Tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, phải làm sao?

Tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, phải làm sao? Trẻ sơ sinh quấy khóc là tình trạng mà mẹ hay gặp. Có nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, biết được những lý do này, mẹ sẽ có cách giúp bé ngủ ngon hơn.

>> Trẻ sơ sinh không còn quấy khóc khó ngủ khi mẹ làm theo những hướng dẫn này

Khi trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ

Mặc dù ngủ là mộ thoạt động rất tự nhiên và thuộc về bản năng, nhiều em bé vẫn ngủ không tốt lắm. Bé thường cần sự giúp đỡ của bố mẹ để học cách thiếp ngủ và sau đó tiếp tục ngủ trong đủ giấc. Những em bé được nghỉ ngơi tốt, nhờ ngủ và thức đúng giờ, thường sẽ dễ chăm sóc hơn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ sẽ khiến bạn kiệt sức. Mỗi em bé có nhu cầu riêng đặc biệt đối với giấc ngủ. Rất khó để so sánh con bạn với những đứa bé khác và việc cho bé ngủ là một chủ đề chung khi các bố mẹ trò chuyện. Hãy nhớ rằng tính cách, thể trạng và độ tuổi sẽ đóng vai trò lớn trong thói quen ngủ của bé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ

Trong thời gian mang thai nếu mẹ ngủ ít cũng sẽ có liên quan đến hiện tượng trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ sau khi chào đời. Khi mẹ luôn hoạt động, em bé trong bụng cũng sẽ bị kích thích hoặc tỉnh giấc trong khi ngủ, thời gian lâu ngày dễ hình thành thói quen ngay từ trong bụng mẹ, sau khi sinh, trẻ có xu hướng không thích ngủ hoặc rất khó để đi vào giấc ngủ.

Mặt khác, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ là bé còn đói. Mẹ cần đảm bảo chế độ bú mớm, môi trường và mọi sinh hoạt hằng ngày đúng mức, nếu không cũng có thể khiến trẻ khó ngủ.

>> Cách xử lý tài tình của ba mẹ khi con khó ngủ

Tốt nhất là cách 2 tiếng cho bé bú một lần, cho bé uống thêm nước một lượng thích hợp để hạn chế bị nhiệt cơ thể, nhiệt độ trong phòng phải thông thoáng, không “quấn” bé quá chặt và nóng vì thân nhiệt trẻ sơ sinh thường cao hơn người bình thường, nếu cơ thể trẻ nóng bức sẽ khiến trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ

Tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, phải làm sao?

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ do những nguyên nhân gì?

Với trẻ sơ sinh, sự tiếp xúc và vỗ về da thịt từ bố mẹ là nhu cầu cực kỳ quan trọng. Khi nằm trong lòng bố mẹ, trẻ sẽ cảm thấy ấm áp và bình yên, vì vậy bố mẹ nên cố gắng đáp ứng nhu cầu tâm lý này cả trẻ.

Tuy nhiên cần chú ý vẫn phải giữ chừng mực nhất định, nếu suốt ngày bồng bế bé trên tay, chỉ cần trẻ khóc là vội vàng dỗ dành, nhất là buổi tối bố mẹ thường ôm trẻ cho đến khi trẻ ngủ say mới dám rời đi v.v… lâu ngày sẽ dễ khiến trẻ hình thành thói quen ngủ không tốt.

Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ phải làm sao?

Khi trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, ba mẹ cần để ý một số điều sau: Các kiểu ngủ của trẻ sơ sinh rất khác nhau, mặc dù nhìn chung các bé cần phải ngủ từ 9-18 tiếng trong một ngày.  Khi lớn lên, bé sẽ ngủ ít đi và thích được thức lâu hơn. Khi sáu tháng tuổi, nhiều em bé sẽ ngủ suốt đêm.

  • Trẻ sơ sinh có thể sẽ ngủ nhiều hơn trong một số ngày. Giấc ngủ của bé là một quá trình có sự thay đổi liên tục và bị ảnh hưởng bởi sự phát triển và lớn lên của bé.
  • Trẻ nhỏ cần bố mẹ giúp điều chỉnh cảm xúc và cần cảm giác an toàn và được bảo vệ. Chúng thích được ủ chăn hay quấn tã, ôm ấp hay đu đưa nhẹ để ngủ.
  • Trẻ từ khoảng 3 tháng tuổi có thể dần dần học các kỹ năng để tự ổn định sau khi được đáp ứng tất cả mọi nhu cầu. Bé cũng có thể ngủ lâu hơn vào ban đêm mà không đánh thức bố mẹ dậy.
  • Giấc ngủ của bé không nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của bạn. Phản ứng của bạn đối với giấc ngủ của bé sẽ ảnh hưởng đến việc làm sao để bé bình tĩnh và học cách đi vào giấc ngủ.

>> Những sai lầm khi cho bé ngủ ba mẹ cần bỏ ngay

Khi trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, hãy áp dụng thử phương pháp Ferber

Khi trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, ba mẹ hãy áp dụng thử phương pháp Ferber. Đây là một kỹ thuật khá nổi tiếng mang tên Ferber – tác giả cuốn sách Giải quyết vấn đề ngủ của trẻ. Sử dụng phương pháp này, hãy đặt bé lên giường khi bé còn thức, nhưng đã tỏ ra mệt và muốn ngủ. Sau đó rời khỏi phòng.

Tình trạng trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, phải làm sao hình ảnh 2

Khi trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ, mẹ thử áp dụng phương pháp Ferber nhé!

Tất nhiên bé sẽ không tự ngủ được và khóc toáng lên. Đợi 5 phút và quay lại phòng, vỗ về an ủi bé nhưng không được bế bé lên. Chỉ ở với bé trong thời gian ngắn, khoảng 2-3 phút, sau đó lại rời khỏi phòng và lần này chờ lâu hơn, 10 phút. Sau đó tiếp tục quay lại vỗ về bé nhưng không được bế bé lên.

Nếu bé chưa ngủ thì tiếp tục thực hiện lặp lại với quãng thời gian là 15 phút mỗi lần, đến khi nào bé tự ngủ thì thôi. Nếu bé thức giấc giữa đêm và lại khóc thì tiếp tục thực hiện như thế.

Đêm thứ hai hãy bắt đầu đợi 10 phút ngay ở lần đầu tiên và nâng dần 15, 20 phút. Sau đó cứ mỗi đêm lại tăng dần thời gian chờ 5 phút một. Đến lúc trẻ biết tự ngủ thì thôi.

Phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải rất thư giãn trước khi tiến hành, thật sự kiên nhẫn và quyết tâm. Quan trọng nhất là không được bế bé lên giữa chừng nếu không muốn phá hỏng mọi nỗ lực trước đó.


Bài Viết Tương Tự

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, để bé phát triển một cách toàn diện và có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi...
Hướng dẫn mẹ cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn mẹ cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn mẹ cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả. Táo bón ở trẻ nếu không phải từ những nguyên nhân bẩm sinh do bất thường ở ruột thì hoàn toàn có thể chữa trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn. Cách trị táo bón cho trẻ khá đơn giản nếu cha mẹ hiểu đúng và biết...
Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé mẹ cần phải biết

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé mẹ cần phải biết

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé mẹ cần phải biết: Hầu như việc cắt móng tay cho bé sơ sinh không được các mẹ quan tâm, nhưng điều đó không tốt đâu nhé. Do không kiểm soát được hoạt động, các em bé có thể tự làm xước da mình trong lúc vùng vẫy tay chân hay cào lên...

Danh sách đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì?

Danh sách đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì?

Danh sách đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì. Để chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh chu đáo và đầy đủ, mẹ cần phải lên sẵn một danh sách những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh và có kế hoạch tài chính chi tiết. Đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì luôn là câu hỏi...
Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm thì phải làm sao? Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, có vô vàn những vấn đề sức khỏe khiến bố mẹ lo lắng không yên. Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm là trường hợp hay gặp nhất nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết nguyên nhân và cách xử lý. Tham khảo...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *