Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học. Protein

20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể không thể hoạt động. Protein không chỉ giúp mẹ duy trì năng lượng mà còn giúp thai nhi ngừa một số chứng thần kinh bất thường. Vậy bổ sung protein như thế nào cho hợp lý và khoa học, bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp câu hỏi đó.

Vai trò của protein đối với cơ thể

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bạn có thể tưởng tượng các tế bào trong cơ thể chính là những công cụ đang cùng hoạt động trong một nhà máy sản xuất dây chuyền, mỗi một tế bào thực hiện từng chức năng cụ thể khác nhau. Protein chính là cơ vận hành các công cụ này. Nhìn chung, protein có trách nhiệm:

 • Xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể.
 • Tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch.
 • Tạo ra hormone.
 • Tạo sự đồng nhất giữa các cơ bắp.
 • Vận chuyển ô-xy trong máu.
 • Về cơ bản, giữ cho sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.

Cách bổ sung protein cho bà bầu

Cách bổ sung protein cho bà bầu khác nhau tùy theo trọng lượng cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể, cứ mỗi kg trọng lượng, mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 1 gram protein. Tuy nhiên, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất khi xem xét để bổ sung protein cho bà bầu.

Theo các chuyên gia, lượng protein mẹ bầu cần sẽ còn tùy thuộc vào mức năng lượng mỗi ngày. Trung bình khoảng 10-35% lượng calo cơ thể cần sẽ đến từ nguồn protein. Điều này có nghĩa, nếu nhu cầu năng lượng mỗi ngày của mẹ khoảng 2.200 calo, nhu cầu protein sẽ trong khoảng 55 – 192 gram protein.

Thịt nạc, thịt gà, cá, các loại đậu là nguồn bổ sung protein rất tốt cho bà bầu. Đặc biệt, ngoài protein, cá còn chứa nhiều omega-3, rất tốt cho sự phát triển não của thai nhi. Vì vậy, ít nhất 2 lần/ tuần, bầu nên thêm món cá vào thực đơn của mình.

Top các thực bổ sung protein cho bà bầu tốt cho cả mẹ và bé

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học hình ảnh 2

Khi bổ sung protein cho bà bầu, tốt nhất nên ưu tiên lượng protein trong thực phẩm tươi sống. Hạn chế nguồn protein từ thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt hộp, thức ăn nhanh… Ngoài chất xơ, trong quá trình chế biến, các loại thực phẩm này có xu hướng mất đi khá nhiều giá trị dinh dưỡng. Một số thực phẩm giàu protein như:

 • Thịt, gia cầm, cá.
 • Ngũ cốc.
 • Trứng.
 • Các chế phẩm từ sữa
 • Các loại hạt.
 • Các loại đậu.
 • Các chế phẩm từ đậu nành
 • Lúa mì, lúa mạch, bắp.

Lưu ý khi bổ sung protein cho bà bầu

 • Khi sử dụng thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng, mẹ bầu nên nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn. Một số vi sinh vật tồn tại trong các loại thực phẩm này có thể gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé.
 • Tách riêng thực phẩm sống và chín trong quá trình bảo quản cũng như chế biến
 • Nhiệt độ tối thiểu để làm chín thịt là 145 – 160 độ C ( thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thủy sản…) Đối với gia cầm, nhiệt độ tối thiểu là 165 độ C.
 • Để hạn chế lượng thủy ngân từ thịt cá, mỗi tuần mẹ bầu không nên tiêu thụ quá 340 gram cá, nhất là các loại cá nước sâu như cá kiếm, cá mập, cá chẽm, cá thu lớn…

Lời khuyên của bác sĩ khi bổ sung protein cho bà bầu

Khi bổ sung protein cho bà bầu, cần phải cân nhắc đến giá trị dinh dưỡng của protein, tức là cần phải cân nhắc đến việc các axit amin cần thiết có đầy đủ, phù hợp với nhu cầu hay không. Nói chung hàm lượng axit amin cần thiết trong thức ăn từ động vật gần với nhu cầu của cơ thể người được gọi là protein ưu chất. Giá trị của proretin thực vật thấp hơn so với protein ưu chất, cho nên đề nghị các mẹ bầu khi hấp thụ protein nên ăn các loại thức ăn hỗn hợp tự động vật và thực vật.

 • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học

Bổ sung protein cho bà bầu sao cho hợp lý và khoa học. Protein 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, nếu thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể không thể hoạt động. Protein không chỉ giúp mẹ duy trì năng lượng mà còn giúp thai nhi ngừa một số chứng thần kinh bất...
Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...
 • nghethuatamnhacsaigon.com

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *