Nên tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Nên tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất? Với những bà mẹ sinh con đầu lòng thì luôn lo lắng với chuyện tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất và khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì nên chọn bột dinh dưỡng như thế nào? Thắc mắc chung này sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Khi bé phát triển thì nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Sữa mẹ không còn là nguồn cung cấp duy nhất cho bé. Bé cần ăn dặm để bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Vậy, nên tập cho bé ăn dặm khi nào?

Đối với các bà mẹ trẻ không có kinh nghiệm thực tế thì luôn lo lắng và không biết tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất. Đặc biệt là các mẹ ít sữa cho con bú.

Trả lời cho câu hỏi tập cho bé ăn dặm khi nào thì theo các bác sĩ khoa Nhi, trẻ em từ 4-6 tháng tuổi đã có thể tập cho bé ăn dặm. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện hơn và có tiết ra một loại enzyme có tên amylase có chức năng tiêu hóa tinh bột.

Nên tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất

Nên tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất

Tuy nhiên, trẻ được 6 tháng tuổi mới thật sự là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Tập cho bé ăn dặm khi nào?”. Vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn chưa có khả năng hấp thụ trọn vẹn protein từ thịt, cá, trứng, sữa… Trẻ dễ mắc các bệnh về đường ruột.

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa của mỗi bé mà câu trả lời cho thắc mắc “Tập cho bé ăn dặm khi nào?” sẽ khác nhau. Độ tuổi cho bé ăn dặm nằm trong khoảng từ 4-6 tháng.

Cho bé ăn dặm khi nào – Dấu hiệu cho biết bé đã tới tuổi ăn dặm

Dưới đây là những dấu hiệu để biết nên tập cho bé ăn dặm khi nào

– Trẻ đòi bú nhiều hơn bình thường mặc dù mới bú cách đó không lâu.

– Trẻ thường khóc đêm và đói bú.

– Trẻ mút tay.

– Bé nhìn người lớn ăn.

– Trẻ hứng thú khi thấy bố mẹ mớm thức ăn cho bé.

Cho bé ăn dặm như thế nào? Nên chọn bột dinh dưỡng nào cho trẻ?

Sau khi đã trả lời được vấn đề cho trẻ ăn dặm khi nào thì cho bé ăn dặm thế nào, chọn loại bột dinh dưỡng nào cho bé là vấn đề tiếp theo mẹ cần quan tâm.

Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm:

– Bữa ăn dặm là bữa ăn đầu tiên của đứa trẻ. Bé sẽ được tiếp xúc với thức ăn mới ngoài sữa mẹ nên mẹ cần tìm hiểu kỹ và nên chọn bột dinh dưỡng nào cho trẻ là hợp lý nhất.

– Bữa ăn dặm là bữa ăn phụ. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé đến 12 tháng tuổi.

– Bố mẹ chỉ cho bé ăn ít gọi là “tập trẻ ăn” chứ không ép bé ăn.

– Bắt đầu với bữa ăn loãng (đặc hơn sữa mẹ) và khi trẻ quen dần thì chuyển qua thức ăn đặc hơn.

– Trẻ 6-7 tháng: 1 bữa bột lỏng khoảng 100-200ml.

– Trẻ 8-9 tháng: 2 bữa bột đặc khoảng 200ml.

– 10-12 tháng tuổi: 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml.

– 12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml.

– 24 tháng trở đi có thể ăn cơm cùng gia đình.

Nên chọn bột dinh dưỡng nào cho bé ăn dặm?

Nguyên tắc chọn bột dinh dưỡng nào cho trẻ tốt nhất:

– Trẻ bắt đầu ăn dặm sẽ ăn từ bột ngọt rồi mới tới bột mặn. Thời gian ăn bột mặn là sau 2-4 tuần sau khi ăn bột ngọt.

– Ăn từ loãng đến đặc.

– Ăn từ ít tới nhiều.

Tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất hình ảnh 2

Nên tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Bột ngọt là bột được chế biến từ bột gạo, bột yến mạch hoặc chọn bột dinh dưỡng từ các loại bột ăn dặm bán sẵn của những thương hiệu uy tín. Mẹ có thể pha bột ăn dặm theo công thức có sẵn của bột ăn dặm cho trẻ.

Ngoài ra, các mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ quả khác để thay đổi khẩu vị cho trẻ. Tuy nhiên, khi chọn bột dinh dưỡng kết hợp với các loại thực phẩm thiên nhiên khác thì mẹ nên tìm hiểu kỹ, tham khảo ý kiến của bác sĩ chứ không tự mình “sáng tạo” rồi “thí nghiệm” trên người con.

Sau thời gian ăn bột ngọt thì mẹ chọn bột dinh dưỡng mặn cho bé. Bột mặn cũng giống như bột ngọt như có thêm thịt, cá, trứng, cua…

Tương tự như trên, mẹ có thể chọn bột dinh dưỡng cho bé của những thương hiệu uy tín rồi pha theo công thức có sẵn. Hoặc các mẹ có thể tự tay nấu bột dinh dưỡng cho trẻ khi đã được đào tạo, trang bị kiến thức chăm trẻ.

Các bậc cha mẹ nên trang bị thêm hành trang chăm con nhỏ của mình bằng cách đọc sách, tham gia các lớp học ngắn hạn, thu thập thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Cho bé ăn dặm khi nào và mấy bữa một ngày thì hợp lý?

Theo bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, thời điểm cho trẻ tập ăn, số lượng bữa ăn, ăn lúc mấy giờ sẽ hợp lý luôn là nỗi băn khoăn của không ít bà mẹ.

Theo bác sĩ Hương, trên thực tế trẻ ở tuổi ăn dặm vẫn còn bú mẹ. Vì vậy, việc chọn thời gian ăn dặm cho trẻ không cần quá cứng nhắc, chỉ cần đảm bảo cho trẻ ăn 2 bữa cách xa nhau trong một ngày, tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, khi mẹ rảnh rỗi, thuận tiện cho trẻ ăn để trẻ vui vẻ, thoải mái.

Về dung tích bữa ăn, nhiều bé ăn khỏe có thể hết cả chén đầy nhưng cũng có bé chỉ vài bữa là ngừng. Với bé biếng ăn, ở giai đoạn tập ăn dặm phụ huynh cũng không nên chia làm quá nhiều bữa. Nếu mỗi bữa trẻ ăn quá ít thì sau cữ bột tập ăn cần kết hợp cho trẻ bú thêm để thành một bữa no, giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Khi mới bắt đầu ăn, khuyến khích trẻ dùng bột ăn liền trong một khoảng thời gian ngắn trước. Lúc này thận của trẻ còn yếu, nếu nấu phải cân đo kỹ lưỡng để khẩu phần ăn không quá nhiều đạm tăng gánh nặng cho thận. Tập từ ít đến nhiều, chỉ nên pha bằng 1/2 công thức mà nhà sản xuất đề nghị.

“Nhiều người muốn cho bé cứng cáp nên hầm xương hoặc củ dền để lấy nước pha sữa, pha bột cho trẻ. Trên thực tế điều này phá vỡ quy trình tính toán chất dinh dưỡng của nhà sản xuất sữa, khiến trẻ kém hấp thu, dễ rối loạn tiêu hóa”, bác sĩ Hương lưu ý.

Thực đơn cho bé ăn dặm cần đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng sau

Tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất hình ảnh 3

Nên tập cho bé ăn dặm khi nào là tốt nhất

Nhóm tinh bột

  • Bao gồm: Gạo, khoai tây, khoai sọ…
  • Không nên cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm khác như: Hạt sen, đậu xanh, gạo nếp…vào bột của trẻ

Nhóm cung cấp chất đạm

Bao gồm: Thịt, cá, trứng, hải sản…..

  • Khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì nên cho trẻ ăn thịt nạc và trứng
  • Từ tháng thứ 7 trở đi thì nên tăng cường thêm các loại hải sản, ăn ít nhất 3 bữa 1 tuần và có 1 bữa cá béo.

Nhóm chất béo

  • Bao gồm: Dầu và mỡ
  • Nên cho trẻ ăn xen cả dầu thực vật và mỡ động vật

Nhóm cung cấp chất xơ và Vitamin

  • Bao gồm các loại rau, củ, quả.
  • Không nên cho cả rau và củ vào bột của trẻ.
  • Không nên dùng quá nhiều muối và gia vị khi chế biến thức ăn cho bé.
  • Nên cho rau vào sau cùng khi sắp bắc nồi bột ra khỏi bếp.

Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *