12 bí kíp giúp bảo vệ bản thân trong thời đại công nghệ số hiện nay

12 bí kíp giúp bảo vệ bản thân trong thời đại công nghệ số hiện nay: Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, làm thế nào để bảo vệ các thông tin riêng tư khỏi sự xâm nhập của hacker? Cùng tìm hiểu các mẹo vặt để bảo vệ bản thân dưới đây nhé.

1. Bảo vệ tài sản bản thân: Khóa xe ôtô bằng chìa khóa tay

Hãy dùng chìa khóa tay của bạn để khóa xe ôtô thay vì dùng chìa khóa điều khiển từ xa, bởi những tên tội phạm công nghệ cao có thể sử dụng máy móc chặn tín hiệu điều khiển từ chìa khóa của bạn.

Đồng thời, đừng bao giờ để chìa khóa nhà ở trong xe bởi nếu xe của bạn bị mất với chìa khóa nhà bên trong thì tức là bạn đang tạo cơ hội cho những tên tội phạm đột nhập nhà của bạn sau đó.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h1

2. Bảo vệ bản thân từ mối nguy từ webcam

Ít người biết rằng thiết bị webcam trên máy vi tính, laptop,… hoàn toàn có thể bị hack và chiếm quyền sử dụng một cách dễ dàng. Do đó bạn nên bảo vệ thông tin cá nhân của bạn với những phần mềm anti virus, tường lửa,… hoặc chỉ cần bảo vệ ống kính camera khi bạn không dùng đến.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h2

3. Bảo vệ bản thân – Nút bấm trên chìa khóa ôtô có thể cứu bạn

Nếu chìa khóa điện ôtô có phím bấm báo động và xe của bạn đang đỗ gần nhà, hãy nhớ giữ chìa khóa ôtô và bỏ nó nơi đầu giường.

Trong trường hợp khẩn cấp như nhà bạn bị đột nhập, khống chế, hãy bấm nút khẩn cấp này để dọa những kẻ xâm nhập và cảnh báo cho hàng xóm.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h3

4. Cẩn thận với những email giả mạo, lừa đảo

Những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp có thể bắt chước, làm giả các email từ các trang web hợp pháp vô cùng tinh vi.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra chúng nếu trong email sử dụng các từ chung chung như “khách hàng” hay “thành viên” thay vì tên của bạn. Khi bạn nhận được những email giả mạo này, hãy xóa chúng ngay và tuyệt đối không click vào bất cứ link nào trong email.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h4

5. Tắt kết nối ngay lập tức với bất cứ ai muốn hỏi quyền truy cập máy tính của bạn từ xa

Những kẻ lừa đảo thường sẽ tự nhận là nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ Internet, người điều hành mạng Internet, hay một công ty máy vi tính nào đó, gọi cho bạn để cảnh báo về những “lỗi nguy hại đến từ máy vi tính của bạn”.

Sau đó, có thể chúng sẽ yêu cầu bạn truy cập vào một trang web nào đó mà bạn có thể trao cho chúng quyền truy cập vào thiết bị của bạn để chúng sửa những “lỗi” đó cho bạn. Một khi đã nhận được quyền truy cập, chúng có thể cài các phần mềm độc hại, chiếm quyền điều khiển thiết bị của bạn, lấy đi toàn bộ thông tin cá nhân,… Thậm chí, một số trường hợp chúng còn yêu cầu bạn trả phí dịch vụ sửa chữa sau đó.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h5

6. Cẩn thận với những chiếc USB không rõ nguồn gốc

Bạn cần phải cẩn trọng khi cắm những chiếc USB không rõ nguồn gốc vào máy vi tính của bạn. Bởi nó không chỉ có khả năng lây nhiễm virus gây nguy hiểm cho thiết bị, những chiếc USB còn có thể phá hủy máy tính của bạn trong chớp mắt. Tốt nhất bạn nên kiểm tra và quét virus cho chúng trước khi cho vào máy tính.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h6

7. Đừng chia sẻ ảnh con cái kèm thông tin lên mạng xã hội (MXH)

Đăng ảnh con cái lên mạng xã hội là bình thường song việc này có thể tiếp tay cho những kẻ xấu nếu bạn thêm vào đó thông tin nhận biết rõ ràng của con bạn như tên và ngôi trường chúng đang học,…

Do đó, bạn nên hạn chế chia sẻ ảnh con cái lên MXH hoặc nếu có thì hãy để chế độ riêng tư chỉ dành cho người thân, bạn bè.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h7

8. Cẩn thận khi sạc điện thoại ở nơi công cộng

Bạn nên để mắt đến điện thoại của mình khi đang sạc ở nơi công cộng. Nếu có thể, bạn nên mua một dây USB chỉ có chức năng sạc (không thể trao đổi dữ liệu) hoặc chỉ sạc điện thoại nơi công cộng bằng pin dự phòng.

Những tên tội phạm công nghệ cao có thể cài đặt virus lên điện thoại của bạn trong vòng 3 phút khi bạn sạc điện thoại với máy vi tính ở nơi công cộng, hoặc thậm chí chúng chỉ cần dùng một dây sạc với đầu USB để nối dữ liệu với máy của chúng.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h8

9. Những dấu hiệu cho thấy một máy ATM đã bị làm giả

Hiện nay, các tên trộm còn tinh vị giả mạo các cây ATM để lợi dụng ăn cắp thẻ và thông tin thẻ của bạn. Bạn không nên sử dụng máy rút tiền nếu phát hiện các dấu hiệu đáng nghi sau:

  • Khe cắm thẻ bị kẹt, hay bị lỏng và rất to.
  • Những biển dán thông tin bị in và căn chỉnh thông tin sai (Dấu hiệu cho thấy thiết bị bạn đang dùng là thiết bị ăn cắp).
  • Các phím của máy ATM rất lỏng, mềm, hoặc rất dày.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h9

10. Làm gì khi một người lạ ra hiệu cho bạn dừng xe?

Bạn sẽ làm gì trong trường hợp bạn đang lái xe trên đường và bỗng nhiên có một người lạ ra hiệu cho bạn dừng xe vì đèn xi-nhan của bạn bị hỏng?

Đừng vội vàng dừng xe ngay lập tức, hãy cứ đi tiếp đến khi bạn đến một nơi nào đó an toàn, nơi công cộng. Sau đó bạn có thể yên tâm dừng xe và kiểm tra.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h10

11. Cẩn thận với Wifi miễn phí

Wifi miễn phí rất hữu ích với mọi người, nhưng bạn nên cẩn thận với những kết nối dạng này bởi thông tin qua chúng có thể dễ dàng bị chặn và đánh cắp. Khi sử dụng các mạng kết nối công cộng, bạn chỉ nên làm những việc cơ bản như lướt web đọc thông tin, và tránh việc truy cập vào các thông tin cá nhân và nhạy cảm.

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h11

12. Cách tạo một mật mã đủ mạnh để chống lại các hacker

Để có một mật khẩu đủ mạnh và khó dò đối với các hacker, bạn hãy ghi nhớ ngoài việc chọn một mật khẩu với ít nhất 8 kí tự, bạn cần viết hoa ít nhất một kí tự, thêm vào đó một con số hoặc thay một kí tự bằng một con số. Đối với các trang web khác nhau, hãy ghép thêm vài kí tự đầu của trang web đó sau kí tự đặc biệt như @, $, #,…

12 bí kíp dưới đây sẽ bảo vệ bạn trong thời đại công nghệ số hiện nay h12


Bài Viết Tương Tự

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết

6 đặc quyền tài chính của tuổi 20 bạn nên biết. Người trẻ có thời gian để sửa sai, được giảm giá nhiều dịch vụ công cộng và không có nhiều nghĩa vụ tài chính như người lớn tuổi. Nếu hỏi bất kỳ người trẻ nào, họ đều sẽ nói với bạn rằng tuổi trẻ thật khó...
  • chiasemebe.mabio.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *