Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh tháng đầu tiên đang làm quen với thế giới lớn và bạn phải làm quen với việc chăm sóc cho các nhu cầu cần thiết của bé.

>> Hướng dẫn ba mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi tưởng chừng là đơn giản, nhưng các bà mẹ lưu ý rằng nếu không biết cách chăm sóc đúng khoa học thì sẽ rất nguy hiểm đến trẻ. Trẻ dưới 1 tháng tuổi còn rất yếu, chưa thích nghi hoàn toàn tới môi trường bên ngoài vì thế mà trẻ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Để có thể bảo vệ trẻ an toàn, phát triển hoàn thiện, các ông bố và bà mẹ cần xem  cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi trong bài viết hôm nay để có thêm những kiến thức hữu ích nhé!

1. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Vấn đề về môi trường chăm sóc trẻ

Chín tháng trong lúc mẹ mang thai, trẻ sống trong bụng mẹ, chính xác ở ngoài tử cung bà bầu, thân nhiệt trẻ luôn được ổn định, chính vì thế mà khi trẻ được chào đời, cơ thể trẻ bị mất nhiệt, nhiệt độ bên ngoài thấp hơn so với tử cung của mẹ.

Vì vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đúng là trẻ phải luôn được giữ ấm. Nhiệt độ trong phòng không được lạnh, có thể dùng lò than lửa để phòng được sưởi ấm.

Bé sẽ tập dần thích nghi với môi trường mới, nhưng các mẹ cần luôn cho trẻ mặc ấm, bao tay, dớ ấm cho trẻ mọi lúc và đội mũ cho trẻ. Tình yêu thương của người mẹ vẫn là quan trọng nhất, vì thế người mẹ hãy ủ ấm trẻ sơ sinh trong vòng tay của mình, để trẻ được tiếp thêm thân nhiệt từ người mẹ.

Mỗi sáng, mẹ và trẻ nên thường xuyên tắm nắng 15 – 20 phút, tắm nắng sẽ giúp trẻ tiếp nhận được vitamin D để hấp thu tốt canxi có từ sữa mẹ, đồng thời tắm nắng còn giúp da vàng mau giảm đi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

2.  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: cho con bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé lúc này, mẹ không cần phải cho con ăn/uống thêm gì khác kể cả nước lọc. Mẹ chỉ cần nhớ cho con bú đúng cách, sao cho bé ngậm đúng khớp ngậm, tránh để bé chỉ ngậm đầu vú sẽ khiến mẹ dễ bị nứt cổ gà, sưng đau. Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đúng là khi:

– Cằm con cắm sâu vào bầu ngực, đầu ngửa ra sao cho giữa cằm và cổ tạo thành một góc khoảng 1400.

– Miệng bé mở rộng và ngậm sâu vào quầng vú (ngậm nhiều quầng vú dưới hơn quầng vú phía trên), lưỡi con đưa ra phía trước và đè lên nướu dưới.

Khi để bé ngậm đúng cách như vậy mẹ sẽ không bị đau, không cảm thấy khó chịu khi con bú và bé cũng bám khớp rất chắc.

Một lưu ý quan trọng nữa khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là mẹ cần vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi bé bú, nên dùng khăn mềm nhúng nước ấm và lau sạch đầu vú, kẽ vú, có thể dùng vài giọt sữa mẹ để bôi trong trường hợp đầu ngực bị khô nẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi hình ảnh 2

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi – Mẹ cần vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi với bé bú sữa công thức sẽ khó khăn hơn một chút vì công đọan pha sữa, vệ sinh bình sữa,… sẽ “lách cách” và tốn thời gian hơn vì bé sơ sinh cần được bú nhiều lần cả ngày lẫn đêm (thông thường khoảng 2 tiếng/cữ).

Điều quan trọng nhất khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là mẹ cần pha sữa đúng theo chỉ dẫn, tuyệt đối không pha thêm nước hoặc pha sữa quá đặc với mong muốn con nhận được nhiều dinh dưỡng hơn – tất cả những điều này đều gây hại không nhỏ cho trẻ. Nhiệt độ pha sữa cũng cần được đảm bảo, không pha sữa bằng nước quá nóng/quá nguội sẽ ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.

– Khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, mẹ không nhất thiết phải căn đúng giờ cho mỗi cữ bú, tốt nhất nên cho bé bú theo nhu cầu; cho bú khi con có biểu hiện đói (ngọ nguậy người, vươn chân tay, khi chạm vào môi thấy con mở miệng,…) và ngừng khi bé không muốn bú nữa.

3.  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: bế ẵm con sao cho đúng cách

Bé sơ sinh xương còn mềm, yếu nên mẹ cần rất cẩn thận khi bế ẵm con. Hãy ôm con sát vào lòng, tay đỡ đầu, lưng và mông con; mẹ cũng nên vuốt ve, âu yếm bé để tạo sự gắn kết với bé. Dần dần, mẹ nên nhìn bé, cười, trò chuyện hay hát cho bé nghe,… để kích thích giác quan của con phát triển.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ cần lưu ý giường phải phẳng và nệm không quá mềm sẽ ảnh hưởng tới xương của con, không kê gối cao (tốt nhất không nên dùng gối cho trẻ sơ sinh, hoặc chỉ nên dùng vài lớp khăn xô lót dưới đầu con là đủ).

Mẹ có thể học cách quấn tã cho bé để con ngủ ngon, ngủ yên và bớt giật mình vì khi được quấn trong tã, bé sẽ có cảm giác giống với trong tử cung của mẹ hơn.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Tuyệt đối không bế xốc con, không rung lắc hoặc đưa nôi, đưa võng quá mạnh, đột ngột vì dễ khiến trẻ sơ sinh bị dập não, chảy máu não do màng não bé còn mỏng, khoảng trống giữa xương sọ và não chưa được lấp đầy. Ngoài ra, khi bế ẵm mẹ cũng lưu ý đỡ đầu và cổ con vì bé sơ sinh vẫn “nặng đầu” – trọng lượng đầu chiếm tới 25% so với cơ thể, trong khi cổ bé còn rất yếu nên rất dễ tổn thương.

4.  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Vệ sinh, chăm sóc rốn

Chăm sóc và vệ sinh rốn là điều hết sức quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Rốn của trẻ là vùng rất nhạy cảm, chính vì thế cần phải chăm sóc, vệ sinh cho đúng cách để đảm bảo rốn tự khô và rụng tự nhiên. Nếu không lưu ý tới rốn cẩn trọng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh, trẻ có tình trạng rốn bị nhiễm trùng, chảy máu, xả lỏng có mùi trắng.

Khi tắm cho trẻ, bạn tuyệt đối không được để rốn trẻ ướt, thời gian này phải giữ rốn luôn được khô thoát. Cần làm sạch vùng bụng, đặc biệt là vùng rốn ngày ít nhất 1 lần. Để vệ sinh rốn sạch sẽ, an toàn, bạn nên sử dụng tăm bông lau chấm vào nước sôi để nguội rồi lau nhẹ nhàng.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, các bà mẹ tránh việc dùng bông gồn, vì bông sợi bông gồn rất dễ bám lại và dính vào rốn. Rốn sẽ tự động rụng từ 1 đến 3 tuần sau khi sinh tùy thuộc vào cơ thể của trẻ, nếu có trường hợp rốn bị chảy máu hoặc nhiễm trùng thì bạn cần được bác sĩ khám xét nghiệm và chăm sóc cẩn thận hơn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi hình ảnh 3

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi – Chăm sóc rốn cho trẻ đúng cách

5. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Kiểm tra thân nhiệt cho trẻ thường xuyên

Cách để kiểm tra thân nhiệt cho con là mẹ hãy chạm tay vào bụng bé, nếu quá nóng thì bỏ bớt chăn hoặc đắp thêm nếu con lạnh. Ngoài ra khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, để đảm bảo an toàn thân nhiệt cho con, các mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Quần áo của bé nên mềm, thoáng, mỏng để có thể mặc nhiều lớp khi trời lạnh hoặc dễ dàng cởi bớt khi trời nóng.
  • Việc đội mũ, quàng khăn kín đáo cho con khi ra ngoài, nhất là trong thời tiết lạnh là vô cùng cần thiết, nhưng khi bé ngủ mẹ nhớ bỏ mũ cho con vì trẻ sơ sinh giải phóng nhiệt rất lớn ở vùng đầu, nếu đội mũ kín dễ khiến thân nhiệt con tăng cao và có thể gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi rất quan trọng. Việc này có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Bài viết giúp các bậc cha mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đúng nhất và an toàn nhất tại nhà. Các mẹ sẽ có thêm những kiến thức căn bản để chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, đảm bảo bé sẽ có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *