Bí quyết trong cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi và tính cách

Bí quyết trong cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi và tính cách. Ở mỗi một độ tuổi khác nhau, bé sẽ có thể phát triển những kỹ năng khác nhau. Và những kỹ năng này có thể được phát triển toàn diện nếu mẹ biết cách chọn đồ chơi cho bé.

Nguyên tắc chung trong cách chọn đồ chơi cho bé

  • Đồ chơi cho bé phải đảm bảo vệ sinh, cấu tạo chắc chắn, an toàn, dễ rửa sạch.
  • Nguyên liệu dùng làm đồ chơi cho bé không độc hại, hình dạng không góc cạnh.
    Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé.
  • Đồ chơi treo trước mặt bé (đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi) phải thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng.
  • Đồ chơi  cho bé phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú say mê và phát triển trí tưởng tượng cho bé.

Bí quyết trong cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi và tính cách

Bí quyết trong cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi và tính cách

Cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Điều đầu tiên mà bạn cần chú ý khi mua món đồ chơi cho bé là sự phù hợp của đồ chơi với độ trưởng thành của bé. Trẻ em dưới 3 tuổi luôn cho vào miệng mọi thứ cầm được trong tay do đó bạn nên lựa chọn món đồ chơi kích thước lớn hơn miệng bé, có chất liệu an toàn và đặc biệt quan tâm tới trọng lượng của chúng tránh trường hợp bé làm rơi xuống chân, tay gây thương tích. Thú nhồi bông là sản phẩm phù hợp cho bé, tuy nhiên nên tránh dùng những hình có dây nơ lòng thòng hay đính nhiều nút nhỏ mà bé dễ cắn và nuốt phải.

– Cách chọn đồ chơi cho bé từ 6-12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé sử dụng 5 giác quan để phản ứng lại với môi trường xung quanh để tìm hiểu về kích thước, âm thanh, kết cấu và hoạt động. Các hình khối mềm, thú nhồi bông, lúc lắc, gương khó vỡ là những đồ chơi tốt nhất cho bé. Nên chọn những đồ chơi cho bé có màu sắc rực rỡ, có độ tương phản cao như đen- đỏ- trắng để thu hút được sự chú ý của bé.

– Cách chọn đồ chơi cho bé từ 12-24 tháng tuổi

Ở độ tuổi này bé bắt đầu thích bắt chước các hành động xung quanh, do đó bạn nên mua các đồ chơi khuyến khích bé bắt chước như búp bê và bộ làm bếp đồ chơi cho bé gái, hay ô tô và xe tải đồ chơi cho bé trai, và các đồ chơi kéo đẩy, dụng cụ âm nhạc…

– Cách chọn đồ chơi cho bé từ 2-3 tuổi

Bé bắt đầu thích những trò chơi có độ tư duy phức tạp hơn, như trò chơi xếp hình, lắp ráp đơn giản, nên chọn những khối gỗ tròn đầu để an toàn cho bé. Ở tuổi này, bé có thể tập lái những chiếc xe ba bánh hoặc cắt dán thủ công đơn giản.

Bí quyết trong cách chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi và tính cách hình ảnh 2

Bé 2 – 3 tuổi thích các trò chơi xếp hình, lắp ráp đơn giản

– Cách chọn đồ chơi cho bé từ 4-6 tuổi

Bé sẽ hiểu tới khái niệm “chia sẻ” và “chờ tới lượt mình ” với bạn bè. Cho bé chơi ngoài trời cùng với chiếc bánh xe luyện tập và phanh chân, các đồ chơi làm theo nhóm từ bìa cứng, nên lựa chọn bộ xếp hình 10 miếng trở lên, bộ lắp ráp phức tạp đòi hỏi tư duy trí tuệ cao. Tuyệt đối không để bé dưới 6 tuổi chơi đồ chơi bắn ra được, khi ấy bé chưa đủ khôn để kiểm soát được trò chơi này.

– Cách chọn đồ chơi cho bé từ 7 – 9 tuổi

Những đồ chơi thích hợp cho trẻ độ tuổi này cần hướng dẫn trẻ các kỹ năng cụ thể để sẵn sàng cho các hoạt động nhóm và vui chơi cùng với bạn bè.

Đồ chơi cho bé thích hợp: xe đạp lớn, bóng chày, diều, đồ chơi có pin, xe scooter, dụng cụ thể thao, xếp hình (50-100 miếng). Sơn, chì sáp và đất sét, nhà búp bê, xe các loại… đều giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo. Ngoài ra, các trò chơi điện tử có tính giáo dục, giúp bé học tốt cũng rất hữu ích như khái niệm về màu sắc, con số, làm toán, ghép từ, sử dụng chữ cái đánh vần…

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi và tính cách hình ảnh 3

Đồ chơi cho bé từ 7 – 9 tuổi 

– Cách chọn đồ chơi cho bé từ 10 – 12 tuổi

Trẻ em tuổi này thường chơi cùng nhau thông qua các hoạt động nhóm, thích tìm hiểu các khái niệm khoa học và học hỏi các kỹ năng giải quyết vấn đề. Các loại đồ chơi cho bé: thủ công, làm đồ trang sức, sơn trang phục, hội họa, xây dựng, mô hình có thể giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và tính tự lập.

– Cách chọn đồ chơi cho bé từ sau 12 tuổi

Các đồ chơi cho bé bắt đầu hợp nhất với người lớn.

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn đồ chơi có thể giúp cải thiện tính cách của bé phần nào như các bé quá hiếu động thì mua các đồ chơi tĩnh và ngược lại. Bé hấp tấp vội vàng thì mua đồ chơi mang tính chế tác để giúp bé kiên nhẫn, cẩn thận hơn.

Cách chọn đồ chơi cho bé theo tính cách của trẻ

Cách chọn đồ chơi cho bé đối với những bé quá hiếu động:

Nên lựa chọn những đồ chơi cho bé ở trạng thái tĩnh để sửa thói quen quá hiếu động của bé. Bạn hãy mua đồ chơi xếp hình, đất nặn,… định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo, lắp ghép hình, dần dần sẽ khắc phục được thói quen hiếu động của bé.

Cách chọn đồ chơi cho bé đối với những bé có tính nhút nhát, ít nói:

Ngược lại bạn nên chọn loại đồ chơi cho bé ở trạng thái động cho những bé có tính cách nhút nhát, trầm ngâm. Đó là các loại đồ chơi như: ô tô, máy bay, xe tăng… hoặc các loại đồ chơi cần phải chơi với bạn, dần dần bé sẽ trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

Cách chọn đồ chơi cho bé đối với những bé hấp tấp, vội vàng:

Hãy lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác để sửa tính khí nóng vội cho bé. Nên cho bé chơi một số đồ chơi tự tạo bằng giấy, gỗ, vải để bé tự tay làm các loại đồ chơi, từ từ luyện cho bé tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *