Một số điều cần thiết khi ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi

Một số điều cần thiết khi ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi – Khi bé phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi bé khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm nhiều em bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Một số điều cần thiết khi ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi

Một số điều cần thiết khi ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi

Những dấu hiệu ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi 

 • Miệng bé lúc rảnh rỗi là tóp tép nhai.
 • Thấy người lớn ăn là bé cũng bị kích thích miệng lưỡi, tỏ ra thích thú và đùn lưỡi liên tục.
 • Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa
 • Bé rất hứng khởi khi bạn ăn, và dường như muốn đưa tay với lấy thức ăn mà bạn đang cầm.
 • Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.
 • Bé có thể ngồi khá vững.
 • Bé thể hiện sự thích thú đối với thức ăn bạn đưa.

Ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi mà mẹ cần biết:

Khi tập ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi đó là trẻ cần được bắt đầu với thức ăn loãng trước rồi mới đến đặc dần, vị ngọt đầu tiên sau đó mới nếm thử các vị khác. Bởi trong suốt 6 tháng đầu đời của mình, trẻ chưa bao giờ tiếp xúc với bất kỳ loại thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, cho nên mẹ cần cho trẻ thời gian thích nghi vớn món ăn mới.

Do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên hãy bắt đầu với thức ăn loãng, có vị ngọt như bột sữa sau đó thì từ từ tăng độ đặm đặc lên và cho thêm nhiều gia vị hơn.

Thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng như sắt, caxi, kẽm, vitamin A, C và folate, có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, các loại hải sản và sữa sẽ rất tốt cho việc ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi

Sạch sẽ và an toàn: Không có vi khuẩn hoặc các sinh vật gây hại, không chứa hóa chất độc hại; không có xương hoặc cứng có thể gây tổn thương cho trẻ.

Chế độ ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi:

Mới cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên tính bằng thìa, mỗi thìa tương đương với khoảng 5ml.

Đầu tiên, chỉ nên cho bé ăn 1 thìa trong những ngày đầu và sẽ tăng dần, tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi trẻ đã thích ứng. Tuy nhiên, tối đa một ngày mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn.

Để phát triển tốt, trẻ bắt đầu ăn dặm vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày rồi tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi

Các bậc phụ huynh cần đảm bảo nhóm dinh dưỡng chính khi cho ăn dặm ở trẻ 5 tháng tuổi:

 1. Nhóm cung cấp bột đường: sử dụng gạo tẻ gạo tấm mới, chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa ăn dặm.
 2. Nhóm cung cấp chất đạm: thịt nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà
 3. Nhóm cung cấp chất béo: trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) hoặc dầu vừng vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất và kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
 4. Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả.nên cho 1 thìa rau, sau này tăng lên 2-3 thìa rau/1 bát bột cháo là đủ.
 • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...
 • nghethuatamnhacsaigon.com

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *