Đâu là dấu hiệu chuyển dạ thực sự và những điều cần lưu ý

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự và những điều cần lưu ý. Những dấu hiệu chuyển dạ thực sự ở bài viết dưới đây sẽ giúp cho bà bầu chuẩn bị tâm lý và kế hoạch chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Với những mẹ đã mang thai lần 2 hoặc lần 3 thì việc nhận biết được những dấu hiệu chuyển dạ thực sự có vẻ đơn giản hơn vì đã có cả 1 kho kinh nghiệm đi đẻ trước đó. Tuy nhiên với những người mang thai lần đầu tiên thì vô cùng khó khăn và rất dễ nhầm lẫn với những cơn đau đẻ giả khiến mẹ bầu chạy tới chạy lui rất hoang mang.

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự là khi:

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự – Thai bị tụt xuống và thở dễ dàng hơn 

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự là khi bạn có cảm giác thai bị tụt xuống, cảm giác ở khung xương chậu nặng nề hơn, áp lực của thai lên lồng ngực cũng được giảm đáng kể. Vì vậy, nếu thấy thở dễ dàng hơn thì nghĩa là bạn nên chuẩn bị tinh thần sớm.

Khoảng thời gian cuối thai kỳ, những cú đá của bé xuất hiện nhiều ở bụng trên. Nhiều người mẹ chia sẻ, nếu quan sát bụng bầu từ phía bên trên, họ không thấy rốn nữa (giai đoạn trước, khi bé còn nằm ở bụng trên thì rối sẽ căng và như bị lồi ra). Tình trạng sa bụng có thể diễn ra trong khoảng 2-4 tuần trước ngày chuyển dạ thực sự.

Đâu là dấu hiệu chuyển dạ thực sự và những điều cần lưu ý

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự và những điều cần lưu ý

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự này không rõ ràng ở nhóm phụ nữ sinh con lần 2. Họ không cảm nhận được rõ ràng giai đoạn bé bị “rơi” xuống, trừ thời điểm chuyển dạ. Nguyên nhân là vì các cơ vùng xương chậu của mẹ đã bị giãn mạnh nên cảm giác “tụt” xuống của bé khá mơ hồ.

Tăng tiết dịch âm đạo – Dấu hiệu chuyển dạ thực sự

Dịch âm đạo có màu trắng đục, giống như lòng trắng trứng gà hoặc có chất nhầy màu hồng.

Đau lưng dưới là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thực sự

Nếu bạn thấy các cơn đau lưng dưới và xương chậu nhiều hơn, do dây chằng ở xương chậu và tử cung bị căng ra, bạn cũng cần lưu ý. Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thật sự

Ra máu là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thực sự mẹ cần lưu ý

Dịch âm đạo tiết ra nhiều và thay đổi, từ loãng, quánh như keo dán giấy trở thành dày hơn, có thể lẫn máu đỏ. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thực sự mẹ có thể dễ dàng nhận thấy. Khi cổ tử cung mỏng đi, những mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị vỡ. Vì thế, bạn có thể nhìn thấy những vệt máu màu đỏ hoặc nâu đỏ có lẫn trong dịch nhầy. Nếu dịch âm đạo có màu đỏ nhiều hơn là chất nhầy trắng, giống như dấu hiệu kinh nguyệt hoặc ra nhiều máu đỏ tươi, bạn nên nhập viện sớm. Thông thường, nếu xuất hiện dấu hiệu ra máu thì cơn chuyển dạ sẽ tới trong vòng 3-4 ngày nhưng cũng có trường hợp là 1-2 tuần.

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự – Mẹ bị vỡ nước ối 

Vỡ nước ối là dấu hiệu chuyển dạ thực sự đấy. Thường thì bạn sẽ thấy tử cung co thắt nhiều lần, sau đó nước ối mới bị vỡ, nhưng cũng có một số trường hợp nước ối bị vỡ bất ngờ. Nếu nước ối vỡ bất ngờ thì bạn nên nhập viện ngay.

Thời gian chuyển dạ như thế nào?

Thời gian chuyển dạ của mỗi người khác nhau, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nói chung, người sinh “con so” (con đầu lòng) có thời gian chuyển dạ kéo dài hơn người sinh “con rạ” (sinh con thứ hai trở đi). Trung bình, cuộc chuyển dạ ở người sinh “con so” kéo dài từ 16-24 giờ, ở người “con rạ” từ 8-16 giờ.

Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được bác sĩ khám xem bạn sắp sinh chưa. Khi chuyển dạ bắt đầu, nữ hộ sinh sẽ đưa bạn vào phòng sinh. Lúc này, bạn được mặc áo của bệnh viện, nữ hộ sinh sẽ kiểm tra cân nặng, chiều cao, mạch, nhiệt độ và huyết áp của bạn, bạn cũng sẽ được kiểm tra bề cao tử cung, vòng bụng, khám âm đạo, theo dõi nhịp tim thai, cường độ cơn gò tử cung (khi cần có thể đặt máy theo dõi).

Giữ bình tình trong quá trình chuyển dạ

Khi chuyển dạ, một nữ hộ sinh sẽ luôn có mặt bên bạn để giúp bạn trước, trong và sau khi chuyển dạ. Bác sĩ sẽ giúp bạn sinh bé được dễ dàng hơn.

Nếu có thể nên để chồng vào phòng sinh với bạn để nhắc bạn thở đúng cách, nắm giữ tay bạn và động viên tinh thần.

Ngay cả khi cơn gò tử cung gây đau rất nhiều, bạn nên nhớ rằng điều này nhằm giúp bé chào đời, đừng nên hoảng loạn. Cố gắng nghỉ ngơi giữa các cơn đau.

Dấu hiệu chuyển dạ thật và những điều cần lưu ý hình ảnh 2

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự và những điều cần lưu ý

Khi cổ tử cung mở trọn, bạn sẽ được bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn rặn để đẩy bé ra ngoài qua âm đạo. Không nên rặn sớm nếu như bác sĩ chưa yêu cầu vì có thể làm rách cổ tử cung, sưng đầu của bé (bướu huyết thanh) và làm thành âm đạo của bạn bị sa gây nên hậu quả sa sinh dục sau này.

Bác sĩ có thể cần phải rạch một đường để mở rộng âm đạo nhằm cho bé ra đời dễ dàng hơn. Đây là thủ thuật cắt tầng sinh môn, biện pháp này thường sử dụng ở người sinh con so.

Ở một số bệnh viện sản lớn có áp dụng hình thức đẻ không đau. Bạn sẽ được gây tê ở vùng lưng để không đau và sẽ rặn sinh theo hướng dẫn của bác sĩ. Với hình thức này, bạn sẽ phải hợp tác thật tốt với bác sĩ vì nếu thất bại bạn sẽ phải mổ lấy thai hoặc sinh kềm, sinh hút.

Giai đoạn sổ thai trung bình ở người sinh con so là 40 phút, ở người sinh con rạ là 20 phút.

Một số cách giảm đau khi chuyển dạ

Massage

Nghiên cứu tại trường đại học Y khoa Miami cho thấy, những người mẹ trong cơn chuyển dạ được chồng massagesẽ bớt đau và ít lo lắng khi sinh hơn.

Massage vừa có tác dụng giảm đau vừa giúp thai phụ bớt lo lắng. Bạn có thể nhờ chồng (người thân) massage lưng trong những cơn co hoặc massage tay ở giữa những cơn co, giúp thư giãn.

Âm nhạc

Đeo một chiếc headphone vào tai để nghe những âm thanh êm dịu bất cứ khi nào bạn muốn. Âm nhạc là cách tốt nhất để giúp bạn bớt căng thẳng và lo lắng.

Thở đúng cách

Kỹ thuật thở cũng giúp ích cho những cơn chuyển dạ. Nên thở nông khi tử cung bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt. Hít vào thở ra chủ yếu tập trung ở miệng.

Điểm cuối của những cơn co thắt, bạn nên thở sâu để tránh cảm giác đau đớn, hít vào bằng mũi thật sâu và thở ra chậm rãi.

Làm xao lãng bản thân

Đối với những người mẹ mang thai lần đầu, cơn chuyển dạ có thể kéo dài 12-14 tiếng đồng hồ. Khi những cơn co thắt bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy cơn đau ở lưng hay bụng dưới nhưng bạn nên cô gắng giữ bình tĩnh. Nếu bạn lo lắng ngay từ khi bắt đầu, đếm từng cơn co thắt thì có khả năng bạn càng hoảng sợ hơn. Thay vào đó hãy khiến mình bận rộn cho những hoạt động khác như đi bộ, tắm vòi hoa sen… Bất kỳ điều gì thư giãn cũng có ích cho bạn lúc này.

Cần ăn uống đầy đủ khi chuyển dạ

Chỉ nên ăn nhẹ, không phải ăn cho no căng. Hãy cố gắng ăn thường xuyên hơn. Một bữa nhỏ mỗi 1-2 tiếng/lần có thể giúp ích, dù bạn đang ở trong bệnh viện. Khi cơn chuyển dạ mạnh mẽ hơn, bạn sẽ đau đến mức không muốn ăn gì hết.

Đồ uống có ga, nước chanh không nên dùng vì nó khiến bạn mệt mỏi hơn. Cơn chuyển dạ cũng khiến bạn khát. Vì thế, bạn cũng cần phải uống đủ. Đừng ngại uống sẽ làm bạn đi vệ sinh nhiều. Đi vệ sinh cũng là cách giữ bạn luôn chuyển động trong suốt quá trình chuyển dạ và nó khiến các cơn cơ thắt bớt đau. Nếu bạn muốn thêm mùi vị cho đồ uống, hãy bỏ vào nước lọc vài lát hoa quả.


Bài Viết Tương Tự

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...
Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Bạn vui mừng khi thấy xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử thai nhưng cũng rất lo lắng về hành trình mang thai sắp tới. Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất sẽ giúp mẹ hiểu được Sự phát triển...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *