Làm thế nào để tăng cân đúng chuẩn khi mang thai

Làm thế nào để tăng cân đúng chuẩn khi mang thai: Việc tăng cân đúng chuẩn khi mang thai là điều hoàn toàn cần thiết để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và khỏe khoắn nhất trong bụng mẹ.

>> Để có vóc dáng chuẩn khi mang thai, hãy áp dụng “chiến lược” này!

>> Bà bầu nên ăn gì để không thừa cân?

>> Các loại cá bà bầu nên tránh

Tăng cân khi mang thai có ảnh hưởng đến bé?

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng việc tăng cân đúng chuẩn khi mang thai luôn khiến mẹ bầu phải lo lắng, không biết tăng như thế nào là hợp lý. Có mẹ lo mình tăng quá nhiều làm sau này sinh khó. Có mẹ lại gặp tình trạng tăng không đủ cân khiến bé bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Làm thế nào để giải quyết vấn đề nan giải này?

Có thể bạn không tin nhưng việc tăng cân đúng chuẩn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và cục cưng trong suốt quá trình mang thai. Trong khi mẹ bầu thừa cân phải đối mặt với tình trạng sinh khó và khả năng mắc các bệnh trong thai kỳ như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ…, mẹ bầu thiếu cân phải đối mặt với tình trạng thai nhi không đủ kg, sinh non, thậm chí là thai chết lưu.

Làm thế nào để tăng cân đúng chuẩn khi mang thaiTăng cân đúng chuẩn khi mang thai có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Ngoài ra, mẹ bầu thừa hay thiếu cân đều có thể làm tăng khả năng béo phì trong những năm sau này của con lên rất nhiều lần. Bạn cũng biết rồi đấy, béo phì sẽ kéo theo rất nhiều bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống của bé. Vì vậy, mẹ nên có cách bảo vệ con ngay từ bây giờ.

1/ Tăng cân đúng chuẩn khi mang thai

Tăng cân đúng chuẩn khi mang thai là việc cần thiết đối với mẹ bầu. Nhiều mẹ cũng vì ngại lý do này mà sợ không dám mang thai.

Nếu như mẹ quá mảnh mai, khi mang thai bạn phải cố gắng nhiều hơn một chút, tăng khoảng 12-18 kg để bao đảm sức khỏe của bé cưng. Trong khi đó, những mẹ đang ở tình trạng thừa cân trước khi mang thai chỉ nên tăng thêm khoảng 6-9 kg trong suốt thai kỳ. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ để có chế độ ăn hợp lý cho mình. Mức cân nặng hợp lý khi mang thai là vào khoảng 11-15kg. Tuy nhiên, nếu mang thai đôi, mẹ nên tăng khoảng từ 16-20 kg.

Tuần thai Mức tăng cân của mẹ Cân nặng của thai nhi
8 1,5 kg không tính được
12 1,8 kg 0,25 kg
16 3 kg 0,25 kg
20 4 kg 0,5 kg
24 5,5 kg 0,75 kg
28 8 kg 1,25 kg
32 10 kg 2 kg
36 13 kg 2,25 kg
40 15 kg 3 kg

Bảng cân nặng của mẹ và bé theo từng tuần thai 

2/ Ăn sao cho đầy đủ

Tùy theo cân nặng, chiều cao và độ tuổi, trung bình một người phụ nữ bình thường cần khoảng 1.600-2.200 calo để duy trì hoạt động thường ngày. Để tăng cân đúng chuẩn khi mang thai, mỗi ngày mẹ nên tăng thêm khoảng 300 calo. Ngoài 3 bữa chính mỗi ngày, bạn có thể tăng thêm 2-3 bữa phụ với những món nhẹ nhàng như ngũ cốc, sữa chua hay một ít trái cây chẳng hạn.

Đặc biệt, nếu đang trong 3 tháng đầu thai kỳ và gặp phải tình trạng ốm nghén nặng, bạn cũng phải cố gắng ăn đầy đủ.

3/ Tăng cân đúng chuẩn khi mang thai theo từng giai đoạn

Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, với những mẹ có mức cân bình thường, tăng từ 1,5- 2 kg là vừa đủ. Nếu bị thiếu cân, bạn phải tăng khoảng 2,5 kg. Ngược lại, những mẹ thừa cân chỉ tăng khoảng 1kg thôi đấy.

Trong 6 tháng tiếp theo, cân năng của mẹ sẽ tăng “vù vù” theo cấp số nhân. Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng khoảng nửa kg mỗi tuần. Những mẹ “mình dây” đặc biệt phải tăng nhiều hơn nữa trong giai đoạn này. Trong khi đó, với những mẹ thừa cân chỉ nên giới hạn khoảng 200-300g/ tuần là đủ.

4/ Giảm cân sau sinh

“Người người mình dây, nhà nhà mình dây” là tiêu chí đang thống trị hiện nay. Vì vậy, hầu như mẹ nào cũng muốn nhanh chóng xuống cân sau khi sinh. Để MarryBaby mách mẹ một bí quyết nhé!

Cho con bú là cách giúp mẹ giảm cân sau khi sinh tốt nhất. Nếu cho con bú suốt 6 tháng kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng tập luyện với cường độ vừa phải, mẹ sẽ nhanh chóng lấy lại vóc dáng ban đầu của mình.

 

Bài Viết Tương Tự

Những điều mẹ bầu cần biết khi bị tiểu đường thai kỳ

Những điều mẹ bầu cần biết khi bị tiểu đường thai kỳ

Những điều mẹ bầu cần biết khi bị tiểu đường thai kỳ: Mang thai bị tiểu đường là một bệnh lý thường gặp với nhiều sản phụ do đó chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng giúp mẹ bầu kiểm soát được bệnh và tránh những biến chứng đáng lo ngại của tiểu đường...
Mang thai giả – Cách nhận biết và điều trị

Mang thai giả – Cách nhận biết và điều trị

Mang thai giả – Cách nhận biết và điều trị: Ở một số ít phụ nữ mặc dù có mọi triệu chứng của người mang thai, thậm chí vòng bụng, vóc dáng và cả những cơn co thắt hệt như một bà bầu nhưng cái thai họ đang mang lại là một thai giả. >> Không còn nhầm lẫn mang...
Dấu hiệu nhận biết có thai trong 1 – 2 tuần đầu tiên

Dấu hiệu nhận biết có thai trong 1 – 2 tuần đầu tiên

Dấu hiệu mang thai 2 tuần đầu mẹ cần biết: Nhận biết dấu hiệu mang thai 2 tuần đầu tiên giúp các mẹ biết và chủ động giữ gìn sức khỏe, bởi có thai 1 – 2 tuần đầu là giai đoạn quan trọng của quá trình mang thai. Những triệu chứng mang thai 2 tuần đầu tiên thường rất...
Bị ốm nghén nặng khi mang thai phải làm sao?

Bị ốm nghén nặng khi mang thai phải làm sao?

Bị ốm nghén nặng khi mang thai phải làm sao? Ốm nghén là triệu chứng thường gặp của mẹ bầu nhưng ốm nghén nặng vào đầu hay cuối thai kỳ đều có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con. >> Bà bầu cần làm những gì trong thai kỳ để luôn cảm thấy...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *