Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ?

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ? Thời điểm 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm thay vì chỉ hoàn toàn bú sữa như trước đây để bé có thể được cung cấp dưỡng chất đầy đủ phù hợp với sự phát triển. Nhưng bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày mẹ có biết không? Hãy cùng tìm hiểu xem bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày mẹ nhé.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày, thưa chuyên gia?

Theo chuyên gia, bé 6 tháng ăn dặm chỉ cần 2 bữa/ ngày là đủ

Trẻ ở tuổi ăn dặm vẫn còn duy trì bú mẹ nên việc chọn thời gian ăn không cần quá cứng nhắc, chỉ cần đảm bảo một ngày cho bé ăn 2 bữa cách xa nhau. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, thời điểm cho trẻ tập ăn, số lượng bữa ăn, ăn lúc mấy giờ sẽ hợp lý luôn là nỗi băn khoăn của không ít bà mẹ. Vậy bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày mới đủ?

Trả lời cho câu hỏi bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày mới đủ? Theo bác sĩ Hương, trên thực tế trẻ ở tuổi ăn dặm vẫn còn bú mẹ. Vì vậy, việc chọn thời gian ăn dặm cho trẻ không cần quá cứng nhắc, chỉ cần đảm bảo cho trẻ ăn 2 bữa cách xa nhau trong một ngày, tùy thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, khi mẹ rảnh rỗi, thuận tiện cho trẻ ăn để trẻ vui vẻ, thoải mái.

Về dung tích bữa ăn, nhiều bé ăn khỏe có thể hết cả chén đầy nhưng cũng có bé chỉ vài bữa là ngừng. Với bé biếng ăn, ở giai đoạn tập ăn dặm phụ huynh cũng không nên chia làm quá nhiều bữa. Nếu mỗi bữa trẻ ăn quá ít thì sau cữ bột tập ăn cần kết hợp cho trẻ bú thêm để thành một bữa no, giúp hệ men tiêu hóa quen với việc hoạt động một lần.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ?

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày mẹ có biết không?

 4 nhóm chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn dặm của bé

Nhóm tinh bột

Bao gồm: Gạo, khoai tây, khoai sọ…

Không nên cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm khác như: Hạt sen, đậu xanh, gạo nếp…vào bột của trẻ

Nhóm cung cấp chất đạm

Bao gồm: Thịt, cá, trứng, hải sản…..

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì nên cho trẻ ăn thịt nạc và trứng

Từ tháng thứ 7 trở đi thì nên tăng cường thêm các loại hải sản, ăn ít nhất 3 bữa 1 tuần và có 1 bữa cá béo.

Nhóm chất béo

Bao gồm: Dầu và mỡ

Nên cho trẻ ăn xen cả dầu thực vật và mỡ động vật

Nhóm cung cấp chất xơ và Vitamin

Bao gồm các loại rau, củ, quả.

Không nên cho cả rau và củ vào bột của trẻ.

Không nên dùng quá nhiều muối và gia vị khi chế biến thức ăn cho bé.

Nên cho rau vào sau cùng khi sắp bắc nồi bột ra khỏi bếp.

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ? - hình ảnh 2

Mẹ cần cho bé ăn dặm với đủ thực phẩm trong 4 nhóm chất dinh dưỡng nhé

Một số lưu ý về thực phẩm khi cho bé ăn dặm

Mẹ đã giải đáp được thắc mắc: Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày, còn bây giờ hãy tìm hiểu thêm các lưu ý khi chọn thực phẩm ăn dặm cho bé nhé.

Thức ăn bổ sung :  Theo ô vuông thức ăn; Để cho trẻ phát triển tốt về mặt thể chất, tinh thần, vận động. Trẻ cần phải được cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng trong cùng một thời điểm. Vì vậy, khi cho trẻ ăn bổ sung trong nồi bột của trẻ phải đầy đủ các thành phần như trong Ô vuông thức ăn.

Ví dụ: Bát bột của trẻ phải bao gồm : Bột, thịt ( hoặc trứng, cá, tôm, cua, đậu phụ..) với rau xanh thái nhỏ hoặc nghiền nát, thêm từ 1 đến 2 thìa dầu hoặc mỡ).

Phải thực hiện phương pháp tô màu bát bột : thành phần trong bột thay đổi mỗi bữa, có màu sắc: màu xanh của rau, màu đỏ của củ, làm cho bát bột đầy đủ thành phần vitamin và khoáng chất cần thiết.

Chú ý : Không cho trẻ ăn dặm theo kiểu: Bữa nay ăn bột với thịt, bữa sau cho trẻ ăn bột với rau, rồi bữa tiếp cho trẻ ăn bột với dầu ..như vậy cơ thể sẽ luôn luôn thiếu chất, sẽ không phát triển và lớn nhanh được vì bữa này tiếp nhận protein, bữa sau tiếp nhận dầu, thì protein đã được chuyển hóa và đào thải,bữa tiếp nhận thêm vitamin thì dầu đã không còn để cho những loại vitamin tan trong dầu có môi trường tan ra và vì vậy mà không được hấp thu…

Hi vọng qua bài viết này, mẹ đã biết rõ bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày và các lưu ý khi chọn thực phẩm phù hợp cho bé.


Bài Viết Tương Tự

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả

Mách mẹ cách trị ho cho bé đơn giản nhưng hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trẻ bị ho cha mẹ chớ nên để trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số cách trị ho cho bé theo kinh nghiệm dân gian như sau: Cách trị ho cho bé từ mật ong 1. Cách trị ho cho bé từ mật ong tỏi...
Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì?

Trẻ sơ sinh bị ho – Bố mẹ cần lưu ý những điều gì? Trẻ sơ sinh bị ho đôi khi còn có nhiều đờm. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ. Khi trẻ sơ sinh bị ho các mẹ nên chú ý tới các triệu chứng bị bệnh mà có thể áp dụng phương pháp...

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Nếu pha sữa không đúng cách, chất dinh dưỡng có trong sữa bột có thể mất đi hoặc bé có thể bị tiêu chảy, táo bón vì uống sữa sai công thức. Nên bố mẹ hãy học cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *