Chế tạo tai người từ táo: từ viễn tưởng đến hiện thực

Chế tạo tai người từ táo: từ viễn tưởng đến hiện thực: Từ những lát táo, các nhà khoa học đã biến chúng thành tai người, có quá ngạc nhiên không?

Táo có thể được chế tạo thành tai người?

Táo là một loại quả quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ít ai có thể tưởng tượng ra từ những chiếc lõi táo ăn dở kia, hay lát táo nhỏ lại là nguyên liệu để nhà sinh học người Canada – Andrew Pelling thực hiện dự án “không tưởng” – trồng tai người.

Chế tạo tai người từ táo: từ viễn tưởng đến hiện thực

Bạn có tò mò rằng Andrew Pelling đã làm như thế nào với dự án của mình không?

Theo Ideas.ted.com, chiếc tai cấu tạo từ tế bào sống của người hình thành trên khung cellulose chiết xuất từ táo. Dự án này có thể là nguồn cung cấp các bộ phận khác của con người như da, xương, mạch máu, nội tạng với chi phí thấp và vật liệu dễ tìm.

Các nhà khoa học đã làm như thế nào?

Phương pháp của Pelling là sử dụng cellulose trực tiếp từ táo đã qua xử lý. Khi nuôi cấy tai trên khung, các tế bào liên kết với nhau, phát tín hiệu đến nguồn cung cấp máu và trở thành một phần của cơ thể.

Sau đó, các chuyên gia cấy vào đó tế bào của động vật có vú. Các tế bào sẽ tự nhân lên, lấp đầy các vách khung, và rồi sản phẩm sẽ được khoét theo hình dạng vành tai, và được bổ sung tế bào người vào đó.

Chế tạo tai người từ táo: từ viễn tưởng đến hiện thực hình ảnh 2

Phương pháp của Pelling là sử dụng cellulose trực tiếp từ táo đã qua xử lý

Mặc dù ý tưởng này không thật sự mới, các vách tế bào hiện có trên thị trường nhiều nhưng với giá thành khá đắt và được lấy chủ yếu từ động vật, tử thi… Trong khi đó, Pelling lại sử dụng những lát táo – một nguyên liệu bình thường và có giá thành không hề đắt.

Pelling đã tiến hành thử nghiệm và cấy ghép bộ phận lên cơ thể của chuột. Ngạc nhiên là, những cá thể chuột không xảy ra bất kỳ phản ứng miễn dịch bất lợi nào. Trong vài tháng sau, cơ thể của cá thể chuột đó dường như thích ứng hoàn toàn với bộ phận cấy ghép kia.

Kết quả này đã khiến các bác sĩ thuộc bệnh viện ở Ottawa chú ý và nghiên cứu để ứng dụng kỹ thuật này vào cơ thể người.

Chế tạo tai người từ táo: từ viễn tưởng đến hiện thực hình ảnh 3

Pelling và nhóm của ông vẫn tiếp tục nghiên cứu

Pelling và nhóm của ông vẫn tiếp tục nghiên cứu và tin tưởng vào tiềm năng mà cellulose đem lại. Nhà sinh học người Canada cũng đang để ý tới măng tây – và cho rằng rất có thể chúng sẽ có tác dụng chữa trị các chứng bệnh liên quan đến cột sống.

Được biết, nếu như dự án này thành công, đó sẽ là bước ngoặt, cuộc cách mạng lớn của nền y học, vì cột sống vốn là bộ phận cực kỳ khó chữa trị hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tiến hành thí nghiệm tương tự với các loại rau khác như lê, măng tây và nấm nhằm nuôi cấy xương, dây thần kinh và da.

 


Bài Viết Tương Tự

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết. Người trẻ có thời gian để sửa sai, được giảm giá nhiều dịch vụ công cộng và không có nhiều nghĩa vụ tài chính như người lớn tuổi. Nếu hỏi bất kỳ người trẻ nào, họ đều sẽ nói với bạn rằng tuổi trẻ thật khó...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *