Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi – Đái dầm là rắc rối phổ biến ở trẻ em. Không phải là bệnh lý nghiêm trọng , khoảng 15 – 20% trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh này.

Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi có thể tự khỏi khi trẻ lớn hơn, có ý thức kiểm soát hành vi tiểu tiện. Mỗi năm khoảng 15% trẻ thoát khỏi tình trạng này mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị, một số trẻ sẽ đái dầm suốt đời. Đái dầm tự khỏi cùng với thời gian, mỗi năm khoảng 15% trẻ thoát khỏi tình trạng này mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị, một số trẻ sẽ đái dầm suốt đời.

Nguyên nhân gây bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Yếu tố di truyền trong gia đình (bố hoặc mẹ từng mắc bệnh đái dầm)
Trẻ không thể giữ nước tiểu cho toàn bộ đêm
Trẻ không được đánh thức khi bàng quang đã đầy
Trẻ ít có thói quen đi vệ sinh vào ban ngày.
Nguyên nhân gây đái dầm thứ phát
Nhiễm trùng đường tiết niệu
Bệnh tiểu đường
Các vấn đề về tâm lí, tình cảm
Cấu tạo bất thường trong các cơ quan, cơ hoặc dây thần kinh liên quan đến việc đi tiểu.

Một số phương pháp điều trị bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Nguyên nhân và cách chữa bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Phương pháp điều trị tâm lý bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

Nói với bé rằng rất nhiều bạn khác cũng có vấn đề tương tự.

Không phạt hay làm bé xấu hổ vì tội đái dầm.
Nhắc nhở các anh chị trong nhà không chế nhạo bé.
Kể cho bé nghe chuyện người lớn trong gia đình cũng từng đái dầm (nếu có).
Không làm ầm ĩ khi thấy bé đái dầm.
Khen ngợi khi bé giúp cha mẹ xử lý hậu quả của đái dầm: giúp mẹ thay ga trải giường, mang đồ bẩn vào phòng giặt…
Khen ngợi nếu bé có tiến bộ: tỉnh dậy ban đêm để đi tiểu, tè dầm bãi nhỏ hơn, ngủ qua đêm mà không tè dầm…
Các phương pháp điều trị hành vi bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

1. Hạn chế đồ uống

Hạn chế lượng nước trẻ được uống sau bữa tối giúp giảm lượng nước tiểu sản xuất vào ban đêm. Tuy nhiên, cũng không nên tỏ ra quá nghiêm ngặt vì bé có thể hiểu nhầm là đang bị trừng phạt và sẽ tỏ thái độ thù địch. Cần chú ý cho bé uống đủ nước vào ban ngày.

2. Đánh thức bé vào ban đêm

Đánh thức và đưa bé vào nhà vệ sinh vài giờ sau khi đi ngủ. Trong đa số trường hợp, bé sẽ nửa tỉnh nửa mê khi đi vệ sinh. Một số bác sĩ cho rằng phương pháp này khiến tình trạng đái dầm trở nên trầm trọng hơn, lý do là thay vì để bé học cách nhận biết bàng quang đã đầy khi đang ngủ, phương pháp này chỉ tập cho bàng quang tống nước tiểu ra ngoài vào khoảng thời gian nhất định mỗi đêm. Một số bác sĩ coi đây là biện pháp đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng trong khi chờ đợi bé tự thoát khỏi đái dầm.

Điều trị bằng thuốc cho trẻ bị bệnh đái dầm ở trẻ 3 tuổi

1. Desmopressin (Minirin)

Thuốc có tác dụng ức chế thận sản xuất nước tiểu và đạt hiệu quả sử dụng cao (trên 50% bệnh nhân). Tuy nhiên thuốc này chỉ nên dùng theo đơn của bác sĩ và tuân thủ đúng các hướng dẫn sử dụng vì tiềm ẩn tác dụng phụ nguy hiểm.

2. Imipramine

Bản chất là một loại thuốc chống trầm cảm nhưng cũng có tác động lên bàng quang. Thuốc được xác nhận có hiệu quả ở 40% bệnh nhân. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc này vì sự chênh lệch quá nhỏ giữa liều hiệu quả và liều gây độc. Trẻ có thể chết vì vô tình dùng thuốc quá liều, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao của trẻ em ở Anh.

3. Oxybutynin

Thuốc có tác dụng chống co thắt, thường được kê cho bệnh nhân có bàng quang hoạt động quá độ. Những trường hợp trẻ có hoạt động bàng quang quá mức có thể gây đái dầm, đặc biệt là vào ban đêm. Vì vậy, sử dụng thuốc này có thể hạn chế hoạt động của bàng quang, tuy nhiên hiệu quả sử dụng không cao. Thuốc này nên được dùng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: đồng hồ báo thức hay desmopressin, nó giúp làm thư giãn bàng quang đủ để các biện pháp kia trở nên hiệu quả hơn.


Bài Viết Tương Tự

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn?

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn?

Đâu là cách cho trẻ bú bình đúng cách và an toàn? Cách cho trẻ bú bình nhanh chóng, hiệu quả sẽ giúp trẻ không bám ti mẹ và bớt quấy khóc khi phải bú bình. Tuy nhiên, luyện cho bé bú bình có thể là một thử thách khó khăn đối với những ai lần đầu làm mẹ. Những bật mí...

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp bé thông minh hơn: Đồ chơi cho bé là phương tiện không thể thiếu trong các giai đoạn phát triển. Những loại đồ chơi phù hợp sẽ giúp bé phát triển. >> Đồ chơi trẻ em tràn lan trên thị trường, ba mẹ phải chọn như thế nào đây? Bé...
Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ

Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ

Trẻ bị khò khè – Nghe tiếng đoán bệnh cho trẻ. Khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Trong trường hợp trẻ bị khò khè khó thở mà da mặt tái tím thì nên đi khám bác sĩ ngay. Khi...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *