Các phương pháp cho bé ăn dặm có những ưu nhược điểm gì?

 • nghethuatamnhacsaigon.com

Các phương pháp cho bé ăn dặm có những ưu nhược điểm gì? Phương pháp cho bé ăn dặm phổ biến được các bà mẹ Việt lựa chọn là ăn dặm truyền thống, ăn dặm bé tự chỉ huy, và ăn dặm kiểu Nhật. Vậy các phương pháp cho bé ăn dặm này có những ưu, nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu để lựa chọn được phương pháp cho bé ăn dặm phù hợp mẹ nhé.

>> Trước khi cho con ăn dặm, ba mẹ cần nắm rõ những nguyên tắc này!

1. Phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống có gì nổi bậc?

Phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống là phương pháp lâu đời phổ biến ở Việt Nam. Trẻ đến tuổi ăn dặm sẽ bắt đầu ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn cho đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Và thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo.

Nhiều ý kiến cho rằng phương pháp ADTT không còn phù hợp với ngày nay. Thực tế không hẳn như vậy. Mỗi năm vẫn có hàng triệu trẻ em Việt Nam đến tuổi ăn dặm được các bà các mẹ cho ăn theo phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống này. Từ việc quấy bột cho con, xay chung thức ăn rau củ, thịt thà đến nhuyễn rồi khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo dần. Thức ăn kèm vẫn được cho vào chung với cháo thành một bát đủ dinh dưỡng.

Một số lỗi trong cách ADTT có thể khiến nhiều bà mẹ ngày nay “tẩy chay” phương pháp này đó là: Vì trẻ ăn nhuyễn nhiều nên khả năng ăn thô kém, đôi khi đã 2 tuổi vẫn phải ăn cơm nhá, rất mất vệ sinh hay như việc ninh xương nấu cháo cho trẻ, cho bé đi ăn rong, vừa ăn vừa hò hét, nhảy múa… Nấu chung nguyên liệu sẽ khiến bé khó cảm nhận mùi vị, từ đó sinh chán ăn, biếng ăn, kén chọn thực phẩm sau này.

Các phương pháp cho bé ăn dặm có những ưu nhược điểm gì?

Ba mẹ nhớ tìm hiểu ưu và nhược của phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống trước khi áp dụng nhé

Tuy nhiên, ADTT có hai ưu điểm lớn: Một là dạ dày của bé sẽ không phải làm việc ‘quá tải’ sớm và hai là phương pháp này rất phù hợp cho những mẹ bận rộn và không có thời gian chế biến cầu kì.

Ưu điểm của phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống là gì?

Tuy nhiều ý kiến cho rằng ăn dặm truyền thống không còn phù hợp với cuộc sống ngày nay, nhưng không thể phụ nhận rằng có hàng triệu trẻ em Việt vẫn tăng cân nhờ phương pháp này.

Phương pháp ăn dặm truyền thống chế biến đơn giản, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những bà mẹ quá bận rộn, và ưu điểm nữa là từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm đã ăn những thức ăn được xay nhuyễn nên không gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.
Nhược điểm.

Vậy nhược điểm của phương pháp này là…

Nhược điểm của phương pháp cho bé ăn dặm truyền thống làm các bà mẹ hiện đại không còn mặn mà với phương pháp này là vì trẻ ăn thức ăn nhuyễn nhiều nên khả năng ăn thô của bé kém, đôi khi đã 2 tuổi vẫn phải ăn cơm nhá, rất mất vệ sinh hay như việc ninh xương nấu cháo cho trẻ, cho bé đi ăn rong, vừa ăn vừa hò hét, nhảy múa…

Nấu chung nguyên liệu sẽ khiến bé khó cảm nhận mùi vị, từ đó sinh chán ăn, biếng ăn, kén chọn thực phẩm sau này.

2. Phương pháp cho bé ăn dặm bé tự chỉ huy BLW là gì?

Phương pháp cho bé ăn dặm bé tự chỉ huy chính là cho bé tự quyết định cả quá trình ăn của mình ngay từ khi bắt đầu không như ăn dặm truyền thống. Cha mẹ chỉ quyết định loại đồ ăn và bé sẽ quyết định cách thức ăn chúng và ăn bao nhiêu. Các bước cơ bản của BLW:

 • Bé ngồi ăn cùng bàn ăn với cả nhà trong bữa ăn
 • Bé được cung cấp thức ăn giống như mọi người trong gia đình nhưng với kích cỡ và hình dạng phù hợp
 • Bé tự cầm nắm và tự ăn
 • Bé vẫn tiếp tục bú sữa mẹ ngoài thời gian bữa ăn chính

Ăn cùng bé, cùng lúc, cùng bàn là tinh thần chính của phương pháp ăn dặm này khác với ăn dặm truyền thống. Không có quấy bột, cũng không có cháo loãng. Trẻ ăn ặn theo phương pháp BLW sẽ tự ăn và ăn thô y như người lớn ngay từ lần ăn dặm đầu tiên. Không lo việc trẻ không răng sẽ không nhai nhá được gì. Con hoàn toàn có thể dùng lợi để nghiền thức ăn.

Mặt khác, trẻ giai đoạn này sữa vẫn là thức ăn chính. Do đó ăn dặm chỉ để bé làm quen với các loại thực phẩm. Mẹ cho con ăn dặm theo BLW thường không quá chú trọng vào việc ban đầu con ăn được bao nhiêu mà tập trung vào việc dạy bé tập nhai.

Phương pháp cho bé ăn dặm BLW có những ưu nhược điểm gì?

Đặc điểm thứ hai cực “lạ” của BLW, đó là không thìa, không xúc, không bát đũa không going như ăn dặm truyền thống. Mẹ sẽ chuẩn bị cho con những thức ăn nguyên miếng được hầm mềm như: Vài miếng cà rốt, súp lơ, cơm nát nắm viên, lườn gà trắng xé nhỏ, cá gỡ xương, miếng chuối, bơ, táo hấp mềm… và để thẳng trên mặt bàn ăn của trẻ. Bé sẽ ăn bốc, tự cầm tay những thức ăn mình yêu thích để cho vào miệng. “Baby leads” có nghĩa là để con tự chỉ huy, tự quyết định mình sẽ ăn gì.

Thời gian đầu, trẻ có thể sẽ không ăn, cầm ném thức ăn lung tung, thậm chí bóp nát, cho vào miệng mút rồi vứt…..Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian làm quen với thực phẩm, con sẽ tự hình thành phản xạ cắn, nhai rồi nuốt. Từ đó, tiến thẳng đến giai đoạn tự mình xúc thìa.

>> Cho bé ăn dặm BLW thế nào là đúng nhỉ?

Cùng điểm qua các ưu điểm phương pháp cho bé ăn dặm BLW nào:

 • Phương pháp cho bé ăn dặm bé tự chỉ huy có rất nhiều lợi ích khi áp dung so với ăn dặm truyền thống. Phương pháp này cho phép bé tự trải nghiệm chế độ ăn và hương vị phong phú, các kích thước, hình dạng, kết cấu khác nhau của thức ăn hơn là đảm bảo lượng dinh dưỡng tiêu thụ.
 • Đây là phương pháp tốt cho bé làm quen với thức ăn đặc nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Thức ăn nghiền nát mất nhiều thời gian chế biến. BLW giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển nhiều kĩ năng cho bé:
 • Cách kiểm soát thức ăn với hình dạng và kích cỡ khác nhau, với cấu trúc khác nhau. Nhờ đó bé nhanh chóng học được cách sử dụng lưỡi để điều khiển thức ăn và biết số lượng thức ăn mình có thể đưa vào miệng một cách an toàn trong khi các bé khác thường cho quá nhiều đồ ăn vào miệng.
 • Bé học được cách cắn nhỏ thức ăn ra rồi nhai. Việc tập nhai sớm khi đã sẵn sàng giúp bé phát triển các cơ mặt cần thiết cho việc học nói.
 • Phương pháp này còn tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh- điều này đòi hỏi bố mẹ phải có chế độ ăn uống khoa học hơn ăn dặm truyền thống.
 • Ngoài ra bé còn học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng.
 • Thêm vào đó, việc được thử nghiệm những món ăn thú vị với kích cỡ khác nhau, độ thô mịn khác nhau sẽ làm tăng sự khéo léo của bé.

Còn đây là nhược điểm của phương pháp cho bé ăn dặm BLW:

Bất kì phương pháp nào cũng có những nhược điểm nhất định và phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy cũng có những nhược điểm mà mẹ cần cân nhắc khi áp dụng cho bé.

Phương pháp này sẽ gây ra sự bừa bộn. Khi mới bắt đầu, trẻ có thể thấy khó khăn trong việc nhai với một số loại thức ăn như thịt- nguồn cung cấp sắt chủ yếu. Bé có thể hóc, nghẹn…Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên cho trẻ ăn các đồ ăn nghiền nhỏ trước tiên- đó là bước chuyển giao trong quá trình ăn của bé.

3. Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam hơn ăn dặm truyền thống do những ưu điểm hợp lý và có cơ sở khoa học. Một số đặc điểm dễ nhận biết nhất của phương pháp ADKN đó là:

 • Cho bé ăn thô đúng thời điểm: Trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn ngay bằng cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Sau này, độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi. Các loại thức ăn khác như rau, thịt cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp.
 • Ăn riêng từng loại thức ăn: Khác với ADTT, một khay thức ăn của trẻ ADKN bao giờ cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này được chế biến riêng biệt và không trộn lẫn.
 • Để trẻ tập ăn nhạt, ăn dò từng loại thực phẩm từ rau củ đến thịt cá để làm quen dần.
 • Tinh thần của ADKN: Cho bé ăn trên ghế, không ăn rong, bật tivi. Khi trẻ không ăn nữa, tuyệt đối không thúc ép nh  ồi nhét.

Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu nhật có những ưu nhược điểm gì?

Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật đang rất được ưa chuộng tại nhiều nước trong đó có Việt Nam do những ưu điểm hợp lý và có cơ sở khoa học. Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là:

 • Cho bé ăn thô đúng thời điểm: Trẻ ADKN bắt đầu làm quen với thức ăn ngay bằng cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Các loại thức ăn khác như rau, thịt cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp.
 • Ăn riêng từng loại thức ăn: Một khay thức ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật bao giờ cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này chế biến riêng biệt từng khay và không trộn lẫn.
 • Để trẻ tập ăn nhạt , ăn dò từng loại thực phẩm từ rau củ đến thịt cá để làm quen dần.
 • Cho bé ăn trên ghế khi ăn, không bé bế đi rong, không bật tivi.
 • Khi trẻ không muốn ăn nữa, cha mẹ tuyệt đối không thúc ép nhồi nhét trẻ ăn.

Ưu điểm của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật:

 • Trẻ có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn so với bé khác cùng tuổi dùng phương pháp ăn dặm truyền thống.
 • Ăn riêng từng thức ăn sẽ giúp bé làm quen tốt với mùi vị từng loại thực phẩm, không xảy ra tâm lý chán ăn
 • Ăn dặm kiểu Nhật thường ăn nhạt hơn so với các phương pháp ăn dặm truyền thống khác nên tốt cho thận của trẻ hơn.
 • Điều quan trọng nhất của ăn dặm kiểu Nhật so với ăn dặm truyền thống là : Không gây áp lực, tâm lý sợ hãi ăn uống cho trẻ vì không thúc ép trẻ ăn
 • Tạo cho bé thói quen ngồi ăn ngay từ bé sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn, nhanh hơn và tập chung hơn
 • Nhược điểm

Nhược điểm của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật:

 • Tuy có nhiều ưu điểm tích cực nhưng ăn dặm kiểu Nhật cũng có một số nhược điểm như cha mẹ sẽ phải mất rất nhiều thời gian công sức giai đoạn đầu, dậy bé ngồi, dậy bé cầm thìa ngay từ khi còn rất nhỏ.
 • Ngoài ra việc chuẩn bị cho con từng món ăn riêng biệt cũng tốn khá nhiều thời gian cộng thêm công việc chế biến và bảo quản thức ăn cũng rất lĩnh kỉnh mất thời gian. Nếu xác định cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ Việt cần xác định và thu xếp tư tưởng cũng như thời gian biểu hợp lý so với ăn dặm truyền thống.

Ba phương pháp cho bé ăn dặm trên đều có những ưu nhược điểm nhất định, các mẹ nên khéo léo lựa chọn phương pháp cho bé ăn dặm phù hợp nhất để tạo ra sự hứng thú cho bé khi ăn cũng như tiện lợi cho cả gia đình nhé!


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *