Giúp mẹ xử lý khi bé dị ứng bột ăn dặm

Giúp mẹ xử lý khi bé dị ứng bột ăn dặm. Trẻ em ở độ tuổi ăn dặm là đối tượng dễ bị dị ứng nhất đặc biệt là dị ứng bột ăn dặm, vì đây là giai đoạn tiếp xúc lần đầu tiên với mọi loại thức ăn. Rất nhiều mẹ thắc mắc và tỏ ra khá lúng túng không biết làm thế nào khi bé bị dị ứng bột ăn dặm

Trẻ bị dị ứng bột ăn dặm phải làm sao?

Cha mẹ phải làm sao khi gặp trường hợp con bị dị ứng bột ăn dặm? Đây là thắc mắc được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Câu trả lời là trước tiên, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh để tìm hiểu xem liệu những dị ứng đó có phải do bột ăn dặm gây nên không.

Cha mẹ nên nhớ, khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, chỉ cho trẻ ăn vài thìa nhỏ thực phẩm nước cháo, nước bột, trái cây nạo. Dần dần cha mẹ mới cho thêm từng loại vào bữa bột, với lượng từng ít một và quan sát cơ thể của trẻ xem có phản ứng gì với loại thức ăn đó hay không. Nếu loại thức ăn đó gây dị ứng thì cha mẹ hãy tạm ngưng việc dùng loại bột đó trong vài tuần, và có thể thử lại một lần nữa với số lượng ít. Nếu vẫn dị ứng bột ăn dặm thì cha mẹ cần cho trẻ tránh xa loại thức ăn, loại bột đó là tốt nhất.

Giúp mẹ xử lý khi bé dị ứng bột ăn dặm

Giúp mẹ xử lý khi bé dị ứng bột ăn dặm

Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu, khi bắt đầu tập cho bú sữa bò, sữa dê, cha mẹ nên thận trọng vì trẻ có thể dị ứng với protein trong các loại sữa này (biểu hiện thường gặp nhất là nổi mẩn đỏ toàn thân, tiêu chảy). Nếu đúng là tình trạng trên, nhất thiết cha mẹ phải thay sữa động vật bằng sữa đậu nành hoặc các loại sữa đã được tách bỏ protein động vật, thay thế bằng protein thực vật.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi giúp trẻ phòng dị ứng bột ăn dặm

Việc trẻ bị dị ứng bột ăn dặm có thể do chính quá trình bảo quản không đảm bảo, chứ không nhất thiết là một loại bột mới nào đó.

Khi cho trẻ ăn dặm, đôi khi thói quen vét thìa quanh miệng trẻ khiến trẻ bị nổi nốt, cha mẹ lại tưởng đó là dị ứng với bột ăn dặm. Cần quan sát nhiều lần trước khi quyết định nguyên nhân vấn đề là gì.

Trong một ngày, cha mẹ không nên cho trẻ ăn thử 2 – 3 loại thực phẩm khác nhau, vì tình trạng dị ứng có thể xảy ra ngay sau ăn, nhưng cũng có thể xảy ra sau nửa ngày hay một ngày; lúc đó sẽ khó xác định đâu là nguyên nhân gây dị ứng.

Bước vào giai đoạn 4-6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tập ăn dặm với nước cháo, nước bột. Tuy nhiên có nhiều bé có biểu hiện dị ứng với bột ăn dặm làm các mẹ lúng túng không biết phải làm như thế nào? Bài viết chúng tôi đưa ra sẽ giúp mẹ có thể xử lý kịp thời nếu bé bị dị ứng bột ăn dặm. Sau đây là một vài chú ý dành cho mẹ:

  • Ban đầu, khi cho bé tập ăn dặm, mẹ chỉ cho trẻ ăn vài thìa nhỏ nước bột, nước cháo hay trái cây nạo và đừng quên mẹ vẫn phải duy trì việc bú sữa hàng ngày cho bé nhé. Rồi sau đó mới dần dần cho thêm từng loại thực phẩm với lượng từng ít một vào bữa bột và chú ý quan sát và thăm dò xem phản ứng của cơ thể bé với từng loại thức ăn.
  • Khi bé bị dị ứng bột ăn dặm, mẹ hãy đoán xem đó là loại bột nào, để tạm ngưng sử dụng trong vài tuần. Mẹ có thể cho bé thử lại với lượng ít trong vài tuần sau. Nếu lần này bé lại bị dị ứng thì không còn nghi ngờ gì nữa, hãy loại bỏ loại bột đó ra khỏi menu ăn dặm của bé nhé.
  • Một trường hợp bé bị dị ứng bột ăn dặm cũng khá hay mắc phải đó là: bé bị dị ứng với bột ăn dặm mà trước đó bé đã từng ăn rất nhiều lần. Mẹ đừng lo lắng, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, rất có thể do mẹ bảo quản bột không đúng cách. Hãy kiểm tra lại xem, bột ăn dặm cho bé đã được bảo quản an toàn và đúng cách hay chưa?
  • Một trường hợp nữa là: Sau khi ăn bột xong, bé bị nổi nốt hay mẩn đỏ quanh miệng. Đó là do sự va cọ khi mẹ dùng thìa vét miệng hay lau miệng khá mạnh khi bé ăn,… nên cần chú ý nhẹ nhàng hơn với bé, chắc chắn tình trạng này dần dần sẽ giảm bớt.
  • Khi có hiện tượng bé bị dị ứng bột ăn dặm, có thể bé sẽ tự mất dần hiện tượng dị ứng khi ngưng tiếp xúc với nguyên nhân gây dị ứng nhưng cũng có thể do bé quá mẫn cảm mà tình trạng này sẽ trở lên nặng hơn. Cách tốt nhất vẫn là mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời. Chỉ nên dùng các loại thuốc chống dị ứng theo sự chỉ định của các bác sĩ, không được dùng kéo dài với mục đích phòng ngừa hay điều trị cho bé. Vì bé bị dị ứng bột ăn dặm là do cơ địa của bé, không điều trị triệt căn được.

Ngoài dị ứng bột ăn dặm những loại thực phẩm sau cũng dễ gây dị ứng, mẹ cần nhớ

Giúp mẹ xử lý khi bé dị ứng bột ăn dặm hình ảnh 2

Giúp mẹ xử lý khi bé dị ứng bột ăn dặm

1. Sữa bò:

Dị ứng sữa bò thường xảy ra ở trẻ em, nhưng hầu hết trẻ em bị dị ứng sữa thường tự hết sau 3 năm. Không nên cho trẻ uống sữa bò tươi đến khi trẻ được 1 tuổi và cần thận trọng trong bước đầu trẻ uống, nhất là khi trẻ thuộc nhóm nguy cơ dị ứng cao.

2. Lúa mì:

Lúa mì có protein có thể gây ra phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Một số trẻ có phản ứng tiêu hóa với một chất dính gọi là gluten có trong protein lúa mì. Đây cũng là món bạn nên chờ đến khi trẻ sau 1 tuổi và cần chú ý.

3. Hải sản có vỏ như sò, tôm, hàu, nghêu…:

Trẻ chỉ được ăn tôm từ tháng thứ 7 trở đi, với nghêu sò hàu… thì chỉ ăn sau khi trẻ được tròn 1 tuổi nếu trẻ thuộc nhóm nguy cơ dị ứng. Khi ăn những món này, chỉ cho trẻ ăn thật ít (dưới nửa muỗng cà phê) trong lần đầu tiên để “thăm dò” cơ thể.

4. Lòng trắng trứng:

Giúp mẹ xử lý khi bé dị ứng bột ăn dặm hình ảnh 3

Lòng trắng trứng nên lưu ý cũng như dị ứng bột ăn dặm

Lòng trắng trứng rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Bạn chỉ cho trẻ ăn lòng trắng trứng khi trẻ trên 1 tuổi. Từ 6-12 tháng, trẻ chỉ được ăn riêng lòng đỏ trứng.

5. Đậu phộng (lạc):

Cần vô cùng thận trọng với họ đậu, nhất là đậu phộng. Trẻ nhỏ thuộc nhóm có nguy cơ dị ứng cao càng phải được chú ý hơn. Đậu phộng có thể gây nên những cơn khó thở bất ngờ, sưng tấy và phát ban cho một số trẻ.

6. Dứa (thơm):

Dứa dễ gây dị ứng cũng như dị ứng bột ăn dặm. Do đó, với trẻ dưới 1 tuổi, bạn nên tránh cho con uống nước ép dứa hoặc thêm dứa vào các món canh. Khi trẻ trên 1 tuổi, mới thăm dò bằng cách cho trẻ uống nước ép dứa từng ít một.

7. Các loại hạt khô:

Hạt điều, hạnh nhân… đều rất dễ gây dị ứng. Bạn không nên cho con thử các loại hạt này cho đến khi trẻ được trên 2 tuổi.

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *