Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé. Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là một phương pháp rất khoa học được nhiều bà mẹ quan tâm vì những lợi ích mà nó mang lại. Sau đây là những hướng dẫn ăn dặm BLW thật dễ hiểu cho các mẹ.

Mời mẹ cùng tham khảo hướng dẫn cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW hiệu quả này!

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé: Thời điểm thích hợp

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé

Ở đâu đó giữa tháng thứ 7 và 9, bé sẽ bắt đầu hình thành những kỹ năng thích hợp để cầm, nắm thực phẩm. Theo như hướng dẫn ăn dặm BLW thì bố mẹ sẽ thấy con bắt đầu nhặt đồ vật bằng ngón cái, ngón trỏ và bàn tay của mình. Bé cũng biết đưa đồ vật vào miệng mình một cách nhanh gọn, chính xác. Đây chính là lúc thích hợp để khởi đầu ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy.

Chỉ cần hướng dẫn ăn dặm BLW cho bé thì từ 8 tháng trở đi, bé còn có thể bốc thức ăn từ chén của người khác và bắt chước cách ăn uống của các thành viên trong gia đình. Khi lớn hơn một chút, bé sẽ tự cầm muỗng và đưa thức ăn vào miệng, dù không được khéo léo và gọn gàng. Tuy nhiên, tất cả những gì mà bé muốn hướng đến lúc này chỉ là làm theo những người lớn mà thôi.

Bố mẹ cũng sẽ thấy con bắt đầu tập nhai, đưa hàm qua lại dù chưa mọc răng. Tuy còn thiếu “phương tiện” quan trọng để nghiền thức ăn, bé đã có thể học cách chia nhỏ các khối thực phẩm trong miệng của mình.

Theo một kết quả nghiên cứu đã được tiến hành, với phương pháp này, các bé thường có khuynh hướng tham gia bữa ăn gia đình nhiều hơn, đồng thời ăn được các loại thực phẩm đa dạng, kể cả rau và trái cây, ngay từ thời điểm khởi đầu.

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé: những món ăn đầu đời

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé - hình ảnh 2

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé

Để khởi đầu, những món ăn mềm, dễ nhai và nuốt luôn là lựa chọn số một của mẹ và bé. Một vài gợi ý cụ thể cho các bố mẹ:

Rau có lá xanh thẫm như cải bó xôi

Thịt, cá, gà mềm

Trứng luộc chín kỹ

Các loại bánh mì

Quả bơ thái lát dày

Mì cắt ngắn

Nui để nguyên miếng

Bơ đậu phộng (chọn loại không có muối)

Chuối thái lát dày…

Để bé ăn dặm hiệu quả hơn…

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé: những gợi ý

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé - hình ảnh 3

Hướng dẫn ăn dặm BLW thật bài bản và chi tiết cho các mẹ và bé

Hãy bắt đầu với những loại thực phẩm có kích cỡ vừa tay bé. Sau đó, giảm kích thước một chút để kích thích bé luyện tập tốt kỹ năng cầm, nắm.

Mẹ luôn có thể cùng bé bắt đầu với những món ăn cho người lớn trong gia đình như rau luộc, cơm hay cà chua.

Mẹ cần nhớ, tất cả trải nghiệm của bé lúc này chỉ là học hỏi, không quá chú ý vào chuyện bé có làm vấy bẩn mọi thứ, hoặc ném thức ăn lung tung hay không.

Hãy chọn một chiếc ghế ăn dễ giặt/rửa vì bố mẹ sẽ phải dọn dẹp thường xuyên mỗi ngày.

Nhớ đừng quên loại yếm ăn dễ giặt và miếng khăn trải với tính năng tương tự để lót đùi bé.

Đừng vội vã đặt ra mục tiêu 3 bữa ăn mỗi ngày, chỉ cần tập trung cho việc giúp con tận hưởng niềm vui ăn uống.

Không đút cho bé mà để bé tự đưa thức ăn vào miệng. Cách này giúp bé biết tự kiểm soát thức ăn trong miệng mình. Nếu bé có chút lơ đễnh, mẹ có thể bật ra một lời khen ngợi hay động viên để giúp con lấy lại sự tập trung.

Đừng bao giờ để bé ăn một mình. Dù nguy cơ hóc hay nghẹn rất nhỏ, bố mẹ vẫn nên có mặt để đưa ra sự trợ giúp bất cứ khi nào bé cần.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *