Cụ ông người Italy dành cả đời cho việc tự học hơn 100 ngôn ngữ cổ

Quá sốc khi cụ ông Italy dành cả đời cho việc học ngôn ngữ cổ. Riccardo Bertani dành cả cuộc đời để dịch và ghi chép hơn 100 ngôn ngữ hiếm hoặc đã biến mất. Tuy nhiên, ông không nói được các ngôn ngữ hiện đại như tiếng Anh, tiếng Đức. 

Quá sốc khi cụ ông Italy dành cả đời cho việc học ngôn ngữ cổ.

Riccardo Bertani, 86 tuổi, sinh ra trong một gia đình nhà nông ở Caprara, khu định cư nhỏ ở Reggio Emilia, Italy. Ông bỏ học ngay sau khi hoàn thành bậc tiểu học, dành cả cuộc đời để dịch và ghi chép hơn 100 ngôn ngữ hiếm hoặc đã biến mất một cách tâm huyết, theo Oddity Central ngày 27/2.

Chia sẻ về quyết định rời trường từ sớm, Bertani cho biết: “Tôi quan tâm đến những thứ khác, và chỉ có một giáo viên hiểu được quyết định của tôi khi đó”.

Ông “dị ứng” với toán học, bắt đầu làm việc trên những cánh đồng như những người đàn ông trong làng, nhưng sau đó sớm nhận ra không hợp làm nông. Khi tập trung vào đọc sách và học ngôn ngữ, ông biết đó chính là đam mê của mình.

Vì bố ông là thành viên của Đảng Cộng sản và là cựu thị trưởng, hầu hết sách trong nhà đều là tiếng Nga. Mặc dù không hiểu được ngôn ngữ này, ông vẫn bị cuốn hút bởi những cuốn sách. Ông bắt đầu nghiên cứu về các tác giả như Lev Tolstoy, đọc tác phẩm của họ bằng tiếng Italy, sau đó dùng sách ngữ pháp tiếng Nga để học ngôn ngữ gốc của tác phẩm.

Cụ ông Italy dành cả đời cho việc học ngôn ngữ cổ 

Bertani đặc biệt thích các nước châu Âu như Nga, Ukraine. Trong suốt 18 năm sau đó, ông chú tâm dịch những cuốn sách có thể tìm được bằng ngôn ngữ này. Sau khi đào sâu hơn về văn hóa nước bạn, Bertani khám phá những ngôn ngữ khác của người Siberi, tiếng Mông Cổ, tiếng Eskimo và đặc biệt yêu thích những ngôn ngữ này.

Để thỏa mãn khao khát tìm hiểu ngôn ngữ, Riccardo Bertani lập thời gian biểu có một không hai. Ngay từ khi còn là một cậu bé, ông đã rất yêu những buổi bình minh. “Nhiều năm trời, tôi luôn thức dậy lúc 2h sáng và đợi mặt trời mọc. Trong khoảng thời gian vài tiếng này, não bộ của tôi dường như hoạt động tốt hơn, minh mẫn hơn. Do đó, tôi bắt đầu tận dụng để nghiên cứu”, Bertani chia sẻ trên tờ La Repubblica của Italy.

Giờ đây, khi đã già, thời gian biểu này trở nên khó thực hiện. Cụ ông 86 tuổi thường thức dậy lúc 5h sáng để ngắm mặt trời và học những ngôn ngữ yêu thích.

Bắt đầu từ tiếng Nga và Ukraine, Bertani dần tìm hiểu hơn 100 ngôn ngữ hiếm hoặc đã biến mất trên khắp thế giới, bao gồm tiếng Phổ, Yakit, Yukaghir, Rutul, Etruscan, Basque…

Trong suốt hơn 70 năm học tập, Riccardo Bertani đã ghi chép trong hơn 1.000 cuốn nhật ký với bản dịch, giải thích, cách phát âm của hàng nghìn từ vựng thuộc các ngôn ngữ khác nhau. Mọi người đều có thể ghé thăm những bản ghi chép này bởi cánh cửa nhà Bertani luôn rộng mở.

Làm chủ hơn 100 ngôn ngữ đặc biệt, Riccardo Bertani trở thành một trong những nhà ngôn ngữ học nổi tiếng thế giới. Được mời đến Nga, Bulgaria và một số nước khác để truyền đạt kinh nghiệm, tuy nhiên ông luôn từ chối. Thực tế, ông chưa bao giờ ra khỏi Italy.

Lý giải về điều này, Bertani nói ông sợ thất vọng. Hình ảnh nước Nga và những nước khác trong trang sách đã in sâu vào trí óc của Bertani có thể sẽ bị thực tế hủy hoại. “Tôi sợ phải nhìn tận mắt Hy Lạp ngày nay sau khi đã đọc sử thi Aeneid”, ông nói.

Một điều kỳ lạ nữa về Bertani là ông không nói tiếng Anh, Đức hay các ngôn ngữ hiện đại khác. Hãy kiểm tra sự hiểu biết của ông về tiếng Yakut hay tiếng Etruscan và bạn sẽ kinh ngạc.

Dù đã sống trọn một cuộc đời ý nghĩa với kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ, Riccardo Bertani không ngại thừa nhận lỗi lầm từ ngày bé. Do rời trường chỉ sau 5 năm bậc tiểu học, ông gặp nhiều khó khăn với những phép tính nhân, chia đơn giản trong cuộc sống.


Bài Viết Tương Tự

Mẹo phân biệt trứng gà sạch dựa theo vẻ ngoài

Mẹo phân biệt trứng gà sạch dựa theo vẻ ngoài

Mẹo phân biệt trứng gà sạch theo vẻ ngoài. Đối với trứng đạt tiêu chuẩn, hình thức bên ngoài vỏ trứng phải dày, bóng, màu sắc hồng đẹp, trọng lượng vừa phải – Theo chị Tống Thị Hiền – chủ cơ sở sản xuất trứng gà chất lượng cao tại Thanh Hóa. – Theo...
Tại sao nữ giới lại chịu lạnh kém hơn đàn ông?

Tại sao nữ giới lại chịu lạnh kém hơn đàn ông?

Tại sao nữ giới lại chịu lạnh kém hơn đàn ông?  Đàn ông được trời phú cho khối lượng cơ bắp nhiều hơn, nhờ đó cơ thể đàn ông có thể ấm hơn khi trời lạnh, cho dù họ đang lao động hay đang nghỉ ngơi. Có lẽ trong mỗi gia đình, khi mùa đông đến, các cặp vợ chồng lại...
Những sai lầm về tiền bạc mà chúng ta hay mắc phải

Những sai lầm về tiền bạc mà chúng ta hay mắc phải

Những sai lầm về tiền bạc mà chúng ta hay mắc phải. Không biết tiền đi đâu, không chuẩn bị tài chính cho việc sinh con, không có quỹ dự phòng cấp bách… là những sai lầm về tiền bạc mà chúng ta hay mắc phải khiến chúng ta không chủ động được trong việc quản lý tài chính...

Tôi có nên ngừng theo đuổi tình yêu?

Tôi có nên ngừng theo đuổi tình yêu?

Tôi có nên ngừng theo đuổi tình yêu? Và bạn cũng nên tự đặt cho mình câu hỏi như vậy! Sau một thời gian dài trải qua các cuộc tình, cuối cùng thì tôi cũng học cách chấp nhận rằng, cuộc sống này là những lần hẹn gặp mặt và lời chào tạm biệt. Có những người sẽ đến...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *