Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết

Tổng hợp các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất. Táo bón là tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em. Táo bón làm trẻ đi ngoài khó khăn, nếu kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến chán ăn, nôn trớ, đau bụng, chậm lên cân, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Mời mẹ cùng tìm hiểu các cách trị táo bón cho trẻ dưới đây để giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhé!

Xác định nguyên nhân để tìm đúng cách trị táo bón cho trẻ

Trẻ bị táo bón do thiếu nước và chất xơ: Trẻ em thường thích uống nước ngọt, ít uống nước lọc, ăn nhiều chất đạm nhưng lại ít ăn rau xanh và trái cây, khiến cơ thể bị thiếu nước và chất xơ, làm cho phân cứng, khó thải ra ngoài, gây nên táo bón.

Trẻ bị táo bón do thay đổi sữa: Khi các mẹ thay đổi chế độ dinh dưỡng cho các bé như chuyển từ bú mẹ sang bú bình hoặc đổi loại sữa thường dẫn tới tình trạng táo bón do chất lượng sữa được lựa chọn không phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Trẻ bị táo bón do chế độ ăn dặm: Thông thường khi trẻ đang ở giai đoạn bú mẹ, sữa mẹ mềm, lỏng nên hệ tiêu hóa của trẻ quen với việc xử lý sữa mẹ. Khi chuyển sang chế độ ăn dặm, thức ăn cứng hơn, cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi nên dễ dẫn tới táo bón, đại tiện khó.

Trẻ bị táo bón do tổn thương đường tiêu hóa: Đó là các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, suy giáp trạng… Đây là nguyên nhân chiếm 5% nguyên nhân trẻ bị táo bón. Thông thường nếu mắc phải các căn bệnh trên trẻ sẽ bị táo bón từ rất sớm ngay khi mới sinh.

Trẻ bị táo bón do nứt hậu môn, bị bệnh trĩ: Gây co thắt hậu môn khiến trẻ bị đau khi đi đại tiện, dễ dẫn tới hiện tượng đại tiện ra máu.

Ngoài ra trẻ còn có thể bị táo bón do một số bệnh khác như những căn bệnh liên quan đến đại trực tràng, hệ thần kinh, suy dinh dưỡng, thiếu máu,… khiến trương lực ruột bị giảm, làm bé bị táo bón.

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết

Xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp mẹ có cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả hơn

Trẻ bị táo bón do sử dụng thuốc: Khi trẻ bị ốm, các phụ huynh thường cho con sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Việc sử dụng các loại thuốc này thường gây phản ứng phụ là gây táo bón vì làm giảm lượng nước tích trữ trong cơ thể trong đó có trữ nước trong đại tràng. Các loại thuốc mà bé đang dùng như thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc giảm ho, điều trị tiêu chảy,… có thể gây tác dụng phụ làm phân trở nên khô rắn, khó di chuyển.

Trẻ bị táo bón do lười vận động: Trẻ em ngày nay chỉ quanh quẩn trong nhà với các phương tiện giải trí như xem tivi, chơi điện tử, internet,… mà ít dành thời gian thư giãn, vận động ngoài trời, khiến nhu động ruột bị “ì” lâu ngày dẫn đến táo bón.

Trẻ bị táo bón do yếu tố tâm lý: Bé nhịn đại tiện vì sợ bẩn, sợ thối, hoặc ngại đi đại tiện vì phải xin phép cô giáo,… lâu dài dẫn đến táo bón. Bên cạnh đó, bé bị rối loạn cảm xúc do bầu không khí gia đình căng thẳng, cha mẹ ly hôn, có em bé mới,… cũng là nguyên nhân gây nên táo bón.

Bé gặp khó khăn khi đi tiêu, đau rát và khóc nức nở. Nhất là khi khoảng cách giữa 2 lần đại tiện quá xa nhau, thường là trên 3 ngày. Bé bị táo bón rồi đó mẹ ạ. Ngoài các lý do liên quan đến thuốc và bệnh lý, đa số bé bị táo bón liên quan đến việc ăn uống, sinh hoạt hoặc yếu tố tâm lý.

Bé có thể bị táo bón do sữa công thức được pha không đúng tỷ lệ cho trẻ, mẹ bị táo bón cho con bú, thực đơn ăn dặm của bé ít chất xơ, bé có thói quen không ăn ít rau quả, chỉ ăn nước không ăn cái rau, quả, hoặc uống ít nước.

Một số trường hợp bé bị táo bón do tâm lý nên thường cố ý “nhịn”, khiến đại tràng dãn to. Phân bị tích trữ trong nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng tạo ra phản xạ đi ngoài. Ngoài ra, do tác dụng của thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, viên sắt… hoặc mắc các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn nên bé cũng rất dễ bị táo bón. Một số trường hợp khác khiến bé hay bị táo bón là trẻ còi xương, trẻ suy dinh dưỡng và trẻ bị thiếu máu phải bổ sung vi sắt.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón đặc biệt thường xảy ra vào 3 thời điểm: Sau khi bắt đầu ăn bột ngũ cốc và trái cây nghiền, trong suốt thời gian tập ngồi bô/ bàn cầu, sau khi bắt đầu đi học. Biết được những thời điểm nguy cơ này, phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp bé phòng ngừa táo bón.

Giai đoạn tập ăn dặm: bé đang từ bú mẹ hoặc bú bình chuyển sang ăn đặc có thể bị táo bón do ăn không đủ chất xơ và uống không đủ nước.

Giai đoạn tập ngồi bô hay bồn cầu: bé có nguy cơ bị táo bón trong giai đoạn này vì nhiều nguyên nhân:

+ Chế độ ăn vẫn còn phụ thuộc nhiều vào sữa nên dễ bị thiếu chất xơ.

+ Nếu bé không thích hoặc không sẵn sàng để ngồi vào “chỗ mới”, chúng có thể cố gắng nín nhịn, điều này có thể dẫn đến táo bón.

+ Bé đã bị đi phân cứng hoặc đau khi đi tiêu còn hay nín hơn để khỏi phải ngồi bô/ bồn cầu.

Giai đoạn đi học: một số bé miễn cưỡng phải dùng nhà vệ sinh tại trường vì chúng không quen hoặc quá “công cộng”, điều này có thể dẫn đến việc nín đi tiêu.

Giảm số lần đi ngoài

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài 2-3 lần/ ngày, nếu thấy trẻ đi ngoài ít hơn, mẹ có thể nghĩ đến khả năng trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, trẻ đi ngoài 1 lần/ ngày hoặc có ngày không đi, bởi vì cơ thể trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn các trẻ khác. Do đó, mẹ hãy theo dõi thêm các dấu hiệu khác để biết chắc chắn trẻ có bị bón hay không để từ đó tìm ra cách trị táo bón hợp lý cho con.

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết - hình ảnh 2

Mẹ ơi mẹ có nghĩ ra được cách trị táo bón nào cho con chưa?

Trẻ gặp khó khăn trong việc rặn khi đi ngoài

Mỗi lần rặn đi ngoài, trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ gặp nhiều khó khăn. Mẹ quan sát sẽ thấy cơ thể trẻ ưỡn lên để rặn, mặt đỏ lên, vã mồ hôi, thậm chí trẻ khóc ré lên vì bị đau.

Phân của trẻ bị táo bón khô và rắn

Trẻ sơ sinh bị táo bón sẽ đi ngoài phân rắn, dạng xúc xích có nhiều đường rạn trên bề mặt, hoặc có dạng lổn nhổn như hạt. Đôi khi quan sát bỉm trẻ thay ra, mẹ thấy phân có lẫn máu, nguyên nhân là do trẻ bị rách hậu môn khi rặn.

Bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng

Thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể sẽ khiến bụng trẻ bị chướng, sờ vào thấy cứng. Kèm theo là hiện tượng trẻ bị đầy hơi, ăn khó tiêu, xì hơi nặng mùi.

Trẻ sơ sinh bị táo bón nặng có thể biếng ăn và quấy khóc vào ban đêm

Khi bị táo bón lâu ngày, các chất độc trong cơ thể trẻ không được thải ra ngoài mà còn có nguy cơ hấp thu ngược trở lại, khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn và quấy khóc về đêm. Phân tích tụ lâu ngày thậm chí còn làm cơ thể trẻ tỏa ra mùi hơi nặng.

Một số cách trị táo bón cho trẻ thông thường

Khi phát hiện ra trẻ bị táo bón, bạn đừng nên vội lo lắng, hãy tìm cách giải quyết vấn đề này cho trẻ. Có rất nhiều cách trị táo bón cho trẻ, từ đơn giản đến phức tạp, mẹ tham khảo thử xem nhé!

Cho trẻ uống nhiều nước cũng là một cách trị táo bón: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200ml nước/ngày. Với trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.

Với trẻ đã ăn dặm thì cách trị táo bón cho trẻ là cho bé ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhuận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Cách trị táo bón tốt nhất là ba mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ. Với trẻ lớn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…

Nếu trẻ đang bú mẹ mà mẹ cũng bị táo bón thì cần điều trị táo bón cho mẹ: lúc này, mẹ cần uống nhiều nước khoảng 2,5 đến 3 lít nước một ngày. Ngoài ra mẹ nên ăn nhiều rau xanh và quả chín có tính chất nhuận tràng như trên, có thể ăn thêm sữa chua hàng ngày. Nếu trẻ có bú sữa ngoài cần chọn cho trẻ loại sữa có bổ sung thêm chất xơ.

Trường hợp với trẻ dưới 1 tuổi: bạn có thể tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Với trẻ lớn thì tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao thường xuyên. Đây là một cách trị táo bón vừa tự nhiên vừa có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tập cho trẻ đi đại tiện đúng giờ quy định, chọn thời gian lúc nào trẻ không vội vã, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, nên tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết - hình ảnh 3

Cách trị táo bón cho trẻ có đơn giản như mẹ nghĩ?

Lưu ý

  • Với trường hợp táo bón do nứt hậu môn cần rửa sạch hậu môn, bôi dung dịch natri bạc 2%.
  • Khi điều trị bằng chế độ ăn không khỏi thì mới nên sử dụng tới dược phẩm như dùng thuốc và thụt tháo theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như cho trẻ uống dầu Parafin vào buổi sáng, các loại thuốc có chứa magie sunphát có tác dụng nhuận tràng hay các loại thuốc có chứa vi khuẩn sống dưới dạng đông khô như: cốm vi sinh (Biobaby); Biosyptin, lactomin, lactylac, biofidin… làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
  • Thụt tháo là biện pháp cuối cùng có thể dùng nước ấm có pha Glyxerin hoặc mật ong: 30-40ml đối với trẻ dưới 1 tuổi và 100-250 ml đối với trẻ trên một tuổi. Tuy nhiên nếu dùng kéo dài có thể gây giãn trực tràng và đại tràng sichma tạo thành thói quen nếu không thụt tháo trẻ không tự đi ngoài được.

Khi nào thì ba mẹ cần đưa bé tới bệnh viện?

– Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng

– Táo bón sau khi trẻ mới sinh, bụng chướng.

– Táo bón ảnh hưởng đến sức khoẻ : kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn.

Các thuốc chống táo bón bây giờ hiện tại đều có một mục đích duy nhất là làm mềm phân như: Duphalac; Sorbitol; Polyethylene glucol có hiệu quả thẩm thấu nhưng không bị thủy phân nên không bị trướng bụng.

Cách trị táo bón cho trẻ bằng các loại thực phẩm

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết - hình ảnh 4

Cách trị táo bón đơn giản mà hiệu quả nhất là bằng con đường ăn uống đấy mẹ ạ!

Cách trị táo bón bằng các loại đậu

Loại thực phẩm lành mạnh này được biết đến là gây đầy hơi nhưng hàm lượng chất xơ cao của nó có thể làm giảm bớt táo bón.

Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu loma, đậu navy, đậu vá và đậu nành có thể ít gây đầy hơi hơn nếu được nấu chín đúng cách. Theo các nhà nghiên cứu, thiếu lượng chất xơ cần thiết trong chế độ ăn, uống ít nước, ăn quá nhiều thực phẩm đã chế biến thường là yếu tố nguy cơ của táo bón.

Những thực phẩm có chất xơ sẽ giúp điều trị chứng táo bón vì chúng làm tăng khối lượng phân và kích thích đại tràng đẩy phân ra.

Cách trị táo bón bằng khoai lang

Không chỉ là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và việc làm đẹp da, khoai lang còn là thực phẩm phòng ngừa táo bón rất hiệu quả nhờ hàm lượng cao vitamin C và các axit amin có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, nhờ đó mà việc tiêu hóa trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn, góp phần ngăn chặn chứng táo bón rất hiệu quả. Chính vì vậy hãy bổ sung khoai lang một cách hợp lý vào chế độ ăn uống mỗi ngày, ít nhất là 100g/ngày để không bao giờ phải đối mặt với chứng táo bón khó chịu nhé!

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết - hình ảnh 5

Còn cách trị táo bón nào đơn giản hơn khoai lang nữa không nhỉ?!

Cách trị táo bón bằng ngũ cốc

Ăn ngũ cốc có thể là một cách trị táo bón vì chúng giúp bổ sung chất xơ vào thực đơn của bạn, miễn là nó chứa ít calo. Loại ngũ cốc đứng đầu danh sách bạn nên lựa chọn là Psyllium – cũng là một loại thảo mộc giảm cân rất an toàn.

Những hạt giống này làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn và làm chậm sự hấp thu của cơ thể. Hơn nữa, nó cũng tác động làm cho thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, tránh được tình trạng táo bón trong bài tiết.

Món ăn này là một loại ngũ cốc nguyên hạt có thể là bài thuốc chữa táo bón hiệu quả. Các chất xơ không hòa tan trong các loại ngũ cốc giúp bạn nhuận tràng và phòng ngừa táo bón.

Cách trị táo bón bằng củ cải

Củ cải là một loại rau thường bị bỏ quên nhưng lại rất có lợi, trong đó có tác dụng giảm táo bón. Nó có thể giải độc gan, đẩy mật dư thừa ra, và thúc đẩy nhu động ruột, giúp đi đại tiện.

Củ cải được coi là chất xơ – chứa carbohydrates khó tiêu – giúp tiêu hóa thuận lợi, giữ nước và phòng ngừa táo bón.

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết - hình ảnh 6

Mẹ có bao giờ nghĩ đến việc dùng củ cải làm cách trị táo bón cho bé chưa?

Cách trị táo bón bằng cải bó xôi

Mỗi ngày uống 100ml nước ép cải bó xôi sẽ giúp cải thiện đường ruột, trị táo bón hiệu quả. Do vậy, người bệnh táo bón đừng quên cách trị táo bón tự nhiên này nhé!

Cách trị táo bón bằng sữa chua (yogurt)

Sữa chua là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là một trong những biện pháp chữa táo bón tự nhiên nhất mà nhiều người không biết.

Các chế phẩm này chứa Lactobacillus, Bifidobacterium, và Sacchromyces boulardi, có trong các dạng bổ sung hoặc một số thực phẩm như sữa chua.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa chua đều có tác dụng như nhau. Nên tránh các loại sữa chua chứa nhiều đường và lựa chọn các loại sữa chua hữu cơ đơn thuần có chứa các chế phẩm có lợi.

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết - hình ảnh 7

Sữa chua không những giúp đẹp da mà còn là một trong những cách trị táo bón cực kỳ hiệu nghiệm 

Cách trị táo bón bằng quả sung

Các bác sĩ khuyên rằng: hãy ăn sung khô hoặc chín nếu muốn loại bỏ táo bón mạn tính nhanh hơn. Lấy vài quả sung đun với sữa và dùng mỗi ngày hoặc uống nước ép mận khô là cách đơn giản để khắc phục chứng táo bón lâu ngày.

 

Cách trị táo bón bằng hạt thì là

Lấy hạt thì là đem rang lên và xay nhuyễn. Sau đó, lấy khoảng nửa thìa bột pha với nước ấm uống mỗi ngày có tác dụng trị đầy hơi, chữa táo bón rất hiệu nghiệm. Đây là bí quyết hay giúp người bệnh nhanh thoát khỏi những phiền phức do táo bón gây ra.

Các cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả nhất bà mẹ nào cũng nên biết - hình ảnh 8

Uống nước bột thì là cũng là một cách trị táo bón khá hay ho nhỉ?

Trên đây là những cách trị táo bón bằng thực phẩm rất đơn giản mà lại hữu hiệu, các mẹ thử áp dụng cho gia đình xem sao nhé! Muốn thành công trong cuộc sống, bạn cần nhạy bén và cần biết nắm bắt thời cơ. Để tránh hay khắc phục tình trạng táo bón bạn cũng phải như vậy. Như vậy, để tránh bị táo bón, bạn phải lắng nghe cơ thể bạn, bạn phải kịp thời nhận biết nhu cầu đại tiện để không bỏ lỡ thời điểm vàng trong ngày.

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *