Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé!

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé! Ăn dặm là một quá trình quan trọng đối với sự phát triển của trẻ đây cũng là thời kỳ bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ có chiều hướng ra tăng cao nhất. Ăn dặm bữa ăn đầu đời giúp cho bé hình thành thói quen ăn uống sau này. Nhưng ăn dặm mấy bữa 1 ngày mới là đủ cho bé?

Các bố mẹ cùng xem các bác sĩ sẽ trả lời và tư vấn như thế nào nhé!

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé! Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé!

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé!

Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, thời điểm cho trẻ tập ăn, số lượng bữa ăn, ăn lúc mấy giờ sẽ hợp lý luôn là nỗi băn khoăn của không ít bà mẹ.

Theo bác sĩ Hương, trên thực tế trẻ ở tuổi ăn dặm vẫn còn bú mẹ. Vì vậy, việc chọn thời gian ăn dặm cho trẻ không cần quá cứng nhắc, chỉ cần đảm bảo cho trẻ ăn 2 bữa cách xa nhau trong một ngày, tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, khi mẹ rảnh rỗi, thuận tiện cho trẻ ăn để trẻ vui vẻ, thoải mái.

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé! - hình ảnh 2

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé!

Về dung tích bữa ăn, nhiều bé ăn khỏe có thể hết cả chén đầy nhưng cũng có bé chỉ vài bữa là ngừng. Với bé biếng ăn, ở giai đoạn tập ăn dặm phụ huynh cũng không nên chia làm quá nhiều bữa. Nếu mỗi bữa trẻ ăn quá ít thì sau cữ bột tập ăn cần kết hợp cho trẻ bú thêm để thành một bữa no, giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Khi mới bắt đầu ăn, khuyến khích trẻ dùng bột ăn liền trong một khoảng thời gian ngắn trước. Lúc này thận của trẻ còn yếu, nếu nấu phải cân đo kỹ lưỡng để khẩu phần ăn không quá nhiều đạm tăng gánh nặng cho thận. Tập từ ít đến nhiều, chỉ nên pha bằng 1/2 công thức mà nhà sản xuất đề nghị.

“Nhiều người muốn cho bé cứng cáp nên hầm xương hoặc củ dền để lấy nước pha sữa, pha bột cho trẻ. Trên thực tế điều này phá vỡ quy trình tính toán chất dinh dưỡng của nhà sản xuất sữa, khiến trẻ kém hấp thu, dễ rối loạn tiêu hóa”, bác sĩ Hương lưu ý.

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé! Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé! - hình ảnh 3

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé!

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng  2 cho biết, trẻ thường được bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi, sau đó cho ăn dặm bằng bột, tập ăn dặm nên cho theo nguyên tắc từ từ, từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. Thường bắt đầu bằng bột ngọt với đạm sữa, sau đó thêm những bữa bột mặn với đạm động vật bên cạnh chế độ sữa.

Theo bác sĩ Hậu, khi em bé mọc răng, có nhu cầu nhai và ăn được nhiều (mỗi cữ khoảng trên nửa chén đến 1 chén bột), có thể xen kẽ thêm cháo. Một chén cháo có đậm độ năng lượng thấp hơn một chén bột, nhưng có độ lợn cợn, đa dạng các chất và mùi vị giúp bé thích nhai, thích ăn, tiêu hóa và hấp thu tốt.

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé! Bác sĩ Phạm Thanh Thuỷ

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé! - hình ảnh 4

Nghe các bác sĩ tư vấn trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày nhé!

Theo BS Phạm Thanh Thuỷ – Báo Thuốc biệt dược, các mẹ chỉ nên cho con ăn từ 1-2 bữa bột như hiện tại, 2 bữa ăn cần cách xa nhau để cơ thể bé dễ tiêu hóa. Ngoài cho con tập ăn dặm, các mẹ phải đảm bảo cho bé bú sữa 6-8 bữa/ngày tương đương với 500ml sữa. Trường hợp trẻ không thích bú mẹ các mẹ có thể trộn sữa vào các bữa bột của cháu, kể cả nấu bột mặn vẫn trộn được sữa, uống thêm 2-3 lần nước hoa quả/ngày để bé tăng cân đều đặn.

Kết luận

Trẻ tập ăn dặm chỉ cần 2 bữa mỗi ngày là đủ nhé các bậc bố mẹ kính yêu!


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *