Bật mí với các mẹ tuyệt chiêu cách cho con bú không bị sặc sữa

Bật mí với các mẹ tuyệt chiêu cách cho con bú không bị sặc sữa: Trẻ sơ sinh bị sặc sữa nguyên nhân thường là do người mẹ cho con bú không đúng tư thế. Cho con bú đúng cách là như thế nào? Các mẹ tham khảo ngay dưới đây nhé!

>> Lần đầu làm mẹ thì không thể bỏ qua những bí quyết khi cho con bú này

Cách cho con bú không bị sặc, đầu tiên, hãy chọn thời điểm thích hợp cho con bú

Cách cho con bú không bị sặc và an toàn nhất chính là việc người mẹ chọn thời điểm tốt để cho con bú. Không phải lúc nào cũng có thể cho bé bú ti mà cần phải nắm bắt những thời điểm rõ ràng.

Khi bé nhà bạn đang khóc, cười mẹ tuyệt đối không cho bé bú ti. Hoặc khi bé đói cũng vậy, bé sẽ vồ vập lấy ti để bú ngay, điều này rất dễ xảy ra khả năng bị nghẹn.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý khi thấy con bú sữa no thì không nên cố ép, điều này có thể gây ra sự cố phát sinh ngoài ý muốn mà mẹ không thể lường trước được.

Vì vậy, cách cho con bú không bị sặc chính là chọn thời điểm thích hợp nhất cho bé.

Cách cho con bú không bị sặc: chọn tư thế đúng

Tư thế bú đúng là cách cho con bú không bị sặc, bao gồm 4 đặc điểm: (1) đầu và thân bé trên cùng một đường thẳng, (2) mặt bé đối diện với vú, miệng bé đối diện núm vú, (3) thân bé nằm sát thân mẹ, (4) đỡ toàn bộ thân bé, không chỉ đỡ cổ và vai. Bé bú hiệu quả khi bé mút chậm, sâu, thỉnh thoảng nghỉ, có thể nghe tiếng nuốt sữa.

Ngược lại, nếu nghe tiếng thở rít khi bé bú thì chứng tỏ có hơi vào cùng với sữa, lúc đó, dạ dày của bé sẽ nhanh chóng đầy và gây ọc sau bú. Có thể tránh ọc bằng cách vác đứng bé vài phút và vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hơi trước khi đặt nằm. Sau mỗi lần bú nên đặt bé nằm đầu cao và nghiêng bên.

Bật mí với các mẹ tuyệt chiêu cách cho con bú không bị sặc sữa

Chú ý quan sát trong khi con bú

Bầu vú của mẹ rất dễ chặn ngang lỗ mũi của bé nên bạn cần phải vừa cho bé bú vừa quan sát biểu hiện trên khuôn mặt bé. Nếu miệng bé trào sữa hoặc vùng da xung quanh miệng và đầu mũi bị đổi màu thì nên dừng cho bú ngay lập tức.

Cách cho con bú không bị sặc: hãy kiểm soát tốc độ bú của con

Để có được cách cho con bú không bị sặc, mẹ phải chú ý tốc độ bú của con. Nếu thấy con mút ti quá nhanh khi bầu sữa mẹ đang căng thì lúc này mẹ phải hãm tốc độ chảy của sữa bằng việc dùng ngón tay bấm nhẹ vào nhũ hoa ở đầu ti của mẹ.

Ngoài ra, đối với bé uống sữa pha theo công thức, các mẹ cần phải chú ý lỗ thủng ở đầu núm vú. Tuyệt đối không được quá to vì có thể sẽ gây ra tình trạng sặc sữa khi cho bú. Tốt nhất mẹ nên sử dụng bình sữa có khả năng chặn dòng sữa hiện đang được bán khá phổ biến trên thị trường.

>> Bé 2 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Nhớ “xả” khí sau khi bé bú xong

“Xả” khí trong dạ dày bé. Sau khi bú xong, bạn nên bế dựng và để đầu bé tựa vào ngực mình, rồi nhè nhẹ vỗ vào lưng bé. Làm như vậy sẽ giúp bé đẩy hết phần khí đang chiếm chỗ trong dạ dày.

Hoặc bạn có thể đặt bé nằm, đầu kê cao 15 độ so với mặt giường, đầu tiên nằm nghiêng phải trong 30 phút, sau đó nằm thẳng.

Bật mí với các mẹ tuyệt chiêu cách cho con bú không bị sặc sữa hình ảnh 2

Một cách cho con bú không bị sặc là nhớ “xả” khí sau khi bé bú xong

Cách sơ cứu khi bé bị sặc sữa

Khi cho bé bú đúng cách là đã giảm nguy cơ sặc sữa cho bé. Có nhiều nguyên nhân gây sặc sữa như lỗ thông đục ở đầu vú cao su quá to, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp, một số trẻ có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngậm núm vú sữa vẫn chảy nhưng không nuốt, khi thở mạnh trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào khí quản, phế quản gây sặc.

Trẻ 3-4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện, nên người vừa cho bú vừa nói chuyện, trẻ mải hóng chuyện, ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt, lúc thích chí, trẻ toét miệng ra cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc.

Trẻ sặc sữa thường có dấu hiệu ho sặc sụa kèm theo tím tái, tình trạng này là do sữa tràn vào đường hô hấp, có thể vào khí quản, đôi khi vào tận phế nang làm tắc đường hô hấp, nếu cấp cứu không kịp thời bé sẽ tử vong vì thiếu ô xi.

Khi gặp tình trạng này, người mẹ phải cấp cứu khẩn trương, thật bình tĩnh, nhanh chóng, làm cho sữa ra khỏi đường hô hấp.

Cách làm nhanh nhất, đơn giản nhất là dùng miệng mình hút mạng vào miệng và mũi bé, hút càng nhanh, càng mạnh thì càng tốt. Nếu để chậm, sữa sẽ vào sâu rong khí quản, khó rút ra, trẻ bị tắc thở lâu, khó cứu.

Sau khi hút xong, cần kích thích mạnh vào đầu trẻ, để bé khóc và thở được, sau đó mới khẩn trương đưa bé đến bệnh viện để tiếp tục điều trị, tuyệt đối không đưa đi bệnh viện khi trẻ chưa thở lại được, vì não thiếu ô xi trong vài phút sẽ không hồi phục, mà chỉ đưa bé đến bệnh viện khi đã khai thông cho bé thở lại.

 


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *