Đôi nét về loại hình nghệ thuật múa ballet đương đại bạn nên biết

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Đôi nét về loại hình nghệ thuật múa ballet đương đại bạn nên biết: Múa ballet đương đại là loại hình nghệ thuật kết hợp giữa các động tác khiêu vũ và âm nhạc. Thông qua các động tác vũ công sẽ thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình, đó là sự thăng hoa của ngôn ngữ cơ thể.

Tìm hiểu đôi nét về múa ballet đương đại

Bắt đầu phát triền từ giữa thế kỷ 20, nhưng múa ballet đương đại đã nhanh chóng trở thành 1 trong những thể loại, bộ môn nhảy phổ biến thịnh hành nhất trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và Châu Âu.

Mặc dù ban đầu, các kỹ thuật múa ballet đương đại được mượn từ các bộ môn khác như jazz, lyrical, ballet… nhưng hiện nay, múa ballet đương đại sử dụng rất nhiều các kỹ thuật của hầu hết các bộ môn nhảy hiện nay.

Nhưng những kỹ thuật chủ yếu được chú trọng trong contemporary đó là kỹ thuật sử dụng chân của ballet (với độ duỗi, độ vươn của bàn chân, đầu gối….) các kỹ thuật bám trên mặt sàn (floorwork), các kỹ thuật ngã, đứng dậy từ các thể loại nhảy hiện đại, 1 số kỹ thuật của các thể loại Châu Phi (các kỹ thuật liên quan đến đầu gối) và Nhật Bản…

Tiết mục múa ballet đương đại thông thường thì có thể có cốt truyện hoặc không có cốt truyện rõ ráng, có thể nói múa ballet đương đại sinh ra để đối chọi lại với ballet – 1 thể loại nhảy cổ điển, cứng nhắc với các khuôn sáo, quy tắc là luật lệ…

Điều người xem cảm nhận rõ nhất trong múa ballet đương đại ngoài các kỹ thuật bắt buộc ( kỹ thuật dùng chân cổ điển, dùng xương chậu, vai …v…v) là SỰ TỰ DO.

Những chuyển động của múa ballet đương đại có thể dùng để tập trung để miêu tả 1 câu chuyện sinh động, nhưng cũng có thể chỉ để tập trung biểu lộ nét đẹp của cơ thể vũ công… điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi cá nhân.

Đôi nét về loại hình nghệ thuật múa ballet đương đại bạn nên biết

Bộ môn múa ballet đương đại

Có thể nói múa ballet đương đại là bộ môn thể hiện rõ nhất, dễ dàng nhất và phong phú nhất nội tâm cảm xúc của người vũ công, những sắc thái buồn bã, dằn vặt, đau khổ hay vui sướng vỡ òa đều là những sắc thái tâm lý cảm xúc thường được thể hiện rất thành công trong các bài múa.

Khi thả mình vào âm nhạc của múa ballet đương đại, các kỹ thuật của bộ môn đều không quá quan trọng, thứ quan trọng nhất trong múa ballet đương đại đó là cảm xúc của ng nhảy. Chỉ cần bạn có cảm xúc là có thể múa được.

Tập luyện bộ môn lâu dài và đúng cách giúp các chuyển động của cơ thể, các cảm xúc của cơ thể trở nên tinh tế, uyển chuyển hơn rất nhiều. Với các bài tập di chuyển và điều hòa hơi thở đúng cách, các bạn sẽ học được cách làm chủ cơ thể của mình, cách vận dụng sức khỏe thuần thục nhất và quan trọng nhất là các bạn có thể biểu lộ những cảm xúc các bạn khó khăn, hay chưa từng có can đảm bộc lộ.

Qúa trình phát triển của loại hình múa ballet đương đại tại Việt Nam

Trong suốt 3 TK XVIII, XIX, XX, ballet trở thành loại hình nghệ thuật múa kinh điển mang tính học thuật cao, phổ biến tại các nước châu Âu và Mỹ. Ballet được người Việt biết đến từ những năm đầu TK XX qua các vũ đoàn từ Pháp sang biểu diễn.

Tuy vậy, múa ballet đương đại chỉ phát triển nhanh từ sau 1954, những nghệ sĩ múa ballet người Việt được các bậc thày đến từ nước Nga (Liên Xô) đào tạo.

Trong suốt giai đoạn kháng chiến chống Mỹ (1954-1975), công chúng Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố ở miền Bắc được thưởng thức nhiều vở ballet kinh điển như Hồ thiên nga, Spartacus, Romeo Juliet do nghệ sĩ Việt Nam thể hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các đạo diễn, nghệ sĩ công huân Liên Xô như Cattanat, Zum khi… Đây cũng là giai đoạn đã tạo nên nhiều nghệ sĩ nổi như: Thái Ly, Công Nhạc, Kim Dung, Mạnh Hùng, Lê Vân, Thúy Hạnh, Thiên Nga, Kiều Ngân, Quý Ngân…

Đôi nét về loại hình nghệ thuật múa ballet đương đại bạn nên biết hình ảnh 2

Luyện tập bộ môn ballet là một quá trình lâu dài 

Những năm đầu thế kỷ XXI, nghệ thuật múa ballet Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn và thử thách để đến với công chúng trong môi trường mới, hoàn cảnh mới. Nhiều trường nghệ thuật chuyên sâu về múa đã chú trọng đào tạo ngành ballet, điển hình là Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, Trường Múa TP.HCM.

 

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ. Có thể nói nghệ thuật vẽ đi theo suốt quá trình phát triển của xã hội loài người, từ thời kì cổ đại với những bức vẽ trên hang động, xa hơn với  bức vẽ trên những ngôi mộ cổ của các Pharaon (Ai Cập), hay...
Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ

Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ

Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng; hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp cho trẻ thông minh hơn. Bởi, nó giúp trẻ thể hiện được suy nghĩ, quan sát và trí tưởng tượng của mình ra bên ngoài. Nếu cha mẹ thường xuyên...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *