Bệnh tiêu chảy – Cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Bệnh tiêu chảy – Cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh như thế nào?. Bé bị tiêu chảy khi còn đang trong giai đoạn bú mẹ khiến mẹ lo lắng. Các nguyên nhân và cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ gỡ rối và giải quyến vấn đề nan giải này.

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề thường gặp ở những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Tùy vào những biểu hiện sức khỏe của trẻ mà tiêu chảy ở giai đoạn sơ sinh sẽ được nhận xét là một biểu hiện thông thường hoặc nghiêm trọng. Tuy vậy nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy kéo dài, và mẹ không biết cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh kịp thời sẽ tiềm ẩn nhưng nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Ngay khi trẻ bị tiêu chảy mẹ cần cho trẻ uống bù nước, tốt nhất là cho trẻ uống oresol (pha theo đúng chỉ định trên bao bì, 1 gói pha trong đúng một lít nước đun sôi để nguội). Mẹ nên cho trẻ uống từ từ, từng muỗng một cho tới khi trẻ hết khát.

Đối với cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh mẹ cần cho trẻ bú bình thường. Bởi nguồn sữa mẹ cũng chính là nơi cung cấp giúp trẻ bù nước lại là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ phục hồi năng lượng. Mẹ có thể cho trẻ uống sữa hộp để bổ sung năng lượng trong trường hợp mẹ bị mất sữa. Mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú từ từ, chia thành nhiều lần nhỏ trong ngày để chữa tiêu chảy cho trẻ.

Mẹ phải ghi nhớ một điều không cho trẻ ăn đầy đủ, không cho trẻ uống nước vì sợ làm tiêu chảy tăng mới là sai lầm lớn dẫn tới tình trạng tiêu chảy của trẻ nặng nề hơn.

Bệnh tiêu chảy - Cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh như thế nào

Cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng tiêu chảy ở trẻ đó là trẻ không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hoặc nguồn dinh dưỡng hằng ngày bị nhiễm khuẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy còn do chế độ dinh dưỡng của mẹ có vấn đề ảnh hưởng tới nguồn sữa cho trẻ bú. Bởi vậy, cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng ở mẹ cũng quan trọng và hiệu quả không kém.

Khi cho con bú mẹ cần đảm bảo vệ sinh đầu vú. Đối với trẻ bú sữa ngoài, mẹ cần xem xét lại nguồn sữa, chất lượng sữa có đảm bảo uy tín và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời mẹ nên vệ sinh an toàn hộp sữa, đầu ti sữa. Không nên cho trẻ uống sữa để lâu, hoặc không được bảo quản trong tủ lạnh.

Cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh tưởng chừng là một vấn đề đơn giản nhưng nếu không chú ý hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Bầu sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, bởi vậy tốt nhất mẹ nên chỉ cho trẻ bú sữa bằng sữa mẹ. Nhiệm vụ của mẹ là ăn uống và làm việc khoa học để có đầy đủ sữa và dinh dưỡng cho con.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cần đi khám bác sĩ nếu có những triệu chứng sau:

  • Tiêu chảy trên 2 ngày mà không giảm
  • Bụng trẻ đau khi ấn vào
  • Trẻ bị nôn và không thể ăn uống
  • Phân trẻ có lẫn máu
  • Trẻ bị sốt cao
  • Có dấu hiệu mất nước nặng: miệng, lưỡi khô khốc, mắt trũng hơn bình thường, khóc không có nước mắt

Bài Viết Tương Tự

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn?

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn?

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn? Cách cho trẻ bú bình nhanh chóng, hiệu quả sẽ giúp trẻ không bám ti mẹ và bớt quấy khóc khi phải bú bình. Tuy nhiên, luyện cho bé bú bình có thể là một thử thách khó khăn đối với những ai lần đầu làm mẹ. Những bật mí...

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn: Đồ chơi cho bé là phương tiện không thể thiếu trong các giai đoạn phát triển. Những loại đồ chơi phù hợp sẽ giúp bé phát triển. >> Đồ chơi trẻ em tràn lan trên thị trường, ba mẹ phải chọn như thế nào đây? Bé...
Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ

Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ

Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ. Khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Trong trường hợp trẻ bị khò khè khó thở mà da mặt tái tím thì nên đi khám bác sĩ ngay. Khi...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *