Tai sao trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi?

Tai sao trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi: Khi bé được 10 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu tập đi. Mẹ nên biết những tháng trước đó việc bé tập lẫy hay tập bò là bước tiền đề để bé tập đi. Nhưng tại sao vẫn có trẻ tháng tuổi chưa biết đi.

Nguyên nhân trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi

– Nguyên nhân trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi có thể là do chậm phát triển về vận động: Theo quy trình phát triển tự nhiên ở trẻ nhỏ, khi bước sang tháng thứ 3 trẻ đã biết lẫy, 7 tháng biết bò và 9 tháng lò dò biết đi. Tuy nhiên, một số trẻ lại không trải qua những bước này do khả năng vận động chậm. Nguyên nhân có thể do trẻ bị viêm xoang, đau tai hoặc mắc các bệnh bẩm sinh như dị tật di chứng não, vàng da, sang chấn, viêm màng não, suy dinh dưỡng, sinh non, nhẹ ký…

– Trẻ thừa cân: Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ thừa cân sẽ biết đi chậm hơn so với những trẻ bình thường khác từ 1 tuần tới vài tháng. Nguyên nhân do cơ chân trẻ yếu, không đủ khỏe đề có thể dễ dàng di chuyển cơ thể và tập đi.

– Trẻ không đủ điều kiện để tập đi như xương đùi, cơ bắp không cứng cáp, hệ thần kinh, não bộ phát triển không bình thường.

Tai sao trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi

Những nguyên nhân khiến trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi

– Trẻ bị dị tật xương chân, khớp, xương hông. Nếu trẻ qua 18 tháng mà vẫn chưa biết đi, mẹ cần nghĩ ngay đến nguyên nhân này. Vì bị dị tật nên khả năng di chuyển của trẻ kém hơn bình thường, trẻ không thể giữ thăng bằng và tập đi được.

– Tổn thương ở não: Não là cơ quan trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nếu bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc vận động của trẻ, dẫn tới chứng chậm đi.

– Do trẻ nhút nhát, sợ bị té, ngã.

– Thiếu vitamin D cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi.

Đừng sốt ruột khi các bé cùng tuổi khác biết đi trước con mình- trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi

Mẹ cần nhớ rằng những cột mốc phát triển ở mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt này có thể do thể trạng cân nặng khác nhau hoặc thậm chí là do tính cách khác nhau. Tuy rằng thật khó để không so sánh bé yêu của bạn với các bé khác, bạn cũng không nên chán nản hoặc nổi cáu nếu bé yêu không tập đi vào thời điểm chính xác như sách báo hay bác sĩ đã dự đoán. Hãy nhớ rằng thời điểm bé tập đi chỉ được tính toán một cách tương đối chứ không phải tuyệt đối.

Khuyến khích trẻ tập đi bằng cách tạo hứng thú cho bé- trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi

Có lẽ một trong những thời khắc mà các bậc cha mẹ mong chờ nhất đó là ngày bé yêu có thể tự mình bước những bước chập chững đầu tiên mà không cần bám vào tường, vào đồ đạc hay bố mẹ. Để khuyến khích bé tập đi, bố mẹ có thể ngồi hai bên để bé tập đi từ phía bố sang mẹ và ngược lại. Hầu hết các bé đang ở độ tuổi tập đi bắt đầu biết đứng trong khoảng từ tháng thứ 9 – 13 tháng tuổi và bắt đầu bước đi từ tháng 14 đến tháng 17. Khi bé đã biết đi, các bậc cha mẹ sẽ còn được tận hưởng những giây phút hạnh phúc trong khoảng thời gian tiếp theo như khi bé cố đá một quả bóng hay tập trèo lên cầu thang.

Tai sao trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi hình ảnh 2

Trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi là chuyện hết sức bình thường

Chuẩn bị cho bé những đôi giày dép phù hợp- trẻ 10 tháng tuổi chưa biết đi

Khi đưa bé yêu đi chọn giày, mẹ nhớ chọn thời điểm cuối ngày nhé. Nguyên nhân là do thời điểm này, bàn chân bé thường to hơn một chút so với buổi sáng. Khi ướm giày cho bé, các mẹ nên chọn cỡ giày sao cho phía mũi chân và gót chân của bé không bị bó sát. Sau đó, hãy để bé bước vài bước trong cửa hàng và kiểm tra xem bé có khó chịu hay da bé bị đỏ khi mang đôi giày đó không. Nếu da bé bị đỏ, hãy thử cho bé cỡ giày lớn hơn.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *