Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý

Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý: Để công cuộc mang bầu thành công thì sức khỏe bà bầu đặc biệt cần được coi trọng. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý  cùng việc trang bị kiến thức cho bà bầu đầy đủ cũng là điều không thể thiếu. Đừng bỏ qua những điều sau đây để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé

Sức khỏe bà bầu về mặt tinh thần

1. Sức khỏe bà bầu: Sự thay đổi về cảm xúc khi mang thai

Sự thay đổi cảm xúc trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ: Trước khi mang thai bà bầu được chuẩn bị tốt về tâm lý sẽ chủ động và thuận lợi  trong việc vượt qua giai đoạn mệt mỏi, ốm nghén của 3 tháng đầu tiên

Sự thay đổi cảm xúc trong thời gian ba tháng giữa của thai kỳ: Giai đoạn này thai phụ dần ổn định hơn về tâm lý. Họ cảm nhận được sự tồn tại của trẻ. Đối với những thai phụ mong có con, nỗi sợ sẩy thai cũng dần bị đẩy lùi.

Ở một số thai phụ khác không muốn có con cũng dần từ bỏ ý định làm sẩy thai. Lúc này người mẹ chuyển dần mối quan tâm sang thai nhi đang lớn lên từng ngày với những cử động ngày một mạnh và nhiều hơn.

Sự thay đổi cảm xúc trong ba tháng cuối của thai kỳ: Thai phụ bắt đầu chuẩn bị dần cho việc sinh nở của mình và rất dễ nhạy cảm trước những câu chuyện sinh nở của các bà mẹ khác. Họ càng bất an hơn nếu kinh tế gia đình không đủ đáp ứng cho việc sinh nở và nuôi con sau này.

Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý

2. Sức khỏe bà bầu: Ảnh hưởng của stress lên người mẹ và thai nhi

Stress là cách mà cơ thể chúng ta phản ứng lại một điều gì đó vượt ra khỏi giới hạn chịu đựng bình thường, có thể gây nguy hiểm, hoặc gây phiền nhiễu cho chúng ta. Hầu như bất cứ điều gì cũng có thể gây ra stress.

Sự ảnh hưởng của stress đến sức khỏe bà bầu

Bà bầu rất dễ bị stress hơn so với không mang bầu và có nhiều biểu hiện khác nhau như: buồn phiền, mất ngủ, chán ăn, không muốn giao tiếp, .. Có rất nhiều phản ứng phụ tiêu cực của stress trong quá trình mang bầu.

Stress khi mang thai khiến thai phụ gặp một số vấn đề như:

 • Dọa sảy thai hoặc sẩy thai.
 • Tăng nguy cơ sinh non.
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng huyết áp trên thai phụ, khiến thai phụ dễ mắc phải những hội chứng của nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật, sản giật rất nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
 • Ngay ở giai đoạn hậu sản, người phụ nữ mang thai mà hay bị stress cũng dễ bị trầm cảm sau sinh.

Stress thường ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, đây là giai đoạn hình thành và hoàn thiện các cơ quan, tuy nhiên stress cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu suốt thai kỳ.

Ảnh hưởng của stress đến thai nhi

Stress khiến thai nhi có nguy cơ tăng động

Khi bà bầu căng thẳng, lượng hormone cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Các chất này đi qua nhau thai làm nồng độ cortisol và dopamine ở những trẻ này tăng cao hơn so với trẻ bình thường khác khiến trẻ sinh ra có nguy cơ tăng động cao

Stress khiến trẻ sau này sinh ra có nguy cơ tự kỷ

Ở bà bầu bị trầm cảm, các hormone tâm lý của mẹ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con. Từ đó hệ thống này bị giảm chức năng nên dẫn đến thiếu hụt một số hormone, khiến trẻ sinh có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Stress khiến trẻ sau này sinh ra có nguy cơ chậm nói

Sự trầm cảm, lo âu của mẹ làm ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu, làm giảm các hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi. Điều này gây thiếu hụt các chất cần thiết cho phát triển thần kinh của thai nhi khiến bé chậm nói. Ước tính có khoảng 15% trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là do mẹ bị rối loạn tâm trạng trong thai kỳ.

Stress làm giảm khả năng học tập sau này của trẻ

Một nghiên cứu về khả năng học tập và trí nhớ của 112 trẻ 6 tuổi cho thấy, những mẹ có rối loạn lo âu trong thời kỳ đầu của thai kỳ ảnh hưởng tới chỉ số tập trung, chú ý ở trẻ.

Khi đo vùng hồi hải mã trên não của các em, người ta thấy kích thước vùng này nhỏ hơn so với trẻ cò mẹ bình thường. Vùng hồi hải mã giúp khả năng nhớ và học tập tốt. Nếu kích thước vùng này giảm, khả năng tập trung trí nhớ cũng giảm.

Stress làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của trẻ

Căng thẳng khi mang thai rất nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu, nếu tình trạng căng thẳng kéo dài không chỉ đe dọa sức khỏe bà bầu mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi, căng thẳng làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh tim bẩm sinh. Vì thế để đảm bảo cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, mẹ lưu ý vấn đề này nhé

Stress làm tăng nguy cơ  trẻ bị đồng tính

Dick Swaab – giáo sư thuộc trường Đại học Amsterdam cho rằng: “Phụ nữ mang thai bị căng thẳng thần kinh cũng có nhiều khả năng có con đồng tính. Vì khi căng thẳng, cơ thể chúng ta tiết ra các hormone cortisol ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone giới tính cho thai nhi”

Một số phương pháp giảm căng thẳng cho bà bầu

Lên kế hoạch cho công việc để giảm áp lực sau sinh

Việc lên kế hoạch cho công việc trước khi nghỉ thai sản để bà bầu chủ động và không phải lo lắng về công việc trong quá trình chăm con điều đó sẽ tốt cho sức khỏe bà bầu

Bên cạnh đó, để tìm được người giữ trẻ sẽ mất một khoảng thời gian dài. Vì vậy nếu bạn có sẵn kế hoạch cho kỳ thai sản của mình thì bạn sẽ không còn phải bận tâm nữa và sẽ tập trung vào những tuần cuối cùng để chào đón em bé, điều này rất tốt cho sức khỏe bà bầu

Chia sẻ công việc với người thân

Chuẩn bị chào đón 1 em bé ra đời sẽ có rất nhiều công việc phải làm để không ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu, bạn cần chia sẻ nhiệm vụ này cho những người thân khác trong gia đình như nhờ họ giặt những bộ quần áo mới, tã lót cho em bé, trang trí giường cũi hoặc nôi, hay mua một số đồ dùng cần thiết khác và đừng ngại ngần nhé

Chia sẻ lo lắng 

Giai đoạn mang bầu sẽ có rất nhiều thứ khiến thai phụ lo lắng như em bé trong bụng có khỏe mạnh không, sao nay bé đạp ít thế…nếu gặm nhấm những lo lắng 1 mình sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu đấy. Bạn hãy chia sẻ những thắc mắc, lo lắng này với bạn bè, hoặc chuyên gia y tế, họ sẽ giúp bạn. Bạn cần tham vấn các bác sĩ để lên một kế hoạch làm việc và chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Ngòai ra, hãy dành thời gian nói chuyện với những bà mẹ có kinh nghiệm về những khó khăn mà bạn gặp phải như khó ngủ, đồ dùng cần chuẩn bị trước khi sinh, loại tã tốt nhất dành cho em bé.., họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích, giúp bạn quên đi những lo lắng để có thể nghỉ ngơi.

Lên kế hoạch đi nghỉ cùng người thân sẽ rất tốt cho sức khỏe bà bầu

Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý hình ảnh 2

Một kỳ nghỉ dưỡng trước khi sinh em bé là một gợi ý rất tốt cho sức khỏe bà bầu và là cơ hội để chồng bạn được chăm sóc bà bầu. Có thể lên kế hoạch tổ chức một “tiểu trăng mật” ở đâu đó, đây cũng là cơ hội tăng thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Chăm sóc cơ thể tại spa rất tốt cho sức khỏe bà bầu

Hãy dành thời gian tới Spa khi có thể vì điều đó rất tốt cho sức khỏe bà bầu và đây cũng chính là cơ hội để bạn làm mới và chăm sóc bản thân như cắt tóc, sửa móng tay và móng chân, massage cơ thể, đó chính là liệu pháp kỳ diệu để xoa dịu những căng thẳng mà bạn gặp phải điều này rất có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Bên cạnh đó, thời gian cuối thai kỳ, chuẩn bị đến ngày sinh bạn đừng quên cắt tóc vì điều này sẽ rất tiện lợi trong những ngày đầu tiên sau sinh khi chăm sóc bé mới sinh.

Dành thời gian cho bạn bè và những điều bạn thích

Khi mang bầu thời gian chăm sóc thai nhi chiếm hầu hết thời gian của bạn. Tuy nhiên, dù quá bận rộn bạn hãy nên dành thời gian hẹn hò với bạn bè, tán ngẫu, tâm sự, hãy làm những gì bạn thích, điều đó rất tốt giúp tăng kiến thức cho bà bầu cũng như sức khỏe bà bầu vì vừa có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng của bạn lại vừa tăng cường các mối quan hệ hữu ích cho bạn trước và sau khi bạn sinh con.

Sống lạc quan và luôn nở nụ cười rất tốt cho tinh thần và sức khỏe bà bầu

Khi mang thai hãy luôn nở nụ cười và giữ tâm trạng bình tĩnh, suy nghĩ theo hướng tích cực, giải quyết các vấn đề với thái độ thiện chí điều này rất có lợi cho sức khỏe bà bầu.

Bên cạnh đó, hãy giữ không khí trong gia đình luôn hoà thuận, êm ái, tạo không gian thoáng mát cho ngôi nhà. Sắp xếp đồ dùng hợp lý, gọn gàng, trang trí trong nhà bởi những hình ảnh xinh xắn, những đồ lưu niệm đáng yêu hay những vật dụng yêu thích…

Ngòai ra, thai phụ nên tìm niềm vui khi làm những công việc mình thích như nấu ăn cho gia đình, làm đồ handmade… thậm chí là cả khi bà bầu tắm, vì đây là thời điểm giúp cơ thể được thư giãn, xua tan mệt mỏi rất ý nghĩa cho sức khỏe bà bầu sau một ngày hoạt động.

3. Sức khỏe bà bầu:  Âm nhạc là món ăn tinh thần cho mẹ và thai nhi

Âm nhạc thật sự rất tốt cho sức khỏe bà bầu trong đó theo các nhà nghiên cứu, nhạc cổ điển là lựa chọn tốt nhất đối với thai nhi. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn.

Giai điệu của các bài hát ru, bài hát đồng quê giản dị, gần gũi với thiên nhiên những bản nhạc cổ điển như của Bethoven, Mozart, Vivaldi, Teleman và Handel… nhẹ nhàng, mượt mà êm dịu có tần số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người nên dễ dàng hoá giải những căng thẳng, buồn phiền, lo âu cho các bà mẹ mang thai.

Chọn cách nghe nhạc phù hợp cho bà bầu và thai nhi

Rất nhiều mẹ thích nghe nhạc nhưng không biết nên nghe như nào cho đúng để không ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, có 2 cách nghe nhạc tốt cho sức khỏe bà bầu là mẹ có thể nghe nhạc là áp tai nghe vào bụng để bé nghe dễ hơn hoặc là bật loa thật to với mong muốn, bé ở trong kia sẽ tiếp xúc được với âm thanh.

Theo tiến sĩ Minh Châu (Đại học Y) khuyên các bà mẹ tùy theo hoàn cảnh bạn có thể cho bé nghe bằng cả hai cách. Ở cơ quan, không được bật nhạc to chẳng hạn, bạn có thể dùng tai nghe chuyên dụng chỉ dành cho bà bầu có bán ở các cửa hàng áp vào bụng để cho bé nghe.

Đôi khi, ở nhà, bạn có thể bật nhạc, nhún nhẩy theo giai điệu hoặc thì thầm lời hát với bé… Bé cảm nhận được sự yêu thương và cuộc sống trên thế gian thật tuyệt vời…

Những điệu nhạc nhẹ nhàng, bồng bềnh, du dương sẽ thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của bé yêu. Các mẹ bầu cần chú ý phối hợp đồng bộ các tác dụng của từng loại nhạc để mang lại cho bé sự yêu thương ngọt ngào nhất

Thời điểm nghe nhạc tốt cho sức khỏe bà bầu

Thời điểm nghe nhạc tốt cho sức khỏe bà bầu là vào  khoảng từ tuần thứ 22 trở đi, thời gian nghe không quá 20 phút mỗi tuần, mối ngày có thể cho bé nghe từ 2 đến 3 lần.

Sau khi sinh, mẹ vẫn nên duy trì những bản nhạc cũ trước đây cho đến khi bé được 2 – 3 tháng tuổi thì nên cho bé nghe những bản nhạc mới kết hợp với trò chơi tập trung trí tuệ, cảm xúc và thể chất.

Một điều đặc biệt các bà bầu cần lưu ý là thai nhi thường thức giấc khi bạn thư giãn và ngủ khi bạn hoạt động nên bạn chọn thời điểm cho thai nhi nghe là vào lúc bé thức giấc. Đồng thời, nhẹ nhàng xoa đều bụng bầu để bé cảm thấy hơi ấm từ bàn tay bạn.

Những điều cần lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc

Điều quan trọng  mẹ cần lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc để không ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu cũng như thai nhi là vấn đề âm thanh.  Nếu âm thanh nghe to quá, khi sinh ra thính giác của trẻ có thể không tốt. Đấy là chưa kể đến sẽ ảnh hưởng đến sự xáo trộn về sinh lý của trẻ trong bụng.

Bên cạnh đó, thai nhi ngủ phần lớn thời gian trong bụng mẹ. Nếu bật nhạc cho bé nghe nhiều sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bé.

Ngoài ra, nước ối có khả năng khuếch đại rất tốt những âm thanh trầm (như tiếng guitar bass) và tiếng nói của người mẹ. Thói quen bật nhạc thật to vì sợ thai nhi không nghe rõ, nhất là khi áp sát tai nghe vào thành bụng hoặc dùng các thiết bị truyền âm đặc biệt để nói chuyện với thai nhi có thể gây hại cho thính giác non nớt còn đang phát triển của bé.

Nếu cho thai nhi nghe nhạc bằng cách dùng tai nghe áp vào thành bụng thì mỗi ngày chỉ tối đa 1 giờ, mỗi lần khoảng 20 phút. Nên nghe lúc thai nhi tỉnh dậy. Tránh để loa ngoài gần bụng. Nếu để tai nghe gần bụng chỉ để âm lượng khoảng 70dB vì những âm thanh ở quá gần nếu kéo dài có thể khiến thai nhi bị giật mình, kích thích.
Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý hình ảnh 3

Gợi ý một số album tốt cho sức khỏe bà bầu

Một số album rất phù hợp và tốt cho sức khỏe bà bầu, mẹ có thể lựa chọn để nghe nhé:

Album “Phép màu nhiệm cho con”: Album này là lời nhắn gửi đầy yêu thương, dịu dàng và ý nghĩa cho đứa con của bạn. Bé cảm nhận được tình cảm và sự yêu thương của lòng mẹ. Vì thế, cảm xúc của bé phong phú hơn.

Album “Baby Bach”: Album này mang màu sắc của thế giới thực, cuốn hút bé qua thị lực và thính lực. Âm nhạc phóng khoáng, tràn đầy năng lượng, lòng hăng hái và sự tự do. Album có tác dụng nâng cao trí thông minh và phát triển khả năng hội họa.

Album “Baby Mozart”: Album này cónhững giai điệu mang nhiều màu sắc, hình ảnh, tình cảm sẽ kích thích trí thông minh, khả năng nhận biết cảm xúc trước khi bé chào đời.

Album “Baby Chopin”: Khả năng nhận cảm thế giới bên ngoài của thai nhi phong phú hơn với những âm thanh du dương, vui sáng, trong trẻo, tinh khiết.

4 Sức khỏe bà bầu: Quan hệ tình dục khi mang thai

Khi mang bầu hiện tượng máu dồn nhiều đến bộ phận sinh dục, sự gia tăng lượng hoóc môn sinh dục testosteron (nhất là ở những người mang thai nam) làm tăng mức độ nhạy cảm và hưng phấn, tăng tần suất cực khoái và kích thích. Mặt khác, lúc này, người phụ nữ không còn bị ám ảnh bởi việc dùng các biện pháp tránh thai nên thấy thoải mái hơn.

Điều này biểu hiện rõ rệt nhất trong 3 tháng giữa của thai kỳ, lúc người mẹ đã hết các triệu chứng nghén, cơ thể trở nên khỏe khoắn, tinh thần ổn định do đó sự tăng ham muốn và nhạy cảm tình dục mạnh hơn

Các chuyên gia y tế cho rằng, khi cơ thể của người đàn bà đã thay đổi nhiều, thai càng ngày càng lớn, những tư thế ái ân quen thuộc không còn thích hợp nữa thì óc sáng tạo của đôi bên sẽ giúp thỏa mãn nhu cầu của lứa đôi mà không làm tổn thương đến em bé trong bụng mẹ.

Đến nay, chưa có nghiên cứu đáng tin cậy nào khẳng định việc quan hệ tình dục có thể gây sinh non hay các tai biến khác, trừ các trường hợp đã được bác sĩ sản khoa khuyến cáo là nên kiêng sinh hoạt vợ chồng.

Một số nghiên cứu còn cho rằng, việc hoạt động tình dục trong tháng cuối có thể làm cho quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn do nó kích thích độ giãn nở của cổ tử cung, tăng cường sức co bóp của các bắp cơ.

Tuy nhiên, thai phụ nên tránh giao hợp trong các trường hợp sau:

 • Có triệu chứng đe dọa sẩy thai hoặc sinh non. Trong tinh dịch có một chất gây co thắt tử cung; hiện tượng cực khoái ở phụ nữ cũng có thể gây ra sự co thắt này. Đối với những thai phụ bình thường, những tác động đó là không đáng kể; nhưng những người có nguy cơ cao cần thận trọng.
 • Xuất huyết âm đạo.
 • Rau bám thấp hay rau tiền đạo.
 • Người chồng có bệnh lây qua đường tình dục.

Sức khỏe bà bầu về mặt thể chất

1. Sức khỏe bà bầu:  Dinh dưỡng cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bé chưa hấp thu được nhiều năng lượng nên mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường cộng với nâng cao các vi chất cho cơ thể.

Bữa ăn đảm bảo sức khỏe bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm thiết yếu: Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ… Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc… Nhóm tinh bột gồm: gạo, ngô, khoai, sắn… Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và các loại trái cây.

Nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén và giúp việc tiếp thu thức ăn vào cơ thể tốt hơn.

Để tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn bất cứ món gì có thể ăn được và tuyệt đối không được bỏ bữa. Ví dụ ngán cơm có thể thay thế bằng cháo, mì gói, bánh mì, bánh bích quy. Không chịu được mùi tanh của cá thì cố gắng ăn thịt, trứng và uống sữa. Nếu không uống được sữa dành cho bà bầu thì cố gắng uống bất kỳ loại sữa nào bạn có thể uống được như sữa tươi…

Để tránh táo bón ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu và thiếu vitamin cũng ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu thì thai phụ nên chú trọng đến những thực phẩm giàu chất xơ đồng thời uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày. Vào mùa hè, có thể uống nhiều hơn, không nên nhịn khát.

Bên cạnh đó, không nên sử dụng những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu và thai nhi như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây), các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ.

Phụ nữ có thai cũng tuyệt đối không được uống rượu và các loại đồ uống có cồn khác vì điều này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe bà bầu. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ qua nhau thai, xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng giữa

Buớc vào ba tháng giữa thai kỳ, sức khỏe bà bầu đã khá hơn, người mẹ đã bắt đầu hết ốm nghén, thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể cũng như thai nhi.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bà bầu nên chú trọng cả về số lượng lẫn chất lượng trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe bà bầu như thịt, cá, trứng, rau xanh, sữa… Đặc biệt, nên tăng cường bổ sung các chất sau:

Protein: lúc giữa thai kì mẹ và bé cần khoảng 80-90g protein. Protein sẽ giúp ích cho quá trình cấu thành cơ thể thai nhi, giúp não em bé phát triển toàn diện, đồng thời giúp đảm bảo sức khỏe bà bầu có đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Sắt, can xi và kẽm: có nhiều trong trứng và các loại hải sản như tôm, cua… Kẽm duy trì tổng hợp protein cho cơ thể, giúp phân chia, sinh trưởng và tái sinh tế bào một cách bình thường giúp bào thai tăng trưởng và phát triển. Sắt hỗ trợ tạo máu, còn canxi giúp xương bé phát triển vững chắc, loại bỏ nguy cơ mắc bệnh còi xương ở trẻ.

Vitamin: cần phải bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, C, D… để giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo sự phát triển bình thường cho cả mẹ và bé.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng giữa đòi hỏi người mẹ phải cung cấp đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Việc uống đủ nước rất quan trọng cho sức khỏe bà bầu để cân bằng lượng ối trong cơ thể bạn tương đồng với sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, để tốt cho sức khỏe bà bầu nên ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn ngoài đường và các thức ăn chế biến sẵn, tránh ăn quá mặn hoặc quá cay. Tránh các sản phẩm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu được khuyến cáo như lô hội, nhân sâm, đu đủ xanh, dưa hấu ướp lạnh.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối

Bước vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ lúc này thai nhi hấp thụ một lượng lớn chất dưỡng chất của người mẹ. Vì vậy, nếu không bổ sung đủ chất dinh dưỡng thì có thể sẽ làm suy kiệt sức khỏe bà bầu còn em bé thì bị còi trong thai.

Để tốt cho sức khỏe bà bầu, bốn nhóm thực phẩm cơ bản vẫn phải được đảm bảo đầy đủ: nhóm chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên duy trì bữa ăn đều đặn, mỗi bữa cách nhau khoảng 4 tiếng và tuyệt đối không nên bỏ bữa.

Các thực phẩm chứa protin, chất béo, sắt, can xi…cũng nên có mặt đầy đủ trong thực đơn hằng ngày để cung cấp đủ cho sự phát triển của thai nhi và cần để dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú,…

Lúc này, thai nhi đã lớn, chèn ép các cơ quan khác trong cơ thể khiến sự tiết dịch ở hệ tiêu hóa giảm, nhu động ruột cũng suy yếu khiến thực phẩm trong dạ dày khó bị tiêu hóa hơn. Vì vậy, mẹ không nên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu hóa.

Ngòai ra để sức khỏe bà bầu thật tốt, mẹ cũng cần bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ để tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, để tránh việc táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và thai nhi.

2. Sức khỏe bà bầu:  Giấc ngủ của bà bầu

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sức khỏe bà bầu, để sức khỏe bà bầu và thai nhi không bị ảnh hưởng thì việc duy trì một giấc ngủ ngon, thời gian ngủ đủ là điều cần thiết, để làm được điều đó cần phải nắm được những thay đổi về giấc ngủ trong quá trình mang bầu từ đó có sự điều chỉnh hợp lý

Những thay đổi trong giấc ngủ của bà bầu

Khi mang thai bạn có rất nhiều thay đổi trong giấc ngủ. Bạn sẽ ngủ nhiều hơn bình thường trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên, vào ban đêm do áp lực từ tử cung đang phát triển đè nặng lên bàng quang của bạn khiến bạn phải đi vào nhà vệ sinh rất nhiều lần trong đêm.

Bước vào giai đoạn 3 tháng tiếp theo khi các cơn buồn nôn hay mệt mỏi giảm đi là thời điểm tốt để tạo thói quen đi ngủ và thức dậy cùng thời gian mỗi ngày. Thói quen này giúp thiết lập một thời gian biểu chuẩn bị cho 3 tháng thai kỳ cuối cùng.

Giai đoạn 3 tháng cuối, nhiều bà bầu có những giấc mơ sống động, những giấc mơ này chủ yếu là do sự thay đổi lượng nội tiết tốt trong cơ thể thay đổi. Điều này là hoàn toàn bình thường và nó phản ánh mối quan tâm của bạn đối với cuộc sống mới sau khi sinh con.

Hầu hết phụ nữ mang thai thấy rằng điều phiền toái nhất đối với họ là làm sao để có được một giấc ngủ không gián đoạn trong suốt 3 tháng cuối của thai kỳ. Do thai nhi tăng kích thước nên rất khó để tìm được một tư thế ngủ thoải mái. Nhưng có những  tư thế khác nhau để giúp giảm thiểu những tác động của nó lên giấc ngủ hằng ngày của bạn.

Tạo tư thế ngủ thoải mái cho bà bầu

Tạo tư thế ngủ thỏai mái rất quan trọng cho sức khỏe bà bầu, theo khuyến cáo của một số chuyên gia trong ngành y tế bà bầu không nên ngủ quay về phía bên phải do việc nằm về bên phải sẽ chèn lên tĩnh mạch chính làm giảm lưu lượng máu về tim nên sẽ gây choáng váng, nhức đầu và không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Bà bầu được khuyên nên cố gắng tạo thói quen ngủ nghiêng về phía bên trái và hãy sử dụng gối để có một tư thế ngủ thoải mái như dùng gối ôm để hỗ hợ cho đầu gối của bạn hay một chiếc chăn cuộn lại dành cho bụng của bạn để giảm áp lực lên lưng dưới.

Ngòai ra, khi bạn ngồi dậy từ tư thế nằm, hãy nhớ ngồi dậy từ từ và dùng tay đẩy người lên. Điều này sẽ giúp bạn tránh tạo thêm áp lực cho phần cơ bụng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe bà bầu.

Cách tạo một giấc ngủ sâu cho bà bầu

Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý hình ảnh 4

Mất ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bà bầu khiến cơ thể bà bầu mệt mỏi, khó chịu và dẫn đến stress. Mất ngủ có thể liên quan đến việc đầu óc của bạn phải hoạt động nhiều. Đặt một cuốn sổ và cây bút chì cạnh giường, viết những suy nghĩ của bạn ra và đặt chúng xuống để có được một đêm ngon giấc nhé.

Bên cạnh đó, để tạo được một giấc ngủ sâu mẹ bầu cố gắng thiết lập thói quen thư giãn sau một ngày bận rộn. Như là tập yoga, thiền hay các phương pháp khác giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, tránh tập thể dục nặng trước khi ngủ. Thay vào đó, hãy thử thư giãn bằng cách ngâm mình trong bồn tắm hay đọc một cuốn sách.

Khi bạn nằm xuống xuống giường, thai nhi có thể sẽ giãn người ra và đá xung quanh. Hãy xoa bóp nhẹ nhàng trên bụng của bạn và tận hưởng sự dịch chuyển đó. Hít thở sâu và để tâm trí nghỉ ngơi. Nếu bị đổ mồ hôi ban đêm bạn hãy đặt một miếng vải ẩm và mát bên cạnh giường để lau người khi bị ra mồ hôi.

Nếu có những đêm mà bạn không thể ngủ được. Thay vì lo lắng về việc không thể nghỉ ngơi đầy đủ, hãy cố gắng dành thời gian làm điều gì đó mà bạn thích như đọc sách, nghe nhạc hay viết lách và hãy thử các giấc ngủ ngắn trong ngày để bù đắp cho giấc ngủ bị mất vào ban đêm.

Mẹ bầu nên nhớ không dùng bất cứ loại thuốc nào để ngủ được, dù là thuốc tự nhiên hay bào chế, bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và em bé. Và giảm thiểu việc tiêu thụ các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà vào buổi sáng hay đầu giờ chiều.

Tuy nhiên mẹ bầu có thể sử  dụng một số loại trà được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai, đó là trà vỏ cam quít, trà gừng, hương chanh hay quả tầm xuân. Ngòai ra, muốn dùng loại khác thì mẹ nên tham khảo ý kiên bác sĩ

3. Sức khỏe bà bầu:  Thể dục khi mang thai

Lợi ích của việc tập thể dục 

Tập thể dục giảm bớt các cơn đau

Tập thể dục giúp sức khỏe bà bầu được cải thiện rõ rệt, đẩy lùi được các cơn đau nhức trong thai kỳ. Bên cạnh đó, việc Căng cơ sẽ giúp giảm đau lung, đi bộ tăng cường tuần hoàn máu, bơi lội làm khỏe dạ dày. Bơi lội còn có khả năng làm giảm sự khó chịu khi tăng cân trong thai kì.

Tập thể dục giúp mẹ bầu ngủ tốt hơn

Tập thể dục giúp bà bầu tiêu hao lượng năng lượng thừa từ đó sẽ ngủ ngon hơn và thư giãn hơn rất có lợi cho sức khỏe bà bầu

Tập thể dục tăng năng lượng cho cơ thể

Trong 3 tuần đầu và 3 tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu mất rất nhiều năng lượng. Việc vận động và luyện tập đều đặn, có thể giúp các mẹ thấy khỏe và thoải mái hơn trong những công việc hàng ngày.

Bên cạnh đó, tập thể dục còn giúp tăng cường sức khỏe của phổi và tim mạch, giúp cho sức khỏe bà bầu tốt hơn và giảm thiểu được sự mệt mỏi

Tập thể dục giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho lúc lâm bồn

Bước vào giai đoạn sinh nở, tập thể dục giúp cho sức khỏe bà bầu dẻo dai để vượt qua thời khắc sinh nở được dễ dàng vì việc sinh nở cũng giống như chạy marathon vậy, rất cần sức bền, khả năng chịu đựng cao, quyết tâm và tập trung. Giữ cho cơ thể luôn năng động trong thời kì mang thai sẽ là một bước chuẩn bị rất tốt cho những khó khăn phía trước.

Bà bầu có thể chọn môn thể thao đi bộ hoặc aerobic nhẹ nhàng đươc duy trì tập luyện đều đặn có thể giúp rút ngắn thời gian đau đẻ và đảm bảo cho bé được ra ngoài thuận lợi.

Tập thể dục giảm nguy cơ mắc một số bệnh 

Tập luyện trong thời kì mang thai có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Giữ cho cơ thể cân đối còn giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi bệnh tiểu đường thời kì mang thai. Tập luyện ở đây cũng không có gì quá căng thẳng, chỉ cần đi bộ nhanh hoặc leo cầu thang nhẹ nhàng là được.

Tập thể dục đẩy lùi muộn phiền

Giai đoạn cuối của thai kỳ là thời điểm bà vầu dễ cảm tháy muộn phiền và chán nản nhất.  Các chị em không thấy thích ra ngoài cùng bạn bè nhiều nữa vì cảm thấy quá nặng nề và mệt mỏi. Lúc này nếu duy trì một chế độ tập thể dục đều đặn sẽ giúp thai phụ có suy nghĩ tích cực hơn và đẩy lùi được các muộn phiền có thể ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu

Tập thể dục nâng cao hình ảnh bản thân

Tập thể dục giữ cho cơ thể luôn năng động trong thời kì mang thai từ đó giúp các mẹ thấy thoải mãi, tự tin hơn với những thay đổi của cơ thể dù vạch cân quay ầm ầm mẹ bầu cũng không cảm thấy đau tim khi tăng cân

Hình thức tập thể dục tốt cho sức khỏe bà bầu

Một hình thức tập luyện phù hợp sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú và muốn tiếp tục chương trình tập luyện đó. Nếu bạn lao vào tập nặng, tập quá sức quá sớm, bạn có thể nhanh chán.

Bởi vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ để lựa chọn hình thức tập luyện phù hợp với mình về lâu dài. Hãy lựa chọn những mục tiêu vừa phải, có thể đạt được, có tính định hướng và kịp thời.

Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý hình ảnh 5

Những bài tập thể dục cần tránh 

Khi mang bầu có một số bài tập thể dục không phù hợp cần tránh để không ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Bên cạnh đó, với những cách thức tập luyện mà bạn cảm thấy quá nhàm chán và không hứng thú bạn cũng nên tránh.

Ngòai ra một số môn thể thao đặc biệt gây nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu cần tuyệt đối tránh như cưỡi ngựa, nhảy dù, trượt tuyết hay chơi bóng quần

Thời điểm bà bầu nên ngừng tập thể dục

Trong quá trình luyện tập thể thao nếu có một trong các lí do sau ban nên ngừng việc tập thể dục lại nhé

 • Bạn được nữ hộ sinh hay bác sĩ tư vấn không tập thể dục.
 • Bạn bắt đầu có những cơn co tử cung, đặc biệt là trước khi em bé ra đời. Bởi tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm.
 • Nếu bạn bị thủng màng nhầy hay mất dịch trong âm đạo.
 • Nếu bạn bị chảy máu âm đạo.
 • Nếu có sự thay đổi nào ở trạng thái chuyển động của em bé, hoặc khi bạn có cảm giác rằng có gì đó không bình thường.
 • Nếu bạn cảm thấy khó thở, bị đau ngực hay đau đầu, bạn cần ngay lập tức ngừng tập thể dục và gặp bác sỹ để kiểm tra.
 • Nếu bạn nhìn thấy những đốm sáng trước mắt, hay cảm thấy như bị khó tiêu, bạn cần đi khám bệnh ngay lập tức.
 • Tránh chạy bộ trong suốt thai kỳ. Những xung động liên tục sẽ không có lợi cho sàn chậu của bạn, cũng như đầu gối và ngực. Bạn có thể lựa chọn hình thức đi bộ nhanh.

4. Sức khỏe bà bầu: Khám thai

Buổi khám thai đầu tiên

Buổi khám thai đầu tiên có là khoảnh khắc đáng nhớ để bạn nhận được lời khẳng định chắc chắn từ bấc sĩ là mình đã mang bầu. Bạn nên rủ chồng đi cùng trong buổi khám thai đầu tiên này để anh ấy chia sẻ với bạn và giúp bạn nắm những thông tin quan trọng từ bác sĩ nếu bạn có bị quên hay bỏ sót.

Lắng nghe nhịp đập trái tim bé

Vào tuần thứ 6-7 của thai kỳ, bà bầu đã có thể nghe được tim thai qua siêu âm. Đây là buổi khám thai quan trọng thứ 2. Trong trường hợp nếu tim thai khó xác định, bạn không nên lo lắng và hãy nghe lời giải thích từ bác sĩ nhé

Xét nghiệm quan trọng khi mang thai

Vào tuần thứ 12-13 của thai kỳ, bà bầu sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy, giúp phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Sang tuần thứ 14 – 17 làm xét nghiệm sàng lọc Triple test giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Siêu âm 4D

Ở thời điểm 21 – 24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

Tiêm phòng uốn ván

Tiêm phòng uốn ván rất quan trọng với sức khỏe bà bầu, tiêm phòng uốn ván cần được thực hiện khi bạn từ 20 tuần và không được tiêm muộn hơn 30 tuần thai

Non-stress test

Khoảng 35 – 36 tuần, bạn sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn…

Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

Một chiếc máy giống như dây thắt lưng quàng quanh bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời…

5. Sức khỏe bà bầu: Một số bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai

Bệnh cúm 

Bệnh cúm là một trong những bệnh thai phụ hay mắc phải, bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp, do virus gây ra có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu. Cúm rất dễ lây từ người này sang người khác, nhất là đối với phụ nữ mang thai vì khi có thai, sức đề kháng của người phụ nữ giảm đi.

Sức khỏe bà bầu và những điều cần lưu ý hình ảnh 6

Phụ nữ mang thai bị cúm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ. Khi nnhiễm cúm, sức khỏe bà bầu thuyên giảm  hậu quả có thể là làm tăng khả năng sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non trong những tháng cuối của thai kỳ hoặc dẫn đến những dị tật bẩm sinh nhẹ ở thai nhi như: hở hàm ếch…

Để phòng ngừa bệnh cúm khi mang thai để không ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu, thai phụ cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần tốt, không nên tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cúm. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi có các biểu hiện của cúm mà cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định cụ thể.

Ngòai ra, để tốt cho sức khỏe bà bầu thì ngay khi có kế hoạch sinh con nên tiêm vaccin phòng cúm trước khi mang thai 3 tháng đến 1 năm. Khi có biểu hiện ho, sốt cần đi khám để được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là những thai phụ đang trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Táo bón 

Táo bón là hiện tượng thường gặp khi mang thai và hơn 50% thai phụ thường gặp rắc rối với vấn đề đại tiện, chủ yếu là táo bón. Trong thời kì mang thai, chị em ít vận động, hơn nữa, nồng độ hormone progesteron trong máu tăng lên làm giảm nhu động ruột, thai phát triển gây chèn ép đại tràng khiến phân chậm di chuyển.

Những chất bổ dưỡng, các loại thuốc và thực phẩm chứa sắt thường gây nóng cho cơ thể. Đây cũng là nguyên gây ra táo bón ở các bà bầu.

Khi bị táo bón, nhiều thai phụ dễ bị ức chế, có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt, thậm chí chán ăn, suy kiệt sức khỏe, tinh thần… Điều này nếu kéo dài có thể khiến cơ thể mẹ bị thiếu chất dinh dưỡng, thai nhi không được nuôi dưỡng đầy đủ, dẫn đến chậm phát triển, dễ mắc các khuyết tật, sau khi sinh sẽ có sức đề kháng kém…

Hơn nữa, phân tồn tại lâu trong đường tiêu hóa có chứa nhiều chất thải độc hại, khi không được bài tiết ra ngoài có thể xâm nhập trở lại qua đường tiêu hóa gây nhiễm độc ngoài ý muốn cho cả mẹ và thai nhi.

Để ngăn ngừa bệnh táo bó, khi mang thai, thai phụ nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả…

Bệnh trĩ  

Ăn ít chất xơ, ít uống nước, ít vận động khi mang thai là những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh trĩ ở bà bầu. Sở dĩ nó là nguyên nhân gián tiếp vì các thói quen trên dễ làm cho bà bầu bị táo bón. Và táo bón lâu ngày là nguyên nhân có thể gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra, theo thời gian, bào thai phát triển sẽ khiến tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu thai phụ bị chèn ép là nguyên nhân hình thành trĩ.

Phòng bệnh trĩ khi mang thai không phải là quá khó. Khi có thai, thai phụ nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý với thường xuyên tập thể dục. Các tư thế thể dục được lựa chọn phải đảm bảo làm sao để bào thai không đè xuống phần dưới cơ thể.

Khi có thai, thai phụ càng nên uống nhiều nước, ăn nhiều thức ăn có chất xơ như rau củ quả. Hạn chế thức ăn nóng nhiệt, không nên ăn nhiều muối, đường. Đặc biệt không sử dụng thức ăn có chất kích thích.

Bệnh về da

Khi có thai, người phụ nữ thường phải đối mặt với các thay đổi về da như nám da, vàng da, ngứa, rạn nứt da. Trán, má, mũi, môi trên, hai thái dương, gò má, cổ, nách… là những vùng mà da dễ bị chuyển sang sậm màu hơn khi mang thai. Đó là do tác động của các hormone khi mang thai, chủ yếu gặp ở phụ nữ da nâu.

Hiện tượng vàn da thường gặp ở một số phụ nữ mang thai vào 3 tháng cuối. Có một vài chị em vừa bị vàng da vừa ngứa da, có thể ngứa ở ngực, hai tay, chân… nhưng hầu hết không có dấu hiệu bị đau. Hiện tượng vàng da thường tự biến mất trong khoảng 15 ngày sau sinh.

Nếu vàng da xảy ra mỗi lần có thai hoặc thứ phát do bất thường về enzim thì có thể có nguồn gốc gia đình, trong trường hợp này thai có nguy cơ sinh non.

Khi mang bầu, hoặc là do thay đổi hormone, hoặc do da bị kéo dãn quá mức mà các sợi chun giãn dưới da bị đứt, dẫn đến các đường rạn nứt. Những đường rạn nứt có chủ yếu ở bụng, vú, hông, đùi hay mông, từ đơn độc, song song nay tập hợp lại thành đám và thường cân xứng.

Có thể phòng ngừa sự xuất hiện các vết rạn nứt bằng cách dùng kem dưỡng da dành cho bà bầu (kem chống rạn da). Đồng thời, cung cấp đủ nước cho da là điều hết sức cần thiết vì da càng được cung cấp nước và thư giãn thì càng mềm mại và dễ co giãn, ít bị kéo giãn da sẽ ít bị rạn nứt.

Nghẹt mũi (Viêm mũi thai kỳ) 

Không xuất phát từ cảm cúm hay dị ứng thông thường, chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi thường xuyên xảy ra ở hơn 20 – 30 % bà bầu và được các bác sĩ gọi là hiện tượng viêm mũi thai kỳ. Hiện tượng này có thể bắt đầu sớm từ tháng thứ hai của thai kỳ, kết thúc sau khi bé được sinh ra.

Với một số chị em, viêm mũi thai kỳ kéo dài thậm chí đến vài tuần sau sinh. Nguyên nhân thường là do lượng estrogen tăng cao trong khi mang thai làm sưng màng nhày niêm mạc mũi, tác động lên mũi làm chảy chất nhờn nhiều hơn. Đồng thời lượng máu trong cơ thể bà bầu tăng lên, các mạch máu mở rộng làm sưng màng mũi gây ra chứng viêm mũi thai kỳ.

Chứng bệnh mắc phải khi mang thai này sẽ gây nhiều khó khăn, bất tiện ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu. Chưa kể dù ở đâu, trong bất cứ thời điểm nào vẫn phải mang theo khăn giấy bên mình.

Do đó, để giảm bớt chứng viêm mũi thai kỳ, bà bầu nên uống nhiều nước, kê gối cao khi ngủ, tắm nước ấm, hoặc làm ấm khăn với nước nóng, sau đó đặt lên mặt và hít thở hơi nước thật nhẹ nhàng.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại nước muối hoặc nước nhỏ mũi để thông mũi, tránh khói bụi ngoài đường, khói thuốc lá và các chất kích thích. Tăng cường thực đơn có nhiều tỏi vì đây được xem là thực phẩm tốt cho máu và là loại “thuốc thông mũi” hiệu quả do đặc tính chống viêm…

Nhiễm khuẩn đường sinh dục

Nhiễm khuẩn đường sinh dục ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bà bầu. Có đến 72% thai phụ bị mắc ít nhất một loại viêm đường sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung), trong đó tỷ lệ viêm nhiễm kết hợp như viêm âm đạo và viêm cổ tử cung ở bà bầu là 24%, gần 4% bị viêm âm hộ kết hợp viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Các loại bệnh này có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe bà bầu và thai nhi như gây sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu … Trẻ sơ sinh có mẹ mắc bệnh này cũng dễ bị viêm kết mạc, viêm phổi hoặc chậm phát triển do lây vi khuẩn từ mẹ trong khi sinh nở.

Các loại bệnh do nhiễm khuẩn đường sinh dục thường gặp ở bà bầu gồm:

 • Viêm âm đạo do nấm với biểu hiện dịch âm đạo đặc, dai dính, có thể hơi lỏng, âm hộ và niêm mạc âm đạo đỏ và ngứa
 • Viêm âm đạo do loạn khuẩn gây khí hư màu trắng sữa, có  mùi hôi như mùi cá ươn, dẫn đến các nguy cơ gây vỡ ối sớm, đẻ non, nhiễm khuẩn buồng ối và nhiễm khuẩn tử cung sau đẻ
 • Viêm âm đạo do trùng roi biểu hiện bằng việc ra khí hư màu vàng, thường có mùi hôi, ngứa và đau ở âm đạo, âm hộ, tiểu buốt
 • Viêm âm đạo không do nhiễm khuẩn do vùng da khu vực này nhạy cảm với xà phòng, chất tẩy trắng v.v…gây đau, ngứa, nóng rát
 • Viêm nhiễm đường tiểu” làm thai phụ đi tiểu thường xuyên, đau buốt khi tiểu tiện, hoặc đau vùng bụng dưới…, nếu không điều trị kịp thời có thể xuất huyết trong nước tiểu, gây sốt cao cho thai phụ….

Thường các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục có tiến triển âm thầm nên bà bầu khó chú ý, vì vậy nếu thấy có những biểu hiện bất thường ở đường sinh dục, chị em cần đi khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, có thể tránh tình trạng này bằng cách nên mặc đồ lót bằng cotton, không dùng xà phòng có chất tẩy mạnh để vệ sinh vùng kín, lau rửa  từ trước ra sau khi đi vệ sinh v.v….

Tiểu đường 

Tiểu đường cũng là bệnh khá nghiêm trọng với sức khỏe bà bầu. Lúc này, cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu mà cũng có thể không thiếu insulin nhưng tế bào không sử dụng được insulin.

Hơn nữa, các triệu chứng chính của bệnh tiểu  đường cũng tương tự như lúc mang thai: mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần… nên rất khó khăn trong việc chẩn đoán. Bạn cần kiểm tra nước tiểu mỗi khi đi khám thai. Nếu nghi ngờ mình bị tiểu đường, hãy gửi mẩu nước tiểu để bác sĩ kiểm tra.

Trong những trường hợp nguy cơ cao, bác sĩ sẽ cho kiểm tra đường huyết lúc đói và làm xét nghiệm dung nạp đường, nhất là vào thời điểm thai 24-30 tuần.

Nếu mắc bệnh tiểu đường trong giai đoạn mang thai, phụ nữ mang thai cần được theo dõi kỹ để được hướng dẫn chế độ ăn uống bằng cách ăn nhiều trái cây, rau xanh, giảm bớt lượng đường, béo và muối. Và điều trị thuốc nếu không thể điều chỉnh đường huyết bằng chế độ ăn làm giảm nguy cơ cho mẹ và thai nhi.

Hen suyễn 

Thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ dễ bị dị ứng với môi trường xung quanh. Do đó những bà mẹ có tiền sử hen suyễn sẽ dễ bị bộc phát, nhất là vào tuần cuối của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai có thể dùng thuốc trị hen suyễn dạng khí dung, giải pháp này hầu như không ảnh hưởng gì đến thai nhi, chỉ có tác dụng đến phôi, giúp bà bầu dễ thở hơn.

Nếu có tiền sử hen suyễn, trong thời gian này, phụ nữ mang thai nên mang theo ống hít để ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, các chị em nên bổ sung thêm những thực phẩm chứa nhiều vitamin E, có thể giúp em bé ngăn ngừa bệnh dị ứng từ môi trường xung quanh.


Bài Viết Tương Tự

Hướng dẫn các thai phụ cách phá thai bằng thuốc

Hướng dẫn các thai phụ cách phá thai bằng thuốc

Hướng dẫn các thai phụ cách phá thai bằng thuốc. Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng việc sử dụng thuốc làm bong thai và làm co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài (làm sẩy thai tự nhiên). Phương pháp này được chứng minh là an toàn và hiệu quả tới 96 % nhưng...

Hướng dẫn các loại thuốc phá thai an toàn hiệu quả

Hướng dẫn các loại thuốc phá thai an toàn hiệu quả

Hướng dẫn các loại thuốc phá thai an toàn hiệu quả: Phá thai bằng thuốc hiện đang là thủ thuật y tế được rất nhiều thai phụ lựa chọn. Tuy nhiên, không phải thai phụ nào cũng biết về các loại thuốc phá thai an toàn hiệu quả được sử dụng trong thủ thật này Các loại thuốc...
Cẩm nang cực kì hữu ích để chăm sóc bà mẹ sau sinh

Cẩm nang cực kì hữu ích để chăm sóc bà mẹ sau sinh

Cẩm nang cực kì hữu ích để chăm sóc bà mẹ sau sinh. Phụ nữ sau sinh cần kiêng những gì thực sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe và có được tinh thần thoải mái, tự tin. Không nên quá bỏ qua những gì ông bà xưa đã đúc kết bằng kinh nghiệm sống và tích lũy vốn sống từ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *