Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần

Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần: Quá trình hình thành thai nhi là một điều vô cùng kỳ diệu. Qua từng tuần tuổi sự phát triển của thai nhi diễn ra liên tục với nhiều điều thú vị và mới mẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trong hàng ngàn tinh trùng được phóng vào tử cung của người mẹ, chỉ cần một tinh trùng may mắn gặp được trứng là đã có thể xảy ra quá trình thụ thai. Trong khoảng thời gian 24h đồng hồ, tinh trùng sẽ di chuyển về vị trí của trứng và sẵn sàng cho sự thụ tinh diễn ra. Quá trình hình thành thai nhi bắt đầu và đây được coi là tuần đầu tiên của thai kỳ.

Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ nhất

Hành trình 40 tuần thai của mẹ đã bắt đầu khởi động ngay ở ngày bắt đầu kỳ kinh cuối. Tại sao lại là thời điểm này? Vì ngay cả các bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng khó có thể chỉ ra đâu là thời điểm chính xác mà trứng được thụ tinh.

Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày và luôn diễn ra đều đặn, ngày rụng trứng và thời điểm thụ tinh sẽ diễn ra ở khoảng giữa chu kỳ. Nếu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh, mẹ sẽ cần chờ đợi khoảng 2 tuần nữa.

Sau này, khi đi khám thai mẹ sẽ được nghe từ “tuổi thai”, đây là một phương pháp ước lượng tuổi thai dựa trên kỳ kinh cuối thay vì tuổi thực của thai nhi. Ví dụ, khi bác sĩ kết luận mẹ đang ở tuần thai thứ 7 và tuổi thai là 7 tuần thì tuổi thật của thai nhi chỉ xấp xỉ 5 tuần mà thôi.

Như vậy, mang thai tuần thứ 1, chúng ta chưa có nhiều điều để nói về sự phát triển của thai nhi, nhưng mẹ đừng quên việc chuẩn bị kỹ càng để “săn” thời điểm rụng trứng. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, một sự sống mới đã hình thành và không ngừng phát triển trong mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 2

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 2 này mẹ bầu vẫn chưa cảm nhận thấy sự thay đổi trong cơ thể, một vài mẹ có thể thấy một vài giọt máu màu hồng nhạt (thường được biết đến với tên gọi: máu báo có thai), xuất hiện ở quần con, đây là tín hiệu thông báo trứng thụ tinh đã được cấy thành công vào thành tử cung.

Mặc dù phôi thai đã phát triển được hai tuần nhưng sức khỏe bà bầu vẫn bình thường, bởi phải mất thêm một thời gian nữa thì thai nhi mới thành hình. Tuy nhiên sự phát triển của thai nhi tuần thứ 2 khiến bạn dù không thấy được chuyện gì đang diễn ra nhưng cũng sẽ cảm thấy hơi bứt rứt và nhận thấy vài sự chuyển biến phức tạp xảy ra với bộ não và cơ quan sinh sản.

Bước vào tuần thứ hai, mặc dù vừa mới được thụ tinh nhưng trứng vẫn hoạt động một cách liên tục và sự phát triển của thai nhi là không ngừng nghỉ.

Trứng thụ tinh sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. 30 tiếng sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ phân chia làm đôi, sau đó là 4, sau nữa là 8 và cứ thế cứ nhân đôi liên tục trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung. Khi đến được tử cung, số tế bào lúc này đã là 32 và được gọi là noãn bào. Một tuần lễ sau khi thụ tinh, số tế bào lúc này sẽ là 256.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 3

Tuần này là khởi đầu thực thụ cho sự phát triển của thai nhi. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và một số bắt đầu hoạt động. Vì vậy, em bé của bạn dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp nào vào sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này.

Ngay bây giờ bé là một phôi thai nhỏ bé, bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì, từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển

Nhau thai sơ khai cũng tạo thành hai lớp. Các tế bào của nhau thai tạo đường nối vào niêm mạc tử cung, tạo đường dẫn cho máu chảy để cuối tuần này khi nhau thai hoàn chỉnh, sẽ bắt đầu hoạt động và cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho bé.

Có mặt đồng thời là túi ối, ngôi nhà đầu tiên của bé cùng nước ối sẽ bao bọc bé cho đến khi lớn lên và túi noãn hoàng, trong đó sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn chỉnh sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ này.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4 diễn ra rất mãnh liệt. Thời điểm này, bé có kích thước của một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn một con người, gồm có ba lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì, để hình thành tất cả các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

Lớp ngoài cùng được gọi là ngọai bì chứa ống thần kinh, từ đó não bộ của bé, tủy sống, dây thần kinh và xương sống sẽ hình thành. Lớp này cũng sẽ tạo ra da, tóc, móng, tuyến vú, mồ hôi, và men răng cho bé.

Tim và hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành ở tầng giữa, hay còn gọi là trung bì. Trên thực tế, trái tim nhỏ bé của bé bắt đầu phân chia thành các ngăn và bắt đầu đập và bơm máu. Tầng trung bì cũng sẽ hình thành cơ bắp của bé, sụn, xương, và mô dưới da.

Lớp thứ ba, hay nội bì, sẽ là nơi của phổi, ruột và hệ thống tiết niệu thô sơ, cũng như tuyến giáp gan và tuyến tụy của bé. Trong lúc đó, nhau thai và dây rốn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé, đã hoạt động.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 5

Sự phát triển của thai nhi trong tuần này chủ yếu là mũi, miệng và tai. Một cái đầu quá khổ và những đốm sẫm màu nơi mắt và lỗ mũi của bé bắt đầu hình thành. Tai của bé được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở hai bên đầu và tay chân bé như những chồi non đang nhú ra.

Tim bé đập khoảng 100 đến 160 lần một phút, gần gấp đôi nhịp tim người lớn, và máu bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé. Ruột cũng đang phát triển và các chồi mô hình thành phổi đã xuất hiện. Tuyến yên cũng như phần còn lại của bộ não, cơ bắp và xương đang hình thành.

Bạn vẫn chưa thể tưởng tượng được hình dáng của bé mặc dù bé đang phát triển rất mạnh mẽ, bạn cũng sẽ thấy dấu hiệu đau, căng tức ngực và đi tiểu thường xuyên hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần 6

Trong tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và cẳng chân, trông khá giống những mái chèo. Thật ra, bé vẫn chỉ được coi là một phôi thai và còn dấu tích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại. Bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm.

Nếp gấp mí mắt đang che một phần mắt của bé. Bố mẹ đã có thể thấy màu mắt của con mình, cũng như chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này.

Bé cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ tạo ra hormone insulin. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của bé.

Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần hình ảnh 2

Sự phát triển của thai nhi tuần 7

Sự phát triển của thai nhi trong tuần này vẫn diễn ra liên tục. Lúc này bé có kích thước của một quả mâm xôi. Bắt đầu xuất hiện những ngón chân và tay có màng phát triển từ bàn tay và bàn chân của bé.

Bé có mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển và “đuôi” của bé dần biến mất. Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai. Bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để bộc lộ giới tính là trai hay gái.

Sự phát triển của thai nhi tuần 8

Tuần này em bé của bạn lớn cỡ bằng quả mận hoặc quả cam sành. Những ngón tay ngón chân của em bé đã được hình thành rõ rệt ở tuần thứ 8 và còn bắt đầu có móng tay móng chân.

Tất cả những bộ phận quan trọng trong cơ thể đều đã được định hình đúng vị trí. Suốt thời gian còn lại của thai kỳ, những bộ phận này sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện, sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài dạ con.

Hai quả thận của em bé đã đang lọc máu và tạo nước tiểu vào lúc này. Chúng còn đang bí mật trữ dịch tiêu hóa trong dạ dày, sẵn sàng chiến đấu với nước ối mà chúng sắp sửa phải nuốt vào. Nếu em bé là con trai, cơ quan sinh dục ngoài sẽ bắt đầu phát triển và sản sinh kích thích tố sinh dục nam – hóoc-môn nam hết sức quan trọng của cánh đàn ông.

Đầu của em bé vẫn còn lớn so với phần còn lại của cơ thể, nhưng từ tuần 8 trở đi, cổ và tất cả xương trên mặt đã hình thành. Một lớp tơ mịn đang bao bọc lấy cơ thể em bé. Tai trong và tai ngoài, chân răng và mắt đã được phát triển đầy đủ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9

Chiếc đuôi nhỏ bé xíu của bé xuất hiện trong các tuần trước đến tuần này đã biến mất hoàn toàn. Có thể nói em bé trong bụng bạn bây giờ đã là một bào thai thực thụ không còn là một phôi mầm nữa. Em bé của bạn giờ dài khoảng 2,3 cm và nặng khoảng 2gram. Đây cũng là thời điểm mà các cơ quan nội tạng đang hình thành.

Cánh tay của bé đang phát triển, các ngón tay đã có thể cử động. Hiện giờ tay của bé đang đặt phía trên ngực. Chân của bé cũng đang dài ra. Lúc này tất cả các khớp xương chính của thai nhi đang bắt đầu hoạt động, bao gồm bả vai, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối và mắt cá chân.

Giai đoạn này cũng xuất hiện những thay đổi quan trọng khác như: tim của bé đã được phân ra thành bốn ngăn, các van tim cũng đang bắt đầu hình thành. Các cơ quan như cơ bắp, dây thần kinh, cơ quan sinh dục ngoài cũng xuất hiện. Tuy nhiên chưa thể phân biệt rõ qua hình ảnh siêu âm em bé là trai hay gái cho tới một vài tuần lễ nữa.

Sự phát triển của thai nhi tuần 10

Bước vào tuần thứ 10, thai nhi đã dài khoảng 3,1 cm và nặng khoảng 4g. Các cơ quan chức năng quan trọng của bào thai tiếp tục xuất hiện và hoàn thiện chức năng. Ngón tay của thai nhi lúc này đã có thể tách rời và những chiếc móng tay nhỏ tí xíu bắt đầu ló ra trên các ngón tay, ngón chân.

Tóc và lông tơ bắt đầu phát triển trên da. Trán dường như phình to ra so với chiếc đầu bé tí của thai nhi. Phần đầu của thai nhi dài bằng nửa chiều dài của cơ thể. Bộ não của bé cũng đang phát triển và nằm rất cao trên đầu.

Chồi răng lúc này cũng đã xuất hiện, bộ xương đang phát triển không ngừng. Mí mắt của bé vẫn còn khép. Bạn có thể nhìn thấy cột sống của bé qua lớp da mờ, khi siêu âm. Hệ thống dây thần kinh cột sống cũng đang bắt đầu căng ra từ tủy sống.

Các bộ phận cần thiết cho sự sống như não bộ, thận, gan, phổi đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển trong suốt thai kỳ. Gan thai nhi lúc này giữ nhiệm vụ sản xuất hồng cầu. Túi noãn hoàng không còn cần thiết nên bắt đầu biến mất.

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Điểm quan trọng trong sự phát triển của thai nhi tuần này là các tế bào thần kinh được nhân lên rất nhanh. Trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành. Khuôn mặt của bé bắt đầu giống như khi ra đời: mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí. Từ đỉnh đầu đến chóp mông, bé dài khoảng 5cm gần bằng một trái chanh, nặng chừng 15g.

Bé bắt đầu phát triển khả năng phản xạ. Những ngón tay, ngón chân của bé có thể xòe ra và co lại, cơ mắt nhắm chặt, miệng của bé sẽ làm những động tác như đang mút. Ruột của bé phát triển rất nhanh, bắt đầu được sắp xếp vào trong khoang bụng. Thận cũng bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang của bé.

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Khi bước sang tuần 12 em bé của bạn nặng khoảng gần 15g và dài khoảng 5,4cm. Cơ thể bé đã hoàn thiện từ đầu đến chân. Trên các ngón tay của bé đã lờ mờ xuất hiện dấu vân tay và các ngón chân trông hơi cong, và đặc biệt làn da của bé khá mỏng. Bên cạnh đó, cácngón tay và chân của bé đã hoàn toàn tách nhau ra, có thể co nắm tự do.

Ở tuần này nhịp tim của bé ở khoảng 160 nhịp/phút.  Bộ xương của bé đã bắt đầu trở nên cứng cáp. Mắt bé vẫn nhắm nghiền và miệng liên tục hút nước ối lấy dưỡng chất từ mẹ nuôi cơ thể. Ruột của bé đã phát triển hoàn chỉnh và có thể hút thức ăn vào khoang ruột thông qua dây rốn. Đặc biệt là thận cũng đã bắt đầu có thể bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần hình ảnh 3

Trong tuần thứ 13 độ dài cơ thể tính từ đỉnh đầu đến mông khoảng 7,4 cm và nặng khoảng 23g. Đầu vẫn là bộ phận lớn nhất, bằng 1/3 so với chiều dài của cơ thể. Gương mặt của bé đang có sự thay đổi đáng kể, càng ngày càng phân biệt rõ các bộ phận. Mắt của bé đã bắt đầu dịch chuyển lại gần nhau thay vì nằm xa tít ở 2 bên trán và tai. Lông tơ nhỏ bắt đầu xuất hiện.

Nhau thai bây giờ đã hoàn chỉnh về mặt chức năng, giúp cung cấp, vận chuyển lượng oxy và chất dinh dưỡng được từ cơ thể bạn đến em bé để giúp bé phát triển đầy đủ. Ruột của bé phồng lên hơn ở gần cuống rốn và bắt đầu dịch chuyển về khoang bụng. Bộ phận sinh dục của bé đã phát triển khá mạnh do đó chúng ta có thể đoán biết chắc chắn giới tính của thai nhi.

Gan đã bắt đầu tiết mật, thận đã sản xuất ra nước tiểu và được chứa ở bàng quang. Các tế bào thần kinh tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân và các “khớp” thần kinh (kết nối các dây thần kinh trong não bộ) đang hình thành.

Sự phát triển của thai nhi tuần 14

Bước vào tuần 14 chiều dài thai nhi khoảng 8,7cm tính từ đỉnh đầu đến mông và nặng khoảng 43g. Tuần này, thai nhi bắt đầu có thể thực hiện những chuyển động mắt qua hai bên. Tuy mí vẫn còn khép kín để bảo vệ mắt, nhưng các cơ kiểm soát mắt thì đã bắt đầu làm việc. Chúng tác động lên mắt mỗi khi có khi ánh sáng mạnh chiếu xuyên qua thành bụng của bạn và trở thành ánh ửng đỏ.

Thai nhi đã có thể mở miệng và di chuyển đôi môi bé xíu của mình. Các chuyển động thở và nuốt vẫn tiếp tục được thực hành, để đảm bảo nước ối liên tục được xử lý vào và ra. Mặc dù lúc này chỉ có tương đương khoảng một tách nước ối bao xung quanh, nhưng đó cũng đủ để bảo vệ và hỗ trợ cho em bé.

Tuần này, thai nhi có thể có rất nhiều chuyển động nhưng có thể mẹ bầu vẫn chưa cảm nhận được trừ khi bạn đã từng có thai trước đây. Em bé của bạn đã có thể phát hiện ra dây rốn của mình và nắm lấy nó. Bạn đừng lo là việc nắm quá chặt dây rốn khiến lượng máu đang lưu thông bị hạn chế, bé sẽ tự buông ra trước khi xảy ra nguy cơ đó.

Sự phát triển của thai nhi tuần 15

Sự phát triển của thai nhi tuần 15 diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ trong hai tuần vừa rồi, trọng lượng của bé đã tăng gấp đôi, và chiều dài tính từ đầu đến mông giờ đã được khoảng 10,1 cm.

Em bé vẫn còn rất gầy, da kéo căng trên cơ thể bé nhỏ. Làn da vẫn còn mờ mờ trong, có thể nhìn thấy các mạch máu phía bên trong. Bạn có thể tự tính nhịp tim của em bé lúc này, bằng cách đo nhịp tim của mình (bấm mạch ở cổ tay), rồi nhân lên gấp đôi.

Đôi chân của bé có vẻ như không cân xứng lắm với phần còn lại của cơ thể. Chân dài hơn tay, có thể gập lại ở đầu gối và mắt cá. Canxi đã bắt đầu tích lũy trong các xương nhỏ để giúp xương phát triển, vì vậy, bạn hãy nhớ bổ sung các thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của mình.

Đến tuần này thì đã có thể xác định rõ giới tính của em bé qua màn hình siêu âm. Nếu đó là một bé gái, buồng trứng sẽ chứa tất cả số lượng trứng mà bé sẽ có trong suốt cuộc đời mình, khoảng 3 triệu trứng. Nếu đó là một bé trai, thì hai tinh hoàn vẫn còn nằm ở vị trí cao phía trên bụng. Trên ngực của thai nhi lúc này cũng bắt đầu thấy xuất hiện các núm vú bé xíu.

Răng sữa của bé lúc này cũng bắt đầu xây dựng nền tảng ở bên trong nướu, và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển răng miệng của bé sau này. Những lượng nhỏ fluoride có trong nước mà bạn đang uống mỗi ngày sẽ giúp hình thành lớp men trên những răng này, cũng như trên răng vĩnh viễn sau này của bé.

Em bé đã có thể ngáp, và có những cử động làm nhăn và duỗi căng trên khuôn mặt. Thai nhi vẫn còn ngủ rất nhiều nhưng cũng có những khoảng thời gian di chuyển và thực hiện các cử động tập cơ.

Các vân tay của bé cũng bắt đầu hình thành trong giai đoạn này. Không một ai có dấu vân tay trùng với nhau, và đó thật sự là những dấu hiệu độc đáo để phân biệt em bé của bạn với bất kỳ người nào khác.

Sự phát triển của thai nhi tuần 16

Ở tuần thứ 16, em bé của bạn bắt đầu xuất hiện những cơn nấc cụt liên tục. Điều đó đánh dấu sự hoạt động của chức năng hít thở của thai nhi. Nhưng khí quản của bé lúc này toàn chất lỏng chứ chưa phải là khí nên những tiếng này rất nhỏ và bạn không thể nghe thấy.

Tuần này em bé đã bắt đầu nhào lộn, đá, thúc ở trong bụng mẹ. Đây cũng là cách tập thể dục để giúp bé tăng trưởng mỗi ngày. Phần mắt của em bé lúc này chưa đủ hoàn thiện để mở ra, nên chúng mới chỉ có vài hoạt động như đảo mắt từ bên này sang bên kia.

Lúc này lớp da của em bé đã bắt đầu dày hơn, Móng tay và móng chân của bé phát triển tương đối tốt. Tất cả các cơ và khớp của bé đã có thể vận động nhưng không linh hoạt cho lắm.

Sự phát triển của thai nhi tuần 17

Xương của bé cứng cáp hơn, bé cũng cần nhiều canxi hơn vì thế mẹ bầu cần chú ý tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi có chứa trong các thực phẩm như: cá ngừ, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc, sữa chua, cam…. để bé yêu phát triển toàn diện và cứng cáp hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần 18

“Mầm non” nho nhỏ trong bụng của mẹ đã phát triển với cân nặng 190 gam và chiều dài bằng 14.2 cm. Nhau thai của mẹ vẫn tiếp tục nuôi dưỡng và cung cấp chất cho em bé, vì vậy mẹ bầu đừng quên bổ sung thêm nhiều vitamin.

Sự phát triển của thai nhi tuần 19

Ở tuần thứ 19 này thai nhi đã nặng khoảng 240g và dài khoảng 15,3cm nếu tính từ đầu đến mông. Lúc này trọng lượng của nhau thai khoảng 170g, nước ối khoảng 320g, tử cung khoảng 320g…

Sự phát triển của thai nhi tuần 19 rất tích cực đặc biệt là tim thai, bình thường tim thai là từ 120 – 160 lần/phút. Thận của bé tiếp tục phát triển để bài tiết nước tiểu và tóc đã mọc trên da đầu. Ở tuần này bộ não của bé hoạt động linh hoạt hơn, chỉ định các khu vực chuyên biệt cho ngửi, nếm, nghe, nhìn, và cảm giác.

Bên cạnh đó, bé bắt đầu nuốt nhiều hơn, cơ thể của bé cũng tạo ra phân, chất này có màu đen, sau này bạn có thể nhìn thấy chất này sau lần đầu tiên thay tã cho bé. Cũng trong tuần này bé tiếp tục bổ sung dưỡng chất để phát triển về cân nặng và thể trạng cho tới khi ra khỏi bụng mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 20

Sự phát triển của thai nhi tuần 20 qua hình ảnh siêu âm, bạn có thể thấy hình dáng của bé giống như ở ngoài đời. Lúc này chiều dài của bé sẽ tăng trưởng chậm lại nhưng bù lại cân nặng của bé sẽ tăng mạnh.

Sự phát triển của thai nhi tuần 21

Sự phát triển của thai nhi tuần 21 vẫn tiếp tục phát triển về cân nặng, lúc này cơ thể của bé đã dài và to bằng quả chuối. Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 21 này có thể được coi như dần hoàn thiện.

Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần hình ảnh 4

Sự phát triển của thai nhi tuần 22

Tuần 22 bé yêu của bạn đã nặng khoảng 360g và có chiều dài xấp xỉ 27 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Tất cả các cơ quan trong cơ thể bé đã hoàn thiện, có thể nói hình hài của bé bây giờ giống như một đứa trẻ thực sự, tuy nhiên hình hài này vẫn còn rất nhỏ bé.

Phần lông mày và mí mắt bé đã phát triển hoàn thiện, móng tay thì đã ôm kín các đầu ngón. Chồi răng nhỏ xíu bên dưới nướu răng của bé cũng đang dần dần xuất hiện. Làn da của bé cũng xuất hiện nhiều nếp nhăn bởi lớp mỡ dưới da vẫn chưa phát triển mạnh mẽ, Đôi môi lúc này đã bắt đầu hoạt động và đã có thể cảm nhận.

Ở tuần 22 đôi mắt của bé đã được hình thành nhưng màu mắt của bé vẫn còn thiếu sắc tố. Ở trong bụng thai nhi, các tuyến tụy và các cơ quan cần thiết cho việc sản xuất một số hooc-mon đang phát triển mạnh mẽ. Lá lách em bé cũng đang tiếp tục phát triển khá tốt.

Sự phát triển của thai nhi tuần 23

Các công việc thường nhật của bé lúc này bao gồm cử động tay, chân và các ngón một cách thường xuyên. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được những cử động này một cách rõ ràng và cảm giác rất sung sướng hạnh phúc.

Bây giờ, thai nhi có cân nặng khoảng 430-500 gam. Nếu như chuyển dạ sớm và sanh non, một bé có cân nặng ít hơn 450 gam vẫn có thể sống sót dưới sự chăm sóc y tế đặc biệt, nhưng bé sẽ mắc phải một số khiếm khuyết từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Càng ngày lĩnh vực chăm sóc thai nhi đã có những tiến bộ đáng kể.

Sự phát triển của thai nhi tuần 24

Não bộ của bé đã tương đối phát triển, bé có thể nhận biết được âm thanh và tiếng động bên ngoài. Trong thời gian này, bố mẹ có thể nói chuyện với bé hoặc hát cho bé nghe. Thậm chí, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thời điểm này nếu cho bé nghe đi nghe lại một đoạn nhạc thì sau này khi chào đời, bé có thể ghi nhớ được đoạn nhạc đó.

Sự phát triển của thai nhi tuần 24 cũng được coi là một mốc quan trọng trong suốt quá trình phát triển của thai nhi, em bé trong bụng mẹ có thể sống sót nếu chẳng may bạn lỡ sinh non thì khả năng sinh tồn của trẻ có thể lên đến 39%

Sự phát triển của thai nhi tuần 25

Bạn sẽ thấy bụng dưới thường xuyên bị đụng, có thể là bé đang bị nấc đấy. Suốt thời kỳ mang thai và đặc biệt là trong giai đoạn này, bạn cần uống đầy đủ nước để không rơi vào tình trạng thiếu nước ối và bé có thể dễ dàng hấp thu được đủ lượng nước.

Sự phát triển của thai nhi tuần 26

Bé sẽ tiếp tục tập thở, hít vào trong phổi và thở ra dịch nước ối, đôi khi nuốt luôn chất dịch này. Bé cũng sẽ bú, chớp mắt, xoay người, đá, quơ quào và đôi khi là nấc cụt. Bộ não của bé cũng sẽ hình thành những nếp nhăn và lồi lõm từ một khối tròn, trơn và mịn trước đây.

Bé sẽ có nhiều giấc ngủ nông hơn (giấc ngủ với chuyển động mắt liên tục- REM) ở tuần thứ 26 này. Những giấc ngủ như vậy rất quan trọng cho não bộ của bé. Nghiên cứu cho thấy trẻ em mới sinh trải qua phần lớn giai đoạn giấc ngủ nông như vậy trong khi ngủ, vì vậy mà đứa trẻ trong bụng của bạn cũng sẽ dành thời gian để tập luyện với giấc ngủ nông trước khi chào đời.

Giai đoạn này tóc của bé cũng sẽ trải qua giai đoạn phát triển khá nhanh. Một số bé được sinh ra với tóc mọc như những người bị hói, hay là tóc rất mỏng đến nỗi có thể không phân biệt được. Một số khác được sinh ra với một mái tóc rõ ràng. Những quan niệm rằng việc mẹ bị ợ chua chính là dấu hiệu cho thấy con họ có rất nhiều tóc là hoàn toàn không đúng sự thật.

Sự phát triển của thai nhi tuần 27

Sự phát triển của thai nhi tuần 27 nặng khoảng 875g và dài khoảng 36,6 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Phần xương sọ của bé còn khá mềm, đặc biệt là phần bề mặt não còn trơn và ít vết nhăn. Bộ não của bé tăng trưởng rất mạnh. Não của bé bây giờ đã có thể quản lý việc hô hấp và điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể. Số lượng tế bào mô não bắt đầu gia tăng nhanh và nhiều hơn.

Ngoài ra đôi mắt của bé bắt đầu mở và nhận biết được ánh sáng, mặc dù trên thực tế khi sinh ra bé chỉ nhìn được các vật thể cách mắt 15cm. Bé có thể nhấp nháy mắt và mở mắt trong vòng một vài giây. Thời điểm này lông mi của bé cũng đã bắt đầu xuất hiện. Em bé có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ qua thành tử cung của mẹ do thị lực đang phát triển không ngừng.

Quá trình phát triển của thai nhi tuần 27 chủ yếu phát triển và hoàn thiện các chức năng của cơ thể để chuẩn bị cho những ngày tháng sắp tới bên ngoài bụng mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 28

Em bé của bạn lúc này đã nặng hơn 1kg và chiều dài từ đỉnh đầu đến gót chân khoảng 37,6cm. Mặc dù vẫn còn yếu ớt nhưng phổi của thai nhi đang hoạt động theo đúng chức năng của nó. Đầu của bé ngày một lớn hơn để tạo không gian cho bộ não phát triển bình thường. Não của bé thật sự trở thành một bộ phận phức tạp.

Trong tuần này, não của bé phẳng, nhưng đến các tuần sau các nếp nhăn trên bề mặt não sẽ bắt đầu hình thành. Vỏ não của bé đang phát triển để hỗ trợ bộ nhớ và ý thức. Những điều này chính là biểu hiện của việc nghe ngóng và cảm nhận sự vật sau khi bé chào đời. Lượng mô não cũng bắt đầu tăng trong tuần thứ 28. Sự phát triển lông và tóc cũng tiếp tục.

Gai lưỡi của thai nhi phát triển nhiều hơn so với lúc ra đời sau này. Vì vậy vị giác của bé rất nhạy bén. Lông mày và lông mi đã rõ ràng, tóc trên đầu cũng mọc dài hơn. Bé tròn trịa hơn do làn da căng phồng bởi lớp mỡ phía dưới.

Sự phát triển của thai nhi tuần 29

Khi bước vào tuần thai thứ 29, thai nhi đã có hình hài của một em bé đủ tháng. Bé nặng khoảng 1,2 kg và chiều dài tính từ đầu đến gót chân dài khoảng 38,6 cm. Lúc này phần đầu của bé cũng to dần lên để tạo không gian cho não phát triển. Hệ thống tiêu hóa phối hợp nhịp nhàng, nói chung hầu hết các bộ phận trong cơ thể bé đã đi vào hoạt động.

Sự phát triển của thai nhi tuần 29 đang hòan thiện dần, làn da của bé mịn màng nhưng hơi xanh vì chất béo bắt đầu phát triển. Chất béo này là yếu tố quan trọng giúp bé giữ ấm cơ thể. Thị lực của bé vẫn đang tiếp tục hoàn thiện. Lông mi mọc dài hơn trước và mắt bé cũng có thể chớp chớp. Tròng mắt đã xuất hiện một ít màu sắc.

Trong tuần thai thứ 29 này em bé của bạn cự kỳ hiếu động và lanh lợi, thức rồi ngủ suốt ngày. Trong thời gian em chỉ thức dậy, mở mắt trong vài giây thôi. Móng tay, móng chân bé đang mọc dài ra. Đây là bước chuẩn bị cho bé sẵn sàng rời khỏi bụng mẹ. Cơ và hệ thống phổi tiếp tục được hoàn thiện.

Sự phát triển của thai nhi tuần 30

Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần hình ảnh 5

Lúc này chiều dài của bé đạt  khoảng 39,9 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân và cân nặng khoảng 1,3 kg. Bộ não của bé đang phát triển và kích thước vòng đầu lúc này cũng tăng trưởng không ngừng. Bé biết quay đầu sang hai bên. Tay, chân và thân mình dần trở nên tròn trịa hơn do chất béo đang tích tụ dưới da. Bé có thể cũng ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến bạn khó ngủ.

Thị lực của bé tiếp tục trong giai đoạn phát triển tương đối tích cực, bé có thể nhắm, mở mắt liên tục trong ngày. Lúc này, bé đã có thể phản ứng với sự thay đổi ánh sáng bằng 20/400 thị lực thường, tức là nhìn rõ trong khoảng vài cm.

Phổi của bé đã có nước bên trong để chuẩn bị và củng cố cho việc hô hấp khi ra với thế giới bên ngoài. Khoảng hơn 1 lít nước ối bao quanh cơ thể bé vào lúc này. Lượng nước này sẽ giảm dần khi bé ngày một lớn hơn.

Tuần này nếu bé là một bé trai, tinh hoàn đã di chuyển từ gần thận về tới gần háng. Nếu là một bé gái, âm vật đã phát triển lên phía trên bởi vì hai môi âm vật chưa đủ lớn để bao phủ. Quá trình này sẽ hoàn tất trong một vài tuần trước khi sinh.

Sự phát triển của thai nhi tuần 31

Sự phát triển của thai nhi tuần 31 này, phổi của em bé càng hoàn thiện hơn. Cơ thể em bé đang sản xuất ra một chất có hoạt tính bề mặt có thể giữ cho các đường dẫn khí mở ra và không bị vỡ. Nếu bạn vào bệnh viện với nguy cơ phải sinh non, thì thường người ta sẽ tiêm cho bạn một liều cóoc-ti-zôn để giúp cho phổi em bé hoàn thiện hơn nữa.

Bây giờ là lúc lượng dịch ối bao bọc em bé đạt khối lượng lớn nhất. Bào thai có chừng một lít nước ối, tạo nên một chiếc bồn tắm ấm áp vô trùng cho em bé của bạn bơi trong đó. Lượng nước ối cho thấy thận của em bé đang hoạt động tốt ra sao. Nếu thận hoạt động bình thường, chúng sẽ sản xuất chừng 500ml/ngày vào thời điểm này.

Sự phát triển của thai nhi tuần 32

Quá trình phát triển của thai nhi bước vào tuần thai thứ 32 nặng khoảng 1,7kg và cao khoảng 42,4cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Bạn có thể biết được ngôi thai đã thuận hay chưa qua hình ảnh siêu âm. Ngôi thai thuận tức là bé đã xoay đầu xuống phía dưới.

Bắt đầu từ tuần này lượng nước ối có xu hướng giảm dần, vì vậy mà cơ thể bé sẽ nằm gọn giữa tử cung mẹ, không trôi nổi tự do như trước kia nữa. Hệ thống xương của bé lúc này đã cứng cáp hơn rất nhiều ngoại trừ xương hộp sọ. Phần xương sọ của bé phải đủ mềm để trượt qua tử cung của mẹ trong ngày chuyển dạ. Độ mềm và đàn hồi của hộp sọ sẽ giúp cho bé dễ dàng chui qua ống sinh.

Sự phát triển của thai nhi tuần 32 này hệ miễn dịch của bé đã được trang bị hoàn hảo để chống lại các loại bệnh nhiễm khuẩn ở môi trường mới khi chào đời. Móng tay và móng chân giờ cũng đã cứng và nhọn hơn các tuần trước. Vào thời điểm này làn da nhăn nheo của bé không còn nữa  thay vào đó là làn da phổng phao do được tích mỡ.

Ngoài ra,sự phát triển của thai nhi tuần 32 với các hệ thống thần kinh, tiêu hóa, bài tiết vẫn liên tục phát triển để chuẩn bị cho một cơ thể mới hoàn toàn độc lập. Bạn không cần phải hồi hộp quá đâu, vì chỉ còn mấy tuần nữa thôi là bạn có thể gặp được bé yêu rồi

Sự phát triển của thai nhi tuần 33

Sự phát triển của thai nhi trong tuần này cân nặng nằm trong khoảng 1,9kg và cao khoảng 43,7cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Lớp mỡ dưới da là bộ phận giúp bé điều chỉnh thân nhiệt sau khi được sinh ra đang ngày càng dầy lên. Điều này khiến cho làn da bé hồng hào, láng mịn, và trông bé cũng tròn trĩnh hơn.

Bộ xương của bé giờ đây đã tương đối cứng cáp  trong khi xương hộp sọ vẫn còn mềm và chưa liền nhau. Điều này giúp bé chui ra khỏi bụng mẹ một cách dễ dàng. Đồng tử mắt của bé đã bắt đầu hoạt động, tiếp nhận ánh sáng. Mặc dù vậy, bé vẫn ngủ rất nhiều, thời gian mở mắt chỉ trong chốc lát, bé ngủ là chủ yếu.

Thời điểm này, bé đã xuất hiện những giấc mơ, bạn có thể nhận thấy qua việc mí mắt bé chuyển động liên tục khi ngủ. Hệ thần kinh trung ương đang trưởng thành khiến bé có thể cảm nhận được môi trường tử cung xung quanh mình cũng như nghe thấy âm thanh, cảm nhận được ánh sáng, nếm được mùi vị…

Các cơ quan quan trọng khác của bé như phổi, gan đã hoàn thiện chức năng của mình. Nếu không may bạn có sinh non trong tuần này, bé chỉ cần ở trong lồng kính một thời gian ngắn là bé có thể thích nghi một cách độc lập với môi trường mới.

Sự phát triển của thai nhi tuần 34

Sự phát triển của thai nhi trong tuần này nặng khoảng 2,1kg và dài gần 45cm, cỡ một quả dưa vàng. Da bé mịn hơn do lớp mỡ dưới da đang dày lên trông thấy khiến bé trông tròn trĩnh hơn. Bên cạnh đó, lớp mỡ này có tác dụng giúp bé điều chỉnh thân nhiệt sau khi sinh ra. Hệ thần kinh trung ương và phổi của bé đang trưởng thành qua từng ngày.

Nếu mẹ có bất kì mối lo lắng nào về việc sinh non thì giờ đây mẹ có thể thở phào nhẹ nhõm vì bé sẽ có thể chào đời khi đạt 34 đến 37 tuần tuổi mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Con yêu cũng có thể cần phải nằm trong lồng kính ít lâu nếu gặp vấn đề về sức khỏe nhưng không quá lo ngại. Quá trình trưởng thành của bé không hề khó khăn hơn những đứa bé sinh bình thường khác.

Sự phát triển của thai nhi tuần 35

Quá trình phát triển của thai nhi dần được hoàn thiện và chờ ngày ra đời. Trọng lượng của thai nhi tăng khá nhanh, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 30g.

Các lớp lông tơ và sáp bao quanh da của bé rụng ra, chắc hẳn các mẹ đang suy nghĩ “các lớp này sẽ đi đâu?”, thực ra các lớp này sẽ được bé nuốt vào trong bụng, kết quả là sau khi sinh, chất thải đầu tiên mà bé đào thải đó là phân su (hợp chất do quá trình trên hình thành).

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 35 quan trọng và được chú ý nhất là bé bắt đầu xoay ngược, hướng đầu xuống dưới, một số bé gặp khó khăn trong quá trình này, các mẹ nên nhờ sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Sự phát triển của thai nhi tuần này đã cơ bản hoàn thiện đầy đủ các cơ quan, đặc biệt phổi của bé có thể thích ứng với môi trường tự nhiên bên ngoài. Ở tuần này, đôi khi các mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn, kèm theo đó là các cơn đau chuyển dạ xuất hiện nhiều hơn.

Một lưu ý cực kì quan trọng đối với các mẹ bầu đang mang thai tuần thứ 36 là: nếu thấy các đốm máu, hoặc chảy máu các mẹ nên lập tức đến bệnh viện, bởi đây là các dấu hiệu sắp sinh, rất có thể em bé sắp chào đời.

Sự phát triển của thai nhi tuần 37

Hành trình về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần hình ảnh 6

Có thể nói rằng, lúc này sự phát triển của thai nhi đã hoàn thiện 100%, bé yêu của bạn sẽ sẵn sàng chào đời ngay bất cứ lúc nào nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Bé bắt đầu có các cử động quan trọng như nắm tay chẳng hạn, các mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này.

Sự phát triển của thai nhi tuần 38

Tuần này bé nặng khoảng 3kg và cao khoảng 49,8 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Bé sẽ tiếp tục phát triển và các chức năng cũng như bộ khung xương đã hoàn thiện trừ não bộ và phổi. Hai cơ quan này sẽ dần hoàn thiện cho tới khi bé ra ngoài bụng mẹ và còn tiếp tục phát triển cùng với sự lớn lên của bé. Bé vẫn nuốt nước ối lấy chất dinh dưỡng từ mẹ để nuôi dưỡng cơ thể.

Tuần thai này đầu của bé lúc này đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Nếu bạn để ý sẽ thấy khi mới sinh ra phần đỉnh đầu của em bé thường rất mềm. Điểm này gọi là thóp thở. Thực tế nguyên nhân là do hộp xương sọ của bé hở, chưa liền giúp bé chui qua ống sinh được thuận lợi và khi não phát triển, hộp sọ mềm sẽ dễ dàng giãn ra phù hợp với sự phát triển của não.

Bàn tay của bé đã sẵn sàng để nắm lấy tay mẹ, sự phát triển của thai nhi về cơ bản đã hoàn thành.

Sự phát triển của thai nhi tuần 39

Đến tuần thai thứ 39, thai nhi của bạn có thể nặng hơn 3,3 kg và cao khoảng 50,7 cm tính từ đầu đến gót chân. Tử cung của bạn không còn nhiều khoảng trống để cho bé hoạt động nữa vì kích cỡ của bé đã khá lớn. Điều này giải thích tại sao bé yêu của bạn sẽ ít nhào lộn hơn trước, tuy nhiên bé vẫn luôn nhắc nhở mẹ về sự có mặt của mình.

Nhịp tim của bé nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ. Các cơ quan nội tạng, thần kinh, hô hấp đều đã hoàn thiện chức năng riêng của mình và đang tích cực hoạt động. Xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua ống sinh. Tóc của bé đã dài ra khoảng 3 cm, nhưng vẫn là những sợi tơ.

Lớp da bên ngoài của bé bong tróc ra, đồng thời một lớp da mới được hình thành bên dưới lớp da cũ. Hầu hết lớp lông tơ và các chất gây bảo vệ cơ thể bé đã mất đi. Lớp mỡ dưới da của bé đang tiếp tục được tổng hợp để giữ ấm cho cơ thể trước sự thay đổi của môi trường khi bé chào đời.

Sự phát triển của thai nhi tuần 40

Sự phát triển của thai nhi giai đoạn này, hoạt động đáng chú ý nhất là đầu của bé đã hoàn toàn quay xuống dưới sẵn sàng cùng mẹ qua cơn vượt cạn. Tuần này bé có chiều cao khoảng 51,2 cm tính từ đỉnh đầu tới gót chân và nặng khoảng 3,4 kg. Cân nặng và chiều cao của bé phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng suốt thời kỳ mang thai.

Ở tuần thai 40 cơ thể thai nhi trông đã hoàn toàn giống trẻ sơ sinh và bé đã sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào. Phần xương của thai nhi đã rất cứng cáp. Những xương sọ của thai nhi vẫn mềm để có thể đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ.

Nếu bé của bạn chào đời trong tuần này, em bé của bạn đã có thể thở một cách độc lập khi ra khỏi bụng mẹ rồi đấy. Nước ối ít hơn trước, nó còn chuyển sang màu lợt hơn, trắng đục như sữa do bị pha lẫn với lớp chất nhờn bao quanh bé. Lớp da ngoài cũng đang bong tróc, nhường chỗ cho lớp da mới ở dưới. Trông bé yêu của bạn lúc này thật phổng phao, hồng hào.

Một số lưu ý cho mẹ trong sự phát triển của thai nhi

  • Rất ít các bé chào đời đúng ngày (tỷ lệ chào đời đúng ngày chỉ chiếm 5%), số còn lại là các bé có thể chào đời trước ngày dự sinh hoặc sau ngày dự sinh.
  • Trải qua mỗi một giai đoạn trong sự phát triển của thai nhi, bé lại có những nhu cầu dinh dưỡng và chế độ ăn uống phù hợp. Chính vì thế, mẹ bầu cần hết sức lưu ý để sự phát triển của thai nhi trở nên toàn diện và cân đối nhất.
  • Khi mang thai, rất nhiều mẹ sẽ bị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm phụ khoa… các bệnh này nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khi sử dụng bất kì một loại thuốc gì, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, rất nhiều mẹ do thiếu hiểu biết nên đã tự ý, vô tình sử dụng một số loại thuốc gây ảnh hưởng nặng tới toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi như: thuốc tránh thai, thuốc điều hòa kinh nguyệt…

Bài Viết Tương Tự

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...
Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Bạn vui mừng khi thấy xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử thai nhưng cũng rất lo lắng về hành trình mang thai sắp tới. Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất sẽ giúp mẹ hiểu được Sự phát triển...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *