Làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?

Làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền? Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý khá nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ cần nhanh chóng làm xét nghiệm tiểu đường để phát hiện kịp thời và có cách đối phó phù hợp. Nhiều mẹ cũng thắc mắc, không biết xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?

>> Tiểu đường thai kỳ và những nguy cơ mà mẹ cần biết

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất nguy hiểm, chính vì thế xét nghiệm để phát hiện bệnh là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Vậy xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo Học viện bác sĩ gia đình Mỹ, tình trạng này có thể gia tăng ở một số phụ nữ mang thai, phổ biến nhất trong nửa cuối thai kỳ, gọi là tiểu đường thai kỳ.

Insulin là hormone giúp giữ ổn định lượng đường trong máu. Phụ nữ mang thai cần thêm một lượng insulin vì cả cơ thể mẹ và bé, cùng với nhau thai tạo nên một số hormone khác nhau, một trong số nhiều hormone đó ngăn chặn tác dụng của insulin.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Thai nhi do người mẹ mắc tiểu đường không được kiểm soát có thể bị quá cân, sinh non, tật bẩm sinh và các biến chứng nghiêm trọng do áp lực máu. Theo Hiệp hội tiểu đường Mỹ, bé sơ sinh nặng cân là khó khăn đối với cả mẹ và bé.

Điều này có thể do thai nhi sản xuất thêm insulin do lượng đường dư trong máu của người mẹ. Các insulin thêm vào được lưu trữ dưới dạng mô mỡ, thông thường ở vai hoặc người bé.

Làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?

Tiểu đường ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?

Hầu hết phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường khi mang thai, lượng đường trong máu sẽ quay lại mức bình thường trong vòng vài ngày sau sinh” – Tiến sĩ Jame Proulx (bác sĩ sản khoa tại bệnh viện William) cho biết. Tuy nhiên, có một số phụ nữ vấn phát triển bệnh tiểu đường sau sinh và thai phụ cần được kiểm tra định kỳ cho tình trạng này sau đó.

>> Mẹ bầu nên ăn những loại quả nào nếu bị tiểu đường thai kỳ?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền và thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trong lần khám thai đầu tiên

Cho thai phụ làm xét nghiệm glucose máu lúc đói, HbA1c hoặc glucose máu ngẫu nhiên để sàng lọc đái tháo đường lâm sàng, đái tháo đường thai nghén.

Các giá trị bình thường:

Các thông số Giá trị các thông số
Glucose máu khi đói > 7,0 mmol/L
HbA1c > 6,5%
Glucose máu ngẫu nghiên > 11,1 mmol/L

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ

Chỉ định nghiệm pháp dung nạp glucose. Nghiệm pháp có thể  được chỉ định ở tất cả các thai phụ hoặc các thai phụ có nguy cơ đái tháo đường thai nghén cao với các đặc điểm sau:

– Béo phì: chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index: BMI)  ≥ 30

– Tuổi trên 25

– Tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường

– Tiền sử bản thân có đái tháo đường thai nghén trong lần mang thai trước.

– Trước đây đã sinh một bé nặng trên 4,1 kg hoặc một thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

– Cho bệnh nhân uống 1,75 g (trong 4,4 ml nước)/1kg trọng lượng cơ thể. Trước khi cho uống glucose, cho bệnh nhân đi tiểu hết và giữ lại 5 ml nước tiểu này, đánh số mẫu 0 giờ và lấy máu đánh số mẫu máu 0 giờ.

Làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền hình ảnh 2

Làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền và thực hiện xét nghiệm như thế nào?

Cho bệnh nhân uống dung dịch glucose, khi uống hết bắt đầu tính thời gian sau 1/2, 1, 2 và 3 giờ uống glucose lấy máu và nước tiểu để định lượng và định tính glucose.

– Như vậy, lấy máu và nước tiểu xét nghiệm theo thời gian: 0h: lần 1- 30 phút: lần 2- 60 phút : lần 3- 180 phút: lần 4.

Đánh giá kết quả:

Bình thường:

– Glucose/0h < 6,1 mmol/l (đường máu ở mức bình thường).

– Sau 30-60’: Nồng độ glucose máu tăng cực đại có thể đạt < 9,7 mmol/l.

– Sau 120’: Trở về nồng độ < 6,7 mmol/l.

Tiểu đường: 

Nếu glucose máu sau 30 – 60 phút tăng cao hơn so với cùng thời gian ở người bình thường và thời gian trở về mức ban đầu có thể từ 4 – 6 h (chậm hơn nhiều so với người bình thường).

>> Những thực phẩm mà mẹ bầu bị tiểu đường cần kiêng ngay lập tức

Vậy xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền?

Có thể nói việc xác định xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền sẽ không có một mức phí cụ thể, vì nó sẽ phụ thuộc vào nơi bạn chọn là xét nghiệm như thế nào? Và các loại xét nghiệm thực hiện, kỹ thuật xét nghiệm là gì…

Bảng giá xét nghiệm tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 thì có giá dịch vụ dành riêng cho xét nghiệm máu như sau:

– Huyết đồ: 60.000 đồng

– Đường huyết: 25.000 đồng

– Nhóm máu: 70.000 đồng

– TS, TP, TCA: 100.000 đồng

– HIV: 100.000 đồng

 


Bài Viết Tương Tự

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...
Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Bạn vui mừng khi thấy xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử thai nhưng cũng rất lo lắng về hành trình mang thai sắp tới. Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất sẽ giúp mẹ hiểu được Sự phát triển...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *