Sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ: Dinh dưỡng sau sinh giữ vai trò rất quan trọng giúp phụ nữ sau sinh và bà bầu đẻ mổ rất cần một chế độ ăn uống tốt để nhanh lành viết thương, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vậy bà bầu sinh mổ nên ăn gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Bà bầu chuẩn bị cho sinh mổ nên ăn gì?

Chuẩn bị đến ngày sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời gian này như thế nào là phù hợp?

Khi đã được ấn định lịch sinh mổ, mẹ nên hỏi cặn kẽ bác sĩ những điều mà mình cần lưu ý về ăn uống, ngủ nghỉ để thực hiện đúng nhé. Vì bất cứ một “sai lầm”nào của mẹ cũng đều có nguy cơ trở thành biến chứng trước và sau sinh mổ.

Đêm trước ngày mổ sinh, mẹ chỉ nên uống những loại nước dễ tiêu hóa. Tránh các thực phẩm khó tiêu như sữa, kem, nước ngọt,…; các loại thức ăn giàu chất xơ vì chúng thường mất khá nhiều thời gian để tiêu hóa và những loại rau cải, trái cây như lê, cam, táo,…

Không tự ý dùng loại thuốc nào, bao gồm cả dược phẩm, thực phẩm chức năng trước khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có lỡ dùng, mẹ cần báo với bác sĩ mổ và gây mê để có hướng xử lý kịp thời.

Một số loại vitamin, thực phẩm chức năng mà mẹ dùng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, tăng nguy cơ xuất huyết; hoặc có khả năng phản ứng với các loại thuốc dùng trong khi gây mê, gây tế, hay thuốc kháng sinh phòng ngừa vết mổ nhiễm trùng,… Do đó, mẹ nên ngừng sử dụng chúng trước khi sinh mổ 3 tuần.

Điều mẹ đặc biệt ghi nhớ là chuẩn bị cho sinh mổ trước 8 tiếng, mẹ không nên ăn uống gì để tránh thức ăn bị trào ngược vào phổi trong quá trình gây tê.

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì sau khi sinh

Sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì sau khi sinh là vấn đề có nhiều quan điểm theo dân gian và theo y học hiện đại

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì sau sinh theo quan điểm dân gian

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh 1 tháng mới được ăn nhạt còn trong tháng thì cứ nêm nếm “mạnh tay” với muối.

Ăn mặn được ông bà ta cho rằng sẽ nâng cao chất lượng sữa, giúp sữa đặc hơn. Nhưng thực ra, ăn quá mặn khiến bà bầu sau sinh chán ăn, mất nước và ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Bà bầu sau sinh một tháng chỉ được ăn những món mặn và khô như: Mắm chưng, muối tiêu hay khá hơn thì ăn thịt ram mặn, thịt kho nghệ. Món canh thì chỉ có canh rau ngót được chấp nhận.

Tôm, cá, cua, thịt vịt, thịt ngan, rau củ, trái cây… cũng rất hiếm hoi trong thực đơn của bà bầu sau sinh. Vì họ quan niệm những thực phẩm trên có tính mát dễ gây hậu sản không tốt cho người mới sinh xong.

Quan niệm trên cũng có phần đúng tuy nhiên, kiêng khem quá mức như vậy là không hợp lý. Bà bầu dễ bị thiếu chất, hệ tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Bà bầu sinh mổ nên ăn gì sau sinh theo quan điểm hiện đại

Sinh mổ nên ăn gì theo quan điểm hiện đại cũng lấy cái gốc dân gian làm nền tảng. Tuy nhiên, vấn đề ăn uống sau sinh theo quan niệm hiện đại thoáng hơn và kiêng cữ có cơ sở khoa học. Câu trả lời cho thắc mắc khi bà bầu sinh mổ nên ăn gì sau sinh sẽ có dưới đây:

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Nên ăn thực phẩm giàu chất đạm

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh trong khi cơ thể phụ nữ sau sinh mất nhiều sức và cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng sau sinh. Theo kinh nghiệm sinh mổ, các thực phẩm giàu đạm, chất sắt như: Thịt bò, thịt heo, thịt gà… rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, chất đạm còn có nhiều trong đậu nành, đậu đen, đậu xanh, sữa…

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Nên ăn thực phẩm giàu bột đường

Sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ hình ảnh 2

Cơm, cháo, khoai, ngô… là nguồn cung cấp chất bột đường dồi dào và là nguồn thức ăn dinh dưỡng sau sinh rất tốt cho bà bầu đẻ mổ.  Bên cạnh đó, khoai là thực phẩm nhuận tràng tốt, chữa táo bón sau sinh hiệu quả.

Với thắc mắc sinh mổ nên ăn gì sau sinh thì phụ nữ sau sinh được khuyên nên ăn những ngũ cốc đã được nấu chín hoặc làm thành các loại bánh. Hạn chế các thực phẩm có khả năng chứa hàng the, chất bảo quản cao như miến, bún, phở, bánh ướt…để tốt cho sức khỏe

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Nên ăn thực phẩm giàu chất béo

Chất béo tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu tốt các nhóm chất dinh dưỡng khác. Để chọn chất béo cho bà bầu sau sinh thì nên “kết thân” chất béo từ thực vật: dầu nành, dầu lạc, dầu mè, dầu hạt cải… hoặc chất béo từ cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe.

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Nên ăn rau xanh, trái cây

Rau có màu xanh đậm: rau đay, mồng tơi, rau ngót… Trái cây có màu cam, đỏ đậm: cà chua, táo, bưởi… giàu vitamin C, E tốt cho đường ruột. Không chọn những loại quả quá chua như: xoài, me, cóc…

Khi ăn trái cây hay uống nước ép trái cây không nên ăn/ uống lạnh vì gây sình bụng, tiêu chảy cho mẹ cũng như con.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh cho bà bầu đẻ mổ

Khi nào phụ nữ sau sinh mổ bắt đầu ăn

Trước khi sinh, vì chức năng đường ruột hạn chế, nhu động ruột giảm và chậm, khoang ruột tích tụ nhiều khó nên sản phụ không được dùng loại thức ăn nào để tránh cảm giác khó chịu và đầy bụng về sau. Sau sinh 7 giờ, sản phụ có thể ăn những đồ nhẹ như cháo loãng, sữa ấm, canh… Tiếp theo mẹ có thể dần khôi phục chế độ ăn uống bình thường dựa vào thể chất của mình.

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn chậm từng ít một

Nguyên tắc ăn sau sinh là bắt đầu từ những loại thức ăn từ lỏng đến sền sệt, ăn chậm và ăn từng ít một. Lúc này hoạt động của ruột giảm, dạ dày bị ức chế nên nếu ăn nhiều, ăn no sẽ làm cho tiêu hóa khó khăn, dễ dẫn tới đầy hơi, táo bón… không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe của mẹ.

Phụ nữ sau sinh mổ nên bổ sung dưỡng chất & thức ăn có lợi

Bà bầu đẻ mổ rất cần được bổ sung kịp thời các dưỡng chất để phục hồi cơ thể do mất một lượng máu khá lớn. Đồng thời việc bổ sung dưỡng chất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng nguồn sữa mẹ. Do đó chế độ ăn uống luôn quyết định đến sức khỏe của mẹ và bé.

Phụ nữ sau sinh nên chọn ăn đa dạng các loại thực phẩm, bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà… ), hải sản (cua, tôm, cá… ), các loại rau quả giàu vitamin (rau ngót, súp lơ, chân vịt, cam, quýt, đu đủ, nho… ) sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phomai… )

Phụ nữ sau sinh mổ nên hạn chế một số loại thực phẩm 

Theo kinh nghiệm sinh mổ, phụ nữ sau sinh nên hạn chế các loại thức ăn tanh như cá, ốc… hoặc có tính hàn như rau muống, rau cải… bởi chúng ức chế sự ngưng tụ của máu và khiến sẹo của vết mổ lâu lành. Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn đồ cay, nóng như hành, ớt, hẹ, tỏi… hoặc thức ăn sống, lạnh vì chúng có thể làm tổn thương dạ dày và hệ tiêu hóa.

Bà bầu đẻ mổ nên kiêng ăn gì?

  • Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà là những thực phẩm làm tăng mủ viêm, gây sẹo lồi.
  • Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ ăn đặc.
  • Những thực phẩm có sắc tố đen như: chè, café, hạt tiêu, rượu vang làm cho sẹo sâu và đen hơn.
  • Để không làm tổn hại cho đường tiêu hóa và làm vàng răng thì nên hạn chế ăn các loại quả như: bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê,…
  • Không nên ăn những đồ tanh trong giai đoạn dưỡng thương này. Ví dụ: cua, cá, rau đay, ốc,…
  • Để ngừa chướng bụng, đầy hơi, bạn nên tránh ăn những thực phẩm dễ lên men như: đường, đậu nành, tinh bột,…
  • Kiêng ăn các thực phẩm gây dị ứng..
  • Nếu bà bầu sinh mổ có kèm thêm một số bệnh lý khác như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý ở gan, thận… nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết hơn.
  • Tránh dùng những món ăn có tính hàn như cua, rau đay.
  • Bạn cần hạn chế những thức ăn có chứa cồn (rượu, bia…), có tính kích thích (càphê, trà đặc…) và thức ăn có mùi vị quá nồng (nhiều hành, tỏi, cari…) để khỏi làm đổi mùi sữa khiến bé chê sữa.

Một số điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Sinh mổ nên ăn gì và bổ sung dinh dưỡng sau sinh như thế nào là cực kỳ quan trọng cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, một số điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ như sau:

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Nên ăn sau 6 giờ 

Sau khi sinh mổ ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Cho nên sau phẫu thuật trong 6 giờ thì không nên ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống. Nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Nên ăn thức ăn phù hợp

Sau khi sinh khoảng 1 – 2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, nhưng không ăn thức ăn có dầu mỡ. Sau sinh 3 – 4 ngày không vội vàng ăn một lượng quá nhiều các món canh. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm…

Trong giai đoạn này, bạn ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Nên tránh các thực phẩm gây đầy hơi

Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Không nên ăn đồ tan

Theo kinh nghiệm sinh mổ, phụ nữ sau sinh nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

Sinh mổ nên ăn gì sau sinh? – Một số điều cấm kỵ ăn uống sau khi sinh mổ

Bà bầu đẻ mổ sẽ để lại vết mổ do đó cần tránh những loại thực phẩm ảnh hưởng không tốt cho quá trình lành sẹo như: Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…

Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc và tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…

Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng. Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, phụ nữ sau sinh cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung.

Gợi ý một số thực đơn cho sản phụ sinh mổ

Dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng cho bà bầu đẻ mổ, nếu phụ nữ sau sinh không biết sinh mổ nên ăn gì thì tham khảo gợi ý sau về một số món ăn có lợi cho sức khỏe của mẹ nhé

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn chân giò hầm đu đủ

Sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ hình ảnh 3

Đây là món ăn bổ dưỡng và gần như dành riêng cho bà mẹ đang cho con bú. Món canh này sẽ giúp mẹ tăng tiết sữa cho con yêu.

Đu đủ xanh chứa nhiều chất khoáng và các vitamin hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt. Chân giò giàu dinh dưỡng, đặc biệt là collagen (một loại protein) giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú, chữa suy nhược cơ thể, căng thẳng đầu óc và bồi bổ sức khỏe.

Mẹ bầu không nên bỏ qua món ăn dinh dưỡng này.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn thịt heo nạc kho nghệ

Sinh mổ nên ăn gì trong bữa ăn hằng ngày?  Hãy thêm vào thực đơn của phụ nữ sau sinh món thịt heo nạc kho nghệ nhé. Vì tịt nạc heo giàu đạm cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu mới sinh. Nghệ chứa curcumin giúp hồi phục vết thương, cải thiện hệ tiêu hóa và làm đẹp ngay từ bên trong cho mẹ. Khi kho thịt cần cắt miếng nhỏ vừa ăn, kho thật mềm và ăn khi còn nóng.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn chim bồ câu nấu cháo

Bồ câu tốt cho phụ nữ mới sinh xong. Nấu cháo bồ câu với gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và hạt sen là cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Nếu khi mang bầu ăn không ngon thì nên dùng món cháo bồ câu này để lấy lại cảm giác ngon miệng khi ăn cho phụ nữ sau sinh.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn cháo thịt bò

Sau sinh phụ nữ mất khá nhiều máu dẫn tới tình trạng thiếu máu. Vậy ăn gì sau khi sinh để bổ máu? Câu trả lời là thịt bò. Món dễ ăn nhất cho bà mẹ sau sinh là cháo thịt bò. Món ăn này dễ nấu và nhanh nên có thể bổ sung vào thực đơn ăn sáng cho mẹ.

Những loại trái cây tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh mổ

Sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ hình ảnh 4

Trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp các vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Nó còn chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng tránh táo bón.

Tuy nhiên, sinh mổ nên ăn gì và loại trái cây nào tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh mổ, cùng tìm hiểu nhé

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn trái cây giàu vitamin C.

Vitamin C tăng tốc quá trình phục hồi, chống lại sự nhiễm trùng và tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa của vitamin C giúp cơ thể sửa chữa các mô. Vì thế để vết mổ mau lành, phòng tránh bị nhiễm trùng, cơ thể nhanh chóng hồi phục thì phụ nữ sau sinh nên chú trọng loại vitamin này và vitamin C có nhiều trong: cam, dưa hấu, đu đủ, dâu tây, bưởi, xoài, cà chua, việt quất, lựu,…

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn trái cây có nhiều chất sắt.

Sau khi sinh mổ, phụ nữ thường mất khá nhiều máu do vậy cần được bù đắp lại lượng máu đã mất. Bên cạnh đó, sắt còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó phụ nữ sau sinh bổ sung máu bằng cách ăn nhiều thực phẩm có chứa sắt như thịt, trứng, cá  và một số loại hoa quả như : sung, táo tàu, đào, mơ, nho khô, dâu, táo,…

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn trái cây giàu năng lượng.

Sau sinh mổ, hoạt động của ruột còn yếu nên phải chọn những thực phẩm dễ tiêu mà vẫn giàu năng lượng để mẹ có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng như : quả chuối, bơ, táo, dừa, xoài, sung, ổi.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn trái cây giúp mẹ nhiều sữa.

Sau sinh không phải người mẹ nào cũng có nhiều sữa ngay để cho con bú, vì vậy chế độ ăn uống và dinh dưỡng sau sinhlà rất quan trọng. Một số hoa quả giúp kích thích tạo sữa như: đu đủ xanh, cam quýt, chuối tiêu, táo tàu, nhãn, mãng cầu (na), sung, vú sữa.

Những loại trái cây tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh mổ

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn Cam

Cam được xem là một trong những loại trái cây tuyệt vời nhất dành cho các mẹ bầu sau sinh mổ. Vì phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần cung cấp nhiều vitamin C thậm chí hơn cả những phụ nữ mang thai nên loại quả này sẽ giúp đảm bảo đủ lượng vitamin C mỗi ngày cho bạn. Ngoài ra, cam cũng giúp bổ sung nhiều canxi và tăng sức đề kháng. Bạn có thể uống nước cam ép mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn Sơn trà

Sơn trà là loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho các sản phụ sau khi sinh. Sơn trà còn chứa lượng lớn axit citric, và maslinic có tác dụng giải khát, hoạt huyết. Sản phụ sau khi sinh thường bị kiệt sức, không muốn ăn, miệng khô. Nếu ăn một lượng sơn trà thích hợp có thể kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hoá, có lợi cho sức khoẻ và việc nuôi trẻ.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn Chuối tiêu

Việc sinh mổ sẽ khiến bạn mất một lượng máu rất lớn và phải kịp bổ sung lượng chất sắt thiếu hụt này ngay sau khi sinh. Chuối tiêu chính là loại trái cây có hàm lượng chất sắt cao và được nhiều chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng cho các sản phụ. Ăn nhiều chuối tiêu không chỉ giúp đảm bảo sắt cho cơ thể mà còn giúp làm tăng hàm lượng sắt trong sữa, giúp phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, chuối tiêu cũng chứa hàm lượng xenlulozơ đáng kể, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn chuối tiêu sẽ giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở các mẹ sau khi sinh vì việc ít đi lại và phải nằm một chỗ trong thời gian dài.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn Nhãn

Nhãn là loại quả có vị thanh ngọt, thơm mát, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhãn có tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần nên rất tốt cho những sản phụ vừa sinh xong. Ngoài ra, trái nhãn cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie, sắt và là nguồn cung cấp năng lượng vô cùng tuyệt vời cho thể.

Các mẹ cũng có thể uống nước đun sôi để nguội với long nhãn sẽ có tác dụng chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi, ốm yếu, đau nhức và kiệt sức.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn Đu đủ

Đu đủ nấu giò heo là một món ăn khá phổ biến dành cho các mẹ sau khi sinh để tăng lượng sữa tiết ra, nhằm đảm bảo đủ sữa cho con bú.

Ngoài ra, đu đủ cũng là loại quả chứa 2 loại hợp chất rất quan trọng là papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau khi sinh mổ. Các loại vitamin A, C, E và beta carotene trong đu đủ cũng giúp nâng cao sức đề kháng và giúp hạn chế các bệnh như cảm, cúm cho mẹ một cách hiệu quả.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn Mãng cầu

Mãng cầu hay còn gọi là quả na là loại trái cây rất tốt cho các mẹ bầu sau khi sinh mổ. Nguồn kali, chất xơ, carbonhydrate, vitamin C có trong thành phần loại trái cây này cũng rất có lợi cho sức khỏe của sản phụ. Ngoài ra, ăn nhiều mãng cầu cũng giúp bạn chống táo bón, ổn định hệ tim mạch, tốt cho não bộ và giúp điều trị bệnh trầm cảm sau khi sinh cực kỳ hiệu quả.

Sinh mổ nên ăn gì – Nên ăn quả sung

Sinh mổ nên ăn gì và chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ hình ảnh 5

Trong quả sung có chứa nhiều kali nên rất tốt cho thai phụ bị cao huyết áp. Các hợp chất trong quả sung cũng có công dụng kích thích tia sữa mẹ hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó tránh được tắc tia sữa giúp sữa mẹ về nhanh và đều hơn khi cho bé bú. Nếu thấy khó ăn sống, mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nên ăn khi sung còn tươi sẽ nhiều dinh dưỡng hơn.

Một vài lưu ý khi ăn trái cây sau sinh

  • Không nên ăn quá nhiều một loại hoa quả cùng lúc.
  • Nên rửa sạch trái cây trước khi ăn.
  • Tránh ăn hoa quả để lạnh vì bạn có thể bị cảm lạnh, đau bụng.
  • Tránh ăn nhiều các loại quả quá chua, gây nóng hoặc có tính hàn.
  • Không nên ăn trái cây nhiều nước ngay sau bữa ăn.
  • Trái cây không thể thay thế rau xanh.
  • Nên ăn trái cây vào buổi sáng và chiều; tránh ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, dễ gây hại cho thận, dạ dày.
  • Cẩn thận khi kết hợp trái cây: không nên ăn chung dưa hấu với các loại quả khác, không nên ăn cam quýt chung với sữa bò, không nên ăn hồng cùng với khoai lang, không nên ăn dưa chuột cùng với các trái cây có chứa nhiều vitamin C,…

 


Bài Viết Tương Tự

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...
Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Bạn vui mừng khi thấy xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử thai nhưng cũng rất lo lắng về hành trình mang thai sắp tới. Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất sẽ giúp mẹ hiểu được Sự phát triển...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *