Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Mẹ không chỉ cần bảo quản đồ ăn đúng cách mà còn phải thực hiện đúng cách rã đông đồ ăn dặm cho bé. Tuy nhiên để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho thức ăn dặm của bé thì ngoài cách trữ đồ ăn cho bé trong tủ lạnh mẹ cũng cần biết cách rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh cho thực đơn ăn dặm của bé.

Cách cấp đông đồ ăn dặm cho bé

1. Lợi ích của việc cấp đông thực phẩm ăn dặm cho trẻ 

Thực phẩm cấp đông giúp tiết kiệm thời gian chế biến và nấu nướng cho mẹ

Lợi ích hàng đầu của việc cấp đông thực phẩm là tiết kiệm thời gian chế biến và nấu nướng cho mẹ. Vì sau 6 tháng nghỉ thai sản, mẹ phải quay trở lại với công việc nên không có nhiều thời gian chế biến thức ăn cho trẻ. Đó là lý do nhiều mẹ lựa chọn phương pháp cấp đông thực phẩm ăn dặm cho trẻ ăn dần.

2. Thực phẩm nên cấp đông trong bao lâu tốt nhất? 

Theo các chuyên gia, thực phẩm đông lạnh sử dụng càng sớm càng tốt cho trẻ. Tuy nhiên, thời gian tối đa để mẹ sử dụng thực phẩm ăn dặm dạng này cho trẻ là khoảng 1 tuần, trong trường hợp mẹ không có thời gian và làm nhiều một lần để trẻ ăn dần.

Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

3. Cách phân biệt thực phẩm cấp đông 

Để không nhầm lẫn thực phẩm cấp đông mới và quá hạn sử dụng mẹ nên sử dụng bút lông hoặc dán giấy ghi chú lên hộp thực phẩm. Ghi chú bao gồm tên thực phầm + hạn sử dụng. Bởi một số thực phẩm có màu khá giống nhau như cà rốt, bí đỏ hoặc bí xanh, bí đao, bí ngòi… nên khó phân biệt.

4. Không cho nước vào thực phẩm cấp đông 

Đối với các loại rau củ mẹ không nên cho nước vào trước khi cấp đông, vì khi rã đông đồ ăn dặm trở nên lỏng hơn. Chưa kể cho nước vào khiến chúng bị loãng và mất đi vị ngon.

5. Quy trình cấp đông thực phẩm 

Chuẩn bị khay đựng thực phẩm

Đây là bước quan trọng nhất giúp mẹ chế biến và bảo quản thực phẩm cấp đông tốt nhất.

Chuẩn bị:

 • Khay có nhiều ngăn và có nắp đậy hoặc túi zip
 • Các loại rau củ số lượng vừa phải

Cách thực hiện: Các loại củ bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ, rau làm sạch thái nhỏ. Sau đó mẹ cho vào hấp chín tất cả các loại rau củ. Khi thực phẩm chín, mẹ cho vào máy xay xay nhuyễn từng loại, phân loại và cho vào ngăn cấp đông, ghi chú.

Đối với các loại thịt, hải sản, mẹ hấp chín và xay nhuyễn, cấp đông tương tự rau củ.

Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng hình ảnh 2

Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

6. Những thực phẩm nên và không nên cấp đông 

Không phải thực phẩm nào cũng cấp đông được mẹ nhé, dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ có thể cấp đông và thực phẩm không nên cấp đông:

Thực phẩm có thể cấp đông

 • Cháo, cơm nát, các loại mì (mì udon, bánh mì)
 • Các loại củ quả như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây, su su, bí, củ cải…
 • Các loại rau như: cải bó xôi, bông cải, rau dền…
 • Các loại thịt như: thịt gà, thịt bò, heo, cá, tôm, cua, mực…
 • Các loại nước dùng như: súp rau củ, dashi…

Thực phẩm không nên cấp đông

 • Cà chua
 • Đậu hũ
 • Sữa bò
 • Trái cây
 • Các loại rau sống

Các loại thực phẩm trên đều có nhiều nước nếu cấp đông sẽ khiến chúng mất nước và không giữ được vitamin, khoáng chất, vị ngon như ban đầu.

Nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé mẹ cần phải biết

Không rã đông đồ ăn dặm ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.

Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.

Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này. Ví dụ như các loại rau củ quả mẹ không cho con dùng khi trữ đông quá 8 tháng; thịt lợn/bò/gà không cho bé dùng khi trữ đông quá 2 tháng…

Để đảm bảo, chắc chắn hơn nữa, khi rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ không được chủ quan đem nấu ngay, mà cần dùng các giác quan của mẹ để kiểm tra thực phẩm có đảm bảo không: mẹ cần phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng hình ảnh 3

 Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

 1. Rã đông thịt (thịt lợn/bò/gà)

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng đã được nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách: rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ để thịt trong ngăn mát qua đêm (khoảng 8-10 giờ). Hoặc mẹ có thể rã đông đồ ăn dặm bằng lò vi sóng. Cách này thì rã đông sẽ nhanh hơn, vì mẹ chỉ cần chọn chế độ rã đông phù hợp, nhưng lưu ý sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì cần phải chế biến ngay.

Để rã đông thịt lợn/bò/gà dạng sống, mẹ cũng có thể áp dụng hai cách trên, rã đông bằng lò vi sóng hoặc rã đông bằng cách để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng thời gian rã đông đồ ăn dặm cho bé sẽ lâu hơn (500g thịt sống ước tính cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Ngoài ra, mẹ có thể rã đông đồ ăn dặm trong nước lạnh: cho thực phẩm vào túi có khóa, đặt vào bát nước lạnh, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

 1. Rã đông cá/tôm/cua

Để rã đông cá/tôm/cua dạng đã nấu chín, nghiền nhuyễn, đóng thành viên đá, mẹ có thể áp dụng hai cách sau: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian cần để rã đông cá là 6-8 tiếng, thịt cua là 10-12 tiếng, tôm là 8 tiếng. Hoặc mẹ có thể rã đông cá/tôm/cua dạng này bằng lò vi sóng, lưu ý, mẹ chế biến ngay sau khi rã đông.

Với cá/tôm/cua/hải sản dạng sống, mẹ có thể rã đông đồ ăn dặm cho bé này bằng 3 cách: Thứ nhất, dùng lò vi sóng, điều chỉnh theo chế độ rã đông phù hợp, và chế biến ngay sau khi rã đông, không để quá 20 phút sau khi đã rã đông. Thứ hai, mẹ có thể để cá/tôm/cua/hải sản sống xuống ngăn mát tủ lạnh để thực phẩm rã đông từ từ (cứ 500g thịt cá/tôm/cua/hải sản sống thì cần 24 tiếng để rã đông hoàn toàn). Thứ ba, rã đông cá/tôm/cua/hải sản trong nước lạnh: mẹ cho cá/tôm/cua/hải sản sống vào túi có khóa, đặt trong bát nước, 30 phút thay nước một lần, đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.

Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng hình ảnh 4

 Rã đông đồ ăn dặm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

 1. Rã đông trái cây

Với trái cây loại quả thịt như bơ, táo, chuối, thanh long, kiwi, dưa hấu, lê…dạng nghiền nát, được đóng thành viên đá, mẹ có thể rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.

Với các loại quả mọng nước như sơ-ri, dâu tây, nho…dạng nghiền nát, đóng thành viên đá, mẹ có thể cho chúng xuống ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-7 tiếng để rã đông hoàn toàn.

 1. Rã đông rau củ

Với những loại rau củ như cà rốt, su hào, khoai tây, súp lơ…dạng đã được nghiền nát, đóng thành viên đá, muốn rã đông, mẹ lấy một hoặc một vài viên rau củ rồi cho vào túi ni-lon có khóa, rồi để dưới vòi nước chảy khoảng 5 phút. Sau đó, mẹ cho rã đông đồ ăn dặm dạng rau củ này trực tiếp bằng cách cho vào nồi và nấu sôi trên bếp. Với những loại rau lá như bắp cải, rau súp lơ… mẹ chỉ cần đun khoảng 5 phút. Còn các loại củ thì có thể đun lâu hơn chút khoảng 7 phút.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *