Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ cần biết

Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ cần biết. Các bệnh về mắt ở trẻ em mà cha mẹ cần biết để phát hiện và chữa trị kịp thời, như bệnh đau mắt đỏ, lác mắt, đau mắt hột…

Trẻ em khi sinh ra hoặc trong quá trình lớn lên bị mắc các dị tật về mắt dẫn đến ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt. Những dị tật này có thể được khắc phục nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để mang lại cho trẻ đôi mắt khỏe mạnh.

Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ cần biết

Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ cần biết

Một trong các bệnh về mắt ở trẻ em: Tật khúc xạ ở trẻ em

Các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ là cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa 2 mắt. Biểu hiện của bệnh về mắt ở trẻ em này là trẻ thường nheo mắt, nghiên đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi cả nhức đầu nhức mắt.

Những trường hợp này cần được phát hiện sớm và đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để có phương hướng điều trị thích hợp.

Ngoài ra, khi mắc bệnh về mắt ở trẻ em này, trẻ phải tuân thủ đầy đủ chế độ vệ sinh học đường như tư thế ngồi học, bàn ghế bảng đen, ánh sáng phòng học, chế độ giải lao vui chơi và dinh dưỡng hợp lý để không bị mắc cận thị; hoặc có bị dị tật khúc xạ bẩm sinh thì cũng không bị nặng hơn.

Các bệnh về mắt ở trẻ em: Bệnh võng mạc trẻ đẻ non

Bệnh về mắt ở trẻ em này thường gặp ở trẻ đẻ non nhẹ cân (dưới 1,6kg) do chưa phát triển hoàn thiện mạch máu võng mạc. Trẻ sinh non càng nhẹ cân càng ốm yếu, phải thở ô xi cao áp thì càng có nguy cơ mắc bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì trẻ có thể bị mù vĩnh viễn cả 2 mắt.

Việc khám mắt lần đầu cho trẻ có nguy cơ sau khi sinh 4 tuần là rất cần thiết để phát hiện bệnh. Với những trường hợp đã bị bong võng mạc thì dù có phẫu thuật kết quả cũng rất hạn chế.

Vì thế, việc quan trọng là phòng bệnh bằng cách thực hiện tốt chế độ quản lý thai nghén. Nếu đẻ non cần khám mắt đầy đủ và hệ thống để có thể phát hiện sớm bệnh võng mạc trẻ đẻ non.

Lác mắt – một trong những bệnh về mắt ở trẻ em

Đây là một bệnh về mắt ở trẻ thường gặp và là một vấn đề xã hội bởi có tới 4% trẻ em sinh ra hàng năm bị lác. Không chỉ là vấn đề thẩm mĩ mà lác còn gây nên hiện tượng nhược thị bởi khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình.

Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác ức chế, không cho mắt này nhìn, gây nhược thị khiến người bệnh mất khả năng nhìn đồng thời bằng 2 mắt và không có thị giác 2 mắt.

Bởi vậy, bất cứ trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên xuất hiện lác cần phải coi là nghiêm trọng và phải được đưa đi khám ngay. Thời gian điều trị lác càng sớm càng tốt vì sẽ rút ngắn được thời gian, tăng cường hiệu quả điều trị và nâng cao cơ hội phục hồi thị giác 2 mắt -bác sĩ Thanh khuyến cáo.

Bệnh về mắt ở trẻ em – Nhược thị

Nhược thị là hiện tượng mắt kém ở 1 hoặc 2 bên do lác, tật khúc xạ hay một số bệnh lý ở mắt gây nên. Tuy nhiên, nhược thị có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng. Khám mắt định kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm trẻ nhược thị.

Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ cần biết hình ảnh 2

Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ cần biết

Bệnh về mắt ở trẻ em – Glôcôm bẩm sinh

Do củng mạc ở mắt trẻ đàn hồi nhiều nên khi áp lực trong mắt tăng lên làm cho mắt giãn lồi. Khi đó giác mạc to hơn bình thường. Khi giác mạc lồi sẽ tiếp tục xuất hiện nếp gấp, dần dần giác mạc bị phù và đục. Bệnh này nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh về mắt ở trẻ em – Sụp mi bẩm sinh

Có đến 25% trẻ bị nhược thị do mi che hoặc loạn thị do sụp mi gây ra. Dấu hiệu nhận biết của sụp mi rất dễ do mi sa xuống, không có nếp mí rõ ràng, khi nhìn xuống mi trên ít cử động. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng sụp mi, giúp trẻ không phải nhăn trán hay ngửa cổ ra phía sau để nhìn.

Bệnh về mắt ở trẻ em – Ung thư võng mạc

Là khối u ác tính nguyên phát thường gặp nhất ở trẻ. Bệnh có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên mắt. 90% xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi. Triệu chứng là ánh đồng tử trắng, lác mắt. Việc phát hiện sớm khối u sẽ giúp cứu được tính mạng của trẻ và cứu vãn được chức năng của con mắt bị bệnh.

Bệnh về mắt ở trẻ em – Viêm mí mắt

Viêm mí mắt gây viêm sưng quanh vùng mi mắt, ở ngay tại chân lông mi trên và dưới. Viêm mí mắt thường không gây ra các vấn đề về thị lực nhưng các bé sẽ rất khó chịu trong các sinh hoạt hằng ngày. Không chỉ vậy bệnh còn có thể dẫn đến các chứng viêm mắt khác như lẹo, chắp, mụn hoặc viêm kết mạc.

Bệnh về mắt ở trẻ em – Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Nguyên nhân được xác định do di truyền, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa hay phối hợp các bệnh lý toàn thân.

Dấu hiệu nhận biết: Mắt trẻ có ánh hồng, khi chiếu đèn vào soi thấy có ánh trắng trong mắt. Việc phát hiện sớm giúp trẻ phục hồi được những tổn thương do đọc thủy tinh thể bẩm sinh gây ra bởi nếu điều trị muộn sẽ không phục hồi được.

Các bệnh về mắt ở trẻ em: Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi, vào nhiều thời điểm trong năm. Bệnh có tỷ lệ biến chứng khoảng 20% chủ yếu là viêm giác mạc. Bệnh do vi khuẩn và virus gây ra. Trẻ bị đau mắt đỏ sẽ có những biểu hiện: Sưng nề, dử mắt ra nhiều, mắt đỏ, xuất huyết dưới kết mạc, chảy nước mắt…

Bệnh rất dễ lây lan qua môi trường, sự tiếp xúc gần, tia bọt bắn ra lúc nói chuyện… Vệ sinh cẩn thận là cách tốt nhất để kiểm soát lây lan đau mắt đỏ. Nếu để lâu có thể dẫn đến biến chứng vĩnh viễn cho mắt.

Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ cần biết hình ảnh 3

Đau mắt đỏ rất dễ lây lan qua môi trường

Bệnh về mắt ở trẻ em – Đau mắt trắng

Đau mắt trắng là chứng đồng tử trắng do nhiều nguyên nhân gây ra như: Đục thủy tinh thể, ung thư võng mạc, giãn mạch võng mạc, nhiễm ký sinh trùng của loài chó, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.

Bênh đau mắt trắng không có những dấu hiệu đặc biệt để nhận biết. Do vậy, nếu thấy đồng tử của con màu trắng thì nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được điều trị

Bệnh khô mắt

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô mắt ở trẻ là do thiếu vitamin A. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù. Những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị mắc tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp sẽ rất dễ thiếu vitamin A và bênh khô mắt. Bệnh thường dễ gặp ở các vùng nông thôn, miền núi do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng.

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu như: bề mặt nhãn cầu có màu trắng xám; trẻ sợ ánh nắng; đục và mờ xuất hiện ở nửa dưới giác mạc…, cha mẹ cần đưa con đi khám để có được sự tư vấn của bác sĩ.

Đau mắt hột

Đây là một trong các bệnh về mắt ở trẻ em. Khi nhiễm đau mắt hột, trẻ sẽ có cảm giác ngứa và khô rát mắt, tuyến hạch trước tai sưng to, xuất hiện những hạt nhỏ li ti ở mắt, nhiều trường hợp mạch máu của giác mạc bị che lấp đi.

Đau mắt hột nếu không được điều trị sớm và kịp thời có thể dẫn đến viêm bờ mi, xệ mí, đục giác mạc…

Bệnh về mắt ở trẻ em – Viêm kết mạc

Bệnh viêm kết mạc là tình trạng viêm nhiễm của kết mạc. Nếu để kết mạc bị viêm, mắt sẽ bị đỏ, chảy nước mắt và bị ngứa.

Bệnh có nguyên nhân từ: Viêm kết mạc do vi rút; Viêm kết mạc kích ứng; Viêm kết mạc dị ứng. Viêm kết mạc thường phổ biến ở những trẻ hơn 3 tháng tuổi. Nếu trẻ mới sinh bị chảy ghèn, sưng mắt, đỏ mắt, nên nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Viêm giác mạc

Đây cũng là một trong các bệnh về mắt ở trẻ em. Viêm kết mạc bị nặng có thể dẫn đến loét giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của bé. Viêm giác mạc có thể do: rách, xước giác mạc, dị vật tác động, hạt thóc, bỏng hoá chất…, do trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn lậu gây ra. Bệnh nên được điều trị sớm để không để lại những biến chứng đáng tiếc.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *