Các mẹ đã cho bé bú bình đúng cách chưa?

Các mẹ đã cho bé bú bình đúng cách chưa? Bé không chịu bú bình là một trong những vấn đề khiến các bà mẹ thường xuyên lo lắng. Tuy nhiên, các mẹ đã biết cách cho bé bú bình đúng cách hay chưa? Một vài kinh nghiệm dưới đây chắc chắn sẽ giúp mẹ có những giây phút chăm con bú bình đúng cách và an tâm hơn.

>> Cho con bú dễ chịu, thoải mái với những chia sẻ hữu ích này

>> Trẻ sơ sinh bị táo bón nên uống sữa gì chóng hết?

Các dụng cụ bạn cần để cho bé bú bình đúng cách:

 • 4-6 chiếc bình bú sữa , gồm đầy đủ gioăng, núm vú cao su và nắp đậy. Núm có thể làm bằng cao su hoặc silicon, cả 2 loại này đều an toàn. Các bà mẹ thường chon kích cỡ hay kiểu núm vú tùy theo tuổi của trẻ, tuy nhiên không có một cơ sở khoa học cụ thể nào cho việc xác định này. Bạn có thể thay đổi các núm vú có kích cỡ lỗ to nhỏ khác nhau để chon được loại mà bé thấy thích nhất.
 • Dụng cụ rửa chai
 • Khử trùng mọi công cụ, vật dụng trên. Cho tới trước khi được 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch của bé vẫn chưa đủ mạnh để chống lại một vài tác động lây nhiễm., do đó, khử hẳn các vi khuẩn gây hại sẽ làm giảm nguy cơ bị ốm của trẻ. Nếu bạn không sử dụng tủ lạnh hoặc nguồn nước nhà bạn  không thật sự an toàn thì tốt nhất là nên duy trì việc khử trùng dụng cụ này ngay cả khi bé đã được hơn 6 tháng tuổi

Để cho bé bú bình đúng cách: Phải khử trùng dụng cụ như thế nào?

Sau khi cho trẻ bú bình xong, tháo rời bình, nắp, núm vú và gioăng cao su và ngâm ngay vào nước lạnh. Trước khi khử trùng chúng cho lần bú bình tiếp theo, rửa tất cả bằng nước nóng có xà phòng và tráng thật sạch. Xối nước vào núm vú cao su để rửa sach lỗ thông. Bước khử trung này rất quan trong trong bí quyết để cho bé bú bình đúng cách nên các mẹ hãy lưu ý nhé!

Sau đây là một số cách tiệt trùng dụng cụ

 • Bỏ các vật dụng vào trong một cái nồi.
 • Đổ nước vào ngập các dụng cụ này.
 • Đặt nồi lên bếp, đun sôi trong khoảng 5 phút.
 • Bỏ các dụng cụ bạn chưa dùng ngay vào một chiếc hộp rồi cất vào tủ lạnh.
 • Luộc sôi cả dụng cụ rửa bình cho bé sau mỗi ngày.

Các mẹ đã cho bé bú bình đúng cách chưa hình ảnh 1

Các mẹ đã cho bé bú bình đúng cách chưa?

 

Để cho bé bú bình đúng cách, các mẹ phải nhớ các lưu ý an toàn sau đây:

Nếu bạn có các bé khác lớn hơn, nên làm công việc này khi các bé đã ngủ hoặc khi chúng không ở nhà để tránh các bé nghịch ngợm gây bỏng. Để tránh cho bản thân, bạn nên đợi cho các vật dụng này trong nồi cho tới khi chúng nguội đi mới lấy ra.

Để cho bé bú bình đúng cách, phải pha chế sữa như thế nào?

Đầu tiên hãy đun một ít nước sôi, dùng nước máy chảy từ vòi chứ không sử dụng các loại nước trữ trong thùng hay châu để tránh mọi vi khuẩn hay các loại côn trùng xâm nhập. Bạn có thể đun bằng ấm điện hoặc đun trực tiếp trên bếp. Theo như các mẹo để cho bé bú bình đúng cách, các mẹ nên để nước sôi trong 30s thôi nhé!

Để nước nguội tới nhiệt độ phòng, sau đó bắt đầu pha thêm sữa bột hay sữa tươi khác.

Các mẹ đã cho bé bú bình đúng cách chưa hình ảnh 2

Để cho bé bú bình đúng cách, các mẹ cũng phải chú tâm đến cách pha sữa nữa nhé!

Để cho bé bú bình đúng cách, cần chuẩn bị bình sữa cho bé như thế nào?

Các bước để cho bé bù bình đúng cách cần trải qua các công đoạn sau đây:

 1. Rót lượng nước đun sôi để nguội vào bình vừa đủ cần thiết.
 2. Sử dụng đúng loại thìa múc sữa bột đã cho trong hộp sữa bột, cho số lượng thìa sữa bột đúng theo công thức vào bình.
 3. Đóng chặt nắp bình, xoay bình sao cholượng bột không bám lên núm vú cao su, sau đó lắc nhẹ bình để hòa tan đều hỗn hợp.
 4. Nếu bạn chưa sử dụng ngay, cất bình sữa vào trong cùng của tủ lạnh ở nơi mát nhất, không để ở ngăn cánh của tủ. Các bác sĩ có lời khuyên rằng bạn chỉ nên pha sữa khi có nhu cầu sử dụng luôn chứ không pha sẵn từ trước rồi cất đi.
 5. Hãy vứt bỏ mọi hỗn hợp pha chế đã trữ trong tủ lạnh quá 24h.

Một số lưu ý an toàn để cho bé bú bình đúng cách

 • Rửa sạch tay và vệ sinh bề mặt làm trước khi pha chế sữa cho bé.
 • Cất ngay hỗn hợp sữa vào tủ lạnh ngay khi bạn pha xong nếu chua có nhu cầu sử dụng.
 • Tích trữ lượng sữa thừa lại trong bình để dùng sau có thể gây nguy hiểm do lượng sữa này sẽ bị nhiễm khuẩn khi đã được sử dụng. nên bỏ lượng sữa này đi nếu không được sử dụng tiếp trong vòng 1 giờ.
 • Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên vỏ sữa bột và vứt ngay nếu đã quá hạn. Một hộp sữa đã mở ra không nên sử dụng quá một tháng.
 • Khi có nhu cầu mang sữa đi theo , cách an toàn nhất là bạn nên trữ nước đun sôi để nguội và lượng sữa bột cần thiêt trong 2 bình riêng rẽ , khi cần mới pha vào nhau.
 • Nếu bạn muốn mang sữa đã pha chế đi thì phải giữ ở nhiệt độ lạnh đóng băng. Có thể sử dụng loại túi giữ ấm bình cho trẻ em.
 • Bạn tuyệt đối không để bé bú bình một mình và bỏ đi để chúng tự xoay xở. Sữa chảy quá nhanh sẽ khiến trẻ sặc sữa và hít dung dịch này vào phổi và có thể gây ngạt. Những trẻ tự bú bình kiểu này còn có nguy cơ mắc bệnh viêm tai và gây các khuyết tật cho bé. Tốt nhất, nên ắm và vỗ về khi bé ăn, đông thời trò chuyện với trẻ để chúng có thể hấp thụ và phát triển nhanh nhất.

Cho bé bú bình đúng cách thì phải làm như thế nào?

 • Hầu hết trẻ đều thích bú sữa ấm hơn là sữa lạnh, nhưng nếu trẻ thích ,bạn có thể cho trẻ bú sữa lạnh nếu bạn không có điều kiện hâm nóng  sữa.
 • Ngâm bình sữa trong nước ấm tới nóng là cách an toàn nhất để hâm nóng sữa. Các máy hâm nóng bình cũng khá tiện lợi và an toàn vì có bộ phận điều nhiệt, tuy nhiên, không hâm nóng bình quá 10 phút để tránh vi khuẩn sinh sôi.
 • Lò vi sóng không phải là một phương pháp tốt để hâm nóng sữa, do thương lò vi sóng tác động không đều. Những vung sữa qua nóng có thể làm bỏng miệng trẻ. Ngoài ra, đôi khi bình được đậy chặt cũng có thể bị nổ trong lò.
 • Hãy kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách nhỏ một ít ra mặt trong cổ tay bạn. Nhiệt độ sữa cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả khi cho bé bú bình đúng cách
 • Hãy giữ tâm trạng thật thoải mái, ắm bé vào lòng , bế bé nhẹ nhàng nhưng phải thật chắc chắn. Nên bế bé nằm nghiêng bú để bọt sữa nổi lên trên bình, giúp cho bé bú bình đúng cách hơn.
 • Để núm vú trước môi bé, bé sẽ ngậm lấy núm vú và bắt đầu mút sữa.Hãy giữ chiếc bình ở một góc mà lượng sữa luôn đầy trong cổ bình. Khi trẻ đã bú đựoc nửa bình hoặc ngừng bú hẳn, bnạ có thể bỏ bình ra và xem bé còn muốn bú nữa hay không.
 • Nếu bé ngủ quên đi lúc đang bú, bạn hãy bế bé lên vai, xoa nhẹ lưng và đầu bé., vỗ nhẹ vào chân hay mông để gọi bé dậy. Nếu cách này không hiệu quả, thay tã cho bé cũng là một cách khá hay khác trong tổ hơp các mẹo giúp cho bé bú bình đúng cách. Đợi tới khi bé tỉnh ngủ hẳn trước khi cho bé bú nốt.

Để cho bé bú bình đúng cách, hãy đảm bảo sữa luôn chảy đều

 • Bạn có thể kiểm tra dòng chảy của sữa qua lỗ bằng cách dốc ngược bình sữa ở nhiệt độ phòng, sữa nhỏ giọt liên tục sẽ là tốt nhất.
 • Nếu bạn phải lắc mạnh sữa mới chảy ra thì dòng chảy như vậy quá chậm và bé có thể ngủ quên mất trước khi bú được sữa.
 • Một ít sữa có thể trào ra ở mép miệng bé, nhưng bạn không nên quá lo lắng về điều này vì nó sẽ chấm dứt khi bé lơn hơn. Nên đừng lo lắng mà cứ tuân thủ các hướng dẫn để cho bé bú bình đúng cách như bình thường nhé!
 • Nếu không thể có một núm vú thật hoàn hảo thì bạn nên chọn núm vú cao su có lỗ to sẽ tốt hơn la lỗ quá nhỏ. Các mẹ đã cho bé bú bình đúng cách chưa hình ảnh 3Để cho bé bú bình đúng cách, hãy đảm bảo sữa luôn chảy đều

Nếu cho bé bú bình đúng cách thì lượng sữa bao nhiêu là đủ

Mỗi bé lại hấp thụ một lượng sữa khác nhau nên các mẹ cũng nên điều chỉnh để cho bé bú bình đúng cách. Không có một con số cụ thể cho lượng thức ăn hay số bữa trong ngày mà bé nên có. Con số sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cũng có thể tham khảo trong hướng dẫn sử dụng ở hộp sữa bột.

 • Trẻ cần có 150-200ml sữa cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày cho tới khi được 3 tháng tuổi, sau đó là 120ml cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
 • Thông thường, một bé nên có 6-7 lần bú trong một ngày, các chuyên gia cho rằng bạn nên cho bé ăn bất cứ khi nào bé cảm thấy đói, khôgn qui định số bữa ăn cụ thể trong ngày.

Bạn chỉ nên coi những thông tin về lượng sữa cho từng độ tuổi in trên bao bì sữa như một cách tham khảo, đôi khi bạn đã tuân thủ các phương pháp để cho bé bú bình đúng cách, nhưng nó có thể không phù hợp với con bạn. Có nhiều trẻ không ăn đúng theo “ lượng yêu cầu” cho độ tuổi và chiều cao, nhiều trẻ ăn nhiều hơn thế.

Bạn hãy nhớ bé tăng cân đều đặn hay liên tục phải thay tã lót cho bé không phải điều gì quá lạ, trẻ tỏ ra hoạt bát năng động và phát triển khỏe mạnh mới là tất cả.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *