Muốn phát triển chỉ số EQ, hãy ghi nhớ 6 điều này

Muốn phát triển chỉ số EQ, hãy ghi nhớ 7 điều này: Chỉ số EQ đang dần trở nên quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống. Nếu bạn muốn biết làm cách nào để cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình, hãy ghi nhớ 7 điều dưới đây.

Chỉ số EQ là gì?

Chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của bản thân cũng như thấu hiểu và chế ngự cảm xúc.

EQ bắt đầu xuất hiện từ thập niên 80 của thế kỉ trước và dần trở nên phổ biến sau khi cuốn sách “Emotional Intelligence” của Daniel Goleman được xuất bản. trong khuôn khổ bài viết sẽ điểm qua những thành phần chính cấu thành nên chỉ số EQ để người đọc có thể nắm bắt và khai thác một cách tốt nhất.

Trí tuệ cảm xúc quan trọng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày?

Việc đạt được chỉ số EQ cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Ngày nay chỉ số EQ đang dần trở thành một yếu tố quan trọng để đánh giá con người bên cạnh chỉ số IQ. Mỗi cá nhân tốt nhất nên đạt được sự hài hòa giữa hai chỉ số IQ và EQ.

Tuy nhiên không giống như IQ chúng ta có thể rèn luyện để cải thiện EQ. Đạt chỉ số EQ cao đồng nghĩa bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn bởi việc giao tiếp và thấu hiểu người khác sẽ trở nên dễ dàng, đồng thời khả năng hành động theo lý tính và kiềm chế trong những hoàn cảnh khó khăn trở thành bản năng.

Tất cả sẽ giúp bạn có nhiều nhiều mối quan hệ tốt và cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp:

Có bốn thành phần cốt lõi cấu thành nên chỉ số EQ:

  • Tự nhận thức về bản thân: là khả năng nhận ra những cảm xúc của riêng mình có mục đích gì và hiểu rõ căn nguyên của những cảm xúc ấy. Tự nhận thức về bản thân cũng liên quan tới việc nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và lòng tự trọng của mỗi người.

Muốn phát triển chỉ số EQ, hãy ghi nhớ 7 điều này

Tự nhận thức về bản thân là một phần quan trọng trong trí tuệ cảm xúc

  • Tự kiểm soát: đây là khả năng trì hoãn sự tự thỏa mãn, cân bằng nhu cầu của bản thân khi so với người khác và chủ động kiềm chế cơn bốc đồng. Bên cạnh đó còn là khă năng thích ứng, đối phó trước thay đổi và duy trì sự tận tâm kiên trì trong công việc.
  • Nhận thức về xã hội: khả năng hòa hợp với cảm xúc và những quan tâm từ cộng đồng cũng như khả năng nhận biết và thích ứng với cách hành xử của xã hội.
  • Quản lý mối quan hệ: Đây là về khả năng hòa hợp với người khác, quản lý xung đột, khả năng giao tiếp, truyền cảm hứng và gây ảnh hường lên người khác.

Muốn phát triển chỉ số EQ, bạn hãy nhớ 6 điều sau:

1. Muốn phát triển chỉ số EQ, đừng bị cuốn vào cảm xúc của người khác

Một trong những điểm nổi bật của trí tuệ cảm xúc chính là sự đồng cảm và những người chỉ số EQ cao thường luôn mở lòng với những niềm vui, nỗi buồn của người khác. Nhưng họ không dễ gì bị cuốn vào “dòng chảy” xúc cảm giận dữ, đau khổ của đối phương để rồi ảnh hưởng đến bản thân.

Bạn có thể ngồi hằng giờ để lắng nghe và chia sẻ về những mệt mỏi của người bạn đồng nghiệp đang gặp trắc trở trong hôn nhân hay đứa em họ gặp khủng hoảng trong công việc hay các mối quan hệ. Nhưng bạn tuyệt đối đừng để những suy nghĩ tiêu cực của họ lấn át cảm xúc mà hãy cố gắng lan truyền cảm hứng và ảnh hưởng tích cực của mình đến với mọi người.

2. Học cách nhận biết stress, nguyên nhân và cách xử lý

Cuộc sống luôn tràn ngập khó khăn và thử thách, từ đổ vỡ những mối quan hệ cho tới mất việc làm. Stress làm cuộc sống trở nên đầy thử thách hơn và càng bị stress thì chúng ta càng khó có thể đối phó chúng.

Muốn phát triển chỉ số EQ, hãy ghi nhớ 7 điều này hình ảnh 2

Hãy học cách quản lý stress, bạn sẽ thấy cuộc sống hạnh phúc hơn

Vì vậy một phần rất quan trọng trong việc cải thiện chỉ số EQ là luôn trong trạng thái sẵn sàng tìm kiếm và nhận biết các tác nhân gây ra stress để kiềm chế kịp thời.

3. Muốn phát triển chỉ số EQ, hãy ngưng than thở, phàn nàn

Than thở, thậm chí là cằn nhằn, bực bội về việc gì đó chỉ cho thấy rằng: bạn là nạn nhân hoặc đang “bó tay” trong việc giải quyết vấn đề. Không những thế, việc bạn kêu ca, tức giận sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Bởi thông thường, mọi người không muốn những ý kiến tiêu cực khiến họ trở nên bi quan; vì vậy, nếu bạn tiếp tục phàn nàn, có khả năng cao là bạn sẽ mất đi một vài người bạn.

Với người có trí tuệ cảm xúc, họ không bao giờ để mình là nạn nhân mà luôn có cách vượt qua, cũng như có biện pháp để giải quyết, chẳng hạn như luyện tập yoga, thiền định ở một nơi yên tĩnh hoặc đơn giản chỉ là viết suy nghĩ của mình lên trang cá nhân.

4. Muốn phát triển chỉ số EQ, hãy cởi mở, ham học hỏi và sẵn sàng chấp nhận cái mới

Cởi mở và khả năng chấp nhận luôn song hành khi đề cập đến EQ. Hãy chấp nhận với những ý tưởng và quan điểm mới. Một đầu óc hẹp hòi chỉ khiến chỉ số thông minh cảm xúc của bạn thấp đi mà thôi.

Để làm được điều này hãy cố gắng tìm hiểu và cân nhắc đến cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Chấp nhận những suy nghĩ và quan điểm mới giúp bạn ở trong vị trí để cân nhắc tất cả các khả năng có thể xảy ra theo cách tích cực.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng đúng nên khi luôn ở trạng thái sẵn sàng chấp nhận và cân nhắc các khả năng có thể xảy ra, việc chấp nhận sai lầm sẽ đơn giản hơn nhiều một khi những thứ bạn biết bấy lâu nay thực ra không hề chính xác và đáng tin cậy như bạn vẫn nghĩ.

Muốn phát triển chỉ số EQ, hãy ghi nhớ 7 điều này hình ảnh 3

Cởi mở, ham học hỏi và sẵn sàng chấp chận cái mới giúp phát triển chỉ số EQ

Thay đổi tư duy là việc không hề dễ dàng đặc biệt nếu bạn có thói quen nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống theo cái nhìn tuyệt đối. Hãy suy nghĩ cởi mở ra một chút, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều mới mẻ và giảm bớt bi quan về cuộc sống tương lai.

5. Không trông chờ vào người khác mang lại hạnh phúc cho mình

Bạn có tin những người có EQ cao luôn tự nắm bắt niềm vui, hạnh phúc và cảm xúc của riêng mình. Bởi vì họ biết, không ai có thể mang lại cho họ sự tự tin, niềm hạnh phúc bằng chính bản thân họ cả.

Vì thế, thay vì ngồi trông chờ những gì mà người khác đem lại, đôi khi có thể bạn sẽ phải đối diện với cảm giác thất vọng, thì tại sao không tự phấn đấu cho những mục tiêu và mơ ước của mình, để bản thân thêm phần tự tin.

7. Muốn phát triển chỉ số EQ, đừng sống trong quá khứ

Khi bạn thường xuyên “sống” trong quá khứ nhiều hơn hiện tại thì có thể do trong lòng chưa được thoải mái, còn có những bất bình, cảm xúc đi từ hối tiếc, nhớ nhung cho đến bối rối, kích động.

Người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao luôn biết tôn trọng quá khứ, tôn trọng những người họ từng yêu thương, nhìn nhận những sai lầm họ mắc phải, cũng như những cơ hội họ đã nắm bắt và bỏ lỡ…

Bởi họ biết rằng, chính những điều ấy đã tạo nên họ của hiện tại. Thế nên, chỉ đáng nhìn lại quá khứ bằng thái độ hài lòng, biết ơn và hy vọng, chứ không nên mãi đặt mình “sống” trong quá khứ đã qua.

 

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết. Người trẻ có thời gian để sửa sai, được giảm giá nhiều dịch vụ công cộng và không có nhiều nghĩa vụ tài chính như người lớn tuổi. Nếu hỏi bất kỳ người trẻ nào, họ đều sẽ nói với bạn rằng tuổi trẻ thật khó...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *