Cẩm nang chăm sóc trẻ sinh non tại nhà cho mẹ từ A –> Z

Cẩm nang cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà cho mẹ. Trẻ sinh non và nhẹ cân khi ra đời thường chưa hoàn thiện hết các chức năng và bộ phận cơ thể. Trẻ rất cần sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Với hệ miễn dịch non kém, trẻ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Để chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân đúng cách, chúng ta cần có sự quan tâm, theo dõi và trợ giúp đặc biệt.

>> Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh cho những cặp vợ chồng son vụng về

Trẻ sinh thiếu tháng hay còn gọi là sinh non là trẻ ra đời trước thời hạn bình thường trong tử cung, có tuổi thai từ 28 – 37 tuần (theo định nghĩa của WHO). Sự phát triển của trẻ sinh non và nhẹ cân phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh.

Chăm sóc trẻ sinh non hình ảnh 1

Trẻ sinh non cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

Trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân có sức đề kháng yếu và sức khỏe gặp nhiều rủi ro hơn so với trẻ bình thường vì vậy cần cha mẹ có cách chăm sóc trẻ sinh non khoa học để trẻ phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh. Bài viết này sẽ chia sẻ cách chăm sóc trẻ sinh non tốt nhất.

Trẻ sinh non đối diện với nhiều nguy cơ mắc bệnh

Sinh non là hiện tượng tương đối phổ biến, xảy ra với khoảng 7-10% số phụ nữ mang thai. Sinh non được tính khi việc sinh nở diễn ra trước khi thai nhi được 37 tuần tuổi.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ những ca sinh non ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại. Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc sinh non của các mẹ bầu như mẹ mắc bệnh trong thai kỳ, dị tật bẩm sinh ở tử cung, mẹ bầu bị stress trầm trọng, thiếu vitamin B9, mang thai khi tuổi dưới 17 hoặc trên 40, nghiện các chất kích thích, nguy cơ từ các cặp vợ chồng hiếm muộn…

Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ sinh ra với cân nặng chỉ 500 – 700g. Dù đã được điều trị thành công nhưng trẻ cũng sẽ đối diện với rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh về sau.

Trẻ sinh non thường phải đối diện với các bệnh như: suy hô hấp, viêm ruột hoại tử, nhiễm khuẩn từ trong bụng mẹ, bệnh tim, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, rối loạn điện giải, vàng da, nhiễm khuẩn, xuất huyết não…

Do vậy, đối với những trẻ sinh thiếu tháng phải tuân thủ theo phác đồ nghiêm ngặt và đòi hỏi sự kiên trì theo dõi sát sao từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe đặc biệt. Tuy nhiên, sau giai đoạn trẻ được chăm sóc tại trung tâm, nhiều ông bố bà mẹ vẫn gặp phải không ít khó khăn trong việc chăm sóc trẻ sinh non tại nhà.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân cần nhớ 3 nguyên tắc cơ bản là: Giữ ấm – Vệ sinh – Dinh dưỡng tốt. Khi còn trong điều kiện chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, trẻ thường sẽ được chăm sóc với điều kiện vô khuẩn tuyệt đối, nhất là trẻ dưới 1.5kg. Luôn giữ thân nhiệt bé ổn định ở 36.5-37 độ C.

Sau khi đưa về nhà, trẻ sinh non nhẹ cân cần được giữ ấm để hỗ trợ hệ hô hấp hoạt động tốt. Với trẻ nặng 2-2.5kg, cần giữ nhiệt độ phòng ở khoảng 27-28 độ C. Trẻ 1.5-2kg cần giữ nhiệt độ phòng từ 30-32 độ C. Còn với trẻ dưới 1.5kg thì nhiệt độ phòng cần duy trì 33-35 độ C.

Để giữ ấm cho trẻ, bố mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp da tiếp da, ôm con sát cơ thể mẹ sao cho đầu bé quay một bên và sát dưới cằm người lớn. Có thể đội mũ hoặc quấn khăn để giữ thân nhiệt cho bé. Phương pháp này tương đối dễ thực hiện, tiện lợi và có thể gắn bó thêm tình cảm giữa mẹ và con cái.

Chăm sóc trẻ sinh non hình ảnh 2

Cách chăm sóc trẻ sinh non – Áp dụng chế độ da tiếp da để giữ ấm cho trẻ

Trẻ sinh non cũng cần được tắm rửa vệ sinh hằng ngày bằng nước ấm và chỉ nên làm sạch từng phần và ủ ấm sau khi tắm sang nửa còn lại. Về dinh dưỡng, bé cần ưu tiên được bú mẹ.

Trong tuần đầu nên cho bé ăn 8-10 lần mỗi ngày, ngày đầu 60ml/kg/24 giờ, những ngày sau mỗi ngày tăng thêm 20ml/kg/ngày. Nếu sữa mẹ nhiều hơn nhu cầu của trẻ thì cho bé ăn lượng sữa cuối (giàu năng lượng hơn).

Trong quá trình chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân, các bậc phụ huynh cần luôn theo dõi sát nhịp thở, màu da và tình trạng ăn uống, số lần tiêu tiểu của trẻ. Thân nhiệt, trọng lượng và thóp đầu cũng được quan sát thường xuyên để kịp phát hiện ra những vấn đề bất thường và có cách xử lý sớm nhất.

Chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng với chế độ dinh dưỡng khoa học

Trẻ sinh non thiệt thòi hơn rất nhiều bởi trẻ không được hưởng đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ và cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Do vậy, cần cho trẻ ăn liên tục để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Khoảng 1,5 – 2 giờ cần cho trẻ ăn một lần, cho đến khi trẻ phát triển hơn thì khoảng cách này tăng dần.

Chăm sóc trẻ sinh non hình ảnh 3

Chăm sóc trẻ sinh non – Trẻ sinh non cần ăn liên tục để cung cấp đủ chất dinh dưỡng

  • Trẻ 1,5kg cách 1,5 giờ
  • Trẻ 2kg cách 2 giờ
  • Trẻ 3kg cách 3 giờ.

Nếu mẹ không đủ sữa thì có thể cho trẻ ăn thêm sữa công thức dành riêng cho trẻ thiếu tháng, giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn.

Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi nên cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc.

>> Xem thêm: Các bà mẹ trẻ đã biết cách bế trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Chăm sóc trẻ sinh non – Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày

Cần biết cách chăm sóc trẻ sinh non khoa học để trẻ phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là lượng sữa cần cho trẻ sinh non

Ngày đầu tiên sau sinh: 70- 80 ml cho 1kg cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho 1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa).

Ví dụ: Trẻ sinh 1.500gr thì ngày đầu tiên sau sinh ta cho 80 x 1,5kg = 120ml, 120ml chia cho 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ.

Khi trẻ được 8 ngày tuổi sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kg: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), tính theo công thức sau:

Nếu 2 giờ cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg)/12 cữ = 18ml (225ml chia cho 12)

Nếu 1,5 giờ cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg)/16 cữ = 14ml

 


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *