Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa.

>> Nên và không nên ăn gì suốt 9 tháng mang “ba lô ngược”?

>>Những loại rau có hại cho thai nhi

>> Các loại quả bà bầu không nên ăn

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu – Nên bổ sung những gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị Hiền Thu, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.

Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”.

Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

Bên cạnh đó, thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ. Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cân bằng và đầy đủ chất sẽ là món quà tốt nhất cho bé con sắp chào đời.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầuMột chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ chất là món quà tốt nhất cho bé

3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều.

Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

  • Chất đạm (protein)

Là chất dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần thiết. Đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

  • Chất sắt

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu sắt. Sắt có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

  • Canxi

Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

  • Acid folic (vitamin B9)

Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

  • Vitamin D:

Đừng quên bổ sung vitamin D vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

  • Vitamin C:

Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu: Top những thực phẩm không thể thiếu.

Súp lơ: Vừa chứa sắt, vừa giàu folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. Chúng cũng chứa không ít axit folic. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

– Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Mẹ có thể dùng đậu để nấu chè, vừa dinh dưỡng, vừa dễ làm. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều đường nếu không muốn bị tác dụng ngược mẹ bầu nhé!

– Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…: Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

– Đậu phộng: Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.

– Trứng: Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu không thể thiếu trứng. Trứng không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.

– Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.

– Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu hình ảnh 2Đừng quên bổ sung thịt bò vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

– Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu: Thực phẩm nào nên tránh?

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần “vắng bóng” những thực phẩm này:

  • Rượu, bia, cafe, chè… chứa chất cồn, caffein đều được khuyến cáo không nên sử dụng khi mang thai 3 tháng đầu.
  • Các loại nước giải khát công nghiệp, sôđa…
  • Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường
  • Tránh ăn mặn khi mang thai
  • Giảm bớt các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm… đặc biệt là các loại gia vị cay.
  • Không ăn thức ăn sống, thức ăn gỏi hay đã để lâu
  • Không ăn các loại thực phẩm có thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…
  • Hạn chế các thực phẩm quá nhiều chất béo và cholesterol.
  • Tránh đu đủ xanh, lô hội, nhãn, nhân sâm, dưa hấu ướp lạnh… hay một số loại thức ăn được khuyến cáo ít sử dụng
  • Tránh uống nước lạnh, ăn nhiều kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch

Nhiều phụ nữ phải thay đổi thói quen ăn uống kể từ khi có thai. Nhìn chung, phụ nữ biết rằng khi mang thai, rượu là đồ uống cần loại ra khỏi bàn và caffein cũng phải hạn chế. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm khác có thể gây hại cho mẹ và bào thai đang phát triển.

Trong 3 tháng đầu này, có nhiều thay đổi diễn ra trong thể chất người mẹ. Bào thai cũng có những biến đổi mạnh về não, tủy sống và các cơ quan khác. Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ nên chú ý ăn uống đầy đủ để bé phát triển tốt nhé.

 

Bài Viết Tương Tự

Những điều mẹ bầu cần biết khi bị tiểu đường thai kỳ

Những điều mẹ bầu cần biết khi bị tiểu đường thai kỳ

Những điều mẹ bầu cần biết khi bị tiểu đường thai kỳ: Mang thai bị tiểu đường là một bệnh lý thường gặp với nhiều sản phụ do đó chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng giúp mẹ bầu kiểm soát được bệnh và tránh những biến chứng đáng lo ngại của tiểu đường...
Mang thai giả – Cách nhận biết và điều trị

Mang thai giả – Cách nhận biết và điều trị

Mang thai giả – Cách nhận biết và điều trị: Ở một số ít phụ nữ mặc dù có mọi triệu chứng của người mang thai, thậm chí vòng bụng, vóc dáng và cả những cơn co thắt hệt như một bà bầu nhưng cái thai họ đang mang lại là một thai giả. >> Không còn nhầm lẫn mang...
Dấu hiệu nhận biết có thai trong 1 – 2 tuần đầu tiên

Dấu hiệu nhận biết có thai trong 1 – 2 tuần đầu tiên

Dấu hiệu mang thai 2 tuần đầu mẹ cần biết: Nhận biết dấu hiệu mang thai 2 tuần đầu tiên giúp các mẹ biết và chủ động giữ gìn sức khỏe, bởi có thai 1 – 2 tuần đầu là giai đoạn quan trọng của quá trình mang thai. Những triệu chứng mang thai 2 tuần đầu tiên thường rất...
Bị ốm nghén nặng khi mang thai phải làm sao?

Bị ốm nghén nặng khi mang thai phải làm sao?

Bị ốm nghén nặng khi mang thai phải làm sao? Ốm nghén là triệu chứng thường gặp của mẹ bầu nhưng ốm nghén nặng vào đầu hay cuối thai kỳ đều có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con. >> Bà bầu cần làm những gì trong thai kỳ để luôn cảm thấy...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *