Mẹ khỏe, bé ngoan với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm

Mẹ khỏe và bé ngoan hơn với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm. Trẻ sơ sinh như tờ giấy trắng. Thực hiện cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm ngay từ lúc còn nhỏ thì bé sẽ dễ ngủ và ngủ ngoan hơn.

Giấc ngủ của bé sơ sinh luôn là nỗi ám ảnh của mỗi bà mẹ. Có những mẹ có cảm giác sợ hãi khi mỗi đêm đến vì sắp phải đối diện với một đêm trắng dỗ bé ngủ. Thay vì lịch sinh hoạt của mẹ phải đảo lộn theo ý bé, mẹ hãy thử cải thiện tình hình bằng cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm. Như vậy mẹ vừa khỏe, con lại ngoan, còn gì bằng.

>> Trẻ sơ sinh khó ngủ mẹ phải làm thế nào?

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm như thế nào?

Luyện ngủ không nước mắt 

Nhìn chung, với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này, mẹ sẽ hạn chế tối đa việc bé khóc lóc trong quá trình tập cho bé ngủ thẳng giấc. Ban đầu, bố mẹ vẫn giữ nguyên việc dỗ con ngủ, nhưng dần dần giảm dần vai trò của mình, để bé tự “ru ngủ” nhiều hơn cho đến khi bé có thể tự ngủ.

Ví dụ, nếu mỗi đêm mẹ phải bế và đung đưa bé, hãy cắt giảm dần thời gian dỗ ngủ cho đến khi mẹ chỉ cần đung đưa vài phút là bé đã ngủ. Nhược điểm của phương pháp này là bố mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian và phải rất kiên nhẫn để thành công.

Mẹ khỏe, bé ngoan với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm

Mẹ khỏe, bé ngoan với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm kiểu “bế lên – đặt xuống”

Đây cũng là một cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm nhẹ nhàng, giảm mức độ khóc lóc của bé. Khi bé đang buồn ngủ và tỏ ra hơi cáu kỉnh trong nôi, bạn hãy bế bé lên, dỗ dành, làm cho bé trấn tĩnh lại và sau đó đặt bé trở lại trong nôi.

Nếu bé lại tiếp tục quấy khóc, hãy đợi một chút rồi lại bế bé lên, dỗ bé đến khi bé thấy thoải mái trở lại và đặt bé vào nôi. Lặp lại quy trình này cho đến khi bé ngủ.

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này cũng đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của bố mẹ. Tuy nhiên, nó mang đến sự gắn kết tuyệt vời giữa bố mẹ và bé.

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm với phương pháp “chiếc ghế”

Nếu bạn áp dụng cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này thì bé sẽ khóc nhiều hơn hai cách đầu tiên. Khi bé buồn ngủ, bạn hãy đặt một chiếc ghế gần nôi của bé và ngồi ở đó. Mục đích không phải là để giúp bé bình tĩnh hay ngủ nhanh hơn. Việc bạn ngồi trên ghế, ngay gần nôi chỉ là để cho bé biết rằng “bố/mẹ đang ở đây với con!”.

Mỗi đêm, hãy dời chiếc ghế ra xa dần, xa dần cho đến khi bạn không cần có mặt ở đó mà bé vẫn ngủ ngon lành.

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này cũng đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn, khi mà bạn ở đó khi bé đang mè nheo nhưng không đáp ứng mà chỉ quan sát.

Ngoài ra, mức độ thành công cũng phụ thuộc vào tính cách của bé. Tuy vậy, đây vẫn là một lựa chọn tốt cho những bố mẹ không thành công với các phương pháp tập ngủ khác, đồng thời cũng không muốn để con khóc một mình trong phòng.

Phương pháp để bé khóc có kết hợp trông chừng

Khác với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm với phương pháp để mặc bé khóc, bố mẹ có thể thăm bé vài lần trong đêm. Tuy bé vẫn khóc rất nhiều, giữa những chu kỳ ngủ – dậy khóc, bố mẹ có thể ở đó để trông chừng bé.

Lưu ý, việc bạn có mặt trong phòng lúc này không phải là để dỗ dành hay bế bé lên. Việc tự xoa dịu bản thân và tự ngủ là những gì bé phải tự học. Những gì bố mẹ có thể làm cho bé là giúp bé nhận biết bố mẹ đang ở bên mình, đưa ra những lời dỗ dành bé trong khoảng 2-3 phút.

Tuy nhiên, bạn cần giảm dần số lần đến thăm bé mỗi đêm, đồng thời giảm bớt việc dỗ dành bé. Chẳng hạn, trong đêm đầu tiên, cứ 10 phút bạn lại vào thăm bé; Đêm thứ 2, mỗi 15 phút; Đêm thứ 3, mỗi 20 phút và giãn dần cho đến khi bạn hầu như không còn phải vào thăm bé nữa.

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm với phương pháp để bé khóc

Đây là cách cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm rất phổ biến và được nhiều bố mẹ lựa chọn. Việc tiến hành phương pháp này khá đơn giản: Đặt bé vào nôi khi bé còn thức, sau đó rời đi và không quay lại để trông chừng bé, để bé khóc đến lúc đủ mệt và ngủ thiếp đi.

Trước khi tiến hành cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm này, bạn nên xem xét đến yếu tố tính cách của bé, ước lượng xem bé có thể khóc trong bao lâu và liệu điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không. Trong hầu hết các trường hợp, sau vài ngày bé sẽ giảm dần thời gian khóc và học được cách tự đưa mình vào giấc ngủ.

Một số lưu ý trong cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm ba mẹ nên biết

Chuẩn bị một vật giúp bé có cảm giác dễ chịu và quen thuộc

Khi thực hiện cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm, mẹ hãy chuẩn bị một vật giúp bé có cảm giác dễ chịu và quen thuộc. Vì ngay từ khi sơ sinh, bé dã có thể nhận ra mùi của mẹ. Để bé cảm thấy thật thoải mái khi ngủ, mẹ hãy giúp bé cảm nhận mình luôn ở cạnh mẹ. Một chiếc chăn nhỏ hoặc một con thú bông có hơi của mẹ là một ví dụ.

Và trước khi đưa cho bé, mẹ hãy quấn quanh người mình trước, hơi sữa từ mẹ có thể sẽ lưu lại quanh chiếc chăn.

Mẹ khỏe bé ngoan với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm hình ảnh 2

Mẹ khỏe, bé ngoan với cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm

Mỗi khi muốn bé ngủ, mẹ hãy đưa cho bé chiếc chăn ấy để ôm, dần dần bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc. Như vậy, chẳng may bé có thức giấc mỗi đêm, ôm chăn sẽ làm cho bé cảm thấy an toàn và ngủ lại dễ dàng hơn.

Tập cho con không phụ thuộc vào đồ vật khi ngủ

Có nhiều mẹ trước khi bé đi ngủ thường cho bé ngậm núm vú giả để bé dễ ngủ. Nửa đêm đang ngủ say, chẳng may núm vú rơi ra khiến bé tỉnh giấc và khóc.

Giải pháp: Nếu như trước đây mẹ bé phải nhặt núm vú lên và cho ngay vào miệng con thì bây giờ không cần như vậy nữa. Cứ đến khoảng từ 4g đến 5g30 sáng, mẹ hãy lấy núm vú trong miệng bé ra. Nếu bé thức dậy và khóc đòi thì mẹ hãy “cắn răng” mặc kệ vài ngày.

Làm liên tục như vậy trong vài ngày, bé sẽ từ từ ngoan hơn, trong lúc ngủ nếu chẳng may núm vú bị rơi khỏi miệng bé cũng không thức giấc, tìm kiếm và khóc đòi nữa.

>> Tổng hợp những sai lầm khi cho bé ngủ bố mẹ thường mắc phải

Giúp bé phân biệt ngày và đêm

Hầu hết các bé sơ sinh đều không phân biệt được ngày đêm và ngủ bất kì khi nào bé muốn. Có những bé chỉ ngủ ngày và “cày” đêm làm mẹ vô cùng mệt mỏi. Hãy áp dụng cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm bằng cách thử tạo cho bé một nếp ngủ mỗi ngày và cả hai mẹ con cùng “tuân thủ” theo lịch trình ấy.

Mỗi khi đến tối, mẹ hãy đặt bé vào chỗ ngủ quen thuộc, giảm ánh sáng đèn, cố gắng không nói chuyện hay chơi với bé.

Mẹ có thể lặp lại bất kì việc gì mẹ thấy cần thiết mỗi khi cho bé ngủ, ví dụ như tắm qua cho bé bằng nước ấm, thay bỉm v.v. Miễn là hoạt động ấy giúp bé thật dễ chịu và không làm bé tỉnh táo là được.

Bỏ thói quen cho trẻ ăn đêm

Một số bé có thói quen ăn đêm còn tâm lý của các mẹ là bất cứ khi nào bé tỉnh giấc là mẹ cho bé bú ngay. Nghiên cứu cho thấy, trẻ từ 6 tháng trở lên không cần phải được cho bú về đêm.

Giải pháp: Nếu sau 6 tháng tuổi bé vẫn còn đòi bú đêm, bạn cần tập cho bé cai dần, nếu không bé sẽ còn thức đêm đòi bú khá lâu. Trước tiên, mẹ hãy giảm bớt số lần cho bé ăn đêm, giãn thời gian cho bé ti giữa các bữa và rồi vài tuần là có thể dứt hẳn. Một khi bé nhận ra sữa không còn trong thực đơn của mình, bé sẽ ngừng thức dậy và đòi bú mẹ vào giữa khuya.

Không đồng ý chơi đùa với con vào giữa khuya

Tình huống xảy ra: 4 giờ sáng, đứa con hiếu động của bạn thức giấc và sẵn sàng chơi đùa.

Giải pháp: Nếu giữa khuya mà bé thức dậy và đòi ba mẹ chơi cùng, bạn hãy nằm im và “mặc kệ” bé. Cứ để bé tự trò chuyện và chơi một mình cho đến khi bé buồn ngủ và ngủ trở lại. Nếu bé khóc toáng lên, mẹ hãy vỗ về bé một chút rồi cho bé biết rằng “mẹ không thể chơi với con vào giờ này được” rồi rời khỏi phòng. ​ ​


Bài Viết Tương Tự

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, để bé phát triển một cách toàn diện và có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi...
Hướng dẫn mẹ cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn mẹ cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn mẹ cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả. Táo bón ở trẻ nếu không phải từ những nguyên nhân bẩm sinh do bất thường ở ruột thì hoàn toàn có thể chữa trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn. Cách trị táo bón cho trẻ khá đơn giản nếu cha mẹ hiểu đúng và biết...
Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé mẹ cần phải biết

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé mẹ cần phải biết

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé mẹ cần phải biết: Hầu như việc cắt móng tay cho bé sơ sinh không được các mẹ quan tâm, nhưng điều đó không tốt đâu nhé. Do không kiểm soát được hoạt động, các em bé có thể tự làm xước da mình trong lúc vùng vẫy tay chân hay cào lên...

Danh sách đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì?

Danh sách đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì?

Danh sách đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì. Để chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh chu đáo và đầy đủ, mẹ cần phải lên sẵn một danh sách những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh và có kế hoạch tài chính chi tiết. Đồ dùng cho trẻ sơ sinh gồm những gì luôn là câu hỏi...
Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm thì phải làm sao? Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, có vô vàn những vấn đề sức khỏe khiến bố mẹ lo lắng không yên. Trẻ sơ sinh thở khò khè có đờm là trường hợp hay gặp nhất nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết nguyên nhân và cách xử lý. Tham khảo...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *