Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải có. Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc làm đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người mẹ. Nhất là trong những tuần đầu tiên, khi mẹ còn vụng về, lóng ngóng, đây là lúc mẹ cần nhiều lời khuyên nhất về những kỹ năng cơ bản để chăm sóc bé yêu.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ

Trước khi làm cha mẹ, ông bố bà mẹ nào cũng cần phải trang bị rất nhiều kiến thức về việc chăm sóc trẻ sơ sinh

1. Những đồ dùng cần thiết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

 • Sản phẩm hỗ trợ bú sữa
 • Bỉm, tã trẻ em
 • Đồ tắm và đồ ngủ: bồn tắm cho trẻ, khăn lau, khăn tắm, dầu gội đầu , sữa tắm dành riêng cho trẻ
 • Quần áo trẻ em: chăn quấn, quần áo, bao tay và vài đôi tất cho trẻ
 • Đồ chơi cho trẻ: Những loại đồ chơi phát ra tiếng động kích thích trẻ

2. Chăm sóc trẻ sơ sinh gồm những việc gì?

2.1. Thay tã khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Ngay sau khi bé ra đời, một trong những việc chăm sóc trẻ sơ sinh bạn sẽ phải làm hàng ngày, thậm chí hàng giờ là thay tã cho bé. Hoạt động này diễn ra khá nhiều lần trong ngày do bé đã có những hoạt động tiểu tiện, và bạn cần phải giữ cho bé luôn được sạch sẽ, khô thoáng. Do đó bạn buộc phải trở thành một chuyên gia thay tã trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, thay đổi tã lót của bé không chỉ đơn thuần là vấn đề vệ sinh hay chăm sóc trẻ sơ sinh thông thường, đây còn là một cơ hội lý tưởng để bố mẹ và bé “tương tác” với nhau, vì thông thường, bé sẽ thức khi được thay tã. Hoạt động thay tã cho bé là những cơ hội tuyệt vời để tương tác, tiếp xúc và “trò chuyện” và tạo nên sợi dây gắn kết với bé. Chính vì vậy, hãy khuyến khích người cha cùng tham gia cùng làm việc này một cách thường xuyên. Rồi anh ấy có thể nhận ra sẽ thực sự thích thú khi làm việc này.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 2

Khi cùng nhau chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ hãy khuyến khích các ông bố thay tã cho con thường xuyên nhé!

Dù bạn sử dụng vải hay tã dùng một lần, bạn đều cần phải thao tác nhanh chóng và chuẩn bị tinh thần cho việc thay tã cho bé khoảng 10 lần một ngày. Sau đây những gì bạn phải làm:

 • Chuẩn bị sẵn sàng những thứ bạn cần: một chiếc tã sạch, một chậu nước ấm, một chiếc khăn sạch.
 • Bỏ tã bẩn của bé. Đặt bé nằm ngửa, bỏ tã, sử dụng nước và khăn lau để lau khu vực bộ phận sinh dục của bé. Đối với bé gái cần lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiểu. Nếu bạn thấy những nốt ban đỏ thì cần bôi thuốc cho bé.
 • Mở tã mới và luồn tã xuống phía lưng của bé, nhẹ nhàng nâng chân và bàn chân, quấn tã về phía bụng. Sau đó, dán băng dính xung quanh và khít chặt chúng sao cho gọn gàng và đảm bảo không cho nước tiểu trào ra.
 • Để tránh hăm da em bé, bạn cần thay tã càng sớm càng tốt sau khi bé đi cầu, sử dụng xà phòng và nước để lau cho bé. Hãy để bé ở trạng thái không dùng tã một vài giờ mỗi ngày giúp thoáng khí và khô ráo cho bé.

2.2. Bế và đỡ trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng?

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, một số người sợ nhất là bế em bé. Dù tư thế bạn chọn là gì thì bạn phải luôn đỡ đầu bé vì cổ của bé chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.

 • Bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng hai cánh tay bế bé lên, một tay đỡ phía dưới trong khi tay kia có thể để thoải mái.
 • Dùng cánh tay đỡ đầu bé còn phần bàn tay đỡ phần mông. Cánh tay kia của bạn bây giờ có thể hỗ trợ hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng.

Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh theo độ tuổi

 • Trẻ từ 1 – 2 tháng: Tốt nhất nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng trẻ (còn gọi là bế vác vai). Lý do là vì trong giai đoạn này cổ của bé chưa đủ cứng cáp nên bạn phải luôn đỡ đầu bé.
 • Trẻ từ 3 – 5 tháng: Có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng (bế vác). Trong giai đoạn này, đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, không nên duy trì trong thời gian quá lâu.
 • Trẻ từ 6 tháng trở lên: Từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể lựa chọn nhiều tư thế bế bé khác nhau tùy theo tình huống cụ thể và ý thích của bé. Riêng kiểu bế cắp nách, theo kinh nghiệm dân gian thì nên đợi đến khi bé cứng cáp hẳn, thông thường khoảng gần 1 tuổi là tốt nhất.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 3

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là chuyện đơn giản đâu ba mẹ ơi ^^

Một số lưu ý khi bế/ ẵm trẻ sơ sinh:

 • Trước khi bế nên rửa tay sạch sẽ, tháo hết các vòng tay, nhẫn… những vật có thể làm xước làn da non của bé. Nên xoa tay tạo độ ấm rồi mới bế bé.
 • Khi 2-3 tháng tuổi, cổ của bé rất yếu, không có sức nâng đầu, bạn nên hỗ trợ phần đầu khi đặt bé lên hay xuống.

2.3. Làm vệ sinh cho bé khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Tắm cho bé:

Tắm cho bé là một việc rất quan trọng mà ba mẹ cần làm quen khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bé thường được tắm rất sớm bởi các nữ hộ sinh từ ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ. Nhưng lần đầu tiên bạn tắm cho em bé, bạn có thể sẽ rất run và lo lắng đấy.

Khi bạn tắm cho bé, hãy đảm bảo phần cuống rốn của bé phải được giữ càng khô càng tốt để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để được tư vấn thêm về cách chăm sóc phần dây rốn này cho đến khi nó rụng một cách tự nhiên trong khoảng 10 ngày.

Trong tuần đầu tiên, bạn nên cẩn thận khi tắm cho bé. Khi dây rốn rụng đi, bạn có thể bắt đầu tắm cho bé thường xuyên hơn, khoảng 2-3 lần một tuần. Để làm tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết, chẳng hạn như khăn tắm, xà phòng, tã sạch… trước. Cho vào chậu 1 lượng nước ấm vừa đủ. Dưới đây là những gì bạn nên làm tiếp theo:

 • Nếu bạn có ai hỗ trợ, có thể bạn sẽ cảm thấy một chút sợ hãi hoặc không chắc chắn khi bạn tắm cho bé lần đầu tiên. Vì vậy, bạn nên nhờ sự trợ giúp từ 1 thành viên trong gia đình. Một người có thể giữ em bé trong nước, một người sẽ tắm cho bé.
 • Cởi quần áo một cách cẩn thận. Sau đó, đưa chân của bé vào nước trước tiên để bé làm quen.
 • Sử dụng xà phòng nhẹ để tắm cho bé và không được phép để xà phòng dây vào mắt bé. Tắm bé nhẹ nhàng bằng bàn tay của bạn hoặc bằng một chiếc khăn, tắm cho bé từ trên xuống dưới và từ trước ra sau. Làm sạch da đầu, tóc, mặt, bộ phận sinh dục…
 • Sau khi tắm xong bạn nhấc bé ra khỏi bồn tắm, và cần cẩn thận vì bé sẽ trơn sau khi tắm. Quấn bé trong một chiếc khăn to và thấm khô. Sau đó, mặc áo và tã cho bé.

Vệ sinh mũi và tai cho bé:

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, không nên ngoáy bên trong mũi và tai em bé mà chỉ cần làm sạch tai bằng cách sử dụng bông gòn thấm nước ngoài tai vì ráy tai là dịch tiết tự nhiên ở ống tai ngoài, có tính khử trùng và bảo vệ màng nhĩ khỏi cát bụi.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 4

Ba mẹ nhớ ngoáy lỗ tai cho con khi chăm sóc trẻ sơ sinh nha!

Vệ sinh móng tay, chân cho bé:

Vệ sinh móng tay móng chân cho bé yêu cũng là một công đoạn quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Không nên để móng tay, chân bé quá dài, bé sẽ tự cào xước da mình. Thời gian cắt móng tay cho bé là sau khi tắm, lúc này móng tay bé mềm.

2.4. Xoa bóp và massage cho bé trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh

Massage cũng là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh tuyệt vời. Massage là một sự tương tác tuyệt vời để tạo nên sợi dây tiếp xúc, gắn kết và phát triển mối quan hệ giữa cha mẹ và bé. Hoạt động này đã được chứng minh là rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ như:

 •  Giúp bé thư giãn
 •  Giúp phát triển sự yên tâm và tin cậy của bé đối với cha mẹ
 •  Massage có thể cải thiện giấc ngủ của bé
 •  Giúp tăng cường hệ miễn dịch
 •  Cải thiện lưu thông máu và tình trạng da
 •  Massage cho bé còn có thể hỗ trợ tiêu hóa
 •  Massage cũng có giúp cho trẻ sơ sinh giảm thiểu các triệu chứng như đau bụng và trào ngược.

Một số lưu ý khi massage cho bé:

 • Đảm bảo nhiệt đồ phòng đủ ấm cho bé
 •  Chỉ tiến hành massage nếu bạn cảm thấy thoải mái và em bé của bạn nằm yên tĩnh, vui vẻ (trừ trường hợp massage gíup bé giảm đau)
 •  Bắt đầu ở chân và di chuyển nhẹ nhàng lên trên khắp cơ thể
 •  Thao tác nhẹ nhàng, dứt khoát và mềm mại
 •  Không ấn mạnh lên vùng bụng và ngực bé
 •  Khi xoa bóp để giảm đau bụng cho bé, hãy massage bằng các chuyển động vòng tròn bắt đầu từ phía bên tay phải gần bụng của bé
 •  Sử dụng kem dưỡng da như sorbolene, dầu hạnh nhân. Đây là nhữngloại dẩu massage rất có lợi cho da của bé

2.5. Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh ba mẹ cần lưu ý rằng da em bé rất mỏng và nhạy cảm nên ba mẹ cần chăm sóc da cho bé một cách hết sức cẩn thận. Vài phút đầu sau khi sinh, da của bé có màu xanh nhưng sau đó màu sắc cơ thể bé chuyển từ xanh sang hồng hào. Bắt đầu từ ngày thứ 2 hoặc thứ 3, trẻ có hiện tượng vàng da sinh lý và đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3, thứ 4 nhưng sau đó sẽ giảm dần.

Khi ra đời, cơ thể bé được bao bọc bởi lớp chất “gây”, giúp giữ nhiệt và bảo vệ da cho trẻ. Do vậy mà ngay sau khi sinh, mẹ không nên tắm sạch lớp chất “gây” ấy. Nhưng sau khoảng 24 – 48 tiếng, trẻ phải được tắm sạch mỗi ngày do lúc này lớp chất “gây” lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là trong khâu vệ sinh mẹ cần tiến hành cẩn thận để bảo vệ bé khỏi hăm tã.

Bên cạnh đó mẹ nên kiểm tra các khiếm khuyết trên da của bé trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Ví dụ như các vết bớt, được hình thành sau khi sinh hoặc phát triển sau này, để mẹ có cách xóa chúng đi sớm cho trẻ.

2.6. Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 18 – 20 giờ mỗi ngày. Mẹ cần đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ của trẻ vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ cũng như quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh của ba mẹ.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 5

Một trong những việc ba mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh là theo dõi thời gian ngủ của bé

Trước tiên mẹ cần phải để ý đến tư thế nằm ngủ của trẻ, đặt bé nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất dành cho bé. Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ đã có thể lật nghiêng qua một bên hay nhổm đầu, ba mẹ đừng lo lắng khi thấy bé xoay người khi ngủ, điều đó chứng tỏ bé đã có đủ sức khỏe để lựa chọn một tư thế ngủ tốt nhất cho mình.

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ngủ:

 • Tránh để chỗ ngủ của con có quá nhiều ánh sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu. Hãy chắc chắn đưa bé của bạn nằm ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.
 • Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, nếu con bạn ngủ lâu hơn ba hoặc bốn giờ ban ngày, hãy gọi bé tỉnh dậy và chơi với bé. Vì khi bé ngủ quá nhiều lúc sáng, tối đến bé sẽ khó ngủ hơn.
 • Đặt bé nằm trên một tấm nệm phẳng và chắc. Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi bé đang ngủ. Mặc dù có vẻ như vô hại, nhưng các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.
 • Nhiều gia đình thường hay rung lắc nhằm giúp bé dễ ngủ hơn nhưng cần hạn chế vì hành động này sẽ khiến não của bé dễ bị tổn thương.
 • Nhiệt độ trong phòng bé nên giữ trên 26 độ C là tốt nhất. Nếu quá nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, gây nguy hiểm cho bé. Quá lạnh sẽ làm bé dễ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp. Nên cho bé nằm cạnh mẹ, giúp cho việc theo dõi và cho con bú dễ dàng hơn.

2.7. Chăm sóc cân nặng cho trẻ

Có một điều không phải bậc cha mẹ nào cũng biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh là giảm cân là hiện tượng hoàn toàn bình thường trong năm ngày đầu tiên của một đứa trẻ. Vì đây là giai đoạn những chất lỏng dư thừa trong cơ thể bé được tống ra ngoài. Bé sẽ giảm số cân không quá 10% trọng lượng sơ sinh của mình. Nhưng mẹ yên tâm là bé sẽ lấy lại được cân nặng khi sinh của mình sau 1 – 2 tuần.

2.8. Chăm sóc trẻ sơ sinh về mặt dinh dưỡng

Cho con bú:

Khi đã quen với việc chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ sẽ thấy rằng bé thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ hai tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn.

Bạn nên cho bé bú ngay sau khi sinh. Bạn cần đặt cơ thể của bé áp sát với bạn, giữ cho ngực bé áp vào ngực mẹ. Chạm môi trên của bé vào núm vú của bạn và kéo bé vào ngực của bạn khi bé mở miệng rộng. Khi làm như vậy, miệng bé nên che núm vú của bạn và càng nhiều các quầng vú càng tốt. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về con bú:

 • Nếu em bé ăn đủ no, bé sẽ cần thay từ 6-8 tã ướt một ngày, đại tiện đều đặn, được cảnh báo khi nó tỉnh táo, và sẽ tăng cân đều đặn.
 • Đừng căng thẳng nếu em bé của bạn có một thời gian khó khăn cho ăn lúc đầu; phải mất kiên nhẫn và thực hành.
 • Có một điều mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh là việc cho bú không hề bị đau nhé! Nếu núm vú bị đau, hãy dừng việc bú mút bằng cách đặt ngón tay út của bạn vào giữa hai nướu của bé và vú của bạn và lặp lại quá trình.
 • Bạn nên cho bé bú khoảng 8-12 lần trong 24 giờ đầu sau sinh em bé. Bạn không cần phải cho bú theo một lịch trình nghiêm ngặt, mà nên cho bú bất cứ khi nào em bé đói, như tăng các động tác miệng và hoạt động để tìm kiếm núm vú. Bạn nên cho bú ít nhất bốn giờ một lần, thậm chí có thể đánh thức bé dậy để cho ăn.
 • Hãy chắc chắn bạn được thoải mái. Cho bé ăn có thể mất đến 40 phút, nên chọn một vị trí ấm cúng khi bạn cho bé bú.
 • Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Uống nhiều nước, hạn chế sử dụng rượu hay cà phê vì nó sẽ tiết qua sữa của bạn.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ

Chăm sóc trẻ sơ sinh – Mẹ nên cho bé bú khoảng 8-12 lần trong 24 giờ đầu sau khi sinh

Vì trẻ sơ sinh khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho con. Trên thực tế, lượng sữa mẹ hoặc sữa bình cũng đáp ứng tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng ít nhất sáu tháng đầu đời.

Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn có thể bị mất nước, hãy xem những dấu hiệu như: hôn mê, đi tiểu ít hơn 8 lần một ngày, từ chối ăn, da khô, sẫm màu… Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một điểm mềm trũng sẽ xuất hiện trên đỉnh đầu của bé.

Lựa chọn chế độ ăn cho trẻ sơ sinh:

Việc lựa chọn cho bé bú hay ăn sữa công thức là một quyết định cá nhân. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho em bé, song bạn cũng phải xem xét sức khỏe của bản thân, tính thuận tiện cũng như một loạt các yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định. Ăn sữa công thức có thể dễ dàng để xác định lượng sữa bé bú được và không phải hạn chế chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn chọn sữa công thức cho bé, thì sau đây là một số điều bạn cần biết

 • Đảm bảo tuân theo các hướng dẫn sử dụng của sữa công thức khi bạn pha sữa cho bé.
 • Tiệt trùng chai mới.
 • Cho bé bú mỗi hai hoặc ba giờ, hoặc bất cứ khi nào bé đói.
 • Cần loại bỏ sữa khi bạn đã để ra khỏi tủ lạnh hơn một giờ hoặc khi bạn không cho bé ăn hết.
 • Bảo quản sữa bột trong tủ lạnh không quá 24 giờ. Bạn cần làm ấm một cách cẩn thận trước khi cho bé ăn.
 • Giữ bé ở tư thế 45 độ để giúp bé không nuốt không khí khi bú. Giữ bé ở vị trí thẳng và đỡ phần đầu, nghiêng bình sữa để núm vú và cổ bình chứa đầy sữa. Không được phép bóp bình vì có thể làm cho em bé bị nghẹt thở.

Giúp trẻ sơ sinh ợ hơi:

Trong lúc chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ nên lưu ý rằng trẻ thường có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. Hãy thử ba phương pháp giúp bé ợ hơi nói chung.

 • Bé đứng em bé dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia.
 • Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.
 • Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé.

2.9. Cách dỗ trẻ sơ sinh nín khóc

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh ba mẹ sẽ thấy rằng nguyên nhân khiến bé khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nếu bạn đã thay đổi phương pháp mà con bạn vẫn khóc, hãy thử các cách dưới đây.

 • Cho con ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi bé không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn cho con bú, hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực. Nếu trẻ bú bình, cho bé ợ hơi sau khi ăn 60 hoặc 90ml sữa bột. Ngưng cho bú nếu bé khó chịu hoặc quay đầu từ chối núm vú hoặc bình sữa.
 • Đu đưa bé trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia. Ca hát, nói chuyện cũng có làm bé ngừng khóc.
 • Hãy đặt con vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh.
 • Cho bé tắm nước ấm.

2.10. Tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 7

Chăm sóc trẻ sơ sinh – Tiêm ngừa cho bé

Ngay sau khi sinh vài giờ, việc tiêm phòng 1 – 2 mũi cho bé là vô cùng quan trọng. Bé cần được tiêm bổ sung vitamin K và chủng ngừa viêm gan B. Vitamin K có tác dụng ngăn rối loạn chảy máu (bệnh xuất huyết của trẻ sơ sinh), và chủng ngừa viêm gan B – một chủng ngừa vô cùng quan trọng cho bé.

2.11. Giao tiếp với trẻ sơ sinh

Khi ba mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh, bé thường sẽ nhận ra giọng nói của bạn bởi giọng nói này đã quá quen thuộc với bé trong suốt quãng thời gian mang thai vừa rồi. Bạn có thể giao tiếp với bé của bạn bằng giọng nói, thị giác và khứu giác, nụ cười của bạn. Tất cả những thái độ hành động của bạn sẽ được bé tiếp thu và ghi nhận. Mẹ cũng sẽ nhanh chóng nhận thấy được ngôn ngữ cơ thể của bé.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 8

Giao tiếp là hoạt động vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh 

3. Một số hiện tượng bình thường khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết

 • Mẹ sẽ thường thấy bé hay bị giật mình, ngay cả khi bé đang nằm trong phòng yên tĩnh hoặc có tiếng ồn.
 • Hiện tượng dính mắt khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân phổ biến nhất là do ống dẫn nước mắt của bé đang bắt đầu đi vào hoạt động. Việc cần làm của bạn lúc này là hãy làm sạch và massage nhẹ nhàng cho bé. Nhưng tốt hơn cả là bạn cần đưa bé tới bác sĩ để thăm khám.
 • Nếu mặt bé có dấu hiệu sưng, bao gồm cả mí mắt hoặc bé bị thâm tím do dụng cụ khi tiến hành lấy thai thì các thì mẹ yên tâm vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng hết đi trong vài ngày đầu tiên.

4. Những điều ba mẹ nên tránh làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ hãy chú ý tránh 8 điều dưới đây để con có được sức khỏe tốt nhất:

4.1. Quấn tã quá kín:

Sử dụng tã quấn quá kín sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da. Vì được bao bọc quá kín nên những chất thải tiết ra từ cơ thể trẻ cùng với mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài. Trong những chất thải đó có chứa rất nhiều CO2, đây là những chất không có lợi cho sự phát triển da của trẻ.

Nếu người lớn không chú ý, da của trẻ sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Trẻ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng.

4.2. Để con nằm ngủ cùng cha mẹ:

Rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa khi ngủ. Các chuyên gia cho biết rằng điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ bởi người lớn cần nhiều ôxy hơn so với trẻ nhỏ. Trong quá trình ngủ, nếu để trẻ nằm giữa, trẻ khó thở vì không lấy được oxy. Hơn nữa, lượng CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ luôn bất an, ngủ không ngon giấc và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm.

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 9

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ không nên cho con ngủ cùng vì sẽ khiến trẻ khó thở hơn đấy!

4.3. Dùng chất tẩy và nước giặt để giặt quần áo cho con:

Trong chất tẩy và các loại nước giặt đều chứa nhiều sulfonate alkyl benzen và nhiều chất hóa học khác. Những chất này đều có tác dụng gây ức chế mạnh mẽ. Nếu giặt không sạch rất có thể sẽ khiến da của trẻ bị nhiễm độc và dị ứng. Chính vì vậy, không nên dùng các chất này để giặt quần áo cho trẻ trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

4.4. Cắt tỉa lông mi cho bé trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh:

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, không ít người chọn cách cắt lông mi của con với hy vọng lông mi có thể mọc dài và cong hơn.

Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn vì điều này còn phụ thuộc vào thể chất riêng của mỗi cá nhân. Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng, cắt lông mi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

4.5. Để trẻ mặc quần áo mới chưa qua giặt ủi:

Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh mọi ông bố bà mẹ đều phải nắm rõ - hình ảnh 10

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ không nên cho trẻ mặc đồ mới mua mà chưa giặt 

Quần áo trẻ em mới mua phải được giặt sạch rồi mới cho trẻ mặc để bảo vệ trẻ khỏi dị ứng da và tổn thương vì chất vải mới. Đối với những loại quần áo bông, nên mua cỡ lớn hơn vì rất có thể sau khi giặt, quần áo sẽ co lại và nhỏ hơn so với ban đầu.

4.6. Đánh vào đầu và lưng bé khi chăm sóc trẻ sơ sinh:

Đầu và sống lưng là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Nếu trẻ bị đánh vào những bộ phận này sẽ có thể bị ảnh hưởng thần kinh. Vì thế người lớn tuyệt đối không nên làm những điều này trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

4.7. Đặt hoa trong phòng ngủ của bé:

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cha mẹ cần để ý xem trẻ có bị dị ứng phấn hoa không. Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào; hoa đinh hương, hoa nhài có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, xương rồng có gai dễ làm trẻ bị thương…

4.8. Tắm cho trẻ sơ sinh quá kỹ

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, ba mẹ cũng thấy rằng da của trẻ rất nhạy cảm và mỏng. Dưới da có rất nhiều mạch máu, nếu tắm cho trẻ quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...
 • nghethuatamnhacsaigon.com

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *