13 thói quen của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao

  • nghethuatamnhacsaigon.com

13 thói quen của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao: Chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) được đánh giá cao hơn chỉ số thông minh (IQ) trong cuộc sống hiện đại. Bạn biết vì sao không?

Chỉ số EQ là gì và vì sao chỉ số này quan trọng đến vậy?

EQ là chỉ số thông minh cảm xúc mà trong thời hiện đại, nó được đánh giá cao hơn của chỉ số thông minh IQ. Những người có EQ cao là những người dễ dàng thành công hơn nhờ khả năng kiểm soát xúc cảm, thích ứng với hoàn cảnh và hòa nhập, hợp tác trong mọi môi trường.

EQ có thể do bẩm sinh nhưng nếu thường xuyên luyện tập những thói quen của những người có EQ cao, chúng ta cũng có thể nâng được chỉ số EQ của mình để từ đó gặt hái những thành công đáng kể.

EQ ảnh hưởng đến mức nào đến thành công nghề nghiệp của bạn? Câu trả lời ngắn gọn là: rất nhiều! Đó là con đường mạnh mẽ để tập trung sức lực vào một hướng với kết quả to lớn.

Trong số những người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 90% những người thành công có trí tuệ cảm xúc cao. Bạn có thể trở thành một người thành công mà không có trí tuệ cảm xúc, nhưng cơ hội rất mong manh.

Mặc dù tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc, tính chất vô hình của nó khiến rất khó để biết bạn nên bắt chước hành vi nào. Các chuyên gia đã xác định 13 thói quen nổi bật ở những người có EQ cao:

1. Luôn lạc quan, tích cực

Cứ để ý đến các tin tức thời sự trong một thời gian, bạn sẽ thấy rằng nó chỉ là một chu kỳ vô tận của chiến tranh, tấn công bạo lực, kinh tế yếu kém, công ty sa sút, và thảm họa môi trường. Thật dễ dàng để nghĩ rằng thế giới đang lao dốc không phanh. Và ai mà biết được? Có lẽ nó đúng là như vậy.

Nhưng những người có trí thông minh cảm xúc không lo lắng về điều đó vì họ không để bị cuốn vào những thứ mà họ không thể kiểm soát. Họ tập trung năng lượng vào hai điều hoàn toàn nằm trong khả năng của họ, đó là sự chú ý và nỗ lực của bản thân.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lạc quan khỏe mạnh hơn về thể chất và tâm lý so với những người bi quan. Họ cũng thực hiện tốt hơn trong công việc. Hãy tự nhắc nhở mình về điều này mỗi khi những ý nghĩ tiêu cực xâm chiếm bạn.

13 thói quen của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao

Những người lạc quan khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần so với những người bi quan.

2. Nhìn vào hành động chứ không nghe lời nói

Để có được cái nhìn chính xác, chân thực về một cá nhân, chúng ta cần lưu tâm nhiều hơn đến hành động hơn là những lời nói. Điều này nghe tưởng rất hiển nhiên và dễ dàng thế nhưng trên thực tế, chúng ta sẽ luôn luôn bị “mê hoặc” với những người hoạt ngôn hơn là chờ đợi để xem kết quả cuối cùng của những lời nói đó.

Tuy nhiên, khi xã hội càng hiện đại, con người sẽ càng hiểu ra rằng lời nói là thứ ít trọng lượng nhất trong bậc thang khẳng định giá trị bản thân, vì thế là một người có EQ cao, bạn chắc chắn cũng sẽ biết cách đánh giá đối phương thông qua những việc họ làm được hơn là những gì họ nói được.

3. Có cả một kho từ vựng cảm xúc 

Ai cũng có những trải nghiệm cảm xúc, nhưng chỉ một số ít người có thể gọi tên chúng chính xác như chúng xảy ra. Nghiên cứu cho thấy chỉ có 36% số người có thể làm được điều này, đó là một vấn đề bởi vì không gọi đúng tên cảm xúc thường dẫn đến hiểu sai, kéo theo những lựa chọn không hợp lý và hành động phản tác dụng.

Những người có EQ cao làm chủ được cảm xúc vì họ hiểu chính mình, và họ sử dụng vốn từ vựng phong phú về cảm xúc để làm như vậy. Trong khi nhiều người chỉ có thể mô tả mình đơn giản là cảm thấy “tồi tệ”, những người thông minh cảm xúc có thể xác định là họ đang cảm thấy “bứt rứt”, “thất vọng”, “bị chà đạp”, hay “lo lắng”.

Lựa chọn từ ngữ càng cụ thể, thì bạn càng thấy rõ mình đang cảm thấy gì, điều gì gây ra nó, và bạn nên làm gì đối với nó.

4. Đặt mình vào vị trí của người khác

Đừng chỉ hiểu người khác bằng cách nhìn từ bên ngoài, hãy đặt mình vào vị trí của người khác để đánh giá mọi chuyện, như thế vấn đề nào cũng sẽ được giải quyết có tình, có lý hơn.

Trước khi nổi giận hay làm to mọi chuyện, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh suy xét, nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó thì sẽ thế nào. Nếu một người nào đó vô tình làm gián đoạn cuộc họp quan trọng, bạn có thể sẽ tức giận, thậm chí muốn trả thù, nhưng bình tĩnh nghĩ xem biết đâu họ có vấn đề gia đình quan trọng hoặc lý do đặc biệt nào đó khác mà bạn chưa biết.

Trong một mối quan hệ cũng như vậy, nếu 2 bạn đã có 1 ngày tối tệ với đủ chuyện bực mình thì chắc chắn sẽ rất dễ xảy ra tranh cãi, hãy là người hiểu chuyện và lùi một bước vào lúc này.

13 thói quen của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao hình ảnh 2

Trước khi nổi giận hay làm to mọi chuyện, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh suy xét.

5. Tính quyết đoán

Những người có EQ cao thường cân đối giữa việc cư xử tốt, thông cảm, và sự tử tế với sự quyết đoán và thiết lập ranh giới. Sự kết hợp khéo léo này rất lý tưởng để xử lý mâu thuẫn. Hầu hết mọi người khi tức giận, họ thường có hành vi thụ động hoặc hung hăng.

Những người thông minh cảm xúc vẫn cân bằng và quyết đoán bằng cách lái mình ra khỏi những phản ứng cảm xúc tùy tiện. Điều này cho phép họ trung hòa những người khó tính và độc hại mà không tạo ra kẻ thù.

6. Nhìn từ xa

Người ta thường nói ngắm tranh phải ngắm từ xa, khi đó bạn mới có thể thấy hết được bố cục và sự hòa hợp cả tác phẩm. Cuộc sống cũng như vậy. Nếu bạn lùi lại để nhìn mọi thứ từ xa, một cách tổng quát thì sẽ biết rõ được mục tiêu tương lai là ở đâu và những việc mình cần làm là gì.

Từ đó, ngay cả trong các mối quan hệ, bạn cũng sẽ biết rằng mình phải làm sao để bức tranh của mình được hoàn thiện nhất. Tất cả mọi cuộc thương lượng sẽ đều trở nên dễ dàng nếu bạn biết được mọi thứ sẽ hài hòa thế nào trong bức tranh tổng quát. Vì thế, luôn luôn có một cái nhìn xa, đó là bí quyết.

7. Tò mò về mọi người xung quanh

Dù là hướng nội hay hướng ngoại, những người thông minh cảm xúc luôn tò mò về tất cả mọi người xung quanh. Tính tò mò này là sản phẩm của sự cảm thông, một trong những cửa ngõ quan trọng nhất của EQ cao.

Bạn càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, thì bạn sẽ càng tò mò về họ.

8. Tha thứ, nhưng không bao giờ quên

Những người thông minh cảm xúc sống theo phương châm “Lừa dối tôi một lần, thật xấu hổ cho bạn; lừa dối tôi hai lần, thật xấu hổ cho tôi”. Họ tha thứ để ngăn sự ác cảm, nhưng họ không bao giờ quên.

Những cảm xúc tiêu cực đi kèm ác cảm thực sự là một phản ứng stress, và stress có thể gây những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng, và những người thông minh cảm xúc biết nên tránh điều này bằng mọi giá. Tuy nhiên, tha thứ không có nghĩa là họ sẽ cho người phạm sai lầm một cơ hội khác.

13 thói quen của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao hình ảnh 3

Tha thứ không có nghĩa là họ sẽ cho người phạm sai lầm một cơ hội khác.

Những người thông minh cảm xúc sẽ không bị sa lầy bởi sự ngược đãi từ những người khác, nên họ nhanh chóng để mọi thứ trôi qua và quyết đoán trong việc bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy hại trong tương lai.

9. Xây dựng những mối quan hệ tốt

Người có EQ cao có một điểm chung là luôn biết xây dựng và giữ các mối quan hệ rất tốt. Trong xã hội hiện đại, các mối quan hệ sẽ mang đến cho chúng ta những điều thậm chí còn giá trị hơn cả tiền bạc, vì thế hãy xây thật nhiều cây cầu để nối liền cảm xúc với những người mà bạn quan tâm.

Một khi đã xây được những cây cầu đó, hãy hoạt động nó và thường xuyên trở lại để chắc chắn rằng bạn đã không bỏ phí một mối quan hệ tốt đẹp. Hãy là một người thông minh với những cây cầu nối thật sự giá trị xung quanh mình.

10. Làm chủ hạnh phúc của mình

Khi cảm giác vui sướng và hài lòng của bạn bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn không còn làm chủ hạnh phúc của mình. Khi người thông minh cảm xúc cảm thấy hài lòng về điều gì đó mà họ đã làm, họ sẽ không để ý kiến ​​hoặc thành tích của bất cứ ai lấy mất của họ cảm giác đó.

Tuy không thể dập tắt phản ứng của bạn với những gì mà người khác nghĩ về bạn, song bạn không cần phải so sánh mình với những người khác, và bạn luôn có thể tiếp nhận ý kiến ​​của người khác với một chút hoài nghi.

Bằng cách đó, cho dù người khác nghĩ gì hoặc làm gì, thì giá trị của bạn cũng đến từ bên trong. Dù mọi người nghĩ thế nào về bạn vào một lúc nào đó, thì một điều chắc chắn là bạn không tốt hay xấu như họ nói.

11. Biết cách đưa niềm vui vào cuộc sống

Người thông minh cảm xúc biết chính xác điều gì làm cho họ hạnh phúc, và họ liên tục làm việc để mang hạnh phúc này vào tất cả mọi thứ họ làm.

13 thói quen của những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao hình ảnh 4

Hãy đưa niềm vui vào cuộc sống của mình, bạn sẽ đẩy lùi stress và tạo nên sức bật lâu dài

Họ biến công việc đơn điệu thành trò chơi, đi thêm hàng dặm đường để làm cho những người mà họ quan tâm được hạnh phúc, và nghỉ ngơi để tận hưởng những điều yêu thích bất kể đang bận rộn thế nào. Họ biết rằng đưa niềm vui vào cuộc sống sẽ đẩy lùi stress và tạo nên sức bật lâu dài.

12. Tự tin, cởi mở, khó bị người khác chọc tức

Nếu biết rõ mình là ai, người khác sẽ rất khó chọc tức bạn. Người có trí tuệ cảm xúc thường tự tin và cởi mở, tạo ra một lớp vỏ bảo vệ khá vững chắc.

13. Loại trừ những nguồn năng lượng xấu

Người có EQ cao không có nghĩa rằng lúc nào cũng phải tìm hướng thỏa hiệp với tất cả mọi người. Người có EQ cao là người biết rõ đâu là cội nguồn của những năng lượng tốt và ở đâu phát sinh năng lượng xấu cần phải loại trừ.

Nếu trong nhóm của bạn, có một người rất tài năng, được việc nhưng anh ta luôn mang trong lòng sự đố kị, cạnh tranh, hạ bệ người khác thì đó chính là nhân tố tiêu cực bạn cần loại trừ.

Trong các mối quan hệ cá nhân cũng như vậy, bạn không nên ở bên cạnh người luôn mang đến cảm giác bạn là kẻ vô dụng, thấp kém hoặc làm yếu ý chí của bạn.

Người có EQ cao là người rất nhạy bén trong việc lựa chọn các nguồn năng lượng ở xung quanh mình, nếu bạn biết cách loại trừ các nguồn năng lượng xấu thì chẳng có lý do gì cuộc sống của bạn lại buồn bã hay tiêu cực cả.

Tóm lại, không giống như IQ, EQ rất dễ uốn nắn. Khi bạn luyện tập cho não bằng cách liên tục thực hành những hành vi thông minh cảm xúc mới, bộ não sẽ xây dựng những con đường cần thiết để biến chúng thành thói quen.

Chẳng bao lâu, bạn sẽ bắt đầu phản ứng với môi trường xung quanh với trí tuệ cảm xúc mà thậm chí không cần phải suy nghĩ về nó. Và vì bộ não sẽ củng cố việc sử dụng các hành vi mới, những kết nối hỗ trợ hành vi phá hoại cũ sẽ mất đi.


Bài Viết Tương Tự

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết. Người trẻ có thời gian để sửa sai, được giảm giá nhiều dịch vụ công cộng và không có nhiều nghĩa vụ tài chính như người lớn tuổi. Nếu hỏi bất kỳ người trẻ nào, họ đều sẽ nói với bạn rằng tuổi trẻ thật khó...
  • nghethuatamnhacsaigon.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *