Chi tiết cách vẽ ký họa chân dung mọi người đều áp dụng được

Chi tiết cách vẽ ký họa chân dung mọi người đều áp dụng được. Chân dung luôn là một đề tài quen thuộc với các nghệ sĩ ngành nghệ thuật nói chung & ngành mỹ thuật nói riêng. Cách vẽ ký họa chân dung lại còn rất cơ bản. Để xử lý những vấn đề phát sinh khi vẽ chân dung chỉ cần đảm bảo các kĩ năng cơ bản về tỉ lệ, khối, trục, quy luật xa gần… là đã có thể hoàn hiện một bài vẽ ở mức độ cơ bản nhất.

Bước 1 trong cách vẽ ký họa chân dung

 • Dựng hình góc nghiêng có tỉ lệ trục dọc không khác góc chính diện là mấy, nên ta thực hiện việc xác định các tỉ lệ cơ bản trong thời gian nhanh nhất có thể kết hợp với việc đo đạc kĩ lưỡng các điểm chốt của từng ngũ quan trên khuôn mặt người mẫu.
 • Để vẽ trục ngang chính xác, các bạn nên gióng trục cẩn thận, chú ý so sánh tầm mắt của chính mình đặt ở vị trí như thế nào so với mẫu, từ đấy mới có thể xác định & áp dụng chính xác quy luật xa gần được.
 • Phân diện gương mặt theo sáng tối lớn dựa trên cấu trúc khối.
 • Quan sát kĩ để vẽ ra những đặc điểm trên khuôn mặt người mẫu & các phụ kiện đi kèm ví dụ như tóc tai, quần áo, ngũ quan… vì đây là những chi tiết quan trọng để nhận diện ra người mẫu cũng như thời điểm & không gian mà người mẫu đang hiện diện.

Chi tiết cách vẽ ký họa chân dung mọi người đều áp dụng được

Chi tiết cách vẽ ký họa chân dung mọi người đều áp dụng được

Bước 2 trong cách vẽ ký họa chân dung

 • Chuốt chì nhọn để đan nét sáng tối lớn rõ ràng trên bài vẽ.
 • Nên lên sắc độ đậm nhạt có độ tương phản rõ ràng. Những phần như tóc, lông mày, mắt, áo thun nên cho đậm hơn da người một chút.
 • Để ý kĩ sẽ thấy sắc độ của áo, tóc, lông mày & mắt tuy đậm hơn da người nhưng không phải đều một màu đen tuyền mà chúng còn có sáng tối riêng vì vậy nên gợi rõ ra sáng tối của chúng ngay từ đầu để những bước sau việc tả sẽ thuận lợi hơn
 • Tranh thủ vẽ không gian nền ngay từ ban đầu vì bài vẽ có không gian sẽ tăng thêm độ tương phản sẽ làm cho bài vẽ hoàn thiện hơn, đồng thời làm cho bức tranh nhìn thêm tình cảm.

Chi tiết cách vẽ ký họa chân dung mọi người đều áp dụng được - hình ảnh 2

Chuốt chì nhọn để đan nét sáng tối lớn rõ ràng trên bài vẽ

Bước 3 trong cách vẽ ký họa chân dung

 • Tăng đậm diện tối của bức vẽ sao cho độ tương phản càng rõ càng tốt. Chỉ cần nhấn nhá độ đậm ở những vùng đỉnh khối sau đó buông mờ ra vùng không gian phía sau cũng đủ để bài vẽ trở nên chắc chắn về khối.
 • Lưu ý nên chuốt chì nhọn để đan nét rõ ràng, không nên để chì quá cùn vì sẽ dễ bị bết bài vẽ.
 • Tăng đậm tóc theo từng lọn, tóc được vẽ theo quy luật khối cầu là đủ để thể hiện độ cong mềm mại.ư

Bước 4 trong cách vẽ ký họa chân dung

 • Sử dụng chì 4B để nhấn đậm những chỗ đỉnh khối trên gương mặt, lông mày, tóc…
 • Vẽ kỹ những phần trong tối như mắt, cánh mũi, môi, yết hầu, xương quai xanh mà bước 3 chưa thực hiện. Lưu ý giữ tương quan sáng tối đã thực hiện ngay từ bước 1 đến bước 4.
 • Do tóc của người mẫu là tóc xoăn nên hãy xử lý bằng cách đan nét tăng đậm những phần gần chân tóc, sau đó chuốt nhọn chì liên tục để đan nét tỉa từng sợi tóc bo tròn theo khối đầu sau đó dùng chì vuốt khối theo lọn tóc đậm nhất ở chân tóc đến nhẹ dần về phía ngọn, đồng thời dùng gôm lấy sáng nhẹ ở những chỗ tóc bắt sáng.
 • Diện sáng của khối ta nên lên độ đậm vừa phải để đừng tranh chấp với diện tối, cũng như không để bài vẽ bị loạn sáng.

Chi tiết cách vẽ ký họa chân dung mọi người đều áp dụng được - hình ảnh 3

Vẽ kỹ những phần trong tối như mắt, cánh mũi, môi, yết hầu, xương quai xanh

Chúc các bạn thành công với cách vẽ ký họa chân dung này!

Đừng bỏ qua hướng dẫn vẽ chân dung cơ bản theo từng chi tiết trên khuôn mặt này nhé, bức tranh của bạn sẽ có hồn hơn nếu chú ý vào từng chi tiết này đấy. Vẽ chân dung cũng có thể sáng tạo theo nhiều cách khác nhau, bộ sưu tập những bức tranh vẽ chân dung đẹp, độc, lạ này sẽ cho bạn thấy khả năng sáng tạo của con người là vô hạn.


Bài Viết Tương Tự

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ

Lớp học vẽ cơ bản dành cho người mới bắt đầu học vẽ. Có thể nói nghệ thuật vẽ đi theo suốt quá trình phát triển của xã hội loài người, từ thời kì cổ đại với những bức vẽ trên hang động, xa hơn với  bức vẽ trên những ngôi mộ cổ của các Pharaon (Ai Cập), hay...
Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ

Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ

Những điều cha mẹ cần làm khi dạy con học vẽ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng; hội họa là một trong những hoạt động trí tuệ giúp cho trẻ thông minh hơn. Bởi, nó giúp trẻ thể hiện được suy nghĩ, quan sát và trí tưởng tượng của mình ra bên ngoài. Nếu cha mẹ thường xuyên...
 • nghethuatamnhacsaigon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *