Trẻ sơ sinh khó ngủ, cách xử lý khéo léo cha mẹ nên biết!

Trẻ sơ sinh khó ngủ, cách xử lý khéo léo cha mẹ nên biết! Không như chúng ta, trẻ sơ sinh cần ngủ đủ 18-20 tiếng/ngày để bảo đảm cho sự phát triển toàn diện. Do vậy, nếu trẻ sơ sinh khó ngủ và điều này ảnh hưởng đến nhu cầu giấc ngủ của bé, không nên hành động theo cảm tính, tham khảo bài viết để có cách xử lý thích hợp giúp mẹ nhàn, bé lại khỏe và lớn nhanh.

Nắm rõ nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh và việc trẻ sơ sinh khó ngủ luôn là đề tài được rất rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Với trẻ sơ sinh (bé mới sinh đến 1 tháng tuổi): Nhu cầu giấc ngủ của trẻ rất cao, gần như ngủ cả ngày cả đêm và chỉ thức dậy để bú (khoảng 2-3 giờ/lần).

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký.

trẻ sơ sinh khó ngủ hình ảnh 2

Cha mẹ cần nắm rõ nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thường thì bạn không cần đánh thức trẻ sơ sinh dậy để cho bé bú đâu vì dạ dày bé quá nhỏ, không đủ để chứa một lượng sữa “khổng lồ” từ mẹ, vậy nên bé sẽ tỉnh dậy khi đói. Song, hãy đánh thức bé dậy nếu bé ngủ quá 3 giờ mà chưa bú mẹ.

Tuy nhiên, nếu trẻ đang có nhu cầu chăm sóc đặc biệt như trẻ sinh non, nhẹ cân, trào ngược thực quản,… có thể bạn phải thường xuyên cho bé bú hơn đấy.

Dưới đây là bảng khuyến cáo của bác sĩ về nhu cầu giấc ngủ của trẻ:

Độ tuổi Số giờ ngủ ban ngày Số giờ ngủ ban đêm Tổng thời gian ngủ
1 tuần 8 giờ 8giờ 30 phút 16 giờ 30 phút
1 tháng 7 giờ 8 giờ 30 phút 15 giờ 30 phút
3 tháng 5 giờ 10 giờ 15 giờ
6 tháng 3 giờ 15 phút 11 giờ 14 giờ 15 phút
9 tháng 3 giờ 11 giờ 14 giờ
12 tháng 2 giờ 15 phút 11 giờ 30 phút 13 giờ 45 phút

Nếu trẻ ngủ ít hơn thời gian được quy định trên đồng nghĩa là trẻ đang ngủ ít đấy. Và một trong nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trẻ khó ngủ, vậy nên cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

trẻ sơ sinh khó ngủ hình ảnh 1

Cần tìm hiểu nguyên nhân nếu trẻ sơ sinh khó ngủ và không ngủ đủ giấc

Thế nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh khó ngủ?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hoặc không thể ngủ ngon vào ban đêm, và dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

1. Làm “lơ” những dấu hiệu mệt mỏi của bé:

Cũng như người lớn, trẻ sơ sinh cũng cảm thấy mệt mỏi đấy ạ, và nếu trẻ có biểu hiện như kêu la, khóc nhè và ngáp thì chứng tỏ chúng đang mệt mỏi và cần phải được ngủ.

Nếu lúc này bạn không cho bé ngủ và làm bé tỉnh táo thì vô tình bạn đã làm bé “mất cử ngủ” và chắc hẳn sẽ khó khăn hơn đề giúp bé chìm vào giấc ngủ.

2. Thiếu các thói quen trước giờ ngủ:

Nguyên nhân nữa khiến không ít trẻ sơ sinh khó ngủ là không phân biệt, cũng như chủ động khi nào ngủ và thức. Do vậy hãy tập cho bé nhận biết dấu hiệu đến giờ ngủ bằng những thói quen tốt, phù hợp với độ tuổi của bé như tắm, massage, đọc truyện,… sau đó tắt đèn và bé sẽ dần học được cách phân biệt giữa thức và ngủ.

Các chuyên gia cho rằng bạn nên bắt đầu tạo ra thói quen này từ lúc bé được 4 tháng tuổi.

3. Không gian ngủ của bé không thích hợp:

Một căn phòng quá nhiều ánh sáng, không thoáng mát hoặc quá ồn,… cũng là điều kiện bất lợi nếu muốn bé dễ ngủ.

trẻ sơ sinh khó ngủ hình ảnh 3

Trẻ sơ sinh khó ngủ có thể do không gian ngủ của bé không thích hợp

Để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ hãy “trang bị” cho bé một căn phòng hơi tối, ấm áp, dễ chịu, và đóng cửa nếu tiếng TV hay các các hoạt động từ phòng khác có khả năng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé,… và điều này sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

4. Trẻ sơ sinh khó ngủ về đêm do không ngủ đủ giấc vào ban ngày:

Nghe có vẻ lạ nhưng nếu nhu cầu ngủ vào ban ngày của trẻ không đạt (trẻ cần 2-3 giấc ngủ ngắn/ngày), trẻ sẽ trở nên khó chịu, mệt mỏi và khó ngủ về đêm. Do vậy, tùy thuộc vào độ tuổi của bé, bạn cần xây dựng thời gian biểu cho bé thật phù hợp và áp dụng đúng “lịch trình”.

5. Trẻ sơ sinh khó ngủ do thiếu các dưỡng chất cần thiết:

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ nữa là chế độ dinh dưỡng không cân bằng, thiếu một số dưỡng chất cần thiết cho giấc ngủ như kẽm, canxi, vitamin D khiến trẻ sơ sinh khó ngủ, hoặc ngủ không sâu.

Bên cạnh đó, việc cho bé ăn nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé, chỉ cho bé ăn lượng thức ăn vừa đủ thôi nhé.

Để bé ngủ sâu giấc và ngon giấc hơn phát triển toàn diện hơn các mẹ hãy xem xét những sai lầm trên và cố gắng điều chỉnh. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, không gian ngủ thoáng mát và yên tĩnh, cho bé ăn và bú đủ no trước khi ngủ, hát ru cho bé nghe,… tất cả những điều đó sẽ giúp bé yêu nhà bạn ngoan ngoãn đi vào giấc ngủ, ngủ sâu và ngon giấc hơn đấy.

Trẻ sơ sinh khó ngủ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh giống như tờ giấy trắng vậy, bé sẽ dễ dàng ngủ ngon và sâu nếu bạn không bỏ lỡ thời gian có thể dạy bé thói quen ngủ ngoan. Giấc ngủ của bé không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bản thân bé mà còn quan trọng với mẹ. Hãy khôn ngoan lựa chọn cách dỗ bé ngủ thích hợp để cả con và mẹ đều được ngủ ngon.

Chăm sóc trẻ sơ sinh khó ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức. Dưới đây là một số bí quyết nhỏ bạn có thể áp dụng để “trị”chứng khó ngủ ở trẻ sơ sinh:

1. Luôn đảm bảo trẻ được bú đủ no trước khi ngủ

Khi được bú đủ, giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần bạn chỉ nên cho bé bú 1 lượng nhất định và cứ sau vài giờ thì lại cho bé bú (đa số cữ bú của bé sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng).

trẻ sơ sinh khó ngủ hình ảnh 5

“Nói không” với tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ: Trẻ cần được bú đủ no trước khi ngủ

Bạn không cần đánh thức bé, bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ khi đói, tuy nhiên không để bé ngủ quá 3 tiếng mà không bú nhé. Trong trường hợp này, bạn có thể đánh thức bé dậy, cho bé bú, sau đó một lúc mới đặt bé ngủ lại.

2. Nhận biết dấu hiệu cho thấy bé buồn ngủ

Việc để qua “cơn buồn ngủ” sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hơn. Trong 6-8 tuần đầu sau sinh, bé thường không thức lâu hơn 2 giờ liên tục, vậy nên mẹ cần sớm nhận biết dấu hiệu buồn ngủ của bé và tạo điều kiện cho bé chìm vào giấc ngủ.

Dấu hiệu gì ư? Đấy là bé có biểu hiện chớp mắt liên tục, lim dim, kéo tai, ngáp hay quầng  dưới mắt thâm lại. Bạn đừng lo, bạn sẽ mau chóng có giác quan thứ sáu nhận ra con mình đang buồn ngủ. Nếu bạn nhận thấy bé buồn ngủ thì nên đặt bé vào nôi hay giường.

3. Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm – khi bé được 2 tuần tuổi

Không chỉ người lớn mới thức khuya đâu, ngay cả em bé trong bụng mẹ cũng có thể có thói quen “xí” này rồi đó. Bạn cũng dễ dàng nhận ra nếu bé thường xuyên quẫy đạp trong bụng mẹ nhiều hơn vào ban đêm.

Với những bé này, sau khi chào đời bé vẫn tiếp tục duy trì thói quen thức khuya và dù mí mắt mẹ “nặng trĩu” cũng phải cố mở để chăm bé, chăm trẻ sơ sinh khó ngủ cực lắm phải không.

trẻ sơ sinh khó ngủ hình ảnh 4

Cha mẹ cần biết cách xử lý nếu trẻ sơ sinh khó ngủ

Trong những ngày đầu sau sinh, bạn không thể thay đổi bé ngay được mà chỉ có thể bắt đầu dạy bé phân biệt ngày và đêm, cử ngủ và cử thức khi bé đã được 2 tuần tuổi. Bằng cách nào ư, dưới đây là cách khắc phục trẻ sơ sinh khó ngủ và hãy nhớ dạy từ khi bé được 2 tuần tuổi, đừng để quá muộn:

>> Ban ngày, khi bé còn thức:

  • Chơi với bé càng nhiều càng tốt.
  • Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bú các cữ ban ngày.
  • Đảm bảo phòng ngủ nhiều ánh sáng vào ban ngày.
  • Không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường vào ban ngày, như tiếng tivi, radio, máy giặt…
  • Nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

>> Ban đêm:

  • Giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm.
  • Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều.

4. Giúp bé học cách tự ngủ – khi bé được 6 tuần tuổi

Cách dỗ bé ngủ khoảng 6-8 tuần tuổi rất quan trọng, nếu bạn cho bé nằm võng hay nôi lắc, đu đưa bé, bế rung,… sẽ vô tình hình thành thói quen ru ngủ, trẻ sơ sinh khó ngủ và sẽ chẳng chịu ngủ nếu những thói quen đó không diễn ra.

Do vậy, các chuyên gia khuyên không nên đung đưa bé, cho bé ngậm núm vú giả ngay từ sau sinh. Thay vào đó, hãy thiết lập một “thủ tục” trước khi ngủ cho bé thật đơn giản bởi bạn sẽ thực hiện chúng mỗi đêm, do vậy hãy chọn “thủ tục” nào vừa thích hợp với bé vừa khả thi với bạn.

Một số gợi ý cho bạn như hát ru, cho bé nghe nhạc nhẹ,…hoặc đơn giản hơn là chọn bài hát nhẹ và ghi âm lại giọng hát của mình – bé sẽ cực kỳ thích giọng hát của mẹ và dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Bạn có thể bế bé đến khi bé thiu thiu ngủ rồi đặt bé xuống chứ không nên để bé ngủ trên tay mình rồi mới đặt xuống vì sẽ tạo nên thói quen xấu là phải được bế mới ngủ và bé sẽ thức dậy ngay khi bạn đặt bé xuống giường.

5. Điều kiện ngủ “lý tưởng”

“Nói không” với tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ bằng cách sắp xếp cho bé một chiếc nôi/giường ấm cúng, thoáng đãng, không quá sáng và quấn cho bé một chiếc chăm mỏng. Quấn bé trong một chiếc chăn mỏng khi ngủ, giúp bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi còn nằm trong tử cung của mẹ.

Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ.

6. Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bé giấc ngủ ngon

Theo các bác sĩ thì hiện tượng trẻ sơ sinh khó ngủ, ngủ ít và hay vặn mình kèm theo các triệu chứng khác như mồ hôi troomk, quấy khóc đêm, rụng tóc,… thường liên quan đến thiếu dưỡng chất – cụ thể thiếu canxi. Trường hợp này thường gặp phải ở các bé 2-3 tháng tuổi.

Và giải pháp đưa ra là mẹ cần xây dựng chiến lược thu nạp các dưỡng chất bỗ dưỡng cho giấc ngủ như canxi, kẽm,.. Dưới đây là danh sách các thực phẩm mẹ nên bổ sung vào khẩu phần ăn của mình để khắc phục hiệu quả vấn đề này như sữa, hải sản, rau màu xanh…. Ngoài ra việc bổ sung các vi chất từ các loại thực phẩm chức năng sẽ đảm bảo cho trẻ lượng canxi đầy đủ và “nói không” với tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ.

7. Chọn tư thế ngủ phù hợp giúp trẻ cải thiện chất lượng giấc ngủ

>> Cho bé nằm ngửa:

Tư thế này có lợi cho sự phát triển bình thường và hài hòa “ngũ quan” trên gương mặt của trẻ, giúp các cơ được thả lỏng, không tạo cảm giác đè nén, áp bức cho các cơ quan nội tạng như tim, gan, dạ dày, phổi,… Và hơn hết bạn sẽ dễ quan sát được các biểu hiện của trẻ.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé vừa bú no tốt nhất không đặt trẻ nằm tư thế ngửa vì dễ khiến trẻ bị ọc sữa và có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa. Giải pháp tốt nhất lúc này là giúp bé ợ no: Cho bé tựa vào vai bạn, vỗ nhè nhẹ sau lưng trẻ khoảng 15 – 20 phút rồi mới chuẩn bị cho trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa.

>> Cho bé nằm nghiêng:

Thông thường bạn sẽ được khuyên nên cho trẻ nằm nghiêng bên phải vì có lợi cho các cơ được thư giãn, giảm áp lực lên các cơ quan trong cơ thể, tăng động tác hít thở khi ngủ, thúc đẩy các dịch nhầy trong tai chảy ra ngoài, giảm nguy cơ vi khuẩn gây bệnh tích tụ bên trong.

Tuy nhiên khuyết điểm của tư thế này là nằm lâu bé dễ bị tê tay vì mạch máu ở tay bị đè, không được thông thoáng như nằm ngừa và nếu nằm một bên lâu ngày có thể khiến đầu bé mất đối xứng.

 

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *