cấy thai”, và có thể gây chảy máu âm đạo nhẹ với một số phụ nữ. Nội mạc tử cung trở nên dày hơn và cổ tử cung được đóng kín bằng một “nút” chất nhầy sẵn sàng cho sự phát triển của thai nhi trong 9 tháng tới.

Sau khi “định cư” ở nhà mới, nhau thai và dây rốn bắt đầu hình thành, chịu trách nhiệm cung cấp dinh dưỡng và oxy và mang đi các chất thải của bé. Ngoài ra, em bé trong bụng mẹ sẽ được bao bọc trong một túi chất lỏng, gọi là túi ối, để bảo vệ bé khỏi va đập và áp lực. Cùng với với sự hình thành của nhau thai và túi ối, phôi thai cũng hình thành 3 lớp mô. Lớp bên ngoài bao gồm não, dây thần kinh và da. Các lớp trung bì trở thành xương, cơ, mạch máu, nội tạng tim, bộ phận sinh dục. Lớp bên trong giữ dạ dày, gan, ruột, phổi, và đường tiết niệu. Đến cuối tháng đầu tiên, bé cưng chỉ nhỏ như một hạt vừng, đã có đầu và thân với chiều dài chưa tới 0,8 mm và đang dần hoàn thiện những “nền móng” cơ bản nhất.

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu – Tháng thứ 2

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu – Tuần 5

Lúc này bé đang có kích cỡ của một hạt đậu nhỏ. Sự phát triển của bé chủ yếu là mũi, miệng và tai. Một cái đầu quá khổ và những đốm sẫm màu nơi mắt và lỗ mũi của bé bắt đầu hình thành. Hai tay và chân của bé cũng đang dần dần được nhú ra, tai của bé được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở hai bên đầu.

Bật mí về quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu hình ảnh 2

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu

Nhịp tim của bé vào thời điểm này đạt khoảng 100 đến 160 lần một phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn, và máu bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Bộ não, tuyến yên, cơ bắp và xương của bé đang được hình thành nhanh chóng.

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu – Tuần 6

Ở tuần thứ 6 này bé vẫn chỉ được coi là một phôi thai và còn dấu tích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Nhưng bàn chân và bàn tay của bé đang nhô ra trông giống như mái chèo. Lúc này, bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm, gần bằng kích thước của một trái nho.

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu – Tuần 7

Kích thước của bé vẫn đang phát triển nhanh mặc dù ở tuần này mẹ vẫn chưa cảm nhận được. Cơ thể bé dần hình thành khi bé có mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển và “đuôi” của bé dần biến mất. Những ngón chân và tay có màng phát triển từ bàn tay và bàn chân của bé. Thời điểm này, Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai.

Sự phát triển của thai nhi trong 2 tháng đầu – Tuần 8

Về cơ bản Hình hài của bé phát triển đầy đủ hơn và khoảng 2,5cm, cỡ một quả nho Mỹ và nặng chỉ vài gram. Bây giờ, tim của bé đã hoàn thành việc phân chia thành bốn ngăn, và các van tim bắt đầu hình thành. Phần đuôi của phôi thai hoàn toàn biến mất. Các cơ quan nội tạng, cơ bắp và thần kinh đã định hình.

Đôi mắt của bé đã hình thành đầy đủ nhưng mí mắt vẫn nhắm chặt cho đến 27 tuần tuổi. Bé có dái tai nhỏ và miệng, mũi, lỗ mũi định hình rõ hơn. Nhau thai đã phát triển đầy đủ để đảm nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Sinh lý cơ bản của bé đã sẵn sàng và bé sẽ tăng cân nhanh chóng.

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học. Protein 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể không thể hoạt động. Protein không chỉ giúp mẹ duy trì năng lượng mà còn giúp thai nhi ngừa một số chứng thần kinh bất...
Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *