Mẹo hay dạy bé tập nói cực nhanh

Mẹo hay dạy bé tập nói cực nhanh. Dạy bé tập nói không đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến bé chậm nói. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ đơn giản, hiệu quả nhanh và phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ.

Bé có thể nói rõ ràng các từ ngữ đơn giản khi được 13-18 tháng tuổi. Có những bé biết nói từ rất sớm (khoảng 7-12 tháng tuổi) do mẹ thường xuyên đọc sách, nói chuyện cùng con trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, có nhiều bé đến 24 tháng tuổi vẫn chưa biết nói. Đến lúc này, bố mẹ sẽ rất khó khăn để giúp con phát âm hoặc thậm chí, trẻ phải được đưa đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Để hạn chế tình trạng chậm nói ở trẻ, bố mẹ nên áp dụng những mẹo sau để dạy bé tập nói trong sinh hoạt hàng ngày của các bé.

Dạy bé tập nói bằng ngôn ngữ cơ thể

Với cách dạy bé tập nói này, khi cho trẻ thức ăn, đồ chơi hay xem truyện tranh cùng trẻ, bạn nên chỉ vào đồ vật và phát âm tên gọi của vật đó trước mặt bé kèm theo ngôn ngữ cơ thể để diễn tả những điều muốn nói.

Mẹo hay dạy bé tập nói cực nhanh

Dạy bé tập nói bằng cách dùng ngôn ngữ cơ thể

Hãy làm động tác biểu hiện sự đồng ý, thất vọng hay hôn gió kèm theo lời nói sẽ giúp bé làm quen với ngôn ngữ sớm hơn.

Không nói ngọng khi dạy bé tập nói bằng cách giao tiếp

Không nên nói ngọng khi dạy bé tập nói. Nhiều bậc phụ huynh thường uốn miệng và phát âm ngọng nghịu khi trò chuyện với bé vì nghĩ rằng, cách nói chuyện này sẽ giúp bé vui vẻ hơn. Tuy nhiên, nói chệch nghĩa hay phát âm không rõ ràng sẽ khiến trẻ không thể nắm bắt đúng hình dạng miệng, ngữ điệu hay phát âm chuẩn. Điều này có thể khiến các bé mắc phải tật nói ngọng về sau.

Hãy nhìn sâu vào mắt trẻ và cố gắng phát âm rõ ràng để bé nhìn thấy động tác miệng và bắt chước theo. Khi bé phát âm sai mẹ có thể lặp lại những từ đó và sửa lại cho đúng.

Đừng nói từ “không” quá nhiều

Không nên sử dụng từ không quá nhiều khi nói chuyện với bé. Thay vì cấm bé làm những điều không được phép, mẹ hãy cụ thể hóa nhiệm vụ bằng cách thêm những động từ hoặc tên hoạt động vào sau từ “không”. Ví dụ như: “Không được nghịch bẩn”, “không được chạm vào nó”…

Bên cạnh đó, mẹ nên căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của sự việc mà thể hiện thái độ cho phù hợp. Bé sẽ nhận thấy sự dứt khoát trong lời nói và tuyệt nhiên không dám làm những điều mẹ đã cấm.

Không dùng từ “Ok” khi nói chuyện với trẻ

Khi dạy bé tập nói, bạn không nên sử dụng những từ ngữ Tây hóa như: “Ok”, “sorry” hay “good”. Các từ ngữ này sẽ làm bé khó xử và không tốt cho quá trình học tiếng Việt.

Sử dụng câu ngắn rõ ý

Khi ở giai đoạn tập nói, bé thường nhìn khẩu hình miệng của mẹ, ghi nhớ và thực hiện theo. Bé sẽ lắng nghe tất cả những gì bạn nói. Chính vì th, những câu từ ngắn, đủ nghĩa sẽ giúp bé học được nhiều hơn, hiểu nhanh hơn là những câu dài và những từ trống không.

Mẹo hay dạy bé tập nói cực nhanh hình ảnh 2

Sử dụng câu ngắn và rõ ý khi giao tiếp với trẻ

Khi cần ra lệnh, mẹ hãy nói rõ yêu cầu, ví dụ như “rút chân của con lên!”, những câu nói ngắn, đủ nghĩa sẽ giúp bé nhận diện hành động nhanh hơn và thực hiện ngay những lúc nguy cấp.

Dạy bé tập nói bằng cách đọc truyện cho trẻ mỗi ngày

Nếu muốn con nhanh nói, bạn hãy đọc sách cho chúng nghe thường xuyên. Có thể là 1 câu chuyện ngắn vào mỗi tối trước khi ngủ hoặc bất cứ khi nào bé thích. Dạy bé tập nói bằng cách này sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và hứng thú hơn.

Ngoài ra, bạn hãy để sách ở những nơi bé hay lui tới, sự tò mò sẽ kích thích các bé mở sách ra và phát âm thành tiếng, dù cho lúc này, những âm thanh phát ra từ miệng bé không rõ ràng và làm ta khó xử.

Đừng bật TV quá nhiều

Bật TV trong lúc đọc truyện hay dạy con tập nói sẽ khiến trẻ bị xao lãng và không tập trung vào chủ đề chính.

Bên cạnh đó, TV ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển ngôn ngữ và sáng tạo của bé. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ chỉ nên cho trẻ xem TV không quá 20 phút mỗi ngày.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *