Nhau cài răng lược – Biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng mẹ bầu

Nhau cài răng lược – Biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng mẹ bầu: Nhau cài răng lược là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây. Nó là nguyên nhân hàng đầu đe dọa tới tính mạng mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu để phòng tránh và biết cách xử lý nếu bị nhau cài răng lược.

>> Mẹ bầu thông thái không thể bỏ qua những mẹo này để giúp cho thai kỳ của mình luôn khỏe mạnh

Nhau cài răng lược là một bệnh hiếm gặp và dễ bị bỏ sót khi thăm khám và chẩn đoán. Nhau cài răng lược góp phần làm tăng tai biến sản khoa và tử vong cho mẹ. Đây là tình trạng nguy hiểm, nguy hiểm hơn là bệnh khó chẩn đoán được trước sinh, nên mọi xử trí rất bị động.

Nhau cài răng lược Biến chứng nguy hiểm mẹ bầu phải biết

Nhau cài răng lược là biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm

Nhau cài răng lược là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nhau cài răng lược là hiện tượng bệnh lý nhau không bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở, mà bám chặt vào cơ tử cung, thậm chí xâm lấn các các cơ quan lân cận. Tình trạng này gây xuất huyết hậu sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Nếu cài bám vào tử cung quá sâu, nhau không thể tự tách thành tử cung hoặc chỉ bong một phần. Vấn đề xảy ra là khi các mạch máu mở, mà không đóng được kịp thời. Đây cũng là nguyên nhân cần phải truyền máu, gây nhiễm trùng hậu phẫu và những lỗ dò sau mổ.

>> Cách phòng tránh chứng suy giãn tĩnh mạch, mẹ bầu đã biết chưa?

Có ba loại nhau cài răng lượng chính

– Placenta accreta, tình trạng nhẹ nhất, gai nhau bám vào đến lớp niêm mạc bên ngoài của tử cung. Trường hợp này chiếm tới 75% các ca nhau cài răng lược.

– Placenta increta, gai nhau bám vào đến lớp cơ tử cung. Chỉ chiếm khoảng 15%.

– Cuối cùng là Placenta percreta, gai nhau ăn xuyên hết lớp cơ tử cung, đến thanh mạc và có thể ăn sâu tới cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng… May mắn là bệnh lý này chỉ chiếm xấp xỉ 7% trong các ca nhau cài răng lược.

Do đó, hầu hết các bác sỹ đều sử dụng thuật ngữ Placenta accreta để ám chỉ bệnh nhau cài răng lược.

Tác nhân gây nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược dễ xảy ra ở các mẹ bầu bị nhau thai tiền đạo. Nhau thai tiền đạo được hiểu là nhau phát triển ở phần dưới, thấp nhất của tử cung.

Nhau thai tiền đạo lại có liên hệ mật thiết với quá trình phẫu thuật tử cung hoặc sinh mổ trước đó. Nếu từng sinh mổ, bị nhau thai tiền đạo, khả năng bị nhau cài răng lược của bạn sẽ lên tới 25%.

Nếu từng sinh mổ trên 2 lần, hiện bị nhau thai tiền đạo, thì tỷ lệ trên tăng lên 40%. Trong khi đó, nhau cài răng lược mà không đi kèm nhau thai tiền đạo lại rất hiếm xảy ra.

Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng gây tăng khả năng bị nhau cài răng lược như từng nạo hút thai, mang bầu ở độ tuổi ngoài 35, thói quen hút thuốc, u xơ tử cung, hội chứng asherman gây sẹo ở tử cung….

>> Ốm nghén nặng khi mang thai cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu

Triệu chứng của nhau cài răng lược

Nếu bạn có nguy cơ mắc nhau cài răng lược, bác sỹ sẽ chỉ định siêu âm để xác định rõ vị trí nhau thai. Đặc biệt, nếu từng sinh mổ.

Những triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh lý này trong khi mang bầu là xuất huyết âm đạo, hay xảy ra vào quý thai kỳ thứ hai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, chỉ khi sản phụ lâm bồn, bác sỹ mới phát hiện tình trạng nhau cài.

Nhau cài răng lược Biến chứng nguy hiểm mẹ bầu phải biết hình ảnh 2

Xuất huyết âm đạo là triệu chứng đặc trưng của nhau cài răng lược

Do vậy, mối nguy hiểm từ bệnh nhau cài răng lược càng tăng cao vì bác sỹ rất thụ động trong cách xử lý. Để đảm bảo mang bầu an toàn, phát hiện bệnh lý này sớm nhất, bạn cần siêu âm vào tuần thai thứ 15 cho đến 20 và xét nghiệm sàng lọc huyết thanh MSAFP.

Nguy cơ từ bệnh nhau cài răng lược

Bệnh lý này khiến mẹ bị băng huyết sau sinh là phổ biến nhất. Hơn 50% số trường hợp mắc nhau cài răng lược cần được truyền máu khi sinh.

Nếu không được xử lý cẩn thận, bạn dễ bị sót nhau sau sinh, gây nhiễm trùng. Trầm trọng hơn, nhau cài răng lược gây sinh non vì xuất huyết quá nhiều.

Nặng nề nhất, bác sỹ sẽ phải quyết định cắt tử cung. Thậm chí, nếu nhau đã lấn sang cả bàng quang hay trực tràng, thì giải pháp có thể là cắt bỏ một phần hai bộ phận trên.


Bài Viết Tương Tự

Bạn thắc mắc có nên quan hệ khi mới mang thai?

Bạn thắc mắc có nên quan hệ khi mới mang thai?

Bạn thắc mắc có nên quan hệ khi mới mang thai? Sex là “món ăn” không thể thiếu trong đời sống vợ chồng. Những cặp vợ chồng mới cưới hiện nay thường hay vướng vào khúc mắc giữa chuyện hưởng thụ cuộc sống vợ chồng son và nỗi lo sinh đẻ. . Tuy vậy họ vẫn muốn duy...
Sự phát triển của thai nhi tuần 13 và mẹ cần quan tâm

Sự phát triển của thai nhi tuần 13 và mẹ cần quan tâm

Sự phát triển của thai nhi tuần 13 và mẹ cần quan tâm: Trong suốt giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, gần như toàn bộ năng lượng của em bé đều dành cho sự phát triển hình thành các cơ quan bộ phận của cơ thể, Nhưng sự phát triển của thai nhi tuần 13 thì bé sẽ tập trung hơn...
Bạn biết gì về sự phát triển của thai nhi ở tuần 21?

Bạn biết gì về sự phát triển của thai nhi ở tuần 21?

Bạn biết gì về sự phát triển của thai nhi ở tuần 21? Trong giai đoạn này, chắc hẳn các ông bố bà mẹ rất tò mò về sự phát triển của thai nhi ở tuần 21. Không biết bé đã lớn đến đâu rồi? Trong tuần này cơ thể mẹ có sự thay đổi nào? Mẹ sẽ khó chịu ở đâu? Cần làm...

Vén màn bí mật: Sinh mổ ăn mít được không?

Vén màn bí mật: Sinh mổ ăn mít được không?

Sinh mổ ăn mít được không? Mít là loại trái cây quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, đây cũng là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, liệu sinh mổ ăn mít được không? Vì trong giai đoạn hậu này, vấn đề ăn uống của các chị em vô cùng nhạy...
Giải mã thắc mắc: Sinh mổ có bị sa tử cung không?

Giải mã thắc mắc: Sinh mổ có bị sa tử cung không?

Giải mã thắc mắc: Sinh mổ có bị sa tử cung không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều mẹ trước khi sinh đặt ra vì tính ảnh hưởng của nó lên cơ thể. Nguyên nhân nào khiến tử cung bị sa? Dâu hiệu là đâu? Mẹ cần làm gì để đề phòng? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp và cung cấp...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *