Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Bạn vui mừng khi thấy xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử thai nhưng cũng rất lo lắng về hành trình mang thai sắp tới. Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất sẽ giúp mẹ hiểu được

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 1

Sự hình thành thai nhi từ những tuần đầu tiên đó chính là hình ảnh tinh trùng tiến vào trứng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi về thời điểm rụng trứng cũng như các vấn đề khác liên quan sẽ giúp cho trứng và tinh trùng gặp nhau, bắt đầu quá trình thụ tinh.

Vào thời điểm này, thai nhi – thực chất mới là phôi thai vẫn chỉ là một túi nhỏ gồm nhiều tế bào được gọi là túi phôi, khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, khối tế bào bên ngoài sẽ tạo thành nhau thai.

Nhau thai là bộ phận giúp mang oxy duy trì sự sống cũng như đem đến chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

Không lâu sau đó, phôi thai sẽ di chuyển vào bên trong tử cung và ‘chọn’ lấy 1 vị trí thích hợp để làm tổ bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi.

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 1

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 2

Phôi thai đã bám vào thành tử cung của bạn để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Bé đã bắt đầu giao tiếp với bạn qua sự trao đổi chất rất nhỏ mà mẹ chưa thể nhận thấy được. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai đã có thể xem là một bằng chứng rõ rệt vào thời điểm này.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất tuần 2 như sau: lúc này, bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone thai kỳ HCG (human chorionic gonadotropin), báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và cư dân nhỏ bé của mình đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

HCG là hormone để nhận biết sự thụ thai, thi nhi ở cuối tuần này, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để có kết quả thụ thai chính xác. Nếu kết quả âm tính nhưng kinh nguyệt chưa xuất hiện trong vài ngày sau đó, hãy thực hiện lại xét nghiệm này.

Trong khi đó, nước ối bắt đầu tập trung xung quanh khối tế bào trong một khoang và sẽ trở thành túi nước ối. Chất lỏng này sẽ là lớp đệm cho bé trong những tháng tới. Lúc này, phôi đang nhận oxy và chất dinh dưỡng đồng thời loại bỏ các chất thải, thông qua một hệ thống tuần hoàn sơ khai gồm những ống nhỏ kết nối bé đến các mạch máu ở thành tử cung. Nhau thai vẫn chưa phát triển đủ để làm nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tới.

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất hình ảnh 2

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 2

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 3

Ở tuần này, phôi thai nhỏ cỡ một hạt cam hay đầu ngón tay, và có thể nhìn thấy trên màn hình siêu âm.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất tuần 3: Em bé trông giống như một con nòng nọc với một quả tim thô sơ đã bắt đầu các nhịp đập đưa máu lưu thông khắp cơ thể bé nhỏ. Ở giai đoạn này, đôi khi bạn cũng có thể nhìn thấy hình ảnh quả tim đang đập trên màn hình siêu âm. Lúc này, siêu âm âm đạo sẽ có thể cho nhiều chi tiết hơn so với siêu âm bụng.

Mặc dù trái tim lúc này trông không giống như một quả tim hoàn chỉnh với 4 ngăn, nhưng các ống tuýp hiện tại quả thật là đang thực hiện một công việc hoàn hảo.

Não bộ và tủy sống của bé đang hình thành nhưng vẫn còn mở.

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất hình ảnh 3

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 3

Tuần này là khởi đầu thực thụ cho sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và một số bắt đầu hoạt động. Vì vậy, bé dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp vào quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này.

Ngay bây giờ bé là một phôi thai nhỏ bé, bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì, từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.

Nhau thai sơ khai cũng tạo thành hai lớp. Các tế bào của nhau thai tạo đường nối vào niêm mạc tử cung, tạo đường dẫn cho máu chảy để cuối tuần này khi nhau thai hoàn chỉnh, sẽ bắt đầu hoạt động và cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho bé.

Có mặt đồng thời là túi ối, ngôi nhà đầu tiên của bé cùng nước ối sẽ bao bọc bé cho đến khi lớn lên và túi noãn hoàng, trong đó sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn chỉnh sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ này.

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 4

Phôi nang đã hoàn thành 6 ngày du hành trong ống dẫn trứng tới tử cung. Khi tới tử cung, nó đào lỗ và làm tổ trên lớp niêm mạc tử cung làm cho nó tạo ra kết nối không thể phá vỡ với bạn trong 9 tháng tiếp theo. Ngay khi khối tròn nhỏ gồm các tế bào phôi nang đã làm tổ, nó sẽ diễn ra sự phân chia rõ rệt – chia thành 2 nhóm. Một nửa (được gọi là phôi thai), một nửa hình thành nhau thai là kênh vận chuyển dinh dưỡng tới và chất thải đi khỏi bào thai cho tới khi em bé chào đời.

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất hình ảnh 4

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất – Tuần 4

Mặc dù kích thước nhỏ bé – không dài hơn 1 mm và không lớn hơn một hạt hoa anh túc – bào thai bé nhỏ đó rất bận rộn trong việc xây nhà cho nó. Trong khi túi ối hình thành bao quanh bào thai, sau đó sẽ cùng gắn kết với ống tiêu hóa đang phát triển của em bé. Phôi thai bây giờ có 3 lớp tế bào sẽ phát triển thành các bộ phận chuyên biệt của cơ thể em bé. Lớp phía trong, gọi là lớp nội bì, sẽ phát triển thành hệ tiêu hóa, phổi, gan. Lớp giữa, gọi là lớp trung bì, sẽ sớm phát triển thành tim, bộ phận sinh dục, xương, thận và cơ. Lớp ngoài cùng, gọi là lớp ngoại bì, sẽ hình thành nên hệ thần kinh, tóc, da và mắt em bé.


Bài Viết Tương Tự

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học. Protein 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể không thể hoạt động. Protein không chỉ giúp mẹ duy trì năng lượng mà còn giúp thai nhi ngừa một số chứng thần kinh bất...
Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *