Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chăm sóc sản phụ sau sinh

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chăm sóc sản phụ sau sinh. Một số bà mẹ trải qua quá trình mang bầu khỏe mạnh, vượt cạn suôn sẻ, nhưng lại không quan tâm tới chuyện chăm sóc sau sinh. Ngay sau khi lâm bồn, cơ thể trải qua sự thay đổi cực kỳ lớn. Do vậy, nhiều vấn đề có thể xảy ra nếu như không chăm sóc sản phụ sau sinh một cách kĩ lưỡng.

Lưu ý khi chăm sóc sản phụ sau sinh: Hiện tượng sản dịch

Tùy thuộc vào hình thức sinh thường hay mổ mà bạn sẽ trải qua quá trình phục hồi sau sinh như thế nào. Với trường hợp sinh thường, nếu không có vấn đề bất trắc nào, mẹ bầu sẽ ở lại bệnh viện một đêm. Đội ngũ bác sỹ sẽ kiểm tra thường xuyên về huyết áp, nhịp tim và hiện tượng xuất huyết.

Hiện tượng cần lưu ý nhất ngay sau khi sinh là theo dõi việc xuất hiện sản dịch, bao gồm cả máu, dịch nhầy và những lớp màng còn tồn đọng của tử cung. Trong trường hợp xấu nhất, thai phụ phải phẫu thuật để lấy hết phần sót lại bên trong dạ con.

Khi chăm sóc sản phụ sau sinh, có thể y tá sẽ ấn thường xuyên vào vùng bụng để kiểm tra xem tử cung đã trở nên cứng và co ngắn lại chưa. Cho con bú ngay sau khi sinh sẽ thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn. Nếu bạn dùng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, sau sinh thuốc vẫn còn hiệu nghiệm nên sẽ chưa cảm thấy đau.

Bạn cần chú ý việc xuất huyết kèm theo hiện tượng sốt cao, sản dịch có mùi lạ, cần báo với cán bộ y tế để được điều trị thêm.

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chăm sóc sản phụ sau sinh

Hiện tượng cần lưu ý nhất ngay sau khi sinh là theo dõi việc xuất hiện sản dịch

Lưu ý khi chăm sóc sản phụ sau sinh: Vấn đề vệ sinh

Do trong suốt quá trình mang thai, lâm bồn, bàng quang bị chèn ép nhiều, nên bạn cần thời gian để có thể tiểu tiện lại được bình thường. Dùng nước tinh khiết “mồi” qua âm đạo để quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, cần lưu ý nếu xảy ra hiện tượng tiểu quá buốt, thì nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu khá cao, nên bạn hãy bàn bạc với bác sỹ về hiện tượng đó.

Tầng sinh môn thường bị rạch trong quá trình sinh thường. Do vậy, vết khâu sẽ khiến bạn đau nhức, đến mức không thể ngồi hay đi lại. Lúc này, để chăm sóc sản phụ sau sinh, có thể dùng phương pháp chườm đá để giảm đau tức thì.

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chăm sóc sản phụ sau sinh - hình ảnh 2

Cần lưu ý hiện tượng tiểu quá buốt vì nguy cơ viêm nhiễm đường tiết niệu khá cao

Lưu ý khi chăm sóc sản phụ sau sinh: Chăm sóc vết mổ

Đối với trường hợp sinh mổ, bạn sẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 2 tới 3 ngày để theo dõi vết mổ. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó đứng vững, rất đau khi ngồi và chăm sóc con, nhưng hãy cố vượt qua. Nếu cần thiết, nên nhờ sợ giúp đỡ từ người thân để hỗ trợ những việc cơ bản.

Dù đau đớn, nhưng mẹ bầu vẫn phải chú ý vệ sinh vết mổ để tránh nhiễm trùng. Có thể bạn không thể ăn gì sau ca mổ khoảng 8 tiếng, mà chủ yếu uống nước. Cũng giống như các sản phụ sinh thường, bạn sẽ được kiểm tra huyết áp, nhịp tim thường xuyên.

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chăm sóc sản phụ sau sinh - hình ảnh 3

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chăm sóc sản phụ sau sinh

Lưu ý khi chăm sóc sản phụ sau sinh: Khi chăm sóc tại nhà

Sau khi trở về từ bệnh viện, bạn vẫn trải qua những thay đổi lớn trong cơ thể, dẫn tới cảm giác mệt mỏi. Hãy cố gắng ngủ khi con ngủ, đảm bảo ăn uống đầy đủ. Chú ý uống nhiều nước, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, sản xuất nhiều sữa hơn.

Sau 24 giờ, bạn có thể tắm qua nước ấm, nhưng rất nhanh, đặc biệt quan trọng việc vệ sinh âm đạo. Nếu thấy còn quá đau, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để được chỉ định thuốc hỗ trợ.

Thông thường, các bà mẹ mới sinh sẽ tiếp tục xuất huyết trong suốt 8 tuần. Đó gọi là sản dịch. Thậm chí, bạn sẽ chứng kiến tình trạng nước tiểu rò rỉ khi ho, hắt xì hay cười lớn vì bàng quang và đường dẫn nước tiểu bị tổn thương trong quá trình vượt cạn. Bài tập kegel sẽ giúp chăm sóc sản phụ sau sinh tốt hơn và giúp cơ thể lấy lại kiểm soát nhanh chóng hơn.

Hoạt động tiêu hóa sẽ gặp vài rắc rối trong những ngày đầu sau sinh. Do vậy, bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ ăn, cầm mềm và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc, sắc tố da thay đổi cũng diễn ra phổ biến. Đây là quá trình hoàn toàn bình thường vì những thay đổi về hormone.

Cho con bú có thể là một thử thách thực sự với các bà mẹ mới sinh, nhưng lại là trải nghiệm đáng nhớ. Cần chú ý sử dụng các loại thực phẩm lợi sữa, cho con bú đều đặn và cố gắng vượt qua cảm giác đau, rát nhũ hoa trong những ngày đầu vì bé quá phàm ăn.

Những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chăm sóc sản phụ sau sinh - hình ảnh 4

Bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn đồ ăn, cầm mềm và dễ tiêu hóa

  • nghethuatamnhacsaigon.com

Bài Viết Tương Tự

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai

Táo bón và cách dùng thuốc trị táo bón khi mang thai. Bị táo bón khi mang thai không phải là một triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên nó mang lại khá nhiều phiền toái cho mẹ bầu và để lại nhiều hậu quả nếu không được khắc phục kịp thời. Có nhiều phương pháp trị táo bón khi mang...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé

Cùng khám phá xem bà bầu có nên ăn mít không nhé. Mít không chỉ là một món ăn thơm ngon mà trong mít chứa vitamin A, B, C, D và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng bà bầu có nên ăn mít không? Cùng xem câu trả lời bà bầu có nên ăn mít không nhé! Cùng khám phá xem bà bầu có nên...
Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất. Bạn vui mừng khi thấy xuất hiện 2 vạch đỏ trên que thử thai nhưng cũng rất lo lắng về hành trình mang thai sắp tới. Những kiến thức về sự phát triển của thai nhi tháng thứ nhất sẽ giúp mẹ hiểu được Sự phát triển...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *