Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh. Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc rất quan trọng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, trong đó cách tắm cho trẻ sơ sinh là việc được các mẹ quan tâm nhất vì việc tắm cho bé đúng cách có thể giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon.

I. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Hiểu về việc tắm cho bé

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất cần được nâng niu chăm sóc điều đó làm cho bé cảm thấy ấm áp và cảm nhận được sự yêu thương của bạn và việc tắm cho trẻ sơ sinh cũng vậy, không giống như người lớn, trẻ sơ sinh không cần tắm thường xuyên

Theo hướng dẫn trong cách tắm cho trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 3 lần một tuần trong suốt 12 tháng tuổi đầu tiên vì nếu tắm thường xuyên da bé sẽ trở nên khô hơn.

Đặc biệt khi tắm cho bé sử dụng các loại xà phòng hoặc kem dưỡng trong lúc tắm và sau khi tắm sẽ khiến da bé có thể bị bệnh chàm.

Tuy nhiên việc rửa mặt, dùng khăn ướt lau các vùng da có nếp nhăn bộ và vùng đeo bỉm (bao gồm hậu môn, bẹn, và bộ phận sinh dục) thường xuyên sau mỗi lần thay tã là quan trọng và cần thiết.

Bên cạnh đó, nơi tắm cho bé phải thích hợp bao gồm cả điều kiện nhiệt độ và kiểu bồn tắm phù hợp với trẻ nhỏ, phòng tắm phải kín, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước khoảng 320C là những điều kiện bắt buộc trong cách tắm cho trẻ sơ sinh

Thực hiện việc tắm cho bé tốt nhất là y tá vì họ là người được đào tạo bài bản về cách tắm cho trẻ sơ sinh. Trong trường hợp mẹ không có y tá giúp đỡ, mẹ nên học cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách trước khi thực hành công việc này.

Trước khi tiến hành tắm cho bé, mẹ nên chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng trước khi bắt đầu. Tuyệt đối cẩn thận với nước nóng và đừng bao giờ rời mắt khỏi con bạn khi đang tắm rửa cho bé

Mẹ có thể tham khảo thêm cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng vòi hoa sen, việc này vừa tiết kiệm nước và thời gian, cách tắm cho trẻ sơ sinh này còn giúp mẹ con gần gũi nhau hơn, và cho bé một trải nghiệm khác khi tắm rửa đấy!

Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh

 II. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Cách bước thực hiện

1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Bước 1:
Trước khi tiến hành tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị tất cả các đồ vật cần thiết cho bé. Đây là bước đầu tiên nhưng cũng là bước rất quan trọng trong cách tắm cho trẻ sơ sinh để việc chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt hơn.
Đồ đạc cần chuẩn bị cho bé tắm:
  • Khăn tắm: 1 khăn nhỏ và 1 khăn lớn (một khăn nhỏ để tắm, một khăn lớn để lau khô)
  • Thau tắm: 2 cái (một cái để tắm, một cái để xả sạch sau khi tắm)
  • Dầu tắm (chỉ dành riêng cho trẻ sơ sinh, tốt nhất nên dùng dầu tắm hữu cơ – organic, không chất hóa học, không chất tạo màu và tạo mùi)
  • Tăm bông và bông gòn vô trùng
  • Quần áo hoặc tã
  • Nước ấm khoảng 37 đến 38 độ (dùng dụng cụ đo nước tắm hoặc dùng tay để kiểm tra)
  • Cồn 70 độ

Bên cạnh đó, phòng tắm cho bé  phải kín gió, nhiệt độ trong phòng khoảng 24 độ C. Đây cũng là điều quan trọng mẹ cần lưu ý trong cách tắm cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, để đảm bảo cho việc tắm cho trẻ sơ sinh được an toàn, công tác chuẩn bị bồn tắm rất quan trọng. Không sử dụng bồn tắm quá lớn cho bé vì chúng có đáy sâu và khó đảm bảo cho em bé không trơn tuột trong bồn tắm.

Mẹ nên chọn bồn tắm phù hợp cho bé, đặt ở nơi bằng phẳng trong phòng tắm và đổ nước vừa để tránh trường hợp bé bị chìm trong nước. Đây cũng là một lưu ý quan trọng trong cách tắm cho trẻ sơ sinh.

Chuẩn bị tắm cho bé, mẹ nên mặc quần áo khó ướt và khó dính xà phòng, xắn tay áo nếu là loại áo tay dài và tháo bỏ đồ trang sức như đồng hồ, nhẫn và vòng đeo tay. Nên chọn áo không có khóa kéo vì chúng có thể làm xước da bé

Mẹ có thể áp dụng cách mặc áo như nhiều nữ y tá , họ thường mặc một chiếc áo choàng vải bông để tắm cho trẻ sơ sinh được an tòan.
2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Bước 2:
Sau khi bước 1 chuẩn bị xong, mẹ bắt đầu tiến hành điều chỉnh nhiệt độ nước tắm ở mức 320C hoặc ấm hơn một chút nữa. Việc điều chình nhiệt độ tắm cho trẻ là điều rấ t cần thiết, mẹ không thể bỏ qua bước này trong cách tắm cho trẻ sơ sinh.
Chỉnh nhiệt độ xong mẹ cho nước ấm chảy vào bồn, mẹ cho nước chảy vào gần đầy bồn tắm của bé và chuẩn bị cho em bé vào tắm
Sau khi nhiệt độ nước đã được điều chỉnh, cho nước ấm chảy gần đầy bồn tắm và chuẩn bị đưa em bé vào bồn tắm.
Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh hình ảnh 2
3. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Bước 3:
Bước tiếp theo trong cách tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ bỏ hết quần áo trên người em bé ra và dùng 2 tay bế em bé cẩn thận sau đó đặt em bé vào bồn tắm nhẹ nhàng.
4. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Bước 4:
 Mẹ  thả chân bé xuống nước trước và hướng đầu bé lên cao, không để nước chảy vào trong mũi bé. Sau đó thả tay lỏng ra khỏi người em bé để nước ngập người em bé
5. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Bước 5:
Mẹ dùng sữa tắm chuyên dùng dành cho trẻ sơ sinh để tắm cho bé. Mẹ có thể đổ sữa tắm vào lòng bàn tay mình hoặc vào khăn tắm mềm cho trẻ. Sau đó mẹ nhẹ nhàng kỳ cọ người bé từ trên xuống dưới, phần mặt trước và mặt sau cơ thể em bé.
Mẹ nhẹ nhàng dùng khăn ẩm nhỏ lấy gỉ mũi ra cho bé, bao gồm cả phần chất nhầy quánh và chất nhầy đã khô cứng ở trong mũi bé. Đối với bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh, mẹ cần rửa sạch sẽ.
6. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Bước 6:
Sau khi xoa sữa tắm nên khắp người bé, mẹ tiến hành tráng mình em bé bằng nước sạch, đến khi hết xà bông trên người bé thì mẹ bế em bé lên, đặt em bé vào chiếc khăn tắm sạch đã trải sẵn.
7. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Bước 7:
Mẹ bọc em bé trong khăn tắm, chú ý bọc cả phần đầu và chân để giữ ấm toàn bộ cơ thể bé sau khi tắm xong. Mát-xa người em bé theo hướng từ trên xuống một lúc rồi lấy khăn thấm .

Sau khi lau khô người cho bé mẹ nhanh chóng thoa phấn rôm hoặc kem bôi da trẻ em vào phần cổ, nách, ngực, bẹn, mông, khủy tay, khủy chân. Cuối cùng mặc tã giấy, quần áo sạch, bao chân, bao tay, mũ, khăn cho bé.

Trong trường hợp trẻ chưa rụng rốn, mẹ nên dùng cồn 70 độ để sát trùng và nhẹ nhàng thay băng rốn cho trẻ. Nếu phát hiện rốn trẻ sưng tấy, có mủ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để khám và điều trị nhanh nhất.

III. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Những lưu ý cần thiết

1. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm.

Kiểm tra nhiệt độ nước rất quan trọng trong cách tắm cho trẻ sơ sinh vì điều đó ảnh hưởng đến sự an tòan của bé. Khi pha nước mẹ nên đổ nước lạnh trước sau đó mới thêm nước nóng và pha nước đều để không có những phần nước còn lạnh hoặc bị nóng.

Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh hình ảnh 3

Mẹ có thể đầu tư một chiếc nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ nước ở mức an toàn cho bé sơ sinh. Nhiệt độ lý tưởng nên khoảng 36.6°C. Đây là khoảng nhiệt độ của cơ thể bình thường. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy dùng khuỷu tay để kiểm tra độ ấm của nước.

Nếu em bé có thể với tới vòi nước trong quá trình tắm, ngăn không cho bé chạm vào đó. Khi bé lớn hơn, bé sẽ đủ sức để mở vòi nước và có thể khiến bé sợ hãi.

2. Tìm loại xà phòng và dầu dưỡng phù hợp với bé.

Khi tắm cho bé chỉ cần dùng nước không là đủ nhưng nếu mẹ cho bé dùng xà phòng thì cần đảm bảo loại xà phòng đó an toàn với bé. Không được dùng loại có hương thơm hoặc tạo bọt. Những loại xà phòng này có thể làm khô da và gây khó chịu cho bé.

Nên chọn loại xà phòng nhẹ dịu, giữ ẩm đặc biệt dành riêng cho bé để không làm khô da bé và không nên sử dụng thêm dầu dưỡng ẩm cho bé sau khi tắm. Chỉ cần lau khô các khe kẽ trên da bé để tránh mần đỏ là đủ.

Nếu mẹ quyết định dùng thêm dầu dưỡng ẩm, hãy chọn loại không gây dị ứng phòng trường hợp bé bị dị ứng với những thành phần bạn chưa biết.

3. Không bao giờ được để mặc bé trong bồn tắm.

Dù bạn chỉ rời phòng trong vài giây, nhưng sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn để mặc bé sơ sinh trong bồn tắm. Nếu bạn tắm cho bé tại những nơi cao như bồn rửa trong nhà tắm, bé có thể dễ bị ngã và bị thương.

Nếu mẹ thực sự phải ra khỏi phòng, trước tiên hãy để bé ra ngoài bồn tắm trước. Bé có thể bị đuối nước chỉ với mực nước 3cm. Để bé lại một mình, thậm chí dù chỉ trong giây lát, cũng cực kỳ tai hại.

4. Thời điểm tắm và thời gian tắm cho bé

Thời điểm tắm cho bé thích hợp nhất là trước khi ngủ hoặc sau khi ăn 1 – 2 tiếng, để tránh khiến trẻ bị trớ hay giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Nếu chưa quen với việc tắm cho bé, các mẹ có thể lau người để bảo vệ làn da non nớt của con.

Thời gian tắm không được kéo dài quá 10 phút và không nên tắm cho trẻ nhiều lần trong ngày, kể cả mùa hè. Vào mùa đông mẹ có thể tắm cho bé 4 – 5 ngày một lần. Những ngày không tắm, mẹ nên lau sạch người cho bé.

5. Một số lưu ý khác

Khi tắm, nên tránh để nước ướt phần rốn, thông thường thì rốn sẽ tự rụng 1 đến 3 tuần sau khi sinh, trong thời gian này mẹ cần hết sức cẩn thận để tránh rốn bị nhiễm khuẩn. Dùng bông gòn hoặc tăm bông vô trùng để lau rốn và mỗi miếng bông hay tăm chỉ dùng 1 lần.

Hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh hình ảnh 4

Khi tắm cho bé, mẹ nên nói chuyện với bé để làm tăng tình cảm mẹ con thêm gắn bó và ngồi thoải mái trên một chiếc ghế nhỏ, bế bé trên cánh tay trái hoặc phải, đầu nằm gọn trong lòng tay mẹ, và lưng nằm trên cánh tay, mông bé đặt trên đùi của người mẹ.

IV. Cách tắm cho trẻ sơ sinh – Những trường hợp tuyệt đối không được tắm

 1. Tắm nước lạnh khi trẻ sốt cao

Nhiều mẹ nghĩ tắm nước lạnh để làm hạ sốt cho con nhưng điều này là một sai lầm lớn. Vì điều đó có thể khiến trẻ bị nhiễm phong hàn khiến cơn sốt diễn biến nặng hơn.
Bên cạnh đó, tắm nước lạnh còn làm trẻ bị ớn lạnh gây co giật, rối loạn huyết quản dẫn đến các hiện tượng xung huyết, khiến máu đến cơ quan nội tạng không đủ, vô cùng nguy hiểm. Không tắm trẻ khi sốt, chỉ tắm sau 48 giờ khi trẻ hạ sốt và bằng nước ấm.
2. Tắm ngay sau tiêm chủng
Sau khi tiêm chủng về tuyệt đối không được tắm ngay cho trẻ vì  vùng da xung quanh khu vực tiêm chủng nếu tiếp xúc với nước bẩn sẽ dễ gây các phản ứng phụ như tấy đỏ, sưng đơ, vì thế bố mẹ chỉ nên dùng khăn thấm nước lau sạch cho trẻ và tắm sau 1 ngày.
 
3. Tắm khi con bị ói mửa, tiêu chảy liên tục
Khi trẻ bị tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm gây ói liên tục, mẹ không nên tắm cho trẻ vì có thể khiến trẻ buồn nôn hơn và nhiễm thêm cảm lạnh khi tiếp xúc với nước quá nhiều.
Trong trường hợp này, nên để trẻ nằm yên một chỗ nghỉ ngơi, đến khi hết cơn nôn, tiêu chảy hoàn toàn hãy tắm sạch.
4. Tắm ngay sau khi ăn
 
Sau khi ăn, dạ dày bé sẽ co giãn liên tục để làm việc, cho bé đi tắm ngay lúc này sẽ làm các mạch máu giãn nở, phân tán lưu lượng lên da nhiều hơn, giảm cung cấp máu cho hệ tiêu hóa, giảm sự hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. Chỉ nên tắm bé sau khi ăn từ 1-2 tiếng.
5. Tắm đêm
Tắm đêm, dù bằng nước nóng cũng khiến các tĩnh mạch giãn ra, hạ huyết áp, bé bị huyết áp thấp dễ xuất hiện hiện tượng thiếu máu não, nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê.
6. Cẩn thận khi tắm cho trẻ nhẹ cân, sinh non
Vì trẻ nhẹ cân hay sinh non đều có lớp chất béo dưới da khá ít, vì thế khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, khả năng tự làm ấm cũng kém hơn trẻ bình thường.
Do đó, cần cẩn trọng trong việc tắm trẻ và nhiệt độ nước phù hợp để tắm cho trẻ nhẹ cân, sinh non tầm 37-40 độ.

Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *