Cách chọn và một số lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

Cách chọn và một số lưu ý khi sử dụng máy hút sữa. Nếu bạn đã, đang hoặc chuẩn bị mua một chiếc máy hút sữa để hỗ trợ việc nuôi con trong những năm tháng đầu đời thì nên ghi chú lại những điểm cần lưu ý dưới đây.

Sau khi bé yêu chào đời, bạn sẽ bắt đầu phải đối mặt với một số vấn đề như: kích thích cho sữa nhanh về, làm thông tuyến sữa, sữa tắc sữa giai đoạn đầu… Trong những trường hợp như vậy, chiếc máy hút sữa sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu. Chưa kể, khi bắt đầu đi làm, dụng cụ này sẽ giải quyết giúp bạn nhiều vấn đề.

Cho dù bạn đã sẵn sàng để quay trở lại với công việc hay bạn chỉ muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi và đi ra ngoài thì việc sử dụng một chiếc máy hút sữa cũng có ý nghĩa với đứa trẻ của bạn, được hưởng thêm lợi ích từ nguồn sữa mẹ ngay cả khi bạn không ở cạnh con.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút sữa để bạn lựa chọn. Việc chọn được một chiếc máy phù hợp giúp giữ nguồn sữa của bạn cũng như ngăn ngừa việc tắc ống sữa nhiễm trùng.

Ngay khi bạn bắt đầu sử dụng máy, hãy cho trẻ làm quen với bình sữa ngay sau khi vừa cho trẻ bú, tốt nhất là khi trẻ đã được 3 đến 4 tuần tuổi. Một số đứa trẻ sẽ từ chối việc bú bình nếu bạn giới thiệu cho trẻ muộn hơn. Để con của bạn sẵn sàng bú bình, bạn nên cho trẻ làm quen khoảng 30ml sữa mẹ trong thời gian từ 3 đến 4 ngày.

Các loại máy hút sữa trên thị trường

Trên thị trường có nhiều loại mẫu mã và kiểu dáng của máy hút sữa được chia thành hai loại chính: Máy hút sữa điện/pin và máy hút sữa cơ (loại máy vận hành bằng cách dùng tay vắt). Trong khi một số mẹ sử dụng cả hai loại máy này- một chiếc dùng hầu hết mọi lần hút sữa, một loại dùng trong các chuyến đi ngắn – hầu hết các mẹ muốn sở hữu một hoặc nhiều hơn.

Để tìm ra được chiếc máy hút sữa phù hợp nhất với bạn, hãy xem một số gợi ý sau đây.

– Đối với các mẹ gặp khó khăn với việc cho con bú: Bạn nên sử dụng máy hút sữa bằng điện từ bệnh viện cung cấp.

Nếu bạn gặp rắc rối khi cho con bú trong suốt những tuần đầu sau sinh hoặc đứa trẻ của bạn không thể bú mẹ đủ lượng thì các nhân viên chăm sóc sẽ khuyên bạn nên sử dụng máy hút sữa. Máy hút sữa này sử dụng trong trường hợp con bạn sinh bị thiếu tháng hoặc bạn đang trong giai đoạn chăm sóc y tế đặc biệt ảnh hưởng đến lượng sữa sản xuất ra.

Máy hút sữa của bệnh viện có khả năng hút đôi với tốc độ hút nhanh chóng, rút sữa từ ngực bạn có tỉ lệ giống như những gì con bạn bú.

Máy này có khả năng hút cả hai bên vú cùng một lúc, khiến thời gian hút sữa giảm đi chỉ còn một nửa và khả năng hút sữa ra hiệu quả hơn.

– Đối với những mẹ cần hút sữa nhiều hơn một lần một ngày: Sử dụng máy hút sữa bằng điện

Cách chọn và một số lưu ý khi sử dụng máy hút sữa

Máy hút sữa bằng điện

Việc kết hợp hiệu quả của máy hút sữa bệnh viện và sự thuận lợi từ một chiếc máy cầm tay, máy hút sữa điện đầu cuối là một sự lựa chọn phổ biến cho các mẹ phải quay trở lại làm việc cả ngày hoặc thường xuyên phải xa con của họ nên không thể cho con bú thường xuyên.

Máy hút sữa này tự động hoàn toàn, thời gian chu trình hút nhanh, có khả năng điều chỉnh mức độ hút (để giúp bạn tránh cảm giác núm vú bị khó chịu) và khả năng hút tăng gấp đôi. Nói chung chiếc máy này dành cho những mẹ có nguồn sữa tái tạo dồi dào.

Một số chiếc máy hút sữa được thiết kế bắt chước theo kiểu miệng trẻ bú: Chúng bắt đầu hút với hơi ngắn, nhanh sau đó chậm và sâu hơn. Tính năng này có thể làm bạn cảm thấy thoải mái khi hút sữa, nhưng không có nghĩa bạn sẽ tạo ra được nhiều sữa hơn.

Một chiếc máy hút sữa điện có thể nặng khoảng 2,5kg hoặc nhẹ hơn, một số máy bơm có thể kèm theo hộp đựng bao gồm các phụ kiện chẳng hạn như túi lưu trữ, nhãn, vòng, bình, núm vú.

Hầu hết các máy hút sữa đầu cuối có thể chạy khi cắm vào ổ cắm trên ô tô với bộ chuyển đổi được bán riêng. Một số có thể chạy bằng pin. Với hai sự lựa chọn này bạn có thể hút sữa ngay cả khi đang đi hoặc ở trong phòng không có ổ cắm điện.

– Đối với các mẹ hút sữa một lần mỗi ngày hoặc ít hơn: Máy hút sữa bằng tay ít tốn kém hoặc máy hút sữa điện tầm trung hoặc máy hút sữa chạy bằng pin.

Máy hút sữa là thiết bị tốt nhất cho những thời gian phân ly ngắn – thời gian mỗi khi một người mẹ để con ở nhà với người trông trẻ và không muốn con phải dùng sữa công thức.

Những chiếc máy hút sữa này thuận tiện hơn (thường nhẹ hơn 1 kg) và có giá phải chăng hơn so với những máy hút sữa cao cấp. Mặc khác thì khi sử dụng máy hút sữa này các mẹ sẽ mất thêm một ít thời gian nữa hơn là máy hút sữa điện cao cấp.

Máy hút sữa điện trung bình hoặc vận hành bằng pin thường cho phép bạn hút chỉ một bên vú một thời điểm và gấp đôi thời gian hút sữa. Trong khi một số máy hút điện đôi, moto máy không rút ngắn thời gian bằng những loại đắt tiền. Nếu máy hút sữa vận hành bằng pin thì pin có thể thay thế (trừ trường hợp sử dụng pin có thể sạc lại).

Loại bán tự động cho chu trình hút lâu hơn (một số sản phẩn chỉ khoảng 12 lần hút/phút, so với tốc độ 50 đến 60 lần hút đối với dòng máy hút đầu cuối hoặc máy hút của bệnh viện). Lực hút có thể quá mạnh hoặc quá yếu, mặc dù bạn có thể điều chỉnh được lực hút.

Máy hút sữa bằng tay rẻ hơn nhưng bạn cần sử dụng một piston và một cần bóp đòn bẩy để tạo sức hút từ vú của bạn. Những chiếc máy hút này thường chỉ hút một bên trong một thời gian và có thể bạn sẽ phải sử dụng cả hai tay để hút, cho dù chúng được thiết kế để sử dung một tay.

Khi hầu hết các mẹ cần hút sữa thường xuyên lựa chọn loại hút sữa điện để nâng cao hiệu quả thì cũng có những mẹ miệt mài sử dụng máy hút sữa bằng tay với kích thước nhỏ gọn. Một số mẹ cũng cho rằng máy hút sữa bằng tay cho cảm giác tự nhiên hơn và chặt hơn giống như việc một đứa trẻ bú và họ thích có thể điều chỉnh mức hút bằng tay.

Máy hút sữa bằng tay nhìn chung có giá cả phải chăng hơn, nhỏ hơn, nhẹ hơn và êm hơn máy hút sữa bằng điện. VÀ nếu bạn thích hút sữa một bên trong khi con bạn đang bú bên còn lại thì một chiếc máy bơm bằng tay yên tĩnh phù hợp hơn một chiếc máy bơm bằng điện tạo ra tiếng ồn.

Một số mẹ không cảm thấy khó khăn cho dù sử dụng máy hút sữa bằng tay. Một số khác lại cho rằng máy hút sữa bằng tay không hút chặt nên lượng sữa tạo ra ít hơn.

Một lưu ý quan trọng: Tránh dùng các máy hút sữa cũ mà trông giống còi xe đạp. Quả bóng cao su có thể chứa vi khuẩn có hại.

Cách chọn và một số lưu ý khi sử dụng máy hút sữa hình ảnh 2

Máy hút sữa bằng tay

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút sữa để hỗ trợ việc cho con bú:

1. Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng của máy trước khi bắt đầu thử trên cơ thể.

2. Có 2 loại máy hút sữa phổ biến là máy hút bằng tay và máy hút sử dụng điện. Máy hút tay có thể không tiện bằng máy chạy bằng điện nhưng tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

3. Trước khi hút sữa, bạn cần phải rửa sạch tay và sát trùng thật cẩn thận dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa.

4. Phễu chụp núm vú sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, vì thế nếu bạn cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì hãy gọi điện đến nhà sản xuất để yêu cầu một chiếc phễu phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu.

5. Để phễu chụp khít chặt với núm vú hơn, hãy làm ẩm phễu trước khi sử dụng.

6. Nên sử dụng máy hút đôi (hút 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian của bạn. Nếu như bạn chỉ dùng máy hút đơn, hãy hoán đổi 2 bên vú liên tục trong quá trình hút sữa.

7. Nếu hút sữa đúng cách thì bạn sẽ có cảm giác êm nhẹ như con đang bú. Nếu cảm thấy đau hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng ngay việc sử dụng máy và tới gặp chuyên gia dinh dưỡng.

8. Bạn nên sắm một chiếc tủ lạnh mini chỉ để bảo quản sữa cho bé sau khi hút, nếu không có điều kiện hãy dùng hộp có nắp đậy kính.

9. Bạn nên uống thật nhiều nước và uống sữa bổ sung cho mẹ, ăn đủ 3 bữa bổ sung nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

Nếu sử dụng máy hút sữa đúng cách, bạn có thể cho bé dùng sữa mẹ đến 2 tuổi trong khi vẫn đi làm bình thường mà không lo mất sữa.


Bài Viết Tương Tự

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học. Protein 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể không thể hoạt động. Protein không chỉ giúp mẹ duy trì năng lượng mà còn giúp thai nhi ngừa một số chứng thần kinh bất...
Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *