Chứng đái dầm ở trẻ 5 tuổi, bạn không nên quá lo lắng

Chứng đái dầm ở trẻ 5 tuổi, bạn không nên quá lo lắng – Đái dầm là chứng bệnh thông thường của trẻ em. Khoảng 15-20% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh đái dầm.

Chứng đái dầm là rối loạn thói quen thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh này thường xảy ra vào ban đêm. Nhưng nếu khi lên 5 tuổi mà trẻ vẫn bị đái dầm thì có thể coi là bất thường và có thể do trẻ bị căng thẳng về mặt tâm lý tình cảm. Tình hình sẽ trở nên tốt hơn nếu trẻ hết căng thẳng.

Chứng đái dầm ở trẻ 5 tuổi, bạn không nên quá lo lắng

Chứng đái dầm ở trẻ 5 tuổi

Nguyên nhân gây chứng đái dầm ở trẻ 5 tuổi:

 • Chứng đái dầm ở trẻ 5 tuổi do di truyền: Một số gia đình bố hoặc mẹ có tiền sử bị bệnh đái dầm, thì có khoảng 40% con cái họ cũng bị bệnh đái dầm, còn nếu trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ bị măc bệnh đái dầm thì sẽ có khỏang 70 – 75% con cái họ sẽ bị mắc chứng này.
 • Đối với trẻ gái bị đái dầm, cần lưu ý tẩy giun định kỳ cho trẻ, vì có thể giun kim là nguyên nhân gây ra.
 • Khả năng phát triển bàng quang không tốt, hay bàng quang nhỏ quá.
 • Không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu.
 • Không kiểm soát được cơ bàng quang.
 • Chậm phát triển hệ thống thần kinh cũng có thể sinh ra đái dầm.

Một số cách khắc phục chứng đái dầm ở trẻ 5 tuổi:

 • Giảm lượng nước uống sau 17 giờ.
 • Không cho trẻ uống nước nhiều vào buổi tối. Không uống sữa và uống ngọt trước khi đi ngủ 2 giờ.
 • Cho trẻ đi tiểu ngay trước khi lên giường.
 • Huấn luyện trẻ đi tiểu vào ban đêm bằng cách đánh thức trẻ với khoảng thời gian giảm dần trong vài đêm để trẻ tự đi tiểu. Phương pháp này cũng giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được đái dầm, khoảng 75%.
 • Đái dầm không phải do lỗi của trẻ, vì thế cha mẹ không nên mắng mỏ, chể giễu hay chê bai trẻ.
 • Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi mà trẻ tự chủ được và không đái dầm.
 • Nếu gia đình đã áp dụng nhiều phương pháp mà không có hiệu quả, trẻ vẫn đái dầm thì tuyệt đối không được đổ lỗi, nhiếc móc hay trách mắng trẻ. Vì như thế sẽ gây tâm lí căng thẳng và ức chế tinh thần đối với trẻ, do đó bệnh càng nặng thêm. Trong trường hợp này cần đưa trẻ đến bác sĩ để thử nước tiểu, siêu âm, chụp bàng quang … xác định nguyên nhân do đâu.

Bài Viết Tương Tự

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn?

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn?

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn? Cách cho trẻ bú bình nhanh chóng, hiệu quả sẽ giúp trẻ không bám ti mẹ và bớt quấy khóc khi phải bú bình. Tuy nhiên, luyện cho bé bú bình có thể là một thử thách khó khăn đối với những ai lần đầu làm mẹ. Những bật mí...

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn: Đồ chơi cho bé là phương tiện không thể thiếu trong các giai đoạn phát triển. Những loại đồ chơi phù hợp sẽ giúp bé phát triển. >> Đồ chơi trẻ em tràn lan trên thị trường, ba mẹ phải chọn như thế nào đây? Bé...
Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ

Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ

Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ. Khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Trong trường hợp trẻ bị khò khè khó thở mà da mặt tái tím thì nên đi khám bác sĩ ngay. Khi...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *