Những lí do mà bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Những lí do mà bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai. Thủy đậu là bệnh mẹ bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng để có 1 thai kì khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Hãy cùng nghiên cứu về những rủi ro có thể gặp phải và cách làm thế nào để bảo vệ bạn cũng như bé yêu của mình.Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai.

Lí do nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Có câu nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nhưng đối với bệnh thủy đậu thì thực tế việc phòng bệnh thậm chí cũng rất khó khăn. Mặc dù vaccine thủy đậu luôn sẵn có, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêm vaccine trong lúc đang có thai và trước khi mang thai một tháng.

Vaccine thuỷ đậu không hiếm nhưng bạn nên tránh tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai 1 tháng và trong suốt thai kỳ. Vì vậy nên tiêm phòng ít nhất 2 tháng để an toàn cho mẹ và bé.

Những lí do mà bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Những lí do mà bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Nếu bạn dự định có thai và không nhớ lúc nhỏ mình đã từng mắc thủy đậu hay chưa, cách tốt nhất để xác định là xét nghiệm máu. Nếu chưa từng mắc bệnh, việc tiêm phòng là một điều tốt nhưng hãy luôn chắc rằng bạn sẽ làm việc đó cách thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

Lời khuyên cho bạn là hãy tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai và sau khi sinh, để bạn có thể đảm bảo mình sẽ không mắc bệnh thủy đậu trong quá trình mang thai và cho đến lần mang thai tiếp theo. Sau khi được tiêm vắc xin người mẹ vẫn có thể cho con bú, điều đó an toàn và không thành vấn đề.

Lí do nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai: Giảm nguy cơ mắc bệnh

Như bạn đã thấy, đầu tiên và trước hết việc mắc bệnh thủy đậu trong lúc có thai sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, do đó hãy tìm đến sự chăm sóc y tế để có thể kiểm soát được những biến chứng và chữa trị sớm.

Một điều nữa mà bạn nên chú ý, tại mỗi thời kỳ khác nhau trong lúc mang thai, thai nhi có thể bị ảnh hưởng bệnh thủy đậu từ người mẹ qua nhiều cách khác nhau. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, có 1-2% cơ may biết được những vấn đề nghiêm trọng như hội chứng thủy đậu bẩm sinh do người mẹ mắc bệnh. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những dị tật bẩm sinh, bệnh tràn dịch não (não bé chứa nước), chứng teo não (não nhỏ bất thường), đục thủy tinh thể, mắt nhiễm trùng trầm trọng và chậm phát triển.”

Những lí do mà bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai - hình ảnh 2
Đầu tiên và trước hết việc mắc bệnh thủy đậu lúc có thai sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Lịch tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Hiện nay có 2 loại vắc xin tiêm phòng ngừa thủy đậu và bệnh zona chung là Varicella (Hàn Quốc) và Varivax (của Mỹ).

  • Nếu tiêm vắc xin Varicella: Tiêm một mũi 0,5ml duy nhất trước khi mang thai.
  • Nếu tiêm vắc xin Varivax: Tiêm 1 liều 0,5ml vào ngày đã chọn và sau 4 – 8 tuần tiêm mũi thứ hai 0,5ml.

Giá vắc xin Varicella: khoảng 590.000 đồng/liều

Giá vắc xin Varivax: khoảng 690.000 đồng/liều

Những lí do mà bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai - hình ảnh 3

Hiện nay có 2 loại vắc xin tiêm phòng ngừa thủy đậu là Varicella và Varivax 

Tiêm phòng thủy đậu khi mang thai có bị sao không?

Hãy chú ý mỗi khi có bất kỳ triệu chứng nào, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ quen của bạn ngay vì việc đến phòng khám hoặc bệnh viện khiến cho những phụ nữ ở khu vực chờ khám tại bệnh viện bị lây nhiễm.

Bác sĩ sẽ sắp xếp để gặp bạn ở phòng cách ly của bệnh viện hoặc sau khi các bệnh nhân khác đã về hết. Tại đây bạn nên trao đổi về cách điều trị cùng với nguy hiểm của những biến chứng cho cả bạn và con. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị cần thiết, vì thế tình hình sẽ không vượt qua khỏi sự kiểm soát.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh thủy đậu rất đơn giản là tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai và tránh tiếp cận với người bệnh, hay bất kỳ người nào tuy đã miễn dịch nhưng có tiếp xúc với người bệnh trong vòng ba tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Những lí do mà bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai - hình ảnh 4

Khi có bất kỳ triệu chứng nào, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ quen của bạn ngay


Bài Viết Tương Tự

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...
Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Bạn vui mừng khi thấy xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử thai nhưng cũng rất lo lắng về hành trình mang thai sắp tới. Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất sẽ giúp mẹ hiểu được Sự phát triển...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *