Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường khiến mẹ mệt mỏi. Bé không ngủ, quấy khóc vào ban đêm càng khiến mẹ đau đầu hơn.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thói quen “cú đêm” đã được hình thành. Suốt 9 tháng mang thai, me có để ý rằng bé thường nghịch ngợm vào ban đêm nhưng lại khá “yên ắng” vào ban ngày. Vì vậy, rất có thể bé sẽ duy trì nhịp sinh học này khi chào đời. Đặc biệt, với những bé được sinh ra vào ban đêm, khả năng trẻ thức đêm ngủ ngày sẽ còn cao hơn bình thường.

Trong 1-2 tháng đầu khi đón “thành viên mới” về nhà, lịch sinh hoạt của gia đình bạn sẽ có một vài sự xáo trộn nho nhỏ, và để đối phó với tình trạng này, mẹ cần phải thực sự kiên nhẫn. Vậy, trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Bài viết này sẽ cho mẹ câu trả lời

Thói quen của cha mẹ có thể khiến bé ngủ ngày thức đêm

Cho con đi ngủ quá muộn

Nhiều chị em sau một ngày làm việc 8 tiếng mệt mỏi, tối về muốn chơi với con nên để bé thức khuya một chút. Một số lại nuôi hy vọng rằng cứ để trẻ chơi, đến khi bé mệt hẵng sẽ tự ngủ. Dù là lý do gì đi chăng nữa thì đây cũng không phải là một ý tưởng tốt.
Trẻ sơ sinh, nhất là những em bé mới biết đi thường khi đã mệt thì lại càng khó ngủ. Trẻ nhỏ sẽ có xu hướng dậy sớm hơn, nên tối hôm trước các bé nên được đi ngủ sớm. Do đó, việc thiết lập một lịch trình ngủ đúng giờ đúng giấc là rất cần thiết. Đừng đợi đến khi bé bắt đầu ngáp và dụi mắt thì mới cho con đi ngủ. Để bé có thói quen lên giường sớm, dù chỉ sớm hơn 15-20 phút thì lâu dần cũng sẽ tạo được sự thay đổi rất rõ rệt.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Quá nhiều sự chú ý đổ dồn vào trẻ

Trẻ sơ sinh ngay từ nhỏ đã rất nhạy cảm và đủ tỉnh táo để cảm nhận được những đôi mắt của mọi người nhìn vào mình. Nếu ai đó cứ nhìn con chăm chăm thì bé sẽ khó có thể tiếp tục giấc ngủ. Muốn để con ngủ yên, mẹ hãy cũng nên nhắm mắt, và yêu cầu những người “không phận sự” như bố, bà nội, bà ngoại…nên đi ra khỏi phòng hoặc ít nhất cũng đừng nhìn chằm chằm vào con và niệm “thần chú” đi ngủ.

Kích thích quá nhiều

Nhiều chị em khi muốn cho con ngủ hay lắp thêm một số món đồ chơi ru ngủ có nhạc và âm thanh, thậm chí phim ảnh chuyển động. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh những thiết bị này chỉ khiến bé mất tập trung và làm con tỉnh táo hơn là dạy cho con biết ban đêm và giờ đi ngủ đã đến. Hãy cứ để bé ngủ yên trong bóng tối hoặc ánh sáng yếu từ một ngọn đèn nhỏ là đủ. Trẻ sơ sinh chưa phát triển nỗi sợ hãi với bóng tối và bé sẽ không khó chịu gì nếu bóng tối ập đến một cách từ từ, dần dần. Đừng để bé xem tivi trước khi đi ngủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bé rất nhiều.

Phụ thuộc vào chuyển động mới ngủ được

Nhiều chị em cảm thấy thở phài nhẹ nhõm khi con bỗng nhiên ngủ được ngon lành trong ghế nôi, khi mẹ bế rung hay trong xe oto đang di chuyển. Tuy nhiên, đừng để mình rơi vào “cái bẫy” của việc khiến con có thói quen phụ thuộc vào sự chuyển động, à ơi rung lắc mới có thể đi vào giấc ngủ. Việc cứ bế con cả đêm hay cứ phải lên ô tô mới ngủ được là vô cùng nguy hiểm. Mặt khác, trẻ cũng không thể có được giấc ngủ sâu, ngủ yên nếu ngủ theo cách này.

Mẹ chỉ nên sử dụng nôi rung hay bế con cưng nựng khi cần làm dịu tâm trạng của con, hoặc khi con đang khó chịu hay quấy khóc. Đừng bao giờ biến chuyện rung lắc thành một phần thói quen trước khi đi ngủ của bé

Bỏ qua việc thiết lập những thói quen trước khi đi ngủ

Với một đứa trẻ mới vài tháng tuổi, nhiều người cho rằng những thói quen tạo lập như đọc sách, nghe nhạc trước khi đi ngủ là không cần thiết vì “trẻ con biết gì”. Tuy nhiên khi trẻ lớn lên, nhiều chị em lại thêm một lần chẹp miệng “Lớn quá rồi bây giờ tạo thói quen không kịp”. Do đó, đừng bao giờ chần chừ trong việc tạo thói quen cho bé trước khi đi ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao hình ảnh 2

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Trước khi cho bé đi ngủ khoảng 30 phút, mẹ có thể tắm qua cho bé với nước ấm, đọc truyện hoặc cho bé nghe một bản nhạc quen thuộc ngày này qua ngày khác. Lâu dần, chỉ ngay khi mẹ thực hiện những thói quen này, cơ thể bé sẽ tự cảm nhận được đã đến giờ đi ngủ và tự động…buồn ngủ.

Thay đổi môi trường ngủ quá đột ngột

Nếu bé đang ngủ trong nôi, mẹ đột ngột chuyển con ra một chiếc giường lớn quá đột ngột, hay khi đang quen ngủ cùng bố mẹ bỗng nhiên con bị “ra riêng” bé sẽ không có cảm giác an toàn quen thuộc. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chỉ cần đặt ở một môi trường xa lạ thì ít nhiều đều xuất hiện một sự sợ hãi nhất định. Thiếu cảm giác an toàn chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ khó ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Bé của bạn đang có thói quen ngủ ngày thức đêm, hãy làm theo những cách sau đây nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? – Hãy quan sát thói quen ngủ của bé

Khi mới sinh tức là khoảng 2 tuần đầu tiên, bạn vẫn phải chiều theo thói quen ngủ của bé nhé, bởi lúc này bé vẫn có thói quen như ở trong bụng mẹ. Và trong chính giai đoạn này bạn cần quan sát thói quen ngủ của bé cũng như những cách mà bé ngủ để có tiền đề cho giai đoạn học tập sắp tới. Bắt đầu từ tuần thứ 2 bạn có thể cho bé học cách ngủ ngoan chỉ trong một thời gian ngắn thôi, bé sẽ quen và có thói quen tốt giúp mẹ nhàn tênh trong quãng thời gian dài sắp tới. Việc quan sát bé ngủ cũng được xem là mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ cực hiệu quả các bạn nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? – Hãy dạy bé phân biệt ngày và đêm

Đây là mẹo giúp bé ngủ ngoan được nhiều bà mẹ áp dụng. Khoảng 2 tuần trở đi, bạn có thể tắt điện khi đi ngủ, khi thức dậy thì bật điện cho sáng, ngày này qua ngày khác bạn hãy làm đúng giờ. Nếu 8h tối bạn cho bé đi ngủ, hãy tắt điện, hạn chế tiếng động, khi bé ngủ cũng không nên để đèn ngủ quá sáng, chỉ khi cần thiết bạn mới nên bật đèn ngủ nhé. Khi thức dậy bạn có thể bật nhạc nhẹ, hoặc làm những việc có tiếng động để bé biết đó là giờ hoạt động và ngược lại. Lưu ý một điều đó là khi ngủ ban đêm, dù bé có thức giấc bạn cũng kệ bé nhé, nếu bé đi vệ sinh bạn cứ thay tã cho bé trong ánh sáng của đèn ngủ hoặc đặt chiếc đèn ở dưới mông của bé. Thay xong bạn lại tắt đèn đi.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? – Xác định thời điểm thức giấc cho bé

Mỗi ngày, mẹ nên thức bé dậy vào 1 thời điểm nhất định, cho dù đêm hôm trước con có thức khuya thế nào đi nữa.  Mệt mỏi sau một đêm “chiến đấu” cùng nhau sẽ khiến cả 2 mẹ con đều muốn ngủ thêm chút nữa vào sáng hôm sau nhưng điều này sẽ không thể giúp mẹ và bé đạt được mục tiêu “1 đêm ngon giấc” được.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao hình ảnh 3

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Giúp bé “Tỉnh táo” vào ban ngày

Thay vì để bé thoải mái say giấc vào ban ngày, mẹ có thể đánh thức bé dậy, chơi với bé rồi cho bé ăn ngay từ tháng đầu tiên hay vài tháng sau đó, dù cho bé đang ngủ rất ngon. Bé vẫn cần bú thêm vào ban đêm nhưng mẹ có thể kéo dài thời gian giữa các cữ bú sau mỗi 3-4 tiếng.

Điểm nhấn khác biệt

Vào ban ngày, khi muốn đánh thức bé dậy, mẹ nên tạo ra sự thay đổi vê ánh sáng (từ tối qua sáng) trong phòng bằng cách mở hết các rèm cửa rồi cho thêm một chút nhạc sôi động. Sau đó chơi với bé, chuyển điện thoại qua chế độ đổ chuông, bật một số thiết bị trong nhà có thể phát ra tiếng động như máy hút bụi, máy rửa chén, máy giặt….và tóm lại, lúc này, chúng ta cho phép một số âm thanh sống động xuất hiện ở trong nhà.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? – Hãy cho con một giấc ngủ yên tĩnh

Khi đến giờ đi ngủ , phòng của bé cần yên tĩnh và ít ánh sáng hơn, chỉ cần một cái đèn ngủ nhỏ với ánh sáng nhẹ để hỗ trợ lúc cho bé ăn thay thay bỉm cho bé. Sau đó mẹ có thể thì thầm rồi nhẹ nhàng rời bé.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *