Nguyên nhân và cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình

Nguyên nhân và cách khắc phục trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình. Vặn mình khi ngủ là biểu hiện sinh lý hết sức bình thường ở trẻ nhỏ. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi chưa ổn định và theo chu kỳ như ở trẻ lớn và người lớn. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn lo lắng bởi hành động này và không biết vì sao trẻ lại làm như thế?

>> Nói không với nỗi lo mang tên “giấc ngủ của trẻ sơ sinh”

Hãy quan tâm đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh!

Theo sinh lý, giấc ngủ của trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi chưa ổn định và theo chu kỳ như ở trẻ lớn và người lớn.  Trẻ có thể ngủ liền vài giờ hoặc có thể thức để chơi vài giờ liên tục. Khi lớn lên, giấc ngủ của trẻ sẽ dần ổn định hơn, trung bình trẻ ngủ  khoảng từ thời gian 16h-18h trong ngày. Hiện tượng trẻ hay vặn mình ở lứa tuổi 5-6 tuần tuổi cũng là hiện tượng sinh lý, trẻ sẽ hết khi trẻ trên 4 tháng.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là điều cần được các mẹ quan tâm chăm sóc nhất vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Nhưng có thể do nhiều yếu tố tác động nên trẻ sơ sinh thường khóc đêm không có giấc ngủ ngon và sâu vào ban đêm. Khi gặp phải vấn đề trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình các mẹ cần phải tìm ra nguyên nhân, giúp giấc ngủ của trẻ sâu hơn và ngoan hơn.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình là do đâu?

Diễn tiến giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, vì vậy phải thức dậy sau vài giờ để bú . Trẻ sơ sinh cũng chưa phân biệt được ngày đêm nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký.

Thông thường, không cần phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú. Các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản…có thể phải cho bú thường xuyên hơn.

Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy từng giai đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay vẫn có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ:

* Giấc ngủ nhanh (REM – rapid eye movement : cử động mắt nhanh)

Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ nằm mơ và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều trước sau. Mặc dù trẻ nhỏ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời gian là giấc ngủ REM. Tức là bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ. Trẻ lớnvà người lớn ngủ ít hơn nhưng ngủ REM cũng ít hơn.

* Giấc ngủ chậm (Non-REM – Non- rapid eye movement: không cử động mắt nhanh)

Có 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.

– Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật mình, vặn mình, kêu “è è”

– Giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

– Giai đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động

Giấc ngủ của bé sẽ diễn tiến theo chu kỳ, bắt đầu tuần tự từ giai đoạn 1, sau đó chuyển sang giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4, rồi quay lại giai đoạn 2, rồi chuyển sang ngủ REM. Trong một giấc ngủ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu, trẻ có thể thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ trở lại. Và tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình cũng thường diễn ra.

Những nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình

Ngoài biểu hiện về sự phát triển sinh lý thì đôi khi trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình cũng là do các nguyên nhân sau

– Trẻ ngủ trên nệm quá cứng, gối đầu cao hoặc tư thế ngủ khiến trẻ không được thoải mái.

– Phòng ngủ của bé không được thoáng mát và có nhiều ánh sáng

Vì thế, với trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình bạn nên cho trẻ tắm nắng mỗi ngày và bổ sung thêm vitamin D3, canxi và kẽm trong chế độ dinh dưỡng của bé. Khi ngủ bạn có thể ẵm bé hoặc lót khăn mềm bên dưới cho trẻ dễ ngủ, đặt những chiếc gối ôm bên cạnh và chiếc gối nhẹ lên người để bé không bị giật mình trống trải khi ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình hình ảnh 2

Cho trẻ tắm nắng mỗi ngày giúp trị chứng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình

Để “nói không” với tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình, bạn cần đảm bảo chỗ ngủ của bé được khô ráo và ấm áp, nên kiểm tra tã lót hoặc bỉm của trẻ khi ngủ bởi vì da của trẻ rất nhạy cảm, nếu bỉm có quá nhiều nước sẽ khiến trẻ khó chịu và không thể ngủ ngon giấc, thậm chí là quấy khóc.

Chắc chắn rằng bé luôn được bú no trước khi ngủ, bởi dạ dày của trẻ còn bé vì thế mỗi lần trẻ bú được rất ít. Nếu không được bú no sẽ nhanh đói, trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình và dễ thức giấc hơn. Sau khoảng 3 tháng thì tình trạng này sẽ tự hết và các mẹ có thể cho bé ăn dặm nhẹ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn cho bé phát triển khoẻ mạnh.

Nếu trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình kèm theo các biểu hiện như:

– Trẻ khó ngủ, dù cả ngày hay đêm đều không ngủ ngon giấc  (chỉ được khoảng 15-16 tiếng với trẻ dưới 6 tháng tuổi)

– Về đêm trẻ thức giấc nhiều lần, hay trằn trọc khó ngủ hoặc đổ mồ hôi trộn, rụng tóc, hay bị trớ và chậm lên cân.

Khi đó, trẻ rất có thể bị còi xương, suy dinh dưỡng cho nên các mẹ cần phải bổ sung thêm din dưỡng cần thiết cho bé ngay và nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia, bác sỹ dinh dưỡng trợ giúp.

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình?

Giải pháp 1: Đảm bảo cho bé luôn được khô ráo, ấm áp khi ngủ

Mẹ nhớ kiểm tra thường xuyên, bởi vì nếu bé tè ướt, nếu bỉm đang quá tải, chắc chắn bé sẽ bứt rứt không yên và không thể nào ngon giấc được rồi. Việc cứ phải thức dậy giữa đêm, khóc vì lạnh hoặc ướt sẽ khiến cho quá trình phát triển của trẻ bị chậm lại, trẻ cũng trở nên mệt mỏi hơn, khó chịu hơn và không thể linh hoạt, nhanh nhẹn như trẻ bình thường được.

Và nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến thói quen trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình về đêm.

Vì vậy nhiệm vụ của mẹ là luôn đảm bảo cho con có được chiếc nôi êm ái, sạch sẽ, gọn gàng và bé luôn được khô ráo, ấm áp. Việc này sẽ giúp bạn “tránh xa” tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình.

Bạn cần nhớ là trong bụng mẹ, thân nhiệt của bé luôn được ổn định nhưng khi chào đời thì nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ bé đã quen trong bụng mẹ. Vì vậy, nhiễm lạnh trong giai đoạn này không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bé không ngủ ngon mà còn dễ khiến bé bị cảm lạnh, mắc bệnh nhiễm khuẩn.

Với mùa hè, để “nói không” với vấn đề trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình các mẹ nên nhớ bật điều hoà cho con từ 28 – 29 độ C, có kèm chậu nước trong phòng để chống khô mũi, khô da và giúp trẻ dễ chịu và ngủ sâu hơn.

Giải pháp 2: Luôn đảm bảo răng bé đã được bú no trước khi ngủ

Để đảm bảo không xảy ra tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình bạn cần cho bé bú vừa đủ, không quá no hoặc quá đói. Điều này có nghĩa là bé cần thức giấc sau vài giờ một lần để bú (trong đa số trường hợp là 3-4 tiếng đồng hồ bé sẽ thức dậy bú một lần). Bạn không cần phải đánh thức con để bú trừ khi bác sỹ đề nghị.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình hình ảnh 3

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình

Bé sẽ tự thức dậy bú mẹ, sau đó no nê lại ngủ tiếp. Tuy nhiên, cần nắm rõ công thức của bé là không để trẻ sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 3 tiếng đồng hồ mà không dậy bú. Vì nếu vậy, bé sẽ không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Trong trường hợp này, bạn có thể đánh thức con, cho con bú, sau đó một lúc mới đặt bé ngủ lại.

Giải pháp 3: Bổ sung các vi chất cần thiết để trẻ có giấc ngủ ngon

Theo các bác sĩ thì hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình kèm theo các hiện tượng như ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, quấy khóc đêm có liên quan mật thiết đối với việc trẻ bị thiếu canxi.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh sau khoảng 2 – 3 tháng sẽ rất dễ bị thiếu canxi. Vậy nên giải pháp lúc này là bổ sung canxi cho trẻ. Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, hải sản, rau màu xanh…sẽ giúp mẹ khắc phục vấn đề này.

Ngoài ra việc bổ sung các vi chất từ các loại thực phẩm chức năng sẽ đảm bảo cho trẻ lượng canxi đầy đủ và “tránh xa” được tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình.

>> Bật mí cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm mà mẹ cần biết


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...
  • chiasemebe.mabio.vn

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *