Có nên dạy piano cho trẻ em khi bé còn chưa biết chữ không?

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Có nên dạy piano cho trẻ em khi bé còn chưa biết chữ không? Hiện nay, các phụ huynh có xu hướng cho con đi học các môn năng khiếu từ rất sớm bởi những lợi ích mang lại như kích thích tư duy cho trẻ, tăng sự tự tin và giúp con giải trí,… Và piano là một trong những bộ môn được các gia đình rất yêu thích. Tuy nhiên, nếu dạy piano cho trẻ em từ khi bé chưa biết chữ liệu có thật sự tốt?

Dạy piano cho trẻ em từ sớm có ảnh hưởng gì xấu không?

Không có gì phải lo lắng khi dạy piano cho trẻ em ở lứa tuổi còn nhỏ , bởi vì căn cứ theo lứa tuổi để chọn ra những bài có tiết tấu phù hợp để trẻ em không phải nhấn phím đàn quá đột ngột tạo lực dội lên tay.

Bé càng nhỏ tuổi thì càng không nên tập trên piano điện tử  vì phím đàn piano điện tử tạo lực bật ngược trở lại (chối lại) khi phím đi xuống hết chiều sâu và làm tay bé nhanh bị mỏi nhức. Trừ loại đàn piano điện tử đắt tiền dùng miếng dạ đạt tiêu chuẩn để đỡ phím, nhưng so với việc trẻ phải dùng bút nhấn xuống vở khi viết bài thì ấn phím đàn vẫn nhẹ nhàng hơn nhiều.

Nhà soạn nhạc thiên tài Mozart học đàn từ khi mới có 3 tuổi, nhưng có lẽ bạn chỉ cho con học ở tuổi đó khi bé có những tố chất sau: Đam mê, tập trung cao và lâu, hát đúng giai điệu, thông minh hơn rất nhiều trẻ em khác.

Có nên dạy piano cho trẻ em khi bé còn chưa biết chữ không

Có nên dạy piano cho trẻ em khi bé còn chưa biết chữ không?

Dạy piano cho trẻ em từ 4 tuổi

Yêu cầu thông minh, phản ứng tốt. Tỷ lệ 20 bé thì có 1 bé học được ở lứa tuổi này. Nếu bé đếm tốt từ 1 tới 20 và bạn lần lượt giơ thật nhanh 1 ngón tay rồi hỏi bé có mấy ngón, sau đó là 3 ngón tay, 5 ngón, 2 ngón…mỗi lần giơ ngón chỉ khoảng 1-2 giây đủ để bé nhìn thấy rồi hỏi bé có mấy ngón và bé trả lời nhanh và đúng khi bạn giấu tay đi là bạn có thể yên tâm để con học từ lứa tuổi 4 tuổi vì bé phản ứng rất tốt và nhìn nhận rất nhanh.

Bạn đừng lo khi con chưa biết chữ, âm nhạc có ngôn ngữ riêng mà không cần đến chữ viết. Nếu có phương pháp sư phạm khi dạy piano cho trẻ em phù hợp thì sẽ giúp trẻ tự tin cùng khơi dậy niềm đam mê và năng khiếu của trẻ. Ở Việt nam cũng như trên thế giới có rất nhiều trẻ biết nhạc trước khi biết chữ. Nó cũng giống như việc con bạn biết vẽ trước khi biết chữ vậy.

Dạy piano cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên

  • Trẻ  5 tuổi: Tỷ lệ 10 bé có 1 bé học tốt ở tuổi này. Chỉ cần kiểm tra cháu đếm từ 1 đến 20 sau đó cũng làm các bước như trên với trẻ 4 tuổi
  • Trẻ 6 tuổi: 70 % trẻ đều học được ở tuổi này
  • Trẻ 7 tuổi trở lên: 80% đều có khả năng học tốt. Nếu không bị những khuyết tật làm ảnh hưởng đến học nhạc.

Có nên dạy piano cho trẻ em khi bé còn chưa biết chữ không hình ảnh 2

Trẻ  5 tuổi: Tỷ lệ 10 bé có 1 bé học tốt ở tuổi này.

Làm thế nào để biết có nên dạy piano cho trẻ em hay không?

Trẻ như thế nào thì không nên dạy piano cho trẻ em? Trẻ tai thính chưa chắc đã là đôi tai âm nhạc nếu trẻ thính tai nhưng lại không nhận ra sự khác nhau về sắc màu âm thanh. Để kiểm tra cảm nhận sự khác nhau âm thanh bạn hãy cùng con chơi một trò chơi đơn giản như sau:

Bạn giải thích cho bé cách chơi phát hiện sự khác nhau của âm sắc, sau đó bạn hát LÀ sau đó bạn hát LÁ có âm sắc cao lên hoặc thấp xuống một chút rồi hỏi bé xem có thấy giống nhau không . Nhiều lần như vậy mà bé không nhận ra được sự khác nhau về cao độ trong âm thanh thì tức là bé học nhạc sẽ rất khó.

Điều này cũng giống như học vẽ mà không phân biệt nổi màu sắc khác nhau (mù màu) vậy. Bạn cũng có thể bấm phím đàn nào đó rồi bấm phím khác bên cạnh phím vừa bấm mà bé không nhận ra sự khác nhau thì…nên cho bé học bộ môn nghệ thuật khác.

Có nên dạy piano cho trẻ em khi bé còn chưa biết chữ không hình ảnh 3

Để kiểm tra cảm nhận sự khác nhau âm thanh bạn hãy cùng con chơi trò chơi Là Lá nhé?


Bài Viết Tương Tự

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ. Có thể nói nghệ thuật vẽ đi theo suốt quá trình phát triển của xã hội loài người, từ thời kì cổ đại với những bức vẽ trên hang động, xa hơn với  bức vẽ trên những ngôi mộ cổ của các Pharaon (Ai Cập), hay...
Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ

Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ

Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng; hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp cho trẻ thông minh hơn. Bởi, nó giúp trẻ thể hiện được suy nghĩ, quan sát và trí tưởng tượng của mình ra bên ngoài. Nếu cha mẹ thường xuyên...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *