Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa

Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa. Các mẹ sắp đón bé chào đời và đang băn khoăn ăn gì tốt cho bé và quá trình sinh nở của mẹ? Có thể bạn chưa biết, chè mè đen không chỉ đơn thuần là món tráng miệng mà còn là loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai đặc biệt là lúc sắp sinh. Bài viết sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa.

Hạt mè (có nơi gọi là hạt vừng), một loại thực phẩm rất quen thuộc và gần gũi với gia đình người Việt, vừa là món ngon vừa là dược phẩm hữu hiệu chữa được nhiều bệnh mà không tốn nhiều công sức.

Ngoài ra, mè đen còn có công dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai, giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến cho mẹ một nguồn sữa dồi dào sau sinh.

Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa

Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa

Tác dụng của mè đen

Hạt mè chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, can xi oxalat. Dầu mè chứa nhiều calo, a xít béo omega 3 và omega 6… có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ. Mè đen và mè trắng đều tốt cho sức khỏe, nhưng đông y khuyến cáo nên dùng mè đen vì đây được xem như một vị thuốc.

  • Mè đen có tác dụng hữu hiệu đối với các vấn đề về tiêu hóa như nhuận tràng, trị táo bón, khó tiêu.
  • Mè đen còn giúp tiêu hủy các loại giun sán trong đường ruột
  • Đông y dùng mè đen như một vị thuốc giúp đen tóc bên cạnh hà thủ ô.
  • Mè đen còn giúp trị mụn nhọt, làn da mềm mại.

Do đó, bên cạnh việc dùng trực tiếp mè đen còn có thể dùng dầu mè để thay thế các loại dầu ăn khác trong chế biến. Dầu mè cũng rất thân thiện với trẻ em do chứa nhiều vitamin E, B và can xi.

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh, đẹp da và lợi sữa

Các nguyên liệu cho món chè mè đen

  • Mè đen: 100g
  • Bột sắn dây: 50g
  • Đường: 150g
  • Nước đun sôi để nguội: 800ml
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh

Đầu tiên, mẹ cần chú ý chọn mua đúng loại mè đen của Việt Nam. Trên thị trường hiện nay có hai loại: mè đen Việt Nam thường có màu nhạt, lẫn cả hạt vàng, hạt đỏ, khó vê vỏ. Còn mè đen nước ngoài, chất lượng kém hơn, vỏ dày, to cứng, dễ vê, hạt đen nhánh.

Sau khi mua về, mẹ sàng qua để loại bỏ hết bụi bẩn, hạt mốc, hỏng hay sạn, nếu cần, mẹ có thể đem rửa với nước. Tiếp theo cho mẹ đen vào chảo rang với lửa nhỏ. Khi rang nhớ đảo liên tục, đều tay để mè chín đều, không bị cháy.

Rang cho tới khi mè đổ lách tách thì có nghĩa là mè đã chín, mẹ cho thêm 200ml nước vào mè, rồi đem hỗn hợp này xay nhuyễn lên bằng máy xay sinh tố.

Lấy bột sắn dây hòa tan với 600ml nước còn lại đến khi nước và bột tan đều

Sau đó. cho vào nồi và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đun, mẹ nhớ khuấy đều tay để bột không bị đọng lại dưới đáy nồi. Đun tới lúc bột dần chuyển màu thì thêm mè đen vừa xay nhuyễn xong. Tiếp tục vừa đun vừa quấy đều trong khoảng 1 phút.

Mẹ nên cho thêm gừng để món chè thơm ngon và nồng ấm hơn. Gừng đem đập dập, không nên thái nhỏ mà cho cả củ vào nồi chè. Khuấy đều cho đến lúc sôi thì cho thêm đường. Đun sôi 1 – 2 phút và tắt bếp là mẹ đã có một món chè rất ngon.

Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa hình ảnh 2

Mách mẹ cách nấu chè mè đen cho bà bầu dễ sinh và lợi sữa

Chè mè đen nấu xong sẽ có một màu đen sánh mịn, thơm lừng với chút hương của mè đen kết hợp với hương của gừng. Nếu mẹ thích vị béo ngậy, có thể cho thêm một chút dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn ăn nguội, vì thế sau khi nấu sau, mẹ hãy thưởng thức ngay nhé.

Lợi ích khi bà bầu ăn mè đen

  • Tăng cường sức khỏe hệ xương: Chứa nhiều can-xi, mè đen là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Trung bình, cứ 100 g mè có khoảng 800 mg canxi, đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu can-xi mỗi ngày.
  • Bảo vệ sức khỏe làn da:Một công dụng không thể phủ nhận mè đen là ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa tia UV từ mặt trời. Nhất là trong ánh nắng gay gắt mùa hè, bà bầu ăn mè đen sẽ bảo vệ da tốt hơn, giúp da khỏe khoắn và căng tràn sức sống.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Bên cạnh gạo lứt, mè đen cũng được xem là thực phẩm an toàn chống lại bệnh tiểu đường, nhờ tác dụng điều hòa nồng độ insulin trong cơ thể.
  • “Vượt ải” nhanh chóng:Theo kinh nghiệm dân gian, thường xuyên ăn mè đen trong giai đoạn cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh, rút ngắn thời gian đau đẻ. Hơn nữa, ăn mè đen cũng giúp tăng số lượng cũng như chất lượng sữa.

Bài Viết Tương Tự

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì thì tốt cho bé

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì thì tốt cho bé

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì thì tốt cho bé. Chăm sóc bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng. Mẹ bầu cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ để bé phát triển khỏe mạnh. Chính vì thế, trái cây là một phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mẹ....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *